Chiến đấu với các vị thần ai cập

      101

Ai Cập là đất nước thờ rất nhiều vị thần, người dân ở đây tin rằng hầu hết mọi thứ trong cuộc sống của đều dưới sự cai quản của các vị thần. Do đó người dân tại đây xây dựng rất nhiều đền thờ ở khắp mọi nơi. Hãy cùng điểm qua tên của các vị thần Ai Cập được sùng bái nhất tại đây nhé!


Ý nghĩa của các vị thần Ai Cập cổ đại

Tôn giáo tại Ai Cập được nhiều người gọi là hệ đa thần bởi người dân xây dựng rất nhiều đền thờ và sùng rất nhiều vị thần. Trong đó những vị thần chính sẽ có trách nhiệm bảo vệ và che chở cho con tín đồ , động vật, cây cỏ hay thậm chí là bảo vệ cho dòng sông Nile còn những vị thần phụ sẽ hỗ trợ cho những vị thần chính và họ sẽ không có trách nhiệm bảo vệ hay che chở cho mọi người và vạn vật dưới trần gian. Do đó mỗi vị thần đều mang một ý nghĩa biểu tượng và tượng trưng riêng và tên của các vị thần Ai Cập sẽ chia thành từng nhóm sau đây:

*

9 vị thần vĩ đại của Heliopolis: Vị thần đầu tiên Atum đã tạo ra chín vị thần này bao gồm hai người con là Shu và Tefnut, hai người cháu là Nut, Geb và những người con của họ là Osiris, Seth, Isis và cuối cùng là Nephthys.

Bạn đang xem: Chiến đấu với các vị thần ai cập

4 vị thần là con của Horus: Bốn vị thần này mang bên mình sứ mệnh bảo vệ những xác ướp cùng với những cơ quan nội tạng của con người.

8 vị thần thời sơ khai hỗn loạn Ogdoad: Amun, Heh, Nu, Kuk là những vị nam thần với hình biểu tượng là chú ếch và Amunet, Hauhet, Naunet, Kauket là những vị nữ thần với hình biểu tượng là con rắn

Cuối cùng là linh hồn của Nekhen và Pe: Là những vị thần nhân cách hóa của các triều đại cai vị vùng Thượng và Hạ của Ai Cập

Tên của 12 vị thần được mọi người sùng bái nhất Ai Cập cổ đại

Hãy cùng điểm qua 12 cái tên của các vị thần Ai Cập cổ đại dưới đây nhé!

Vị thần tối cao nhất của Ai Cập cổ đại - Thần Amun

Nếu trong truyền thuyết Hy Lạp cổ đại có vị thần Zeus là vị thần quyền lực nhất thì ở AI Cập Thần Amun hay còn được gọi là Amon được coi là “Vua của những vị thần”. Và người Ai Cập cho rằng thần Amun sẽ đem lại sự công bằng và bảo vệ những người khách đi đường. 

Và tại Ai Cập thần Amun và thần Mut cùng với con trai của thần Khonsu là ba vị thần được thờ cúng nhiều nhất tại Ai Cập cổ đại. 

*

Là một vị thần vông cùng quan trọng trong suốt lịch sử của Ai Cập - Amun là với ngoại hình là một người đàn ông đội mũ có chóp lông dài và trên tay cầm búa. Vào thời kỳ nền văn minh sông Nile vô cùng phát triển, Amun được người Ai Cập ca tụng là vị thần tối cao đem lại may mắn và sức mạnh của ông còn được nhân đôi khi kết hợp với thần mặt trời Ra tạo thành Amun-Ra. Khi đến với Ai Cập bạn sẽ thấy những đền thờ tên Karnak đây là đền thờ lớn và vô cùng nổi tiếng thờ thần Amun quan trọng trong tôn giáo của Ai Cập

