Bài Văn Thuyết Minh Về Áo Dài Việt Nam

      152

Thuyết minh về áo dài – Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam là dạng bài thường gặp trong chương trình Ngữ văn lớp 8 hay và ý nghĩa, giúp các bạn học trò thông suốt hơn về xuất xứ của chiếc áo dài Việt Nam. Trong bài viết này Hoatieu xin san sớt mẫu dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài cộng với các bài văn thuyết minh về áo dài hay và cụ thể sẽ là tài liệu tham khảo có lợi cho các bạn học trò lúc làm bài.

Bạn đang xem: Bài văn thuyết minh về áo dài việt nam

Top 8 bài thuyết minh về cây bút bi siêu hay 7 mẫu thuyết minh về cây hoa đào hay lựa chọn

Sau đây là nội dung cụ thể bài thuyết minh chiếc áo dài, thuyết minh áo dài lớp 8 đã được Hoatieu tổng hợp. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài


Nội dung bài viết


1. Mở bài

Giới thiệu về tà áo dài Việt Nam: 1 trong những hình ảnh đại diện cho truyền thống, hình ảnh người đàn bà Việt Nam chính là tà áo dài.

2. Thân bài

a. Khái quát chung

Lịch sử có mặt trên thị trường: Chiếc áo dài có mặt trên thị trường lần đầu vào thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1739 – 1765). Chiếc áo dài chỉnh sửa theo từng quá trình và lí do không giống nhau. 5 1934, họa sĩ Lê Phổ đã bỏ bớt những nét cứng cỏi của áo Lemur, cùng lúc đưa các nhân tố dân tộc làm họa tiết trên áo. Chiếc áo dài này hài hòa giữa cũ và mới lại thích hợp với văn hóa Á đông nên rất được ưa thích và còn đó tới hiện thời.

Áo dài được thiết kế với nhiều màu sắc không giống nhau thích hợp với nhu cầu và mục tiêu sử dụng và được mọi người dân biết tới, suy tôn.

b. Thuyết minh cụ thể

Áo dài có 2 tà: Tà trước và tà sau; buộc phải dài qua gối.

Cổ áo cổ đại cao khoảng 4 tới 5 centimet, khoét hình chữ V trước cổ.

Thân áo dài được may vừa vặn, ôm sát thân của người mặc, ở phần eo được chiết lại làm nổi trội chiếc eo thon của người đàn bà.

Từ eo, thân áo dài được xẻ làm 2 tà, địa điểm xẻ tà ở 2 bên hông.

Tay áo được tính từ vai, may ôm sát cánh tay, dài tới qua khỏi cổ tay.

Quần áo dài được may chấm gót chân, ống quần rộng, thường được may với vải mềm, rũ với 2 màu sắc thông dụng là đen hoặc trắng.

c. Ý nghĩa, vai trò của áo dài

Vai trò: điểm tô cho người đàn bà thêm xinh xắn, duyên dáng, tôn lên vẻ đoan trang, dịu dàng của họ.

Ý nghĩa: Áo dài là quốc phục của người đàn bà Việt Nam, là tượng trưng cho người đàn bà, được mặc ở trong những dịp đặc trưng (cưới hỏi, cỗ bàn, những hội nghị thượng đỉnh,…) thậm chí nhiều đơn vị đã lấy áo dài làm y phục buộc phải (các hãng hàng ko, viên chức nhà băng, thầy cô giáo,…).

3. Kết bài

Khẳng định những trị giá của áo dài.

2. Thuyết minh về chiếc áo dài ngắn gọn

Đã từ lâu, lúc đề cập người đàn bà Việt Nam, bạn hữu quốc tế lại trằm trồ nói về chiếc áo dài. Quả thực, chiếc áo dài Việt Nam xứng đáng được coi là loại y phục truyền thống trình bày được vẻ đẹp và tâm hồn người đàn bà Việt Nam.

Gọi là áo dài là theo cấu tạo của áo, thân áo gồm 2 mảnh bó sát eo của người đàn bà rồi từ đáy lưng, 2 thân thả bay xuống tận gót chân hình thành những bước đi duyên dáng, mềm mại, uyển chuyển hơn cho người con gái.

Tấm áo lụa mỏng tha thướt với nhiều màu sắc bí mật trang nhã lướt trên đường phố biến thành tâm điểm chú tâm và là bông hoa sáng tôn lên vẻ yêu kiều, thanh nhã cho con người và quang cảnh bao quanh. Chiếc quần may theo kiểu quần ta ống rộng bằng thứ vải đồng chất đồng màu hay sa tanh trắng nâng đỡ tà áo và làm tăng sự mềm mại tha thướt cho bộ y phục mượt nhưng mà duyên dáng, gợi vẻ đượm đà dễ thương.

Đã ngót 1 thế kỷ nay, cô nữ sinh trường Quốc học Huế trong y phục áo dài trắng trinh nguyên như là tượng trưng cho vẻ đẹp thanh khiết cao quý của tâm hồn người thanh nữ đất Việt. Để tới hiện thời y phục đấy biến thành đồng phục của nhiều nữ sinh trong các trường phổ quát trung học như muốn nói với mọi người với du khách quốc tế về văn hóa và bản sắc dân tộc.

Tà áo trắng bay bay trên đường phố, tiếng cười hồn nhiên trong trẻo của những cô cậu học trò vương lại phía sau cuối mảnh hoa phượng ở giỏ xe rơi loáng thoáng gợi cho người qua đường 1 cảm giác lâng lâng, bâng khuâng nhớ về thuở học sinh trong veo những kỷ niệm thân yêu.

Ngày Tết hay lễ hội quê hương, đám cưới hay những buổi lên chùa của các bà, các mẹ, các chị, chiếc áo dài nâu, hồng, đỏ… là 1 cách biểu thị tấm lòng thành kính gửi tới cửa thiền 1 lòng siêu thăng, oai nghiêm. Chiếc áo dài trùm gối, khăn mỏ quạ chít khéo như hoa sen, tay nâng mâm lễ cung kính lên cửa chùa, mồm “mô phật di đà”… hình ảnh đấy đã đi vào bức họa tranh dân gian Đông Hồ là 1 tượng trưng lạ mắt của văn hóa Việt Nam.

Ngày nay trong muôn nghìn sự canh tân về y phục, váy đầm, áo ngắn, áo thời trang… chiếc áo dài Việt Nam vẫn chiếm độc tôn về bản sắc dân tộc, mang theo cá tính và tâm hồn người Việt tới với 5 châu và biến thành y phục công sở ở nhiều nơi.

3. Thuyết minh về áo dài ngắn nhất

Chiếc áo dài là thứ y phục cuốn hút nhất của đàn bà Việt Nam. Chiếc áo khoác ngoài màu thầm, bên trong là chiếc áo cánh sen, áo mỡ gà,… khiến cho người đàn bà quê ta phát triển thành duyên dáng, xinh xắn và long trọng.

