BỨC TRANH ĐỜI SỐNG PHỐ HUYỆN TRONG HAI ĐỨA TRẺ

      29

Thạch Lam đã miêu tả cả phố huyện nghèo bởi những cảnh, số đông người, những chi tiết rất chân thật và cảm động.

Bạn đang xem: Bức tranh đời sống phố huyện trong hai đứa trẻ


*
Bài khác

Dàn bài

1. Mở bài:

- trình làng khái quát mắng về Thạch Lam: danh tiếng với văn phong lãng mạn, giọng văn đầy chất thơ tuy thế không ủy mị, thảm sầu tựa như những nhà văn lãng mạn cùng thời.

- giới thiệu chung về truyện ngắn "Hai đứa trẻ".

- Dẫn dắt sự việc cần nghị luận

2. Thân bài:

a. Bức ảnh phố huyện đen tối quẩn xung quanh và trọng tâm trạng của Liên

* Cảnh ngày tàn:

- Âm thanh: tiếng trống thu không nhỏ dần từ bỏ xa vọng lại, giờ đồng hồ ếch nhái kêu ran bên cạnh đồng, tiếng loài muỗi vo ve.

- màu sắc:

“chân trời châu âu đỏ rực như lửa cháy và hồ hết áng mây ánh hồng như hòn than sắp đến tàn”

+ “màu black của hàng tre làng giảm hình rõ nét trên nền trời”

⇒ Âm thanh và màu sắc gợi nỗi bi quan thấm thía, cảm giác tàn lụi.

- ko gian: thon thả như bị chặn lại.

- Từng bước đi thời gian chầm chậm bước đến chiều rồi tối.

⇒ Qua ngòi bút của Thạch Lam giờ chiều như bi thiết hơn, ngày tàn đến nhanh hơn, phố huyện trưng bày vẻ tiêu điều xác sơ, mòn mỏi.

- trung tâm trạng của Liên:

trung ương hồn cô nhỏ nhắn nhạy cảm, tinh tế, bâng khuâng một nỗi ai oán man mác: “Liên không hiểu nhiều sao, nhưng mà chị thấy lòng bi ai man mác trước dòng giờ xung khắc của ngày tàn”.

* Cảnh chợ tàn

- Hình ảnh chợ huyện thời điểm vãn: “trên nền chợ đầy rác rưởi rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn và lá mía”.

- phần nhiều đứa con trẻ nghèo nhặt rác, chúng nhặt nhạnh thanh nứa, thanh tre hay bất kể cái gì hoàn toàn có thể dùng được.....

- trung ương trạng Liên: rượu cồn lòng yêu mến cảm.

* hầu như con tín đồ nơi phố huyện

- người mẹ con chị Tí:

+ Ngày ngày dò cua bắt ốc, đêm đến lại lầm lũi dọn sản phẩm nước.

+ quý khách hàng toàn là đều người mặt đáy xã hội.

+ Dẫu chả tìm được bao nhiêu tuy thế đêm nào người mẹ con chị Tí cũng dọn hàng.

⇒ người mẹ con chị đang núm cự trong sự sống.

- chị em Liên cùng với của hàng tạp hóa sơ sài.... Chẳng đáng là bao.

Xem thêm: Bảng Giá Bệnh Viện Quận 6 Có Tốt Không, Bệnh Viện Quận 6

- Bà gắng Thi là nhân vật nổi bật cho số trời tàn tạ trong loại đêm black của thôn hội ấy.

⇒ cốt truyện tâm trạng Liên mô tả một trung tâm hồn tinh tế nhạy cảm và cảm thông sâu sắc với phần đa con bạn không tương lai, không hạnh phúc.

3. Kết bài:

- khái quát lại vấn đề


bài mẫu

Bài xem thêm số 1

nhà văn Nguyễn Tuân vẫn viết: “Thạch Lam là 1 trong nhà văn thương yêu cuộc sống, trọng thể trước sự sống của mọi người chung quanh. Thời nay đọc lại Thạch Lam, vẫn thấy không hề thiếu cái dư vị và chiếc nhã thú của các tác phẩm tất cả cốt phương pháp và phẩm hóa học văn học”. Nguyễn Tuân là nhà văn cùng nạm hệ cùng với Thạch Lam, cùng tất cả chân trong Tự lực văn đoàn, Nguyễn Tuân đã xác định mình thẩm mĩ độc đáo và khác biệt và cảm tình nhân đạo đằm thắm trong những trang văn Thạch Lam.

