CHUYÊN GIA SĂN CÁ KHỦNG HỒ TÂY VÀ CHUYỆN BẮT TRẮM ĐEN 2,5 TẠ Ở VIỆT TRÌ

      341

Chúng tôi đang chạm chán lại những người từng có rất nhiều năm đính thêm bó với hồ nước Tây để mày mò về loại trắm Black vĩ đại, từng là hình tượng của hồ Tây cùng ghi chép lại số đông mẩu chuyện thú vị.


Việc 200 tấn cá ở hồ Tây chết đến nay vẫn còn là túng bấn ẩn. Với nhiều người gắn bó với hồ nước tuyệt đẹp của thủ đô này, đó thực sự là điều tiếc nuối. Những câu chuyện về loại "khủng long hồ Tây", tức cá trắm đen khổng lồ, đã lặn dần vào ký kết ức.

Bạn đang xem: Chuyên gia săn cá khủng hồ tây và chuyện bắt trắm đen 2,5 tạ ở việt trì

PV đã gặp lại những người từng bao gồm nhiều năm gắn bó với hồ Tây để search hiểu về loại trắm đen khổng lồ, từng là biểu tượng của hồ Tây, để chxay lại những câu chuyện thú vị.

Có những người, cả đời chỉ sống bằng nghề câu cá trộm ở hồ Tây. Những cần thủ cao niên, gồm bí quyết săn trắm đen, giới cần thủ gọi là "khủng long", đã xây được nhà cao tầng và sống tương đối giàu có. Chuyện này thật cực nhọc tin, nhưng ông Nguyễn Viến Bân (Nguyên ổn giám đốc Trung chổ chính giữa cá giống Nhật Tân, chúng tôi khai thác hồ Tây), là người từng phụ trách khai quật cá ở hồ Tây khẳng định bao gồm điều đó.


*

Ông Bân lấy vợ người làng mạc Bưởi và sống ở buôn bản Bưởi mấy chục năm, yêu cầu ông rõ mặt tất cả những người cả đời "ngủ ngày cày đêm" ở hồ Tây. Đêm là thời điểm "khủng long hồ Tây" vào bờ kiếm ăn.

Trong số hàng chục cần thủ nổi tiếng ở làng mạc Võng Thị cùng Trích Sài (phường Bưởi), thì Nguyễn Trọng Tuấn được mệnh danh là "gần cạnh thủ" của trắm đen hồ Tây. Anh được giới câu cá ở hồ Tây gọi là Tuấn "cha tiêu", bởi với chiếc lưỡi cha tiêu, mỗi ngày anh ta tất cả thể vuốt lên từ hồ Tây vài ba chục kilogam cá.

Người dân sống dọc nhỏ đường tuyệt đẹp ven hồ Tây thuộc phường Bưởi đã thừa thân quen với hình ảnh một gã đàn ông nhỏ thó, đen cháy, đội mũ lúp xúp, từng ngày bất kể nắng mưa, đứng trên giá đỡ giữa hồ, liên tục quăng lưỡi ra xa rồi kéo giật vào bờ. Thật rất khó có thể tin, chỉ với chiếc cần trúc nhiều năm độ 2m, chiếc chén quấn cước với chiếc lưỡi bố tiêu, anh ta lại nuôi được cả nhà với 5 miệng ăn.

Làng Võng Thị xưa cơ chỉ gồm vài ba nóc nhà giữa vệ sinh lách ven hồ. Một số ít dân có tác dụng nghề trồng sen, có tác dụng ruộng, còn hầu hết sống bằng nghề đánh cá, tìm ốc, tìm trai. Cũng cũng chính vì cả xóm sống bằng nghề chài lưới, nên tên xóm cũng có ý nghĩa là một mẫu lưới đánh cá (Võng gồm nghĩa là lưới). Năm 1958, Quốc doanh nuôi cá hồ Tây được thành lập để quản lý, thì người dân Võng Thị lại sống bằng nghề kéo cá thuê mang lại Nhà nước. Võng Thị có nhiều cao thủ săn cá cũng là điều dễ hiểu.

Có nhiều bí quyết để săn "khủng long hồ Tây", nhưng bí quyết được dân Võng Thị giỏi sử dụng là câu lăng xê.

Câu lăng xê rất đơn giản, chỉ cần một chén bát quấn cước, 100m cước với chiếc lưỡi lốc xoáy. Mỗi cần thủ có cả chục điểm thả lưỡi lăng xê.

Từng Ngày, đám thợ câu bơi ra giữa hồ, bí quyết bờ vài ba chục mét, rồi thả mồi ăn dụ trắm đen vào. Công đoạn chế biến mồi dụ trắm đen khôn cùng cầu kỳ, là túng quyết của dân câu.