Áo dài của các bà, các mẹ ngày xưa thường là áo tứ thân hoặc áo 5 thân. Áo tứ thân được kết bằng 4 mảnh vải, 2 thân trước và 2 thân sau. Áo 5 thân, vạt áo trái phía trước được ghép thành 2 thân vải, rộng gấp đôi vạt áo phía phải. Mặc áo tứ thân thường mặc bỏ buông; mặc áo 5 thân thường buộc thắt vào nhau, khiến cho dải dây lưng thiên lí xuất hiện thập thò. Các cụ bà lên chùa lề Phật vào ngày mồng 1, ngày rằm thì mặc áo dài tứ thân màu nâu, màu đà bằng vải hay lụa tơ tằm. Ngày xưa, con gái Kinh Bắc đi hội chùa Dâu, đi hát Quan họ hay mặc áo dài tứ thân màu thẫm.

Chiếc áo dài tân thời hiện tại vốn là chiếc áo dài tứ thân được cải tiến. Ống tay dài thon, cổ áo hoặc được dựng cao, hoặc ôm tròn viền quanh cổ người mặc được làm mới. Có nhiều khuy bấm chạy chéo nghiêng theo 2 vạt áo phía trước. Lưng áo được may thắt lại hình thành ‘eo”, làm hiện lên vẻ đẹp trẻ trung, yêu kiều của thanh nữ. Áo dài tân thời được may bằng lụa đủ màu sắc: trắng, hồng, xanh lơ, tím,… lụa điểm hoa, điểm 1 số loài chim đủ màu sắc đặc sắc, lộng lẫy.

Trong lễ hội, hình ảnh các thanh nữ hiện ra trong chiếc áo dài tân thời, người đi xem cảm thấy như đàn bướm sặc sỡ đang bay lượn giữa vườn hoa xuân.

Thứ 2 hằng tuần, trường em quy định thầy cô giáo nữ mặc áo dài trắng, các thầy cô giáo nam mặc vét, thắt ca-vát, đi giầy. Lễ chào cờ hàng tuần phát triển thành trang trọng; sân trường như sáng bừng lên.

Chiếc áo dài màu trắng điểm hoa, chiếc áo dài màu xanh da trời, màu tím Huế đã làm tôn vẻ đẹp thanh nữ Việt Nam trang nhã, trinh bạch hơn, mềm mại, tươi đẹp hơn.

4. Thuyết minh về áo dài – mẫu 1

Mỗi 1 tổ quốc đều có y phục truyền thống và đối với Việt Nam, y phục truyền thống ấy là chiếc áo dài- 1 y phục với vẻ đẹp thanh nhã mang hồn cốt ý thức Việt.

Áo dài hiện ra vào thời Nguyễn lúc có những cách tân về y phục. Chiếc áo dài trước nhất được thiết kế bởi các kiến trúc sư thời trang tài năng Cát Tường và được gọi là áo “Le Mur”, đây chính là cách dịch sang tiếng Pháp của “Cát Tường” nhưng mà nguyên bản chiếc áo là cách tân quan trọng trên chiếc áo tứ thân để biến nó chỉ còn lại 2 vạt trước và sau nhưng mà thôi. Sau này, theo xu thế, có nhiều lần cách tân diễn ra để được chiếc áo dài như ngày bữa nay như áo dài Lê Phổ, áo dài Trần Lệ Xuân,…

Chiếc áo dài truyền thống là sự liên kết xuất sắc giữa 2 luồng văn hóa Đông- Tây. Cổ áo cổ đại cao khoảng 4 tới 5cm. Ngày nay, nhiều các kiến trúc sư đã thiết kế nhiều kiểu cổ áo đẹp và nhiều chủng loại như kiểu trái tim, cổ tròn, cổ chữ U, trên cổ áo còn có thể được đính ngọc, đính cườm. Thân áo là phần từ cổ xuống phần eo. Cúc áo dài thường từ cổ chéo sang vai rồi kéo xuống ngang hông.

Ngày nay, để cho tiện dung, nhiều chiếc áo dài được thiết kế có khóa ở dọc phần hông hoặc phần sau lưng. Áo dài có 2 tà: tà trước và tà sau canh tân từ chiếc áo tứ thân ngày trước. Trên tà áo trước thường được thêu những hoa văn hay những bài thơ. Tay áo thuôn dài từ vai xuống cánh tay rồi tới cổ tay, ôm sát nách.

Chiếc áo dài được mặc với quần lụa. Quần dài được may với ống quần rộng, dài chấm gót chân. Màu sắc thông dụng nhất là màu trắng hoặc đen. Nhưng xu hướng thời trang hiện tại thì chiếc quần của áo dài có màu đi tông hợp với màu của áo. Thời trang càng tăng trưởng, chiếc áo dài càng được canh tân với nhiều mẫu mã mới mẻ, màu sắc thanh nhã không giống nhau mà luôn giữ được nét đẹp truyền thống vốn có của nó ấy là tôn lên vẻ đẹp hình thể cho người mặc. Đặc trưng, áo dài chẳng phải là y phục dành riêng cho nữ nhưng mà có cả áo dài nam cũng có mẫu mã tương tự.

Ngày nay, tuy nhiều loại y phục nhập khẩu, dễ chịu và cao sang hơn, thích hợp với môi trường làm việc hơn mà vào những ngày lễ, ngày hội hay cưới hỏi, những dịp quan trọng, tà áo dài vẫn chẳng thể thiếu vì tà áo dài vừa thanh nhã lại vừa truyền hợp nhất là nó tôn lên vẻ đẹp dịu dàng, duyên dáng của người đàn bà Việt. Thậm chí nhiều trường trung học còn lấy áo dài làm ruộng phục buộc phải để khuyến khích lứa tuổi trẻ biết giữ gìn văn hóa cổ xưa dân tộc.

Áo dài là 1 y phục đặc trưng, nghe đâu nó có cách riêng để tôn lên vẻ đẹp mọi thân hình. Chiếc áo dài đương đại vì thế mang tính tư nhân hóa rất cao: mỗi chiếc chỉ may riêng cho 1 người, dành cho riêng người ấy. Người đi may được lấy số đo thật kỹ. Khi may xong phải qua 1 lần mặc thử để sửa bé nữa mới hoàn thiện. Thành ra, muốn sở hữu 1 chiếc áo dài có thể tôn lên vẻ đẹp của mình thì phải may đúng số đo bản thân. 1 điều cần vô cùng chú tâm ấy là cần bảo quản chiếc áo dài thật kĩ càng vì vải áo dài rất dễ bị thương tổn nên lúc giặt hay mặc cần vô cùng cẩn thận và trân trọng.

Ra đời cách đây đã hàng nghìn 5, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, áo dài đã biến thành 1 tượng trưng chẳng thể thiếu của quốc gia, người đàn bà Việt Nam với những nét đẹp dịu dàng, đượm đà, là niềm kiêu hãnh cũng như nét đẹp cổ xưa của dân tộc.

5. Thuyết minh về áo dài – mẫu 2

Mỗi 1 tổ quốc có 1 y phục truyền thống trình bày bản sắc riêng của quốc gia mình. Giả dụ Nhật Bản có kimono, Hàn Quốc có hanbok, Trung Quốc có sườn xám thì Việt Nam lại lừng danh với tà áo dài. Áo dài đã biến thành 1 nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam.

Áo dài đã có từ lâu đời và trải qua biết bao thăng trầm cùng lịch sử. Không người nào biết áo dài có từ bao giờ. Sự định hình căn bản của áo dài Việt Nam diễn ra từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát, được lấy cảm hứng từ áo sườn xám của Trung Quốc.