Truyện của Thạch Lam không có chuyện, mỗi thành công như một bài xích thơ văn xuôi, thấm đẫm chất trữ tình, man mác xót thương. Đó là một số loại truyện trung ương tình nồng nàn ý vị. “Dưới bóng hoàng lan"’, “Nhà người mẹ Lê”, “Cô mặt hàng xén", “Hai đứa trẻ” ... Là rất nhiều truyện ngắn rất hấp dẫn của Thạch Lam.

Truyện “Hai đứa trẻ” in vào tập “Nắng vào vườn”, công ty xuất bạn dạng "Đời tay”, Hà Nội, 1938. Truyện ngắn này vượt trội cho phong thái nghệ thuật Thạch Lam, khai thác những chủng loại đời thường mà chỗ sâu bí mật tâm hồn của mảnh đời nào thì cũng chứa đầy bao nỗi xót xa, yêu mến cảm.

toàn cảnh câu chuyện là một trong những phố thị xã nghèo nàn, xơ xác, bao gồm đường tàu đi qua, một ga xép, một chiếc chợ nhỏ dại bé nằm trong lòng thôn xóm cùng cánh đồng. Thời gian là một buổi chiều muộn và cảnh đầu hôm cho đến lúc chuyến tàu chạy qua. Bao gồm hai đứa trẻ em ngồi vào một ngôi sản phẩm xén nhỏ nhoi ngắm nhìn cảnh đồ vật và chũm thức hóng chuyến tàu đêm chạy qua.

Chuyện mở ra một thời khắc là phố huyện thời điểm chiều xuống. Tiếng rằng phố huyện nhưng mà chỉ là 1 trong những thị trấn bé dại bé, nghèo nàn ở vn những năm đầu cố kỉ XX mà lại Tú Xương có nói đến: “Phố phường tiếp cận kề bờ sông” ... Cảnh một chiều hè muộn ở đồng quê. “phương Tây đỏ rực như trời cháy...”, "Một chiều dịu dàng như ru" có tiếng trống thu không, giờ ếch khiêu vũ kêu ran ko kể đồng. Màn đêm từ từ buông xuống, tiếng loài muỗi kêu vo ve vào các siêu thị hơi tối. Xúc cảm của đơn vị văn như tràn ra câu chữ, biểu thị một tấm lòng sâu nặng đính thêm bó cùng với quê hương. Bức ảnh quê hiện tại lên bên dưới ngòi bút sắc sảo của Thạch Lam trở đề nghị gần gũi, thân thiết, bình thường mà nên thơ.

mà lại “Hai đứa trẻ” không chỉ có là bức tranh vạn vật thiên nhiên mà trước hết còn là bức tranh đời sống. Đó là bức ảnh đời sinh sống của phố thị trấn nghèo thời xưa lúc chiếu về tối và đêm xuống, được quan gần kề và cảm nhận qua trung tâm hồn ngây thơ nhạy cảm của hai đứa trẻ con - hai người mẹ Liên và An.

Trước mẫu giờ khắc của ngày tàn, Liên ngồi im lặng mặt mấy quá thuốc sơn đen, cô thấy “lòng ảm đạm man mác”, đôi mắt “bóng tối ngập đầy dần” với cái bi hùng của giờ chiều quê thấm thìa vào trung tâm hồn thơ ngây của cô. Trời chạng vạng tối, những nhà vẫn lên đèn: “Đèn treo vào nhà bác phở Mĩ, đèn hoa kì lèo tèo trong bên ông Cửu, cùng đèn dây sáng xanh trong hiệu khách...”. Cát trê tuyến phố “lấp lánh từng chỗ”, mặt đường “mấp mô thêm” vào cảnh tranh sáng tranh tối. Chợ “vãn trường đoản cú lâu” là một trong cảnh bi hùng và tả tơi của bức ảnh đời sông phố thị trấn nghèo lúc giờ chiều tối. Không một ồn ào ào, vỏ thị, vỏ bưởi, lá nhãn, buồn chán mía với rác rưởi sót lại trên đất. Vài ba người bán sản phẩm về muộn sẽ thu xếp sản phẩm hóa. Mấy đứa con nít nhà nghèo sinh hoạt ven chợ lom khom chuyển vận tìm tòi “nhặt thanh nứa, thanh tre hay bất kể cái gì rất có thể dùng được của những người bán hàng để lại”. Chúng đi lại chập chờn giống như các linh hồn bơ vơ. Thấy bọn chúng nó, Liên đụng lòng thương mà lại chị cũng không có tiền mà cho cái đó nó. Mẫu nghèo là cảnh đời thông thường cua phần nhiều người, phần lớn nhà, và loại mùi độ ẩm ẩm bốc lên, hương thơm cát bụi lẫn hơi nóng mà địa chỉ là “mùi riêng rẽ của đất, của quê hương”. Đó đó là mùi vị của chiếc “Ao đời”, của lầm than với nghèo khó.