Với mỗi hồ nước, trắm đen thường đi ăn vào một thời gian nhất định. Trắm đen hồ Tây thường bắt đầu đi ăn thời điểm 9h đêm. Ở nhiều hồ nước không giống, người ta câu được trắm đen cả sáng sủa, trưa, chiều, tối.

Trắm đen là loại rất tinh khôn, thấy động là nằm im, bất kể mồi ăn hấp dẫn thế như thế nào. Món ăn khoái khẩu của chúng là ốc tươi sống, còn ốc thối chỉ tất cả tác dụng tạo mùi dẫn dụ bọn chúng đến. Do đó, để tạo kinh nghiệm cho trắm đen tìm kiếm đến ổ ăn mồi, mỗi ngày, thợ câu phải cài cả yến ốc sống, rồi đổ vào những điểm nhất định.


*

lúc vạc hiện ổ mồi, bọn chúng tiến đến, ngậm sản phẩm chục nhỏ ốc trong miệng, rồi bơi ra chỗ khác nhả ốc ra, sau đó mới sử dụng bộ hàm cứng nghiền từng nát nhỏ một để nhâm nhi thưởng thức. Do đó, điều quan lại trọng là cần thủ phải biết lúc làm sao trắm đen đến bát mồi để chớp thời cơ.

Xem thêm: Tiểu Sử Phan Sào Nam - * Phan Sào Nam Là Ai

Nhưng có tác dụng thế nào để bọn ốc sống nằm im trong ổ mồi, đó là một túng thiếu quyết mà lại dân săn "khủng long hồ Tây" ko bao giờ tiết lộ. Có ý kiến cho rằng, những cần thủ lọc lõi cần sử dụng da trâu nghiền thành bột, trộn với mỡ bò rồi trét vào ốc để chúng ăn hợp chất này trên người nhau, không bò đi chỗ khác. Lại tất cả ý kiến cho rằng, chỉ cần thả bột gạo, bột ngô, bột khoai… cùng với ốc, bọn ốc sẽ ở lại bát no say, ko trườn lộn xộn nữa. Một số ý kiến thì mang đến rằng, dìm ốc với… nước trộn rượu để bọn chúng say tá lả, rồi ngủ vùi ở ổ câu cả ngày.

Sau Khi những chiếc lưỡi xoắn ốc được đắp kín bởi cục mồi lớn bằng quả trứng kê, cần thủ ném nhẹm mồi trúng ổ thính bí quyết bờ 40-50m, rồi treo bát quấn cước cùng với chiếc chuông nhỏ ven bờ. khi như thế nào chuông reo, nghĩa là cá đã bám lưỡi. Lúc trắm đen đớp phải mồi, lập tức 6 chiếc lưỡi sẽ cắm phập vào xung quanh miệng. Càng giãy mạnh, càng chạy khỏe, lưỡi càng cắm sâu. Với phương pháp câu này, cùng với nghệ thuật loại cá, những sợi cước rất mảnh cũng bao gồm thể kéo được "khủng long" nặng vài chục kg vào bờ.

Cách câu này rất phổ biến ở hồ Tây và được sản phẩm trăm cần thủ sử dụng. Đây là một công nghệ săn cá trộm rất nhàn rỗi cơ mà hiệu quả. Đám câu trộm chỉ cần thả thính, rải lưỡi đóng mồi, rồi rung đùi ngồi uống nước, hút ít thuốc, hoặc đánh cờ mặt bờ hồ. Nhiều cần thủ mắc võng ngủ dưới gốc cây cả ngày lẫn đêm cùng những tiếng "reng reng" chả khác gì chuông báo thức gọi họ dậy để kéo cá lên bờ.

30 năm câu trộm cá ở hồ Tây, Tuấn "cha tiêu" ko nhớ nổi mình đã trục lên khỏi lòng hồ từng nào tấn cá. Chỉ riêng biệt trắm đen, loại "khủng long" của hồ Tây, Tuấn đã câu được tới cả trăm bé tất cả lẻ.


*

Những năm gần đây, một số cần thủ chăm nghiệp đã sắm cả camera xịn cần sử dụng để ghi lại hình ảnh từ ổ mồi. Sóng hồ Tây lớn, ổ xa bờ sản phẩm chục, thậm chí cả trăm mét, cần rất khó khăn quan tiền gần cạnh bằng mắt thường. Quay phim kết thúc, đưa phyên vào máy vi tính pchờ to lớn rồi so sánh để phạt hiện tăm trắm đen. Lúc đã phát hiện bao gồm "khủng long" ăn mồi, thì số phận chú trắm đen này đã đến hồi kết.