Áo dài gồm có thân áo và quần ống rộng.

Thân áo được tính từ phần cổ xuống eo, từ eo thân áo được xẻ làm 2 tà, địa điểm xẻ ở ngang hông. Trên thân thường được trang hoàng bằng nhiều họa tiết, hoa văn hay thêu các bài thơ. Cổ áo truyền thống là loại cổ thuyền, cao từ 4- 5 centimet, hiện tại cổ áo được biến tấu khá nhiều chủng loại thành cổ tròn, cổ chữ u, có thể đính thêm ngọc hoặc ruby.

Tay áo ôm sát tay, dài tới cổ tay. Hàng cúc của áo được may từ cổ chéo sang vai rồi xuống ngang hông, thường là dạng khuy bấm. Quần áo dài là quần ống rộng, may chấm gót chân, có thể cùng màu hoặc khác màu so với áo, nếu khác màu thì thường là quần trắng làm bằng lụa sa tanh, phi bóng. Loại vải để may áo dài cũng khá phong phú: vải nhung, vải tơ tằm, vải lụa mà có đặc điểm chung là mềm, nhẹ, thoáng mát.

Áo dài Việt Nam vừa giữ được sự truyền thống xa xưa vừa có những canh tân đương đại để thích hợp với nhu cầu. Trang phục này có thể mặc đi chơi, cũng có thể mặc tới nơi công sở. Hình ảnh cô học sinh mặc áo dài trắng đi trên vỉa hè, tà áo tung bay trong gió đã quyến rũ biết bao ánh nhìn, làm đắm đuối biết bao con tim. Các bà, các mẹ mặc áo dài đi lễ chùa.

Đối với mỗi thế hệ có 1 thị hiếu không giống nhau về màu áo, họa tiết, hoa văn mà áo dài trắng vẫn là đẹp và tinh khôi nhất. Áo dài cũng là y phục truyền thống vào những ngày lễ tết hay cưới hỏi. Mặc áo dài tạo điều kiện cho người đàn bà khoe được mọi vẻ đẹp duyên dáng, đượm đà, ý nhì của mình. Chính thành ra, mỗi chiếc áo chỉ dành riêng cho 1 người, gắn với những đặc điểm thân thể của người đấy.

Để có thể hình thành chiếc áo dài yêu cầu người thợ may phải công phu, khôn khéo. Trước tiên phải lấy số đo thật chuẩn, sau ấy kì công trong từng đường kim, mũi chỉ mới may được 1 chiếc áo dài đẹp. Nhiều nhà may đã gắn liền danh tiếng của mình với chiếc áo dài mà áo dài được may ở Huế vẫn là cuốn hút nhất. Với người mặc, cần phải giặt áo dài bằng tay, phơi nắng nhẹ và là ủi để áo dài ko có những nếp nhăn.

Áo dài thực thụ đã biến thành 1 tượng trưng của văn hóa Việt Nam. Hình ảnh người đàn bà duyên dáng trong tà áo dài đã tốn ko ít giấy mực của những người nghệ sĩ:

“Áo trắng đơn sơ mộng trong trắng

Hôm xưa em tới mắt như lòng

Nở bừng ánh sáng em đi tới

Gót ngọc dồn hương bước tỏa hồng” (Áo trắng).

Màu áo dài làm nên 1 huyền thoại:

“Biển dâu sực tỉnh giang hà

Còn sơ nguyên mộng sau tà áo xanh”.

Áo dài đã gắn liền với tâm hồn người Việt từ ngàn đời nay: “dù ở đâu, Pa-ri, Luân-đôn hay những miền xa. Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố. Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở ấy…”. Dù thời kì có trôi đi, áo dài vẫn sẽ mãi mãi trường tồn với quốc gia và con người Việt Nam.

*

6. Thuyết minh về áo dài – mẫu 3

Phương ngôn Việt Nam có câu “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Suy ngẫm nhiều, chúng ta thấy đúng là trang phục góp phần quan trọng vào vẻ đẹp mỗi con người, góp phần quan trọng vào dáng vẻ tha thướt của đàn bà. 1 trong những kiểu trang phục đấy là chiếc áo dài Việt Nam.

Áo dài Việt Nam có từ rất xa xưa, theo từng thời gian lịch sử nhưng mà chiếc áo dài có những hình dạng không giống nhau và chỉnh sửa theo từng phương. Miền Bắc ngày xưa có kiểu áo dài viền 5 tà, miền Trung lại có 1 kiểu sợi dây cột ngang lưng, miền Nam cũng có áo dài cổ cao theo 1 cách đặc trưng.

Tới đầu thế kỉ XX, áo dài Việt Nam lần này được thiết kế lại với 2 tà ôm sát thân mình. Cách may cắt cũng càng ngày càng tinh vi hơn để bớt đi những chỗ lòng thòng, những nếp nhăn, số lượng nhiều tà chỉ còn lại 2 tà phía trước và phía sau, sợi dây cột ngang lưng cũng được bỏ đi. Theo thời, có khi tà áo dài tới mắt cá, có khi tà áo thu lên ngang gần đầu gối, có khi tà rộng, có khi tà hẹp.

Những 5 đầu thế kỉ này, tà áo dài theo 2 thiên hướng. Phối hợp với trang phục phương Tây, các nhà tạo mẫu cho có mặt trên thị trường những kiểu áo dài kéo sau lưng, những kiểu áo trái tim, kiểu cổ xưa. 1 thiên hướng khác là trở về nguồn. Các nhà tạo mẫu dùng những hoa văn hình chim hạc để thiết kế ở thân trước áo dài, cổ áo dài.

Hoặc họ dùng những hoa văn trên thổ cẩm để làm viền, hình thành những chiếc áo dài vừa duyên dáng vừa cổ đại, vừa đương đại. Trang phục kèm áo dài cũng chỉnh sửa theo thời kì như quần màu đen, trắng hòa cùng màu với áo, khăn xếp hiện tại thay thế bằng vương miện dùng trong ngày cưới của cô dâu.

Nhờ sự khôn khéo của những các kiến trúc sư, chiếc áo dài Việt Nam đã tôn thêm vẻ đẹp dịu dàng và trình bày nét bí mật tha thiết của người đàn bà. Tại sao vậy? Phần trên thường kín cổ, trình bày vẻ bí mật mà cũng làm hiện lên bờ vai và đôi trắng tay thon dài của cô gái. Nhờ cắt may khôn khéo, phần trên chiếc áo trình bày nét đẹp mạnh khỏe gọn ghẽ và thùy mị của cô gái Việt Nam.

Cùng lúc 2 tà áo khi mở khi khép, vấn vít theo làn gió, tạo vẻ tha thướt dịu dàng của chiếc áo dài. Nét đẹp ấy làm ham mê bao tao nhân, nhà thơ Việt Nam, làm ham mê bao khách nước ngoài lúc giao dịch, thăm quan du hý Việt Nam, thi sĩ Nguyên Sa từng viết:

Nắng Sài Gòn anh đi nhưng mà chợt mát

Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông

Anh vẫn yêu màu áo đấy cực kỳ

Thơ anh viết vẫn nguyên màu lụa trắng!