Nữ thần Mẹ - Thần Mut

Trong tiếng Ai Cập “Mut” có nghĩa là mẹ và Mut là một vị thần nguyên thủy của Ai Cập cổ đại được xem như là mẹ của các vị nữ thần. Mut mang hình dạng trên đầu đội hay chiếc vương miện đại diện cho hai miền Thượng và Hạ của Ai Cập. Người Ai Cập thường sử dụng hình con kền kền hay hình con mèo hoặc rắn trong chữ tượng hình để miêu tả thần Mut

*

Khi thần Amun kết hợp với thần Ra thì Mut sẽ được mang danh hiệu là “Con mắt của thần Ra” và những nữ thần khác cũng được nhận danh hiệu này như thần Sekhmet, Hathor, Tefnut, Baster,.... Ngoài ra thần Mut cũng có thể liên kết sức mạnh với nhiều nữ thần khác như Mut kết hợp với Sekhmet và Wadjet, Mut liến kết với thần Isis và Nekhbet hay Mut kết hợp với Bastet và Menhit,...

Thần cai quản cõi âm - Thần Osiris

Thần Osiris theo truyền thuyết chính là con cả của vị thần Zet (Thần Mặt Đất) và thần Nut (THần Bầu Trời). Vì người Ai Cập cổ đại cho rằng những người chết họ sẽ tiếp tục sống cuộc sống ở thế giới bên kia chính vì thế trách nhiệm của thần Osiris chính là cai quản thế giới bên kia.

*

Osiris được miêu tả ngoại hình là người đàn ông quấn trong một tấm vãi trắng và trên đầu đội mũ miện trắng gắn lông chim với nước da màu xanh và ông luôn mang theo bên mình một cây móc và một cây quyền trượng. Ngoài cai quản cõi âm thì Osiris còn từng là vị thần bảo vệ cây cỏ, mùa vụ bội thu, mọi sự sống đồng thời cũng là người dâng nước cho con sông Nile.

Thần Osiris đã kết hôn với chị gái là thần Isis vì được người dân Ai Cập kính trọng nên đã bị em trai là thần Seth sát hại. Sau đó ông được vợ mình hóa phép giúp hồi sinh. Và người con trai của Osiris và Isis là thần Horus đã tìm thần Seth để báo thù và lên ngôi vua ở Ai Cập.

Thần ướp xác các vị thần - Thần Anubis

Thần Anubis là vị thần cai quản cõi âm trước vị thần Osiris.Anubis là con riêng của thần Ra và thần Nephthys tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng ông là con của thần Seth và nhiệm vụ của ông sẽ là ướp xác cho những người đã chết và sau đó dẫn dắt kinh hôn của họ về với thế giới bên kia. 

*

Thần Anubis với biểu tượng là một con chó đen hoặc là một người đàn ông mượn đầu của một con chó sa mạc đen. Bởi lẽ ông có nước da màu đen vì đây là màu tượng trưng cho màu của địa ngục. Anubis là vị thần giám sát quá trình chết và ông tạo điều kiện cho việc ướp xác và quyết định linh hồn đó có được bạn cho sự sống vĩnh cửu hay không. Đặc biệt ông giúp xoa dịu đi nỗi lo lắng của người Ai Cập cổ đại về những chuyện xảy ra khi họ trút hơi thở cuối cùng.

Thần Mặt Trời và Ánh sáng - Thần Ra

Thần Ra còn được gọi với rất nhiều các tên khác nhau như Re hoặc Atum. Và Ra là vị thần của Mặt trời và người dân ở đây tin rằng loài người được sinh ra bởi nước mắt của Thần Ra rất nhiều công trình cổ đại của Ai Cập được khắc lên hình ảnh của thần Ra

Thần ra được miêu tả với nhiều hình dạng khác nhau nhưng tiêu biểu nhất là một người có đầu chim ưng có một đĩa mặt trời trên đỉnh đầu, thần Ra được ví như mặt trời lúc giữa trưa.

