Bluetooth Là Tên Vua Nước Nào

      96

Bluetooth là một chuẩn công nghệ truyền thông không dây tầm gần giữa các thiết bị điện tử. Công nghệ này hỗ trợ việc truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn giữa các thiết bị di động và cố định, tạo nên các mạng cá nhân không dây. Bạn có biết tên của công nghệ Bluetooth bắt nguồn từ đâu? Bật mí là chẳng có liên quan gì đến công nghệ cả. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ Bluetooth được đặt tên theo vị vua nước nào?

Lần đầu xuất hiện vào năm 1996, Bluetooth lúc đó chưa được nhiều người chú ý đến. Nhưng sau một thời gian phổ cập rộng rãi, người dùng đã bắt đầu tò mò và rất bất ngờ khi phát hiện ra tên của công nghệ này được đặt theo một vị vua của Đan Mạch.Bạn đang xem: Bluetooth là tên vua nước nào

Harald “Bluetooth” Gormsson (tiếng Đan Mạch là Harald Blåtand Gormsen) là vua của Đan Mạch và Na Uy từ năm 958 đến 985 sau công nguyên, được người dân biết đến qua việc thống nhất 2 quốc gia này.

Bạn đang xem: Bluetooth là tên vua nước nào

Vua Harald Bluetooth thống trị Đan Mạch và Na Uy từ năm 958 đến năm 985 và gặt hái được rất nhiều thành tựu trong suốt quãng thời gian mà mình trị vì. Tuy nhiên người ta nhớ tới ông vì công lao đưa cả Đan Mạch và Na Uy trở thành một đất nước thống nhất. Vị Vua này cũng nổi tiếng vì chiếc răng ‘chết’ của mình bởi màu sắc kỳ lạ màu xanh đậm ngả xám của nó. Chiếc răng này được nhiều người biết đến tới mức họ đặt cho ông biệt danh là Blåtand, dịch ra tiếng Đan Mạch có nghĩa là Bluetooth (răng xanh).

Đại diện của Intel, Jim Kardash gợi ý rằng nên lấy tạm cái tên Bluetooth, và ông đã lý giải điều này một cách hết sức hợp lý và đơn giản. “Vị vua Harald Bluetooth… được biết tới vì đã thống nhất Scandinavia, cũng tương tự như chúng ta đang ngồi đây, quy tụ những “anh cả” trong làng PC và điện thoại để cùng chung tay tạo ra một kết nối không dây tầm ngắn”, ông viết trong một bài blog của mình.

Xem thêm: Lý Giai Dĩnh Profile - Triệu Lệ Dĩnh (Zanilia Zhao

Bluetooth chỉ là ý tưởng ban đầu, tuy nhiên nó vẫn được sử dụng như là tên chính thức đến tận ngày nay, đơn giản là không có cái tên nào phù hợp hơn. Biểu tượng của Bluetooth cũng từ đó hình thành là sự nhất giữa 2 chữ cổ ngữ H (ᚼ) and B (ᛒ) (chữ cái đầu của tên vị vua). Cuối cùng sau nhiều lần lựa chọn và đánh giá cái tên Bluetooth được dùng cho buổi trình làng sản phẩm.

Ứng dụng của Bluetooth

Bluetooth cho phép kết nối và trao đổi thông tin giữa các thiết bị như điện thoại di động, điện thoại cố định, máy tính xách tay, PC, máy in, thiết bị định vị dùng GPS, máy ảnh số, và video game console.


*

Các ứng dụng nổi bật của Bluetooth gồm:

Điều khiển và giao tiếp không dây giữa một điện thoại di động và tai nghe không dây.Mạng không dây giữa các máy tính cá nhân trong một không gian hẹp đòi hỏi ít băng thông.Giao tiếp không dây với các thiết bị vào ra của máy tính, chẳng hạn như chuột, bàn phím và máy in.Truyền dữ liệu giữa các thiết bị dùng giao thức OBEX.Thay thế các giao tiếp nối tiếp dùng dây truyền thống giữa các thiết bị đo, thiết bị định vị dùng GPS, thiết bị y tế, máy quét mã vạch, và các thiết bị điều khiển giao thông.Thay thế các điều khiển dùng tia hồng ngoại.Gửi các mẩu quảng cáo nhỏ từ các pa-nô quảng cáo tới các thiết bị dùng Bluetooth khác.Điều khiển từ xa cho các thiết bị trò chơi điện tử như Wii – Máy chơi trò chơi điện tử thế hệ 7 của Nintendo và PlayStation 3 của Sony.Kết nối Internet cho PC hoặc PDA bằng cách dùng điện thoại di động thay modem.

Bạn còn biết tên công nghệ nào khác có nguồn gốc thú vị không, cùng chia sẻ tại mục bình luận bên dưới nhé!