Cố nhạc sĩ Văn Cao cũng đưa hình ảnh áo dài Việt Nam vào trong bài “Bến xuân” của mình: Tà áo em rung trong giấc mộng ngập dừng ngoài bến xuân.

Hiện nay, tuy nước ta đã theo nhiều trào lưu trang phục phương Tây mà đàn bà Việt Nam vẫn ko quên giữ giàng và phát huy vẻ đẹp của chiếc áo dài. Trong vài thập niên cách đây không lâu, tà áo dài đã’ là đồng phục quy định của nhiều công sở và trường học. Ngay cả những dịp quan trọng như ngày Tết, ngày lễ, ngày cưới, người ta cũng dùng áo dài làm y phục chính. Với những chất liệu vải quí phái, chất liệu đặc trưng như tơ tằm, lụa với màu sắc lộng lẫy hoặc nhu hòa, chiếc áo dài làm ngày càng tăng vẻ cao sang và tươi đẹp cho người đàn bà Việt Nam.

Áo dài Việt Nam là 1 trong những nét đẹp truyền thống, gắn liền với phong tục và văn hóa của người Việt Nam. Bảo vệ nét đẹp áo dài Việt Nam là bảo vệ văn hóa và phong tục của ta vậy.

Xem thêm: Review Lò Nướng Bánh Gia Đình, Nên Mua Lò Nướng Nào Tốt, Bền & Giá Rẻ Nhất 2021

7. Thuyết minh áo dài – mẫu 4

Áo dài là tượng trưng của người đàn bà Việt Nam. Áo dài mang đến nét đẹp duyên dáng, đượm đà làm say lòng người của người đàn bà Việt. Bởi thế đã có biết bao thi sĩ, nhà văn hết lời truyền tụng:

“Có phải em mang trên áo bay

Hai phần gió thổi 1 phần mây

Hay là em gói mây trong áo

Rồi thở cho làn áo trắng bay”

(Tương tư – Nguyên Bá)

Trcửa ải qua bao thế kỉ chiếc áo dài đã có nhiều chỉnh sửa so với tiên tổ nó trước đây. Không người nào biết rõ xuất xứ nguyên thủy của chiếc áo dài vì chưa có tài liệu ghi nhận. Nhưng kiểu nguyên sơ nhất của chiếc áo dài là chiếc áo giao lãnh. Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát là người được xem là có công sáng chế chiếc áo dài và định hình chiếc áo dài Việt Nam.

Chính do sự di trú của người Minh Hương nhưng mà chúa Nguyễn Phúc Khoát đã cho có mặt trên thị trường chiếc áo dài giao lãnh để tạo nét riêng cho dân tộc Việt. “Thường phục thì con trai, phụ nữ mặc áo cổ đứng, ngắn tay, cửa ống tay rộng hoặc hẹp tùy tiện. Áo thì 2 bên nách trở xuống phải khâu kín liền, ko được xẻ mở”…(Sách Đại Nam Thực Lục Tiền Biên) – đây là chứng cớ lịch sử cho ta thấy chúa Nguyễn Phúc Khoát đã cho có mặt trên thị trường chiếc áo giao lãnh như thế nào.

Qua bao quá trình thăng trầm của lịch sử áo dài đã chỉnh sửa rất nhiều. Như đã nói ở trên, chiếc áo giao lãnh được coi là chiếc áo dài trước nhất. Áo này cũng gần giống như áo tứ thân mà lúc mặc 2 tà ko được buộc vào nhau. Áo mặc phủ ngoài yếm lót, váy tơ đen, dây lưng màu buông thả, cộng với váy thâm đen. Vì phải làm việc đồng áng hoặc giao thương nên lúc mặc chiếc áo giao lãnh được thu gọn thành áo tứ thân với 2 tà trước được thả nay cột gọn ghẽ mặc cùng váy xắn quai cồng tiện việc lao động.

Đối với đàn bà dân cày áo tứ thân được mặc rất dễ dàng với áo yếm ở trong, áo ngoài cột tà và dây lưng. Mặc kèm với áo thường là chiếc khăn mỏ quạ đen tuyền. Trong lúc ấy, áo tứ thân dành cho phân khúc quý tộc lại rất nhiều cụ thể. Mặc ngoài cùng là chiếc áo the thâm màu nâu non, chiếc áo thứ 2 phì nhiêu gà, chiếc áo thứ 3 màu cánh sen. Khi mặc thường ko cài kín cổ, để lộ 3 màu áo.

Bên trong mặc chiếc yếm màu đỏ thắm. Thắt lưng lụa màu hồng đào hoặc thiên lý. Áo mặc với váy màu đen, đầu đội nón thúng quai thao càng làm ngày càng tăng nét duyên dáng của người đàn bà. Nhưng sau 1 thời kì áo tứ thân được canh tân để giảm chế nét dân dã lao động và tăng dáng dấp cao sang khuê các. Thế là chiếc áo ngũ thân có mặt trên thị trường. Áo ngũ thân được cải tiến ở chỗ vạt nửa trước phải nay được thu nhỏ thành vạt con; thêm 1 vạt thứ 5 be nhỏ nằm ở dưới vạt trước.

Áo che kín thân hình ko để hở áo lót. Mỗi vạt có 2 thân nối sống biểu trưng cho tứ phụ vương mẫu và vạt con nằm dưới vạt trước biểu trưng cho người mặc. 5 hột nút nằm tương hợp trên 5 địa điểm cố định, giữ cho chiếc áo được thẳng thắn, bí mật biểu trưng cho 5 đạo làm người: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Nhưng tới thời Pháp thuộc, chiếc áo đài lại 1 lần nữa chỉnh sửa. “Lemur” là tên tiếng Pháp để chỉ chiếc áo dài canh tân.

Chiếc áo dài này do người họa sĩ có tên là Cát Tường thông minh ra. 4 vạt trước và sau thu gọn thành 2 tà sớm muộn. Vạt trước dài chấm đất ngày càng tăng sự duyên dáng và uyển chuyển. Hàng nút phía trước của áo được chuyển dọc qua 2 vai và chạy dọc 1 bên sườn. Áo may ráp vai, tay phồng, cổ bồng hoặc hở. Để cho đúng mốt, áo Cát Tường phải mặc với quần sa tanh trắng, đi giày cao, cầm bóp đầm.

Do xã hội vẫn còn chưa linh hoạt với cách ăn mặc này nên chiếc áo ko được nhiều người bằng lòng vì họ cho là “đĩ thõa” (phản ảnh của Vũ Trọng Phụng trong tác phẩm, “Số đỏ” đã chứng minh điều ấy). 5 1943, họa sĩ Lê Phổ đã bỏ bớt những nét cứng nhắc của áo Cát Tường, đưa thêm 1 số nhân tố dân tộc của áo tứ thân, ngũ thân đã tạo ra kiểu áo vạt dài cổ xưa, ôm sát thân người, khi mà 2 vạt trước tự do bay lượn.

Sự dung hòa này được giới nữ thời ấy hoan nghênh nhiệt thành. Từ ấy, áo dài Việt Nam đã tìm được hình hài chuẩn mực của nó và từ ấy đến giờ dù trải qua bao thăng trầm, bao lần canh tân, dạng hình chiếc áo dài về căn bản vẫn được giữ nguyên.

