Cách Chơi Cờ Vây Cơ Bản

      110

Cờ vây là một loại cờ mà nhiệm vụ của hai người chơi là xây dựng những vùng đất cho mình. Cách chơi cờ vây hoàn toàn khác với Caro hay Othello như nhiều người vẫn tưởng.

Bạn đang xem: Cách chơi cờ vây cơ bản

Mục đích của cờ vây là chiếm đất

Bắt đầu từ một bàn cờ trống, hai bên luân phiên đặt quân Trắng và Đen vào. Từ đó các quân này không được phép di chuyển nữa. Nhiệm vụ của những quân này là bao quanh các khu vực nhất định trên bàn cờ để biến chúng thành đất của mình.

Trận đấu kết thúc khi hai bên cùng lúc bỏ lượt (người chơi được phép bỏ lượt nếu muốn). Khi đó ta tiến hành đếm đất của mỗi bên. Bên nào nhiều đất hơn thì thắng.


*
Từ một bàn cờ trống, hai bên thay phiên nhau đặt quân vào.


*
Trận đấu kết thúc khi hai bên đã hoàn tất chiếm đất.


Một trận đấu minh họa

Chúng ta cùng xem diễn biến của trận đấu minh họa phía trên. Từ lúc bàn cờ còn trống cho đến khi hai bên bỏ lượt không đi nữa. Trận đấu này không xảy ra trường hợp ăn quân lẫn nhau. Ta chỉ cần tập trung vào cách hai bên chiếm đất.

Xem thêm: Top 10 Bài Thơ Hay Của Nhà Thơ Vũ Quần Phương : Một Người Thơ Hà Nội


5 luật cờ vây cơ bản nhất

Trước khi học luật cờ vây chi tiết. Chúng ta phải nắm được 5 điều luật đơn giản sau đây:

Điều 1

Kích thước chuẩn để thi đấu là 19×19 đường kẻ.Tuy thế, cờ vây cũng có thể được chơi với kích cỡ bàn tùy ý, như 9×9 hoặc 13×13.

*Điều 2

Trận đấu bắt đầu với bàn cờ trống, Đen đi trước.Trường hợp đấu cờ chấp thì Trắng đi trước, Đen đặt sẵn số quân được chấp xuống bàn cờ.

Điều 3

Đặt quân vào giao điểm của các đường kẻ. Ví dụ như hai quân Đen ở hình bên dưới. 

Đặt như Trắng là sai

Điều 4

Quân cờ đã đặt xuống bàn thì không được phép di chuyển.

Điều 5

Đến thời điểm cần thiết, người chơi được quyền bỏ lượt không đi tiếp nữa. Khi đất của hai bên hoàn chỉnh, cả hai được quyền bỏ lượt

Tiếp tục học cách chơi cờ vây

Đoạn trên cung cấp một cái nhìn tổng quát về cờ vây. Tiếp theo, ta cần phải nắm một số khái niệm khác, đó là cách ăn quân, cách kết thúc một trận đấu, hay phương pháp bố cục hợp lý.

Các bạn hãy đọc tiếp các bài trong series Học luật cờ vây này nhé.

49 comments

*

Comment đại cũng được hả, thiết kế web hay ghê OvO