Có Nên Nạp Tiền Vào Game

      92

Một nghiên cứ khoa học “cực kỳ nghiêm túc” mới đây đã chỉ ra rằng việc nạp tiền vào game online cũng có khả năng khiến cho con người bị nghiện…

​Đây là một luận điểm được đưa ra bởi một trong những người đứng đầu của MMOSITE – một diễn đàn game uy tín trên thế giới. Theo nghiên cứu này, thì game online hiện nay được chia là ba loại: Free-to-play (F2P), Buy-to-play (B2P)và Pay-to-play (P2P). F2P, như chúng ta đã biết, là thể loại game miễn phí bản quyền, có thể tự do tải bản cài ở bất kỳ đâu, B2P là thể loại game mà người chơi phải trả một khoản tiền để sở hữu, trong khi P2P là game trả phí theo giờ chơi.

Bạn đang xem: Có nên nạp tiền vào game

*

Đầu tiên phải nhấn mạnh rằng nghiên cứu này được dựa trên việc khảo sát thị trường và tìm hiểu một số cái tên cụ thể thuộc 3 thể loại game trên. Và với sự hỗ trợ của các NPH game, người thực hiện nghiên cứu này cũng được tạo điều kiện để tìm hiểu về những đối tượng người chơi thường xuyên nạp tiền vào trò chơi điện tử. Theo đó, trong 3 thể loại trên, thì những game thủ F2P trên thực tế lại là những người nạp nhiều tiền vào game nhất, và đồng thời cũng là những “ham” nạp tiền nhất.

Điều này có lẽ cũng hoàn toàn dễ hiểu khi mà thay vì việc thu lại nguồn lợi từ phí bản quyền hay giờ chơi, những tựa game F2P phải tìm cách đưa yếu tố tiền bạc can thiệp một cách sâu hơn vào gameplay để kích thích người chơi đầu tư. Và nó cũng cho thấy rằng không chỉ ở Việt Nam mà dù ở bất cứ nơi nào, cũng luôn tồn tại một bộ phận game thủ mang tư tưởng “lấy tiền đè người”.

*

Việc nạp tiền vào game có thể xuất phát từ nhu cầu thiết yếu nếu nó diễn ra trong 1 2 lần đầu tiên, nhưng trên thực tế thì có rất ít game thủ chỉ nạp tiền vào game một lần duy nhất. Trong hầu hết những tựa game F2P, sự chênh lệch giữa đối tượng nạp tiền (dù chỉ là một con số nhỏ) giữa đối tượng không nạp tiền luôn là một khoảng cách khá xa, và việc khiến cho người chơi cảm nhận được “sức mạnh đồng tiền” chỉ sau một lần nạp cũng là một chiêu bài của các NPH để kích thích khách hàng của mình tiếp tục đầu tư vào game online.

Xem thêm: Nguyễn Cao Kỳ - Nguyen Cao Ky Mengadakan Kunjungan Ke Vietnam

Trong khi đó thì đối với những game thủ, sau những lần đầu tiên nạp tiền và thấy được hiệu quả rõ rệt của việc đó, họ chắc chắn sẽ không dừng lại bởi tâm lý muốn “lăn quả cầu tuyết” và muốn nhân rộng lợi thế của việc nạp tiền hơn nữa. Đây là một hiệu ứng tâm lý tương tự như việc chơi đánh bạc, bạn thắng một vài ván đầu tiên và tự nhủ rằng “biết đâu mình có thể thắng thêm nhiều hơn thế”, và rồi trở thành một con nghiện nạp tiền vào game chínhgốc lúc nào không hay.

Trên thực tế thì với đa phần những tựa game onlinethuộc nhiều thể loại: game hành động, game chiến thuậthiện nay, yếu tố “cờ bạc” cũng đã nhen nhúm xuất hiện và ngay lập tức trở thành thỏi nam châm hút cạn toàn bộ số tiền mà game thủ đầu tư vào. Đó là những hình thức vòng quay may mắn, mở báu vật… Và với việc luôn cách báu vật chỉ một đốt tay, chắc chắn những người chơi sẽ tiếp tục nạp thêm tiền vào game để tiếp tục đánh cược vận may của mình.

Minh chứng tiêu biểu là trong sự kiện +12 Feather của tựa game Aion tại Server châu Âu, các thống kê cho thấy số tiền trung bình mà các game thủ tại đây nạp vào game ở thời điểm diễn ra sự kiện lên tới hàng ngàn Euro – Một con số khổng lồ chỉ để nhằm mục đích sở hữu những món đồ ảo trong game.

*

Rõ ràng, việc nạp tiền vào các trò chơi trực tuyếnsẽ khiến cho quá trình chơi game trở nên thú vị và đơn giản hơn khá nhiều, nhưng vấn đề mà đề tài nghiên cứu này muốn nói đến ở đây chính là việc một số đông game thủ quá ỷ lại vào việc nạp tiền và thậm chí là đầu tư cả một gia tài vào thế giới ảo, trong khi rất nhiều NSX game cũng “thừa nước đục thả câu” và bày ra những chiêu trò hút máu trắng trợn. Vấn đề này thực sự đang làm hoen ố đi hình ảnh của ngành công nghiệp game bởi những ảnh hưởng tiêu cực tới vấn đề phát triển xã hội mà nó mang lại.