Cho đến hiện tại, chiếc áo dài đã được chỉnh sửa rất nhiều. Cổ áo cổ đại cao 4 – 5 centimet, khoét hình chữ V trước cổ. Cổ áo làm ngày càng tăng nét đẹp của chiếc cổ cao 3 ngấn trắng ngần của người đàn bà. Phần eo được chít bên làm nổi trội đường cong thuôn thả của chiếc lưng ong của người đàn bà. Cúc áo là loại khuy bấm, được sắp đặt cài từ cổ qua vai xuống eo. Từ eo, thân áo được xẻ thành 2 tà dài tới mắt cá chân.

Ống tay áo may từ vai ôm sát cánh tay dài qua khỏi cổ tay. Áo thường mặc với quần lụa có màu sắc hài hòa với áo. Áo dài thường được may bằng lụa tơ tằm, nhung, voan, the,… rất phong phú. Nhưng có sự chọn lọc chung là nên chọn chất liệu vải mềm, rũ. Để làm ngày càng tăng nét duyên dáng, lúc mặc áo dài đàn bà thường đội nón lá. Ở đồng bằng Nam bộ, áo dài được cải biên thành áo bà 3 mặc với quần đen ống rộng để tiện việc lao động.

Chiếc áo dài là 1 y phục chẳng thể thiếu được của người đàn bà hiện tại. Nó ko chỉ là y phục dân tộc nhưng mà còn là y phục công sở của thầy cô giáo, nữ sinh, viên chức nhà băng, tiếp viên hàng ko,… Áo dài còn được mặc lúc đi dạo phố, những buổi gặp mặt quan trọng như lễ cưới chả hạn. Ngay cả cô dâu trong nghi tiết bái gia tiên cũng chẳng thể thiếu bộ y phục này.

Do được may bằng loại vải mềm nên áo dài cần được bảo quản cẩn thận. Chỉ nên giặt áo dài bằng tay, giũ cho áo ráo nước và phơi ngoài nắng nhẹ, tránh nắng gắt vì áo dễ bạc màu. Dùng bàn ủi ủi với nhiệt độ phù hợp tránh hot quá làm cháy áo. Luôn cất áo vào tủ cẩn thận giúp áo bền, đẹp và mới lâu. Nên giặt áo ngay sau lúc mặc, treo bằng móc áo, nếu gấp phải gấp cẩn thận tránh làm gãy cổ áo.

Áo dài là quốc phục của nước Việt Nam, là niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt. Dù thời kì có thay đổi, những mẫu y phục càng ngày càng nhiều chủng loại và đương đại mà trên khắp nẻo đường ở quốc gia bình an này, tà áo dài vẫn nhẹ nhõm tung bay mang theo nét đẹp, nét duyên dáng của người đàn bà Việt Nam.

8. Thuyết minh chiếc áo dài – mẫu 5

“Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố đã thấy tâm hồn quê hương ở ấy”. Áo dài đã biến thành 1 nét đẹp, 1 y phục truyền thống của người Việt Nam. Người đàn bà Việt Nam đẹp hơn, duyên dáng hơn trong tà áo dài tha thướt, mềm mại. Chiếc áo dài đã quyến rũ được sự chú tâm của rất nhiều người trên toàn cầu, người nào cũng muốn khám phá, mày mò 1 nét đẹp truyền thống này. Đã có nhiều công trình nghiên cứu về sự tạo nên và có mặt trên thị trường của chiếc áo dài.

Áo dài tứ thân miền Bắc là chiếc áo dài trước nhất của người Việt Nam chỉ mặc vào những dịp lễ tết. Áo nâu với 2 vạt trước buộc chéo thả xuống đi với quần lĩnh đen và dây lưng lụa. Rồi áo tứ thân trở thành áo mớ 3 mớ 7. Cổ áo cao khoảng 2 centimet, tay may bó khít cổ tay, chiều rộng ngực eo bằng nhau, điểm dị biệt là ngoài 2 vạt áo chính còn có vạt phụ (vạt con) dài sát gấu áo.

Khuy áo được tết bằng vải, cài cúc cạnh sườn, cổ áo lật chéo để lộ 3 màu áo (hoặc bẩy màu áo). Lớp ngoài cùng thường là lụa màu nâu hoặc the màu thâm, kế tiếp là phì nhiêu gà, cánh sen, vàng chanh, hồ thủy,… nhiều màu, lôi cuốn nhưng mà vẫn nền nã, bí mật, hài hòa. Tới 5 1935, áo dài được canh tân thành áo dài vai bằng, tay măng – sét, cổ tròn khoét sâu tới ngực, viền đăng ten.

Gấu áo cắt sóng lượn nối vải khác màu hoặc đính ren diêm dúa. 5 1995, áo dài được canh tân thích hợp với thời đại và đẹp hơn, tay áo dài ôm vừa sát tay. Áo dài nhung, thêu, vẽ, in bông,… đã hình thành những vẻ đẹp kiêu sa hơn nữa nâng cánh áo dài Việt Nam như bay lên. Những 5 sau ấy, áo dài ko chỉnh sửa nhiều lắm. Thỉnh thoảng cách mặc đổi mới, tỉ dụ như quần mặc với áo đồng màu.

Có giả định cho rằng áo dài Việt Nam nguồn gốc từ phương Bắc do 5 1744 chúa Nguyễn Phúc Khoát ở Đàng Trong lúc xưng vương bắt các quan dân Thuận Quảng phải mặc lễ phục lấy mẫu từ sách Tam Tài Đồ Hội của nhà Minh – Trung Quốc. Nhưng áo dài là loại y phục riêng của người Việt vì những lúc lễ lạt, người xưa phải mặc loại áo này. Như vậy chưa người nào khẳng định được áo dài Việt Nam hiện ra diễn ra từ nào và thế nào.

Nhưng trải qua 5 tháng, áo dài đã dần dần biến thành 1 thứ y phục đặc trưng của riêng người Việt.Áo dài Việt Nam đã trải qua nhiều quá trình và đã có nhiều chỉnh sửa mà ko người nào có thể đưa ra 1 chuẩn mực chi tiết cho chiếc áo dài. Bởi lẽ, các cụ ngày xưa đã phải bỏ ra nhiều công huân để tìm ra sự phối hợp giữa các màu sắc, các trị giá thẩm mĩ với phong tục tập quán của dân gian.

Tỉ dụ như thấy cổ người Việt ko cao lắm, người xưa đã may áo cổ thấp và ôm sát, tóc thì vấn cao lên để tôn vẻ đẹp của người đàn bà. Chiếc áo dài dù bất định qua nhiều thời gian lịch sử, có những canh tân không giống nhau mà phần đông chỉ chỉnh sửa về chất vải, hoa văn. Còn mẫu mã thì về căn bản vẫn là ôm sát thân, chít eo nhằm tôn vóc dáng của người đàn bà. Chiếc áo dài trông mặc lên thì thật dễ dàng mà để may được, thích hợp với người mặc thì ko dễ dàng chút nào. Nếu chứng kiến các nhà may thì chúng ta thấy may được 1 chiếc áo dài mất khá nhiều công.