láng tôi như đậy đầy thiên truyện, bao phủ mờ cảnh đồ và đè nén lên cuộc đời của những con người “bé nhỏ" khu vực phố thị xã nghèo xác xơ. Cửa hàng nhỏ bé xíu phên nứa dán giấy nhật trình, loại chõng tre nơi bà mẹ Liên ngập đầy trơn tối. Càng về đêm “đường phố và các ngõ nhỏ dán dần chứa đầy trơn tối". Tuyến đường thăm thẳm ra sông, con phố qua chợ về nhà, những ngõ vào thôn lại sẫm black hơn nữa. Giờ trống cố kỉnh canh, giờ đồng hồ ếch nhái kêu ran trường đoản cú đồng xa vọng mang lại tiếng động khẽ của hoa bởi rụng xuống vai Liên, giờ đòn gánh kĩu kịt của người phân phối quà rong, tiếng cười cợt “giòn giã” của bà cầm cố Thi... Tất cả mọi âm nhạc ấy “chìm ngay vào bóng tối". Phố huyện càng về đêm càng tịch mịch và đầy trơn tối.

trong cảnh xác xơ, tiêu điều cùng ngập đầy bóng tối hiện lên những mảnh đời lầm lũi, xứng đáng thương. Cuộc đời mẹ bé chị Tí như nối liền với màn tối bóng tối. “Thằng cu bé xíu xách điếu đóm cùng khiêng dòng ghế trên sống lưng và trong ngõ đi ra”. Chị em của nó, chị Tí đi theo sau "đội loại chõng trẽn đầu và tay mang lừng khừng bao nhiêu là đồ dùng đạc...”. Ngày thì mò cua bắt tép, chiều nào thì cũng dọn hàng “từ chập tối cho đến đêm” nhưng “chả kiếm được bao nhiêu!”. Hình hình ảnh hai người mẹ con chị Tí đã làm cho ta nhớ đến cuộc sống hai mẹ con cháu Hiên vào truyện “Gió rét mướt đầu mùa” : người mẹ thì tìm cua bắt ốc, bé thì áo rách nát phong phanh, đứng teo ro trước làn gió lạnh... Thạch Lam đã giành cho những chị em nghèo, gần như em bé bần cùng nhiều trắc ẩn, xót thương!

Hình ảnh bà nuốm Thi tương đối điên “tiếng cười khanh khách”, tay nạm cút rượu soi lên rồi mỉm cười giòn giã, “vừa đi vừa ngửa cổ ra đằng sau”, dốc chim cút rượu uống một hơi cạn sạch, chép miệng “lảo đảo” trong láng tối... Cũng gợi cho ta nhiều thương xót về một cuộc sống xế bóng chỗ phố huyện nghèo.

Cảnh mái ấm gia đình bác xẩm bắt đầu thê lương. Tiếng bầy bầu xấu bật, ngồi bên trên manh chiếu, trước đôi mắt là loại chậu thau sắt trắng, thằng nhỏ ngồi trên đất “nghịch nhặt số đông rác dơ vùi vào cát bên đường”. Và bác bỏ bán phở rong vào đêm, một thứ quà xa xỉ mà người mẹ Liên không lúc nào mua được. Đòn gánh bác bỏ kêu “kĩu kịt”, bóng chưng “mênh mang xẻ xuống được một vùng...". Tất cả đóng góp phần vào cảnh đời đầy bóng về tối nơi phố huyện nghèo đói xơ xác, rất nhiều kiếp sống lầm than, tàn tạ và cơ cực.