Truyền thuyết kể lại rằng Thần Ra du hành khắp mọi nên trên Trái Đất bằng 2 con thuyền Mặt trời: con thuyền Buổi sáng - Mandjet và con thuyền Buổi Tối - Mesektet. Hai con thuyền này sẽ đưa thần Ra đi về phía Tây vào ban đêm và xuất hiện ở hướng Đông vào sáng hôm sau

*

Thần Ra sở hữu quyền nắm bắt và kiểm soát từ mặt đất lên tới bầu trời hay cả thế giới bên kia, vì thế được cpo là Đấng Sáng tạo nên các vị thần. Trong đó thần Shu và Tefnut là hai vị thần khác do Atum tạo ra và ông được coi là cha của các vị vua Pharaoh Ai Cập. Những vị vua Pharaoh này đều xưng là “Con trai của thần Atum” trong nhiều nghi lễ và nghi thức.

Nếu các bạn muốn ngắm nhìn vị thần Atum thì có thể tới những lăng mộ ở bờ tây Luxor và Atum cũng là một trong những vị thần quan trọng của Ai Cập được thờ và xuất hiện ở rất nhiều nơi

Thần báo thù - Thần Horus

Horus là con trai của thần Osiris và thần Isis. Vì Seth đã giết chết cha của anh vì vậy khi trưởng thành Horus đã tìm đến Seth để thách đấu. Sau nhiều trận tranh đấu bất phân thắng bại thì thần Horus đã giành chiến thắng ở trận thứ 80. Sau đó Seth đã bị các vị thần bắt về phục vụ dưới trướng của thần Ra và trả lại ngôi vị cho Horus

Là một vị thần của Bầu trời, Thần Chiến tranh và Săn Bắt - Horus mang hình dáng mình người đầu chim ưng. Horus nhìn mọi thứ dưới đôi mắt tinh anh của chim chim chính vì thế mà “Con mắt của Horus” trở thành một biểu tượng cho sự sinh phục và đánh bại kẻ thù phổ biến trong văn hóa của người Ai Cập đại diện cho quyền lực hoàng gia và sự công nhận của các vị thần.

*

Và người Ai Cập nói rằng, đôi mắt của Horus chính là mặt trăng và mặt trời trong đó mắt phải của ông màu trắng đại diện cho mặt trời và mắt trái màu đen đại diện cho mặt trời. Vì thế người dân Ai Cập đã đồng hóa mắt phải của thần Horus là thần Ra (Thần mặt trời) và mắt trái của ông chính là thần Thoth (Thần mặt trăng). Tuy nhiên trong một trận đấu tranh ác chiến với thần Seth Horus đã bị thương một bên mắt trái do đó mà cho đến bây giờ mặt trăng không còn được tỏa sáng rực rỡ như mặt trời.

Thần mặt trăng và thần trí tuệ - Thần Thoth

Thần Thoth chính là vị thần của sự thông thái và trí tuệ, ông cai quản những văn bản và kiến thức thời kỳ Ai Cập Cổ Đại. Trong tín ngưỡng cổ đại của Ai Cập -Thoth được coi là vị thần Mặt trăng và là vị thần của Thánh thư sở hữu trong mình trí tuệ vô biên.Thoth là con trai của thần Ra và cũng chính là người trợ thủ đắc lực cho cha mình.

Ông là đại quan của Thần Osiris chính vì thế mà Thoth đã phụ giúp trong việc mai táng thần Osiris bởi kiến thức thần bí của mình. Ngoài ra, ông cũng chính là người trong nom Horus từ khi còn nhỏ và giúp Horus thoát khỏi sự truy lùng của Seth và giành lại ngôi vị Ai Cập.

*

Thần Thoth cũng chính là người ghi chép và phân biệt giữa thiện và ác ở thế thới ngầm và ghi lại những phán quyết ở cổng Matt.