Áo dài cổ cao, áo dài tay loe, áo dài vạt ngắn rồi vạt dài,… Suốt bao lăm 5 qua, với nhựa sống mãnh liệt, áo dài vẫn luôn là sự chọn lọc số 1 cho các bà, các cô trong những cuộc gặp mặt. Nhưng chọn được 1 bộ áo dài sao cho thích mắt, thích hợp với vóc dáng và công tác thì bạn gái cũng cần chú tâm tới nhiều việc như: cách chọn vải, chọn mẫu mã tới việc chọn 1 nhà may thích hợp. Nên chọn vải mềm nhẹ, có độ giãn nở và ko quá mỏng.

Chất liệu tơ tằm, lụa tổng hợp, gấm hoặc phin bóng là thích thống nhất. Mỗi nơi lại có địa chỉ may áo dài lừng danh, ở Hà Nội có thể biết tìm tới phố Cầu Gỗ, phố Lương Văn Can, vừa mới đây có thêm phố Kim Mã,… Có nhiều mẹ, nhiều chị cầu kì thì đặt may tại Huế – nơi tụ hội nhiều nghệ nhân may áo dài lừng danh. Có những các kiến trúc sư lừng danh nhờ áo dài nhưng mà chúng ta biết như nhà may Minh Hạnh. Nhưng các bạn xem xét rằng mặc áo dài quan trọng là phong độ, là dáng đi của người mặc, hay cả như cử chỉ giao tiếp cũng liên can đến việc mặc có đẹp hay ko. Chẳng thế nhưng mà nói: áo dài là tâm hồn người Việt.

Nhắc tới Việt Nam, bạn hữu 5 châu nhớ ngay tới áo dài. Đấy là niềm kiêu hãnh, là nét đẹp riêng của người Việt. Người đàn bà nào cũng phải có ít ra là 2 bộ áo dài cho mình trong cả cuộc đời. Người Hà Nội xưa cứ ra khỏi nhà là mặc áo dài thế nên có đàn bà sở hữu tới gần trăm bộ áo dài. Điều ấy để nói lên rằng đây là y phục gần gũi, xuất sắc nhất của người Việt. Nó mãi là hình ảnh đẹp, đặc biệt cho người đàn bà Việt Nam trong dĩ vãng, ngày nay và mãi mãi về sau.

9. Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam – mẫu 1

Nhắc tới y phục truyền thống của quốc gia Việt Nam chúng ta người ta nghĩ ngay tới tà áo dài, áo dài thường được sử dụng ở các ngày lễ phệ, tà áo dài tha thướt, bí mật nhiều màu sắc làm tôn thêm vẻ đẹp yêu kiều dịu dàng của người con gái Việt Nam, đã từ lâu áo dài được coi là y phục truyền thống của quốc gia Việt Nam.

Từ xa xưa, dân ta đã thiết kế nhiều loại áo dài nhiều chủng loại và phong phú như áo dài truyền thống, áo dài tứ thân và áo dài giao lãnh, áo dài ngũ thân, áo dài truyền thống có cổ hình chữ V dài từ 4 tới 5 cm, làm nổi trội nên vẻ đẹp của chiếc cổ trắng ngần của người đàn bà Việt Nam và cũng rất là duyên dáng, bí mật, ngày này chiếc áo dài truyền thống được thiết kế thêm nhiều kiểu hơn, cổ chữ U, cổ trái tim, và cổ tròn làm nhiều chủng loại thêm tà áo dài truyền thống.

Có 5 phần chính trên 1 chiếc áo dài, phần cổ áo, phần thân áo, phần tà áo, phần tay áo, và phần quần, thân áo được tính từ cổ tới eo, thân áo gồm 2 mảnh bó sát eo làm tôn thêm vẻ đẹp thon gọn của người đàn bà, tà áo được chia làm 2 phần tà áo tước và tà áo sau, được chia làm 2 phần cách trở bởi 2 bên hồng, tà áo thì phải dài hơn đầu gối, phần tay áo là phần từ vai tới qua cổ tay, có thể may chung với phần thân áo hoặc may bằng 1 chất liệu vải biệt lập, phần áo quần được may theo kiểu quần ống rộng, có thể là vải đồng màu với chiếc áo dài hay khác màu, thường thì quần có màu trắng làm tôn lên sự mềm mại, tha thướt cho bộ y phục và thêm duyên dáng, đượm đà dễ thương của tà áo dài Việt Nam.

Trong các ngày lễ hội truyền thống chẳng thể thiếu y phục áo dài, áo dài vừa trình bày nét đẹp, nét duyên dáng của người đàn bà nhưng mà còn trình bày được nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, y phục áo dài còn hiện ra trong trường hợp, trong các trường Trung học phổ quát thứ 2 hàng tuần nhìn các em nữ sinh trong y phục áo dài trắng đứng lên chào cờ đẹp và thiêng liêng làm sao, những thầy cô giáo trong y phục áo dài đứng trên bục giảng toát lên vẻ đẹp duyên dáng, thanh nhã mà ko kém phần thanh lịch, nghiêm trang của thầy cô giáo. Trong các buổi văn nghệ, hay các cuộc thi phệ chẳng thể thiếu những hình ảnh chiếc áo dài, lúc các hoa hậu của quốc gia ta đi thi đấu ở trường đấu quốc tế, trong hành trang chẳng thể thiếu tà áo dài tha thướt, mang nét đẹp, truyền thống của dân tộc ta giới thiệu với bạn hữu quốc tế.

Khi giặt áo dài phải giặt thật nhẹ tay và ko được phơi ở thời tiết nắng quá lâu, ủi ở nhiệt độ vừa phải, có như thế mới giữ được áo dài luôn mới.

Áo dài là nét đẹp là tượng trưng của nước Việt Nam, chúng ta hãy giữ giàng để áo dài mãi là y phục truyền thống của mỗi người Việt Nam, lúc đề cập tà áo dài chúng ta nghĩ ngay tới nền văn hóa đặm đà bản sắc dân tộc, chúng ta hãy phát huy để bản sắc đấy càng ngày càng tươi đẹp hơn.

10. Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam – mẫu 2

Trên trái đất này, mỗi tổ quốc đều có 1 y phục truyền thống của riêng mình.Việt Nam ta cũng vậy, tà áo dài của chúng ta đã là y phục cổ xưa có từ thời xa xưa cho tới tận hiện tại. Cho dù đã trải qua ko ít thăng trầm của lịch sử mà trị giá của nó vẫn rất nguyên lành. Nó đã suy tôn vẻ đẹp của người đàn bà Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam khái quát.

Ngày nay, tuy ko ít những kiểu dáng thời trang, mà chiếc áo dài vẫn giữ 1 địa điểm rất quan trọng chẳng những chỉ trong làng thời trang trong nước nhưng mà ngay cả trên toàn cầu. Nó đã được UNESCO xác nhận là di sản văn hoá phi vật thể và đã biến thành 1 tượng trưng cho người đàn bà Việt Nam hiền hòa nhưng mà nhân đức.

Nguồn gốc của chiếc áo dài đã có từ rất xa xưa, ko người nào biết thời khắc chuẩn xác là diễn ra từ nào, chỉ có thể biết rằng nó được bắt nguồn từ chiếc áo tứ thân vốn đã có từ lâu đời của dân tộc ta. Qua sử liệu, qua văn học, qua các loại hình nghệ thuật : điêu khắc, hội họa, sàn diễn dân gian, chúng ta đã nhận ra hình ảnh của chiếc áo dài qua các quá trình tăng trưởng của người dân Việt Nam.

