Khám Phá Bản Đồ Việt Nam Thời Tam Quốc

      15

Mỗi thời kỳ, phạm vi hoạt động Việt Nam đều phải có sự dịch chuyển đáng kể, trong các số ấy phải kể tới thời kỳ Tam Quốc. Tương đối nhiều người trong chúng ta đều thắc mắc không hiểu biết nhiều lãnh thổ nước ta thời này ra sao? bọn họ sẽ đạt được câu vấn đáp qua tấm bản thứ Việt Nam thời Tam Quốc.

Tìm hiểu lịch sử vẻ vang qua bản đồ thời Tam Quốc

Nhìn bên trên bản trang bị Việt Nam thời Tam Quốc chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng thời này giáo khu Việt Nam đó là quận Giao Châu. Với bản đồ vn thì Giao Châu chính là miền Bắc và Bắc Trung Bộ việt nam cộng thêm vùng duyên hải phía phái nam Quảng Tây với bán hòn đảo Lôi Châu thức giấc Quảng Đông, china ngày nay.

Bạn đang xem: Khám phá bản đồ việt nam thời tam quốc

Quận Giao Châu đã tất cả sự chuyển đổi nhiều trong thời Tam Quốc. Cụ thể đó là cuối đời Đông Hán, vua Hán Hiến Đế đồng ý đổi tên Giao Chỉ thành Giao Châu, tam quốc phân tranh Giao Châu ở trong về Đông Ngô. Để bức tốc quản lý phía Nam, Tôn Quyền chia Giao Châu cũ ở trong phòng Hán làm cho hai: lấy 3 quận là nam giới Hải, Uất Lâm, yêu đương Ngô phía Bắc vừa lòng lại thành Quảng Châu. Trên đây, Lã Đại được làm thứ sử. Giao Châu lúc này chỉ còn lại bốn quận phía nam giới là đúng theo Phố, Giao Chỉ, Cửu Chân và một trong những phần Nhật Nam. Trên đây, nai lưng Thì được gia công thứ sử. Tuy nhiên Sĩ Huy lại không chấp nhận nên đã bị Tôn Quyền không nên Lã Đại đi triệt bỏ. Lã Đại lừa giết bị tiêu diệt Sĩ Huy và chỉ chiếm Giao Châu. Tự đó, Giao Châu thuộc trọn vẹn về Đông Ngô. Tôn Quyền đã quăng quật lại quảng châu và khôi phục lại Giao Châu gồm gồm 7 quận như cũ cử Lã Đại có tác dụng Giao Châu mục.

*

Năm 248, cuộc khởi nghĩa của Triệu Thị Trinh bị đồ vật sử Giao Châu là Lục Dận dập tắt.

Cuối năm 263, Tào Ngụy khử Thục Hán. Cùng năm đó, viên quan liêu tại quận Giao chỉ cần Lữ Hưng giết bị tiêu diệt thái thú Tôn bốn của Đông Ngô. Hắn với quận về mặt hàng Tào Ngụy. Vua Ngô lúc này vội tách 3 quận phái mạnh Hải, Uất Lâm, mến Ngô phía Bắc vừa lòng thành Quảng Châu, quánh trị trực thuộc Phien Ngung cùng Giao Châu có 4 quận phía nam giới là đúng theo Phố, Giao Chỉ, Cửu Chân và Nhật Nam.

Năm 266, đơn vị Tấn hàng phục Thục Hán, chỉ chiếm Giao Chỉ. Kể từ thời điểm này, Giao Chỉ thuộc đơn vị Tấn.

Năm 271, Tôn Hạo lại không nên Đào Hoàng đánh Giao Châu. Quân Ngô chiến hạ trận. Mặc dù vậy, Lý Tộ vẫn chiếm giữa quận Cửu Chân theo Tấn, không hàng Ngô. Đào Hoàng sau khá nhiều ngày cũng tiến công được Cử Chân. Bây giờ toàn Giao Châu lại nằm trong về Đông Ngô.

Năm 280, Tấn Vũ diệt Ngô, bắt Tôn Hạo. Đào Hoàng hàng Tấn. Đến năm 300 Đào Hoàng qua đời, từ nay Giao Châu lại thuộc về công ty Tấn.

Sự phân bổ hành chính trong bạn dạng đồ thời Tam Quốc

Với tấm bản đồ dùng hành chính vn ngày nay, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy các đơn vị hành chính qua bảng ghi chú cùng với các ký hiệu trên bản đồ. Còn thời tam quốc, điều đó tương đối phức hợp khi họ theo dõi trên tấm bản thứ Việt Nam thời Tam Quốc.

Do biến động tranh chấp giữa những nước, vào năm 264 Đông Ngô cắt 3 quận nam giới Hải, Uất Lâm, thương Ngô phía Bắc Giao Châu thành Quảng Châu. Từ bỏ đây, 3 quận đã được cắt ra khỏi Giao Châu nhằm lập thành Quảng Châu. Giao Châu bây giờ chỉ gồm 4 quận phía nam là hòa hợp Phố, Giao Chỉ, Cửu Chân và Nhật Nam. Trên bản đồ nước ta qua các thời kỳ kế hoạch sử, chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy quận Giao Châu lúc này tương đương với miền bắc và Bắc Trung cỗ Việt Nam, vùng duyên hải phía nam Quảng Tây cùng bán hòn đảo Lôi Châu tỉnh giấc Quảng Đông, trung quốc ngày nay.