Thần Thoth được miêu tả với hình dáng mình người đầu con cò hoặc là khỉ đầu chó. Là vị thần sáng tạo ra cách tích 265 năm ngày trong 1 năm và 24 tiếng trong 1 ngày,... và “Cuốn sách của Người chết” chính là thành tựu lớn nhất của ông. Đây là một cuốn sách phép thuật mà người Ai Cập nói rằng những linh hồn sẽ không thể lên được thiên đàng nếu không có nó.

Nữ thần của tình mẫu tử - Thần Hathor

Hathor là nữ thần của tình mẫu tử cao cả thiên liên và cũng chính là nữ thần của tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại Ai Cập. Hathor là con gái ruột của Thần Ra là vị thần đưa những người chết về nơi họ đầu thai ngoài ra Hathor còn được người dân Ai Cập mệnh danh là vị thần của khiêu vũ và âm nhạc. Nàng luôn đem lại niềm vui, âm nhạc và khiêu vũ đến cho mọi người.

*

Người dân Ai Cập luôn tin rằng Hathor sẽ ban phước lành đến cho người phụ nữ khi họ mang thai và sau khi khi. Nhiệm vụ của nàng sẽ là chăm sóc các bà mẹ và những đứa trẻ, nuôi dưỡng người sống và đưa tiễn những người đã mất xuống địa ngục.

Xem thêm: Ảnh Chế Vinh Râu,Vinh Râu Bị Faptv Chơi Khăm Đêm Tân Hôn Với Lương Minh Trang

Nữ thần Hathor có lối cư xử từ tốn là một người xinh đẹp dịu dàng luôn đối xử tốt với toàn bộ nhân sinh do đó nàng được người dân Ai Cập yêu quý và ca tụng.

Nữ thần chiến tranh - Thần Sekhmet

Cái tên “Sekhmet” được bắt nguồn từ ngôn ngữ Ai Cập ám chỉ sự quyền lực hay ý chí.

Người Ai Cập miêu tả thần Sekhmet là người có đầu hình sư tử đại điện cho thế lực đen tối của Mặt trời biểu tượng cho sự báo thù và chiến tranh. Và nhiệm vụ chính của nữ thần chính là bảo vệ chiếc đĩa Mặt Trời của thần Ra. TRong những trận chiến thần Sekhmet phục vụ như một vị thần chiến tranh và giúp bảo vệ các Pharaoh.

*

Trong truyền thuyết người Ai Cập kể rằng vào một ngày Thần Ra trở nên già yếu lúc này loài người bắt đầu âm mưu chống lại ông. Thần Ra đã của Hathor xuống trần gian để trừng phạt con người. Khi đó Hathor đã hóa thân thành nữ thần chiến tranh Sekhmet và nàng đã giết chết vô số người cho đến khi thần Ra nhận thấy cuộc tàn sát đã quá đủ những ông không thể khiến Sekhmet dừng lại. Do đó ông đã pha hàng nghìn lít bia với nước trái lựu đổ ra con sông Nile. Sekhmet đã tưởng thứ nước đỏ tươi này là máu và uống cho đến khi say mèm thì thần Ra mới có thể biến Sekhmet trờ thần nữ thần Hathor xinh đẹp dịu dàng.

Thần Đất - Thần Geb

Geb là con trai của thần không khí Shuj và nữ thần độ ẩm Tefnut và là cháu trai của thần tối cao Atum - Ra. Ông kết hôn với em gái của mình là nữ thần bầu trời Nut hai người sinh ra 4 người con là Osiris, Isis, Seth và Nephthys. Thần Horus và Anubis là hai người cháu của ông.

*

Geb được miêu tả là một người đàn ông có râu ria xồm xoàm đội vương miện Atef hoặc đội một con ngỗng trên đầu là con vật thiêng của thần. Là một vị thần của mặt đất kết nối với những mạch nước ngầm và những thảm thực vật phát triển trên cơ thể.

Trách nhiệm của ông chính là canh giữ những lăng mộ và tham gia vào các phiên tòa xét xử tại Đại sảnh của Matt. Geb sẽ giam giữ vĩnh viễn những linh hồn bị kết tội dưới lòng đất. Là một trong những Vị thần được người dân Ai Cập sùng bái bởi sự tốt bụng và giúp cho con người có huê lợi ngoài đồng, giúp chữa lành bệnh tật cho họ.