Chiếc áo dài thích hợp với mọi thế hệ, và mọi phân khúc của xã hội. Từ người giàu cho tới người nghèo, từ trẻ em cho tới các cụ già đều có thể mặc áo dài. Đối với mỗi độ tuổi, áo dài lại có các phương pháp và kiểu may thích hợp, giúp người mặc nó cảm thấy tự tin và xinh xắn hơn.

Ngày nay, chúng ta có thể dễ ợt bắt gặp thấy những em nhỏ gái xinh đẹp, và dễ thương hơn trong bộ áo dài bằng gấm, có những màu sắc nhiều chủng loại như : hồng, đỏ, xanh… cùng những chiếc quần màu trắng hoặc cùng màu áo, ở trong các cuộc nghi lễ cao sang…trông chúng thật ngộ nghĩnh và đáng yêu. Còn đối với các thanh nữ thì tà áo dài lại càng tôn lên sự hợp lý của sự uyển chuyển vốn có của mình. Họ tha thướt trong chiếc áo mềm mại và chiếc quần trắng càng làm tôn lên vẻ thuần khiết và sự trong trắng.

Áo dài may bằng nhiều thứ vải không giống nhau : gấm Thái Tuấn, lụa tơ tằm, nhung, lụa,…Các kiểu may rất nhiều chủng loại và cũng có thể làm mới như cổ 3 phân hay 1 phần, cổ thuyền, cổ tròn… tuy ko màu mẽ mà vẫn rất trẻ trung, thanh nhã. Còn với những cô, những bác đứng tuổi thì tà áo dài còn giúp họ thấy sự đứng đắn, lịch duyệt và long trọng. Nhưng với các cụ có tuổi thì có thể mặc áo dài màu nâu hay bằng nhung, lụa, đi kèm là quần đen sẽ cảm thấy lịch sự và trang nhã ko kém.

Tà áo dài ngày càng có nhiều kiểu cách để ta chọn lọc mà tuy vậy nào thì nó vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có của mình. Tà áo dài là niềm hãnh diện của người Việt Nam ko chỉ ở quốc gia mình nhưng mà còn là khắp 5 châu 4 biển. Giờ đây, mỗi chúng ta phải biết giữ giàng, bảo vệ nó như di sản văn hóa của dân tộc mình. Chắc chắn, chiếc áo dài mãi mãi đẹp và trường tồn theo thời kì.

11. Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam – mẫu 3

Mỗi tổ quốc, mỗi dân tộc đều có những văn hóa, nét đặc biệt của từng vùng miền và y phục truyền thống riêng. Phụ nữ Nhật kiêu hãnh với Kimono, đàn bà Hàn Quốc lừng danh với Hanbok, đàn bà Ấn Độ để lại cho ta ấn tượng rất đặc trưng với bộ Sari. Còn đàn bà Việt Nam, từ xưa đến giờ vẫn mãi song hành với chiếc áo dài duyên dáng và tha thướt.

Cho đến giờ, vẫn chưa biết được xuất xứ chuẩn xác của chiếc áo dài. Nhưng nối ngược dòng thời kì, tìm về nguồn cội, hình ảnh chiếc áo dài với 2 tà áo tha thướt đã được tìm thấy ở các hình khắc mặt trống đồng Ngọc Lũ cách đây vài ngàn 5.

Áo dài có rất nhiều loại. Nhưng nguyên sơ của chiếc áo dài xưa nhất là áo giai lãnh: Cũng giống như áo tứ thân mà lúc mặc thì 2 thân trước để giao nhau nhưng mà ko buộc lại. Vì sau này, đàn bà phải làm việc đồng áng hay giao thương nên áo giai lãnh được thu gọn lại thành áo tứ thân: Gồm 4 vạt nửa trước phải, vạt nửa sau phải, vạt nửa sau trái. Nhưng với những người đàn bà tỉnh thành an nhàn, muốn có 1 kiểu áo dài được canh tân thế nào ấy để giảm chế nét dân dã lao động và tăng dáng dấp cao sang, khuê các. Thế là áo tứ thân được biến cải ở chỗ vạt nửa trước phải nay lại được thu nhỏ quay về thành vạt con; thêm 1 vạt thứ 5 be nhỏ nằm ở dưới vạt trước biến thành áo ngũ thân.

Ngoài ra còn áo dài Le Mor của 1 họa sĩ vào đầu thập niên 1930, áo dài Lê Phổ của họa sĩ Lê Phổ được thiết kế vào 5 1934, áo dài với tay giác lăng vào thập niên 1960, áo dài miniraglan danh cho các nữ sinh…

Khác với Kimono của Nhật Bản hay Hanbok của Hàn Quốc, chiếc áo dài Việt Nam vừa truyền thống lại vừa đương đại, có thể mặc ở mọi khi mọi nơi: Dùng làm y phục công sở, đồng phục đi học, mặc để tiếp khách long trọng trong nhà… Việc mặc loại y phục này chẳng hề rườm rà hay cầu kì, những thứ mặc kèm dễ dàng: Mặc với 1 quần lụa hay vải mềm, dưới chân đi hài guốc, hay giày đều được; nếu cần long trọng (như y phục cô dâu) thì thêm áo dài và chiếc khăn xếp truyền thống đội đầu, hay 1 chiếc miền Tây tùy thích. Đây chính là điểm đặc trưng của thứ y phục truyền thống này.

Áo dài có thể nhiều màu mà có nhẽ cuốn hút nhất vẫn là chiếc áo dài trắng trình bày sự tinh khiết của người đàn bà Việt Nam. Trong trường học, ko gì thích mắt và yên bình cho bằng mỗi sáng, từng nhóm nữ sinh trong bộ áo dài, tha thướt, xõa tóc dài chạy xe đạp tới trường. Cũng nơi ấy, những cô giáo, những người mẹ thứ 2 của các học trò nhẹ nhõm đón rón những đứa con của mình trước giờ vào học trong chiếc áo dài mới thực thụ toát lên vẻ đượm đà, và thương mến. Trong những dịp lễ Tết, chiếc áo dài lại thêm 1 lần nữa nhấp nhoáng trên các ngã tư đường phố, cùng hoa và cảnh sắc của trời mới đất mới, khoe sắc ngày Tết. Áo dài giữa phố đông chật chội người và xe, ồn ã náo động, làm dịu lại cảnh sắc và làm mát lại những hồn người, khiến cho người nào ấy phải quay lại ngắm nhìn dù chỉ 1 lần, dịu đi cái khó chịu và u uẩn vốn có trong bản tính mỗi con người bận bịu.

Chiếc áo dài nghe đâu có cách riêng để tôn lên nét đẹp của mọi thân hình. Phần trên ôm sát thân mà 2 vạt buông thật rộng trên đôi ống quần rộng. Hai tà xẻ tới trên vòng eo làm cho người mặc có cảm giác dễ chịu, lại tạo dáng tha thướt tôn lên vẻ nữ tính, vừa kín kẽ vì toàn thân được bao bọc bằng vải lụa mềm lại cũng vừa khiêu gợi vì nó làm lộ ra sống eo. Chính thành ra, chiếc áo dài mang tính tư nhân hóa rất cao, mỗi chiếc chỉ may riêng cho 1 người và chỉ dành cho người đấy, chẳng thể là 1 công nghệ “sản xuất đại trà” cho chiếc áo dài. Người đi may được lấy số đo rất kĩ, lúc may xong phải thử và biên tập lại thêm vài lần nữa thì mới hoàn thiện được.

