Hướng dẫn/cơ bản

      112

Đây là bài thứ 2 trong serries hướng dẫn chơi Don"t Starve của greenlines.com.vn, hi vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận tựa game này.

Bạn đang xem: Hướng dẫn/cơ bản


Qua phần 1, chúng ta đã tìm hiểu được những chỉ số cơ bản, gameplay cũng như cách sống sót trong vài ngày đầu của Don’t Starve. Tại hướng dẫn chơi don’t starve phần này, ta sẽ tìm hiểu thêm nâng cao về các kỹ năng sinh tồn, làm sao để trải nghiệm game một cách tốt nhất.


Hướng dẫn chơi Don’t Starve Phần 2: Kỹ năng sinh tồn

*

1. Mob là gì? Có những loại Mob nào?

Mob là những cá thể máy tính kiểm soát trong game, phân loại ra làm 3 nhóm: Thù địch, trung lập và thụ động. Trong Don’t Starve, các loại Mob thù địch sẽ tấn công player ngay cả khi chúng ta không làm gì chúng. Loại Mob trung lập thì sẽ chỉ tấn công nếu chúng ta tấn công chúng trước, hoặc trong một số trường hợp đặc biệt. Loại cuối cùng là Mob thụ động, sẽ không tấn công ngay cả nếu ta tấn công chúng.

*

Những loại Mob phổ biến nhất và hay gặp trong Don’t Starve trong những ngày đầu là: Nhện (Thù địch) , bò (trung lập)

*
, thỏ (thụ động) , ếch (thù địch)
*
, người heo (trung lập) , bướm (thụ động)
*
. Trong đó, khi bò, thỏ, ếch là nguồn cung cấp thức ăn quan trọng, thì nhện lại là quái vật luôn dễ dàng tấn công chúng ta vào buổi đêm.

2. Săn bắt trong Don’t Starve

*

Do đặc tính của nhiều loại Mob mà chúng ta sẽ có các cách săn bắt khác nhau. Đơn cử như loại thỏ , chúng ta có thể dùng bẫy 

*
 để bắt chúng, tương tự với nhện, ếch. Tuy nhiên với những loại to lớn như bò, người heo thì ta phải luyện tập cách đánh nhau với chúng, loại đánh điển hình trong Don’t Starve là Hit and Run.

Hit and Run: Khi tấn công đối phương, ta đánh một hoặc nhiều phát. Khi đối phương bắt đầu phản kích lại, ta sẽ chạy, sau đó lại quay lại tấn công lặp lại như vậy.

*

Hit and Run là phương pháp đánh bắt buộc phải luyện tập nếu muốn chơi giỏi Don’t Starve. Chúng ta sẽ tính được những nhát đánh đối với một số loại Mob xong rồi chạy, ví dụ như: Bò (4 phát/chạy), ếch (1 phát/chạy), người heo (3 phát/chạy)…

Ngoài ra, một loại Mob rất nguy hiểm nữa chính là sói 

*
. Con này sẽ mặc định xuất hiện tấn công bạn vào mỗi 13-15 ngày, tuy vậy nhưng nó không thật sự đáng sợ, hãy Hit and Run với 2 phát/chạy với sói.

3. Nấu ăn trong Don’t Starve

*

Nấu ăn ở đây không phải là nướng đồ ăn trên lửa trại 

*
 , mà chúng ta sẽ nấu đồ ăn bằng nồi hầm 
*
 cùng các công thức nấu ăn trên wiki. Để có thể chế tạo nồi hầm, bạn cần chế tạo chiếc máy luyện kim 
*
 trước, và chuẩn bị than 
*
 nữa. Để có được than, ta sẽ phải đốt các loại cây, lưu ý khi đốt nên bo vào một góc tránh lửa lan dẫn đến cháy rừng.

Xem thêm: Hiệu Ứng Vết Thương Sâu - Top 16 Đồ Vết Thương Sâu Hay Nhất 2022

Công thức nấu ăn trong Don’t Starve cũng khá phức tạp, nó được mô tả rất kỹ trên trang wiki của Don’t Starve. Hiểu nôm na là bạn sẽ sử dụng 4 nguyên liệu để nấu thành một món ăn hoàn chỉnh. Nếu sai nguyên liệu hoặc nguyên liệu bị thối, món ăn của bạn sẽ trở thành dịch ướt 

*
 và không thể ăn được.

4. Mẹo hay

*

Một trong những mục không thể thiếu trong các bài hướng dẫn chơi Don’t Starve đó chính là mẹo, sau đây là một số mẹo hay giúp kỹ năng sinh tồn của bạn được cải thiện đáng kể.

– Công thức nấu ăn là 1 thịt + 3 thứ bất kỳ không phải cành cây. Sẽ cho ra món thịt viên 

*
 , có thể hồi đến 62.5 hunger. Ngoài ra nếu sử dụng thịt quái thì chỉ nên dùng duy nhất 1 miếng thịt quái, nếu không sẽ cho ra món Lasagna thịt quái 
*
 ăn vào sẽ khiến bạn mất máu.

– Một số loại Mob sẽ không thể đánh trả nếu bạn giữ nút F và tấn công nó liên tục, danh sách này gồm có: Nhện  , người heo  , ong 

*
 , muỗi 
*
 và mactusk 
*
.

– Bò là một loại Mob trung lập, cho nên nếu ta muốn tránh khỏi các đợt sói tấn công, hãy xây base gần chỗ có bò. Xây base gần chỗ có bò, chúng sẽ giúp ta tấn công lại sói và các Mob thù địch khác, bởi những loại Mob này thường sẽ tấn công cả bò trước.

– Một số loại cây cỏ chúng ta sẽ phải đi rất xa để thu hoạch như: bụi berry 

*
 , bụi cỏ 
*
 hoặc cành con 
*
… Hãy chế một chiếc xẻng 
*
 để xúc chúng về nhà trồng.

– Làm ruộng chính là một cách để có được nguyên liệu nấu ăn nhanh. Vào tab food và chọn 

*
 , trồng bằng những hạt cây chim đánh rơi, ta sẽ được rất nhiều loại rau quả khác nhau.

Lời kết

*

Như vậy là phần 2 của hướng dẫn chơi Don’t Starve đã kết thúc tại đây. Mời các bạn đón đọc các phần tiếp theo tại chuyên mục Game của greenlines.com.vn nhé!