Nữ thần mèo - Thần Bast (Bastet)

Thần Bast là con gái của thần Ra và nàng được coi những một trong những vị thần gần gũi nhất với con người. Bast trái ngược hoàn toàn với người chị gái là thần Sekhmet với tính tình hung bạo thì Bast lại mang sự vui vẻ và ấm cúng, tình cảm trìu mến.

*

Ngoài ra tên của vị nữ thần này thường được người dân Ai Cập đặt kèm theo tên của những loại nước lan tỏa mùi thơm vì thế Bast còn được xem là nữ thần của nước hoa.

Là nữ thần mèo trong thần thoại Ai Cập cổ đại chính vì thế mà người dân Ai Cập rất quý trọng loài mèo và họ coi loài mèo là một linh vật thường được xuất hiện trong những buổi nghi lễ thiêng liêng và loài mèo được coi như vị thần hộ vệ cho hoàng gia.

Thần cai quản sông Nile - Thần Sobek

Nếu như các bạn chưa biết ở sông Nile chỉ toàn là cá sấu và Sobek là một vị thần có hình dạng mang đầu cá sấu, người dân Ai cập xem ông là vị thần cai quản Nile bởi Nile là một con sông vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thời kỳ Ai Cập cổ đại.

*

Ông là con trai của nữ thần Neith và cũng là anh em với ác thần Apep và thần Ra. Mặc dù được sinh ra trong hình dạng hung dữ nhưng Sobek cũng rất tốt bụng khi ông đã giúp nữ thần Isis nuôi nấng Horus khi bà đi tìm kiếm xác Osiris và giúp hồi sinh cho Osiris. Ngoài ra Sobek còn là vị thần đại diện cho sức mạnh quân đội của người Ai Cập.

Theo truyền thuyết, bởi vốn dĩ là một loài cá sấu nên thích ăn thịt sống nên khi ác thần Seth giết hại và vứt những mảnh xác của Osiris trên khắp Ai Cập thì ông đã vô tình ăn đi phần xác cuối cùng của Osiris và bị các thần khác trừng phạt làm cho cái lưỡi của Sobek nhỏ đi. Cho đến ngày nay, cá sấu cũng sở hữu một cái lưỡi vô cùng nhỏ và gần như vô dụng.

Vì sao các vị thần Ai Cập thường có đầu động vật

Người Ai Cập cổ đại sùng bái và xây dựng rất nhiều đền thờ để thờ cúng hàng trăm vị thần. Và những vị thần Ai Cập thường được miêu tả với cơ thể mang hình dáng thân mình là người và phần đầu là một loài động vật.

Như thần Sobek có phần đầu là con cá sấu và thần Anubis với hình dạng một người đàn ông có phần đầu là con chó rừng đen và tương tự nữ thần Bast mang hình dáng một người phụ nữ với một chiếc đầu mèo,... và còn nhiều vị thần khác cũng sở hữu hình dáng nữa người nữa động vật.

Một số chuyên gia cho rằng một số loài động vật như rừng, mèo. rắn, hay cá sấu,... đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa và tâm tinh của người Ai Cập. Và những loài vật này được coi là linh thiêng và chúng được người Ai Cập tôn sùng và được coi là hiện thân của những vị thần quyền lực.

*

Cũng chính vì thế mà những loài động vật được người dân Ai Cập đưa đi ướp xác để dâng lên cho các vị thần có đầu con vật đó nhằm thể hiện mong muoosnsex được các vị thần che chở và bảo vệ để có một cuộc sống bình an và hạnh phúc

Trên đây là những thông tin về các vị thần Ai Cập. Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn có thể hiểu được ý nghĩa tên của các vị thần Ai Cập cổ đại và giải đáp một số thắc mắc của bạn.