Thực vậy, trong các hội nghị quốc tế, ở hội thảo khoa học nhân kỉ niệm 100 5 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 1 nữ học giả Mỹ đã vận 1 chiếc áo dài, và bắt đầu bài phát biểu của mình bằng 1 câu tiếng Việt: “Xin chào các bạn”, cả hội trường Ba Đình long trọng lúc ấy bỗng tràn trề 1 ko khí thân yêu trìu mến. Trong hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 ở Việt Nam, áo dài đã được vinh diệu là y phục chính cho các vị chỉ đạo nguyên thủ tổ quốc của các nước mặc trong buổi lễ bế mạc hoàn thành hội nghị. Áo dài, tương tự có thể là đại sứ ý thức của văn hóa Việt, mang nước Việt Nam cùng hòa chung vào dòng kinh tế năng động và tâm huyết trên thương trường toàn cầu, là 1 nét riêng của người đàn bà Việt nói riêng và cả dân tộc Việt khái quát.

Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, 1 vẻ đẹp mỹ miều mà đượm đà, là 1 phần thế tất trong mỗi đàn bà Việt, là đặc biệt cho 1 tổ quốc có người đàn bà chịu thương chuyên cần, luôn hy sinh, đứng phía sau để cổ động ý thức cho sơn hà, cùng nhau hòa nhịp và tăng trưởng. Trcửa ải qua từng thời gian, từng quá trình cộng với những diễn biến của giai đoạn lịch sử Việt Nam, tà áo dài Việt Nam luôn còn đó theo dòng thời kì, vẫn mãi sẽ là tâm hồn Việt, văn hóa Việt, là ý thức Việt và là y phục truyền thống mang đậm tính lịch sử lâu đời của nước Việt nghìn 5 văn hiến.

Bí ẩn, duyên dáng và gợi cảm là 1 trong những nhân tố đưa áo dài biến thành niềm tự hào của người Việt. Không chỉ là cái áo nữa – chiếc áo dài đã biến thành tượng trưng của y phục đàn bà Việt, tạo thành thành phầm văn hoá vật thể truyền thống chẳng thể thiếu cho vẻ duyên dáng của người đàn bà Việt.

12. Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam – mẫu 4

Chiếc áo dài là tượng trưng tuyệt đẹp của nền văn hoá dân tộc, là niềm kiêu hãnh của con người Việt Nam chúng ta.

Áo dài có mặt trên thị trường từ rất lâu, nó đã trải qua các thời gian cải biến để đạt tới độ thẩm mĩ như hiện tại. Kiểu nguyên sơ là áo giao lành, được người đàn bà mặc phủ ngoài yếm đào, váy lụa đen, dây lưng buông thả. Nhưng để tiện cho việc làm ăn, việc đồng áng, áo giao lành được thu gọn thành áo tứ thân. Sau ấy, nó được trở thành áo ngũ thân để các cô, các bà mặc trong lễ hội mùa xuân.

Tới thời chúa Nguyễn xứ Đàng Trong, Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát ban hành sắc dụ về trang phục, thì chiếc áo dài có cổ đứng ngắn tay, cứa ống tay rộng hoặc hẹp, 2 bên nách trở xuống khâu kín, ko xẻ tà. Từ ấy, áo dài được cải tiến theo nhiều kiểu, ngày 1 phát triển thành xinh xắn, tha thướt.

Áo dài được may bằng nhiều chất liệu như gấm, nhung, lụa tơ tằm. Hiện nay, các các kiến trúc sư trang phục đã thông minh ra nhiều kiểu áo dài tân thời, cổ áo cài khuy. Khuy áo là hạt cườm, hạt ngọc, khuy bấm. Tay áo dài ko có cầu vai, may liền với cổ áo giống như áo bà 3 xẻ tà. Chính đặc điểm này khiến việc sinh hoạt của ngực đàn bà được dễ ợt, cùng lúc tạo dáng thanh thoả, yểu điệu, tha thướt.

Giêng 2, bước vào hội xuân, trên mọi nẻo đường quê Kinh Bắc, xứ Đông xứ Đoài… ta bắt gặp các bà, các cụ trong bộ quần áo dài bằng lụa nâu, vai khoa; túi đi tới chùa lễ Phật. Hội chùa Hương, hội Gióng, hội chùa Dâu, hội Lim,… từng đoàn thanh nữ, thiếu nữ tha thướt trong bộ áo dài tuyệt đẹp. Trong các lễ chào cờ, các ngày lễ được diễn ra ở sân trường, nhất là các trường Trung học phổ quát hàng ngàn nữ sinh và cô giáo trong chiếc áo dài trắng, quần trắng gợi lên vẻ đẹp tinh khôi, trinh bạch của lứa tuổi tuổi xuân.

Chiếc áo dài mãi mãi là niềm kiêu hãnh và hãnh diện của mỗi con người Việt Nam chúng ta. Vẻ đẹp chiếc áo dài gợi lên vẻ đẹp văn hoá truyền thống của quốc gia và con người Việt Nam. Trên tuyến đường hội nhập, có thể trang phục của mỗi con người Việt Nam phát triển thành phong phú, nhiều chủng loại, đương đại, mà chiếc áo dài tân thời sẽ mãi mãi gắn bó với tâm hồn người đàn bà Việt Nam, làm tôn vẻ đẹp kiêu sa, duyên dáng của các thanh nữ, thiếu nữ trong lễ hội.

13. Đoạn văn thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Đã từ lâu lúc đề cập người đàn bà Việt Nam,ta thường hay liên tưởng tới hình ảnh chiếc áo dài tha thướt,yêu kiều.Quả thực, chiếc áo dài Việt Nam xứng đáng được coi là loại y phục truyền thống trình bày được vẻ đẹp và tâm hồn người đàn bà Việt Nam. .Chiếc áo dài có mặt trên thị trường lần đầu vào thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1739 – 1765).Trcửa ải qua nhiều lần chỉnh sửa với nhiều quá trình và những lí do không giống nhau, chiếc áo dài hiện tại dần được chỉnh sửa và hoàn thiện hơn để thích hợp với nhu cầu thẩm mỹ và cuộc sống năng động của người đàn bà hiện tại.Chiếc áo dài hiện tại ko chỉ là y phục lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn văn hóa dân tộc, là tượng trưng của người đàn bà Việt Nam nhưng mà chiếc áo dài đã biến thành y phục công sở như các cấp nghề: Tiếp viên hàng ko, nữ thầy cô giáo, nữ viên chức nhà băng, học trò,…Trcửa ải qua từng thời gian, từng quá trình cộng với những diễn biến của quà trình lịch sử Việt Nam, tà áo dài Việt Nam luôn còn đó theo dòng thời kì, vẫn mãi sẽ là tâm hồn Việt, văn hóa Việt, là ý thức Việt và là y phục truyền thống mang đậm tính lịch sử lâu đời của nước Việt nghìn 5 văn hiến.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu dụng khác trên phân mục Tài liệu của Phần Mềm Portable VN.


Ku789