Cách Chơi Với Trẻ 3 Tháng Tuổi

      91

Trẻ sơ sinh 3 tháng đầu đời không cần đồ chơi đắt tiền hay quá cầu kỳ, phức tạp. Thứ đồ chơi vô giá nhất với bé trong thời gian này chính là bố mẹ, người sẽ giúp con phát triển các giác quan một cách toàn diện và hiệu quả.

Bạn đang xem: Cách chơi với trẻ 3 tháng tuổi


*

Cách chơi với trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi


Chơi với trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi – Bố mẹ cần lưu ý về khả năng thức ngủ của trẻ

Trong 2-3 tuần đầu tiên, bé sẽ chủ yếu ngủ và chỉ thức dậy để ăn, tè, ị. Thời gian con có thể thức được rất ngắn, khoảng 10-15 phút là cùng. Trên thực tế, chỉ riêng ăn sữa, vỗ ợ hơi và thay bỉm tã cho bé xong cũng đã đến giấc ngủ kế tiếp của trẻ rồi.

Vì vậy giai đoạn này bố mẹ không cần quá lo lắng là bé không có thời gian để chơi hay tập luyện gì. Quan trọng nhất là giúp bé đi vào nếp sinh hoạt cố định và trò chuyện với bé thật nhiều, dù đó là lúc đang thay bỉm.

Dần dần từ 4 tuần tuổi trở đi, khi bé đã thức được dài hơn (20-30 phút), bố mẹ có thể tranh thủ một vài phút trong lúc con tỉnh táo nhất để trò chuyện và chơi cùng bé, giúp bé tập một vài động tác thể chất nhằm giúp con cứng cáp.

Trong đó 8 hoạt động phổ biến nhất được các bác sĩ nhi khuyến bố mẹ nên thường xuyên chơi với trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi gồm:


*

Cách chơi với trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi


Cách chơi với trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi để phát triển giác quan thông qua giọng nói và tiếp xúc

Trẻ thường cảm thấy an toàn và dễ trấn tĩnh khi được nghe giọng nói thân quen của người chăm sóc mình, đặc biệt là mẹ. Chơi với bé trong 3 tháng đầu đời sẽ chủ yếu tập trung vào các hoạt động như:

1. Trò chuyện cùng bé

Nhìn thẳng vào mắt bé trong lúc trò chuyện là cách tuyệt vời nhất để giúp trẻ phát triển đa giác quan. Một trong những thời điểm được nhiều chuyên gia trẻ em Nhật Bản khuyến khích chính là lúc mẹ thay bỉm cho bé.

Đừng yên lặng vì nghĩ trẻ chưa biết gì. Trái lại, quãng thời gian này có thể giúp trẻ nhận biết rất nhiều điều. Mẹ hãy nói cho con biết cảm giác ẩm ướt, khó chịu là như thế nào. Thay bỉm xong con sẽ cảm thấy thoải mái, khô ráo ra sao. Mát xa nhẹ nhàng đôi bàn chân và cơ thể con trong lúc thay bỉm cho bé. Giúp bé nhận biết chân trái, chân phải, …

Nếu có thể mẹ hãy lên bổng xuống trầm, tạo tiếng nói có nhịp điệu để bé dễ dàng hứng thú với câu chuyện mẹ đang nói. Dần dần bé sẽ hóng chuyện và đáp trả lời mẹ giỏi không kém.


2. Hát cho bé nghe

Đây cũng là một trong các cách giao tiếp bằng lời với bé nhưng thêm giai điệu và âm thanh trầm bổng. Dù bé mới chào đời chưa đầy bao lâu nhưng con đó có khả năng phân biệt được âm thanh ở nhiều cung bậc khác nhau.

Mẹ thường xuyên hát cho trẻ nghe không những giúp con phát triển thính giác, khả năng cảm âm mà còn tăng cường khả năng ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ của trẻ.

Xem thêm: Lịch Sử Thương Hiệu Đồng Hồ Glycine Có Tốt Không, Đồng Hồ Glycine

3. Đọc sách cho con nghe

Thực tế, việc đọc sách ở lứa tuổi này không phải để con sớm biết chữ hay thông minh xuất chúng mà ngược lại, mục tiêu lớn nhất chính là giúp trẻ nhận biết màu sắc, kích thích phát triển thị giác, dạy trẻ nhận biết về các đồ vật trong đời sống hàng ngày. Từ đó gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và trẻ sơ sinh.

Vì vậy, bố mẹ đừng quên chọn những cuốn sách từ chất liệu đa dạng như giấy cứng, vải, … để trẻ được thoải mái sờ, cầm nắm. Sách có hình minh họa rõ ràng, màu sắc cơ bản sẽ tốt hơn những quyển sách quá rối mắt. Những quyển sách không lời sẽ rất phù hợp để giúp bé phát huy trí tưởng tượng và thị giác vào thời điểm này.


4. Nắm tay bé, xoa chân trẻ

Các dây thần kinh trên bề mặt da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Tận dụng điều này, bố mẹ hãy giúp con phát triển giác quan thông qua các trò chơi tiếp xúc cơ thể nhiều nhất có thể. Bất kể là lúc thay bỉm, tắm cho bé hay trò chuyện với bé, những tiếp xúc này đều mang lại lợi ích tuyệt vời cho các giác quan của bé.

*

5. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều chất liệu khác nhau

Chạm vào búp bê vải, sờ vào làn da của mẹ, bề mặt sách vải thô ram ráp, … Dù bé chưa cầm nắm được nhưng những tiếp xúc này sẽ kích thích hệ thần kinh và giúp não bộ phát triển với tốc độ nhanh chóng.

6. Những hình ảnh phản chiếu trong gương

Cho bé thấy gương mặt mình trong đó, bóng của bố mẹ, của các đồ vật khác nhau, … Đây là một trong các cách tuyệt vời giúp trẻ nhận thức được về cái tôi của mình và thế giới xung quanh.

7. Trò chơi màu sắc tương phản

Thị giác của trẻ sơ sinh 3 tháng đầu đời vẫn đang trong quá trình phát triển hoàn thiện. Cho trẻ xem các bức tranh có màu sắc tương phản nhưng không quá nhiều chi tiết như tranh có màu trắng, đen.

8. Nhìn vào mắt bé, làm nhiều điệu bộ, giả giọng các âm thanh và cười với bé

Nếu không nghĩ ra trò chơi gì với bé thì đơn giản là mẹ hãy để bé sờ và cảm nhận khuôn mặt của mình. Chỉ cho bé thấy mắt, mũi, miệng, … của mẹ. Bé sẽ cảm thấy an toàn và dễ chịu khi được ở bên cạnh bố mẹ trong những khoảnh khắc tuyệt vời như thế này.


Theo The Asianparent 

Chơi với trẻ sơ sinh – 12 hoạt động cho bé từ 0-12 tháng tuổi

Cho trẻ sơ sinh chơi với gương thế nào để con phát triển giác quan trong năm đầu đời?