Cách nhận diện gà chọi và gà lai chuẩn nhất

      83

Cách nhận biết gà chọi và gà lai không hề đơn giản, ngay cả những kê sư lâu năm cũng gặp khó khăn trong vấn đề này. Nói như vậy không có nghĩa là không có cách. Nhưng phương pháp có tỷ lệ trúng nhất là mổ gà xét gan to hay nhỏ. Nhưng làm như vậy thì còn gà nữa đâu mà chơi.

Bạn đang xem: Cách nhận diện gà chọi và gà lai chuẩn nhất

Vậy nên theo một số dân chơi đá gà lâu năm chia sẻ lại thì có thể nhận biết gà chọi và gà lai thông qua những vấn đề sau.

Vì sao cần nắm rõ cách nhận biết gà chọi và gà lai chọi?

Không phải tự nhiên mà việc phân biệt gà chọi, gà lai chọi lại được nhiều anh em trong giới quan tâm đến thế. Sở dĩ, gà lai chọi là được lai giữa gà chọi và gà thịt – nhằm tăng năng suất, đảm bảo chất lượng, sức khỏe cũng như chất lượng thịt.

Vậy bạn đã hiểu tại sao cách nhận biết gà chọi và gà lai lại được quan tâm đến thế chưa?

Nếu chẳng may mua phải những con gà lai chọi về, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức để nuôi dưỡng. Mà thử nghĩ xem, nuôi 1 con gà chọi gốc đôi khi còn chả mang lại hiệu quả. Liệu 1 con gà lai từ gà chọi vs gà thịt sẽ đem lại chiến thắng hay không?


*
Gà lai chủ yếu để nuôi thịt, nó có bố hoặc mẹ là gà chọi + gà thịt

Không thể phủ nhận việc nuôi gà đá thành công có rất nhiều yếu tố chứ không chỉ dựa vào nòi giống. Song bắt đầu từ một con gà “nhà võ” lúc nào cũng tốt hơn một con gà “nhà văn”. Quan trọng nhất là chưa chắc bạn có đủ may mắn để sở hữu thần kê dị tưởng từ gà lai.


*
Gà chọi sở hữu nước đá hay

Vậy nên với những anh em mới tập tành chơi gà đá thì đều quan trọng nhất chính là nắm rõ cách nhận biết gà chọi và gà lai khi mua gà giống bên ngoài. Tránh tình trạng đầu tư công sức, tiền bạc, tình cảm vào đó mà chả đến đâu, thậm chí là bị chê cười.

Xem thêm: Bà Huyện Thanh Quan Là Ai - Giới Thiệu Bà Huyện Thanh Quan

Cách nhận biết gà chọi và gà lai

Như đã nói ở trên, cách nhận biết gà chọi và gà lai chọi chuẩn nhất là mổ gà so gan. Nếu là gà chọi thì gan sẽ to hơn so với gà lai.

Nhưng làm như vậy vô tình khiến bạn mất đi một chiến kê. Chẳng may “giết nhầm” gà chọi thì không gì tiếc bằng.

Ngoài ra những cách nhận biết gà chọi và gà lai dưới đây chỉ thiên về cảm tính, nhận biết, chứ không chính xác 100%, nhưng ít nhiều sẽ giảm thiểu việc mua gà điểu:

– Đối với gà lai chọi F1 thì việc nhận biết sẽ đơn giản hơn, gần như là nhìn vào nhận ra ngay. Một số dấu hiệu để chắc chắn hơn như:

Thể trạng thấp bé nhẹ cân, còi xươngĐòn đánh yếu, nhẹ, gần như không có đòn lốiMặt nhỏ, mắt nhỏ, mỏ dài, chân nhỏ, đùi ngắnLông mã giống với gà ta, lông mỏngKhi tiến hành om bóp, da mỏng và không đỏ thẫm

– Đối với gà lai chọi qua nhiều đời thì rất khó để nhận biết, nhìn bên ngoài nó không khác gà chọi là mấy. Nên anh em có thể cho cáp thử, đá khoảng 3 hồ nếu không chạy, máu chiến thì cứ an tâm mà nuôi tiếp.


*
Cách nhận biết gà chọi và gà lai rất cần thiết

Không phải gà không chạy là gà chọi thuần, vì vẫn có những con gà giống đá cũng chả hay ho gì. Nhưng gà lai qua nhiều đời đôi khi lại hưởng trọn những ưu điểm của những giống trước đó.

Ngoài ra thì tìm kiếm địa chỉ bán uy tín cũng là yếu tố cần thiết. Thấy ông nào mặt gian manh quá hoặc ít có tiếng trong giới đá gà trực tiếp thì nên cẩn trọng. Mặc dù nói vậy có hơi phiến diện nhưng mua ở chỗ có tiếng, ít nhiều họ không dám bán gà điểu, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến uy tín mà mình gầy dựng nên.

Cách nhận biết gà chọi và gà lai trong bài mặc dù không cung cấp được nhiều thông tin nhưng ít nhiều cũng giúp anh em lưu tâm thêm vấn đề này khi có ý định chơi gà đá. Chúc các bạn thành công!