*

Khi Hán Vũ Đế làng tính nam giới Việt, đặt cỗ Giao Chỉ đến khi Ngô Cảnh Đế chia cách, quảng châu (chính là Lưỡng Quảng china hiện nay) với Giao Châu new (chính là miền Bắc, Bắc Trung Bộ vn và một phần nhỏ của Lưỡng Quảng) đã hiện hữu như một đơn vị hành chính của cục Giao Chỉ rồi cho Giao Châu trong khoảng 370 năm.

Xem thêm: Tải Game Zombie Ăn Thịt Người, Zombie Tsunami (Mod Menu, Tiền, Não, Mở Khóa) 4

Vào năm 271 Giao Châu nằm trong về đơn vị Tấn. Tướng Đông Ngô là Đào Hoàng vẫn xin với vua Ngô thêm 2 quận Vũ Bình với Tân Hưng trên cơ sở tách 3 huyện phệ của Giao Chỉ và đặt thêm quận Cửu Đức tách khỏi quận Cửu Chân. Sang đơn vị Tấn,Tân Hưng thay đổi Tân Xương. Bởi thế Giao Châu trải qua các đời Ngô, Ngụy rồi mang lại Tấn gồm tất cả 7 quận. Trong số ấy thuộc khu vực Việt Nam thời buổi này gồm gồm 6 quận kia là: Giao Chỉ, Vĩnh Bình, Tân Hưng (Xương), Cửu Chân, Cửu Đức với Nhật Nam. Trong đó quận thích hợp Phố ni thuộc khu vực của Trung Hoa.

Các đơn vị hành chính thời Tam Quốc

Với bản đồ việt nam thời Tam Quốc, chúng ta có thể thấy Giao Châu với 7 quận ni 6 quận số đông thuộc giáo khu Việt Nam, chỉ độc nhất vô nhị Hợp Phố là thuộc khu vực Trung Quốc. Đi sâu vào những quận họ sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về lãnh thổ nước ta thời bấy giờ.

Quận Giao Chỉ

Quận Giao chỉ thời Ngô gồm 14 huyện cùng 12000 hộ. Các huyện nằm trong Giao Chỉ ví dụ như: Long Uyên, Câu Lậu, Vọng Hải, Liên Lâu, Tây Vu, Vũ Ninh, Chu Diên (nay là Hải Dương), Khúc Dương, Ngô Hưng (nay là Thái Nguyên, lạng ta Sơn, Cao Bằng), Bắc Đái, Kê Từ, An Định, Vũ An, Quân Bình.

Quận Tân Xương

Thời bên Ngô khu vực đây mang tên Tân Hưng nhưng sang công ty Tấn thì đổi thành Tân Xương. Ngày nay, khớp ứng với bản vật Việt Nam chính là thị xã Mê Linh, phía bắc thị làng Sơn Tây (Hà Nội), Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Yên Bái

Tân Xương gồm có 6 huyện: Mê Linh, Gia Hưng, Ngô Định, Phong Sơn, Lâm Tây, Tây Đạo.

*

Quận hòa hợp Phố

Năm 226, đúng theo Phố thuộc làm chủ của Quảng Châu. Phần còn sót lại nhâp vào quận Giao Chỉ.

Quận Vũ Bình

Quận Vũ Bình gồm gồm 7 huyện cùng 3000 hộ. Đối chiếu với phiên bản đồ bây chừ thì quận đó là phía nam tỉnh Vĩnh Phúc tại tả ngạn sông Hồng. Khu vực đây gồm gồm huyện Đông Anh, Hà Đông, Ứng Hòa, Thạch Thất, Chương Mỹ, Thanh Oai, Mỹ Đức, Kim phiên bản và Duy Tiên (Hà Nam), Kỳ Sơn, Lương sơn (Hòa Bình)

Quận Cửu Chân

Quận gồm gồm 7 huyện kia là: tứ Phố, Di Phong, Trạm Ngô, con kiến Sơ, thường xuyên Lạc, Phù Lạc.

Quận Cửu Đức

Quận với vị trí tương đương tỉnh nghệ an và tỉnh hà tĩnh trên bản đồ hiện nay. Thời Ngô, quận gồm bao gồm 8 huyện: Hàm Hoan, phái nam Lăng, Dương Thành, Việt Thường, Phù Linh, Khúc Tư, Đô Hào

Sang bên Tấn Dương Thành đổi thành Dương Toại. Dương Toại sau được tách bóc lập thị xã phố Dương và Tây An. Ni chúng tương tự với huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cùng Nghi Lộc (Nghệ An).

Quận Nhật Nam

Quận cùng với vị trí tương tự từ Quảng Bình cho đến đèo Hải Vân trên bản đồ gia dụng hành chính Việt Nam.

Thời Ngô quận bao gồm có:Lô Dung, Chu Ngô, Tây Quyển, Tỷ Ảnh, Tượng Lâm.

Với bản đồ việt nam thời Tam Quốc, chúng ta hoàn toàn có thể thấy tình hình thay đổi của những đơn vị hành thiết yếu khá phức tạp nhất là từ thời công ty Ngô cho tới nhà Tấn.

Nguồn bài viết: https://greenlines.com.vn/kham-pha-ban-do-viet-nam-thoi-tam-quoc/


Kubet