Hùng "râu" cũng là nhân vật nổi tiếng vào giới câu cá trắm đen hồ Tây. Theo anh ta, mồi thính là một túng thiếu quyết ko thể tiết lộ, nhưng chọn địa điểm câu mới là khâu quan lại trọng nhất. Theo Hùng "râu", những khu vực vực cơ mà lòng hồ lổn nhổn, bao gồm nhiều chỗ dựa, nước sạch, là nơi trắm đen thường mò vào. Những quần thể vực làm sao bao gồm cống rãnh, nước thải đổ ra thường ô nhiễm, thiếu ôxi ở tầng đáy, động vật thân mềm không sống được, thì ko bao giờ trắm đen mò đến.

Theo ghê nghiệm của Hùng "râu", "khủng long" thường vào bờ kiếm ăn vào những ngày thời tiết núm đổi đột ngột, chẳng hạn như oi bức, sắp gồm giông, bão, gió tây. Vào những thời buổi này, địa điểm kiếm ăn của bọn chúng thường là phía Tây của hồ nước.

Những quần thể vực gồm Phủ Tây Hồ trông ra, cvào hùa Trấn Quốc, phường Bưởi là những nơi thường xuim câu được trắm đen. Hùng "râu" chỉ cắm chốt ở đoạn xã Võng Thị với Trích Sài, nơi có những nghĩa địa bát ngát dưới lòng hồ. Ngày trước, khu vực này là xã mạc, nghĩa địa, nhưng bị sóng hồ Tây làm mòn, đánh chìm từ mấy chục năm trước. Theo Hùng "râu", bọn trắm đen thường vào khu vực mồ mả làm cho ổ hoặc trốn lưới vét của các đội khai quật cá thuộc Công ty đầu tư khai thác hồ Tây.

Tôi từng trò chuyện với ông Nguyễn Văn Tiến, người gồm rạm niên mấy chục năm đánh cá hồ Tây và gồm biệt tài săn trắm đen, ông Tiến cũng khẳng định bọn trắm đen thường trốn vào những khu nghĩa địa dưới lòng hồ, yêu cầu cực kỳ nặng nề cầm bọn chúng. Chỉ bao gồm giải pháp đánh úp từng khu vực vực nó làm cho ổ hoặc kiếm ăn may ra mới nắm được.

Đặc tính của trắm đen, Lúc dính lưỡi, nó lao thẳng vào bờ. Tuy nhiên, khi buông vợt, hoặc nhảy xuống hồ vớt, nó sẽ phi nước kiệu như ngựa chướng. Nó sẽ xả thân vật cản để phá cước với chớt tóc xuống bùn miết lưỡi tuột ra. Do đó, nếu cần thủ không có gớm nghiệm dìu cá thì khó có thể thắng được nó. Trong khi, việc bộ lục đóng vào chỗ làm sao bên trên thân "khủng long "cũng quyết định sự thành bại. Nếu lục phụ thuộc vào lưng hoặc sườn, thì chả lưỡi như thế nào chiếu qua được những chiếc vây cứng như thxay cùng lớn bằng miệng chiếc chén con. Lục chỉ đóng vào bụng, chắc chắn nhất là phần họng, mới hy vọng hạ được nó.

Cuộc đấu trí với nhỏ "khủng long" bí quyết nay chục năm vẫn làm cho Hùng "râu" bồi hồi lúc nhớ lại. Qua kính viễn vọng hồng ngoại chú ý xuyên ổn bóng đêm, thấy những dòng tăm nhỏ sủi lẫn trong sóng ở ổ mồi bí quyết bờ 50m. Xác định có trắm đen ăn mồi, Hùng "râu" lắp bộ lục xịn nhất rồi chờ hết tăm mới quăng lưỡi. Do ổ mồi ở rất xa, nên phải quăng lưỡi nhiều lần, căn chỉnh mãi chiếc đồn đại phát sáng bằng bắp tay mới vào trúng ổ. Ổ mồi này đã tiêu tốn của Hùng "râu" cả tạ ốc cùng đây là cơ hội hiếm có để hoàn vốn.

Trắm đen tất cả kiến thức đớp đầy mồm ốc, rồi lỉnh ra chỗ không giống nhả ra, chén bát từng bé một. lúc bát hết, bọn chúng mới tiếp tục tìm đến ổ. Lúc nó lỉnh ra chỗ khác, đó là thời cơ Hùng "râu" quăng lưỡi trúng ổ để rời làm cho nó hoảng sợ. Chiếc xuồng cao su đặc thuộc chai nước đã được chuẩn bị sẵn.


Ku789