hoàn toàn có thể nói, hai bà bầu Liên là hình ảnh trung trung ương của bức tranh đời sinh sống của phố huyện nghèo. Cảnh đơn vị sa sút, ba Liên mất việc, anh chị em bỏ tp. Hà nội về quẽ, người mẹ làm hàng xáo. Hai bà mẹ được mẹ cho canh dữ một shop tạp hóa nhỏ xíu, vách dán giấy nhật trình, buôn bán lèo tèo vài ba bao diêm, dăm miếng xà phòng, một không nhiều rượu. Liên là một cô bé mới lớn, biết có tác dụng dáng, cô hãnh diện với cái dây xà tích bội bạc ở thắt lưng. Từ ngày xa thành phố hà nội “một vùng sáng rực và đậy lánh, hà thành nhiều đèn quá”. Liên quen dần với bóng buổi tối nơi phố thị trấn nghèo. Ngọn đèn của Liên... “từng hột sáng lọt qua phên nứa”, đèn hoa kì leo lắt trong căn nhà ông Cửu, quầng sáng ngọn đèn “lay động trên chõng sản phẩm chị Tí” chấm lụa nhỏ và vàng “lơ lửng” chỗ gánh phở chưng Siêu... Từ đêm này qua tối khác. Liên vẫn ngồi bên trên chõng nhìn nhìn. Càng về khuya, “tâm hồn Liên im tĩnh ăn, tất cả những xúc cảm mơ hồ nước không hiểu”.

Đêm nào cũng vậy, An với Liên đã bi thiết ngủ ríu cả mắt, tuy nhiên vẫn cụ thức đợi chuyến tàu đêm chạy qua. Liên đón nhìn bé tàu từ bỏ xa “ngọn lửa xanh biếc, nát mặt khu đất như ma trơi”, tiếng còi tàu vang lại kéo dài ra theo gió xa xăm đoàn tàu cho gần, vụt qua “các toa đèn sáng sủa trưng", rồi nó “đi tối ngày tối. để lại rất nhiều đốm than đỏ cất cánh tung trê tuyến phố sắt”. Tàu đang chạy xa nhưng hai bà mẹ Liên còn chú ý theo “cái chấm bé dại của loại đèn xanh treo trên toa sau cùng..."

với nhiều man mác bâng khuâng. Chuyến tàu đêm như một niềm an ui, mội nỗi ước mong mơ hồ, một ước mơ không khi nào tắt, một chút tươi sáng cho sự sống túng thiếu hàng ngày. Chuyến tàu tối “như đã đem một chút thế giới khác đi qua”. Chờ tàu đến, nuối tiếc bé tàu chạy qua. Sôi động lên chốc lát. Lừng sáng sủa lên khoảnh khắc, đế rồi sau đó, “tử phía ga, bóng đêm lồng với bóng tín đồ đi về”. Chuyến tàu đêm đang thành một trở thành cố trọng đại khu vực phố huyện nghèo: “Chừng ấy fan trong bóng tối ước ao đợi một điều gi sáng chóe cho sự sống nghèo đói hàng ngày của họ".

tranh ảnh đời sinh sống phố thị xã nghèo sau khi con tàu chạy vụt qua, đêm khuya dần dần càng trở cần yên tĩnh mênh mông. Chỉ tất cả đêm khuya, “tiếng trống ấm canh và tiếng chó cắn”. Chị Tí sửa soạn thiết bị đạc, chưng xẩm đã ngủ gục trên rèm chiếu. Liên chìm dần dần vào giấc ngủ yên tĩnh “tịch mịch và đầy láng tối” như tối yên tĩnh vào phố hụyện nghèo.

Cảnh phố thị trấn nghèo với đa số mảnh đời quanh quẩn với lầm than, bần cùng và tối tăm. Bà mẹ Liên, mẹ con chị Tí, bà núm Thi hơi điên, bác Siêu bán phở rong, vợ chồng bác xẩm héo hon, đa số phu gạo, phu xe pháo ngồi hút thuốc ! từng ấy con người nhỏ tuổi bé đáng thương. Thạch Lam đã biểu đạt cả phố huyện nghèo bởi những cảnh, những người, những chi tiết rất sống động và cảm động. Ông đã dành cho con fan quê hương, phần lớn con tín đồ nghèo khổ, mờ ám một sự thông cảm và xót yêu thương nồng hậu. Cảnh phố huyện nghèo vừa hiện nay thực vừa đựng chan ý thức nhân đạo. Trong “Thay lời bạn” – tuyển tập Thạch Lam, bên xuất bạn dạng Văn học, năm 1988, công ty văn Nguyễn Tuân viết: “Truyện nhì đứa trẻ gồm một mùi vị thật man mác. Nó gợi một nỗi niềm ở trong về dĩ vãng, bên cạnh đó cũng đóng góp lên một cái gì còn ngơi nghỉ trong tương lai... Nơi thế giới quan của song trẻ ở 1 phố quê, hình ảnh đoàn tàu và dòng tiếng bé tàu sẽ thành một thói quen của cảm giác và của ước vọng. Đọc “Hai đứa trẻ”, thấy bận rộn vô hạn về một lớp lòng quê hương êm ái với sâu kín.


Ku789