Ba Tuyến Cáp Quang Biển Gặp Sự Cố, Internet "Rùa Bò"

      10

Thông tin từ một số trong những nhà mạng vừa cho biết, cả 3 tuyến đường cáp quang tọng điểm đi thế giới là IA, AAG cùng SMW3 đều đang xuất hiện dấu hiệu gặp mặt sự cố khiến tốc độ truy vấn giảm đáng kể. Tuy nhiên, người dùng cũng không cần quá lo ngại vì hiện thời đã có tương đối nhiều tuyến các mới.

Bạn đang xem: Ba tuyến cáp quang biển gặp sự cố, internet "rùa bò"

Trong phần nhiều ngày ngay gần đây, tin tức ghi nhận thấy từ phần nhiều người dùng Internet tại việt nam đều cho biết tốc độ truy cập Internet đi quốc tế có dấu hiệu chậm xứng đáng kể. Nhưng mà đến bây giờ mới bao gồm thêm thông tin ở trong phòng mạng chứng thực sự cố xảy ra với tuyến đường cáp quang đãng AAG.

Trước tin tức tuyến cáp quang biển lớn bị sự cố, một nhà mạng chia sẻ với ICTnews rằng vào suốt thời gian vừa qua tuyến đường cáp quang biển khơi AAG đã bị sự cố các nên các nhà mạng đã chi tiêu thêm nhiều tuyến cáp hải dương mới.

*
Cáp quang biển AAG do nhiều doanh nghiệp viễn thông mập ở Châu Á cùng đầu tư chi tiêu và sử dụng.

Trong bối cảnh AAG (Asia America Gateway) – đường cáp nhập vai trò đặc biệt trong liên kết Internet việt nam đi quốc tế những năm qua liên tục gặp gỡ sự cố, vấn đề tuyến cáp quang biển cả châu Á – Thái bình dương (Asia Pacific Gateway – APG) thiết yếu thức quản lý từ cuối năm ngoái đã được các chuyên gia kỳ vọng để giúp kết nối mạng mạng internet từ vn đi thế giới nhanh và bất biến hơn, đồng thời bớt sự dựa vào vào con đường cáp đại dương AAG.

Dự án chi tiêu hệ thống cáp quang biển khơi APG thu hút được không ít doanh nghiệp viễn thông bự của châu Á như NTT Docomo (Nhật Bản), đài loan trung quốc Telecom (Trung Quốc) tốt KT (Hàn Quốc)… và có 4 công ty mạng việt nam tham gia hợp tác đầu tư chi tiêu gồm VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom. Tất cả chiều nhiều năm 10.400 km, con đường cáp APG đặt ngầm bên dưới biển tỉnh thái bình Dương, kết nối các điểm trên 9 tổ quốc và vùng lãnh thổ bao gồm Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, thailand và Việt Nam.

Xem thêm: Trang Phục Skt T1 2021 Màu Đỏ Trắng 2021, Trang Phục Skt T1 2021

Đồng thời, những ISP cũng cho hay, 2 đường cáp biển lớn AAG và IA đều gặp sự cố với hướng liên kết HongKong. Các chuyên gia phỏng đoán sự cố xẩy ra với các tuyến cáp biển này nhiều kỹ năng do ảnh hưởng của bão quan quanh vùng HongKong.

*
Sơ đồ đều đường cáp quang quốc tế trọng yếu. (Ảnh: Zing.vn)

Bên cạnh đó, thông tin từ nhà mạng mobile VNPT vạc ra tối nay đã xác thực đang xẩy ra sự cố gắng mất liên lạc 700G cáp AAG, chưa xác minh nguyên nhân. Thời gian hiện tại, VNPT đang mày mò xác minh vì sao và định tuyến đường lưu lượng ứng cứu đến khách hàng.

Hiện nay, việc kết nối Internet từ việt nam đi quốc tế, cạnh bên các đường cáp lục địa qua biên thuỳ phía Bắc, hiện đang dựa đa phần vào 4 con đường cáp biển đó là IA, AAG, SMW3 với APG. Trong đó, IA, AAG cập cảng tại Vũng Tàu, còn 2 con đường SMW2 với APG cặp cảng tại Đà Nẵng, gồm liên kết Internet việt nam đi quốc tế.

Trước đó, ông Vũ Hồng chiến thắng – phó giám đốc Trung trung khu Internet việt nam (VNNIC) – cỗ TT&TT đã cho rằng, để đảm bảo tốt unique dịch vụ internet tại nước ta thì việc tùy chỉnh thiết lập nhiều hướng nước ngoài khác nhau, gồm phương án dự trữ là vấn đề làm đề nghị thiết. Tuy nhiên VNNIC nhận định rằng một vấn đề đặc biệt là phải tăng cường phát triển internet trong nước, ví dụ là tăng cường kết nối với Trạm trung gửi Internet quốc gia; trạm VNIX tăng tốc các kết nối peering giữa các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức; đồng thời tập trung cải cách và phát triển nội dung, thương mại dịch vụ trực đường trong nước để kiến thiết một hạ tầng, thương mại & dịch vụ Internet trong nước mạnh, phát triển kinh tế tài chính của khu đất nước, kị lệ thuộc, trả tiền cho mặt ngoài.

Trao đổi với ICTnews, một chuyên viên đánh giá việc đồng thời 3 tuyến đường cáp biển chạm chán sự rứa sẽ để cho các ISP sẽ khá “căng”, khó đảm bảo dung lượng kết nối Internet của nước ta đi quốc tế. Mặc dù nhiên, vị chuyên gia này cũng cho thấy thêm thời điểm lúc này chưa thể xác định các tuyến đường cáp biển AAG, IA với SMW3 bị đứt.