Game Of Thrones Season 8 Ep 4

      294

Chào mừng các bạn, một tuần nữa lại trôi qua và chúng ta lại gặp nhau trong bài review tập mới nhất của Game of Thrones. Sau một tập...

Bạn đang xem: Game of thrones season 8 ep 4


*

Chào mừng các bạn, một tuần nữa lại trôi qua và chúng ta lại gặp nhau trong bài review tập mới nhất của Game of Thrones. Sau một tập 3 khiến tôi thất vọng đến cực độ dù trước đó đã đặt nhiều kỳ vọng, thì tôi đã biết thân biết phận mà hạ thấp sự kỳ vọng cho tập 4 xuống. Nói thực là tôi chỉ mong tập 4 này ổn thôi là được, đó là một sự may mắn, vì cuối cùng thì tập 4 cũng... khá thật. Mặc dù về tổng thể thì tôi vẫn không quá hài lòng với nó, nhưng ít ra thì tôi thấy hài lòng hơn so với tập 3. Vậy thì trong tập 4 có những gì đáng khen và đáng chê? Hãy cùng đến với review của tôi về tập 4 season 8 của Game of Thrones - "The lastof the Starks"
*
Về cơ bản, tập 4 có thể chia làm hai trường đoạn chính
Thứ nhất là trường đoạn ở Winterfell sau cuộc chiến với quân đoàn xác sống, cảnh đám tang, bữa tiệc ăn mừng và những vấn đề sau đó.
Đó là tóm tắt chung chung, vì tập này thuần túy chỉ nói về các sự kiện xảy ra sau trận chiến với Night King, chỉ có một chút ít chiến trận ở cuối tập. Chính những tập mà nghiêng về xây dựng tình huống và thiết lập sự đối đầu với các nhân vật mới là điểm nhấn chuẩn xác của Game of Thrones, chứ không hẳn là các trận chiến. Do đó, cái chúng ta cần quan tâm ở tập 4 là nó đặt ra những vấn đề gì và theo cách nào, có hấp dẫn hay không.
Trong tập 4, có hai điều quan trọng và đáng chú ý nhất mà phim đặt ra, và theo tôi thì đó gần như là những điểm duy nhất đáng khen. Hai vấn đề được đặt ra trong tập vừa rồi là hé mở chuyện Daenerys sẽ dần trở nên tàn bạo hơn và tiến tới việc biến thành một Mad Queen giống cha mình là Mad King Aerys. Vấn đề này cũng liên kết với vấn đề còn lại: một âm mưu phản bội Daenerys có thể đang được lên kế hoạch.
Chúng ta hãy cùng nói về vấn đề thứ nhất: Daenerys đang bước đi trên con đường mà cha cô từng đi, con đường trở thành một kẻ cai trị tàn bạo và điên loạn. Hay ít nhất thì đó là những gì biên kịch muốn chúng ta hướng tới.
*
Tuy nhiên, nếu như làm tốt việc này từ đầu thì đã hay, đằng này phải đến tận tập 4 season 8, việc hướng Daenerys trở thành Mad Queen mới tương đối rõ ràng. Trong các season trước, Daenerys mặc dù vẫn có nhiều khoảnh khắc hơi "điên", nhưng tựu chung lại vẫn hút fan và vẫn hiện lên là một người cai trị mong muốn phá bỏ mọi xiềng xích và xây dựng một thế giới mới.
Nhưng đến season 8, nhất là sau khi biết về thân thế thực của Jon, Daenerys bắt đầu thay đổi một cách chóng mặt, đặc biệt là trong tập 4. Daenerys dần trở nên đố kỵ với Jon khi anh được bạn bè, cả người phương Bắc lẫn Man Tộc bao quanh cười đùa, trêu chọc, nhưng bên cạnh đó cũng là một sự kính trọng và niềm tin rất rõ ràng. Cảnh đó thì Daenerys vẫn khá tội nghiệp vì khi chứng kiến tất cả cười đùa, vui vẻ thì một mình Daenerys ngồi ở một chỗ, không ai bên cạnh, kể cả Cánh Tay Phải của cô là Tyrion cũng bỏ ra ngồi cùng với Jaime. Đây là lúc Daenerys cảm thấy cô đơn nhất khi không có ai thân thuộc bên cạnh.
Và đó cũng là lúc cô nhận ra: cô thật lạc lõng ở Westeros, ở nơi mà đáng lẽ ra là quê hương của mình.
*
Chà, ít ra Daenerys cũng có Starbucks để uống cho đỡ cô đơnTuy nhiên, ngay những cảnh sau đó thì chút ít đồng cảm với sự cô độc của Daenerys từ tôi đã bay sạch bách.
Đầu tiên là việc Daenerys nói với Jon rằng lẽ ra anh đừng bao giờ nói sự thật cho cô biết thì mọi chuyện đã không phức tạp lên. Daenerys lo sợ rằng nếu có thêm nhiều người biết về sự thật này, nhất là Sansa và các lãnh chúa phương Bắc thì họ sẽ cùng nhau giúp Jon cướp lấy Ngai Sắt của mình. Mặc dù Jon luôn luôn nói rằng anh không quan tâm đến vương vị, nhưng sự nghi kỵ của Daenerys đã là quá lớn và chẳng lời nói nào của Jon có thể thổi bay sự nghi kỵ ấy. Nghi ngờ quá nhiều không bao giờ là điều tốt, chính bản thân cha cô - Vua Điên Aerys cũng vì cái sự nghi kỵ thái quá của mình mà dẫn đến cả vương triều bị sụp đổ. Lẽ nào Daenerys không biết rút kinh nghiệm mà cứ để mặc cho sự nghi kỵ ấy cuốn mìnhđi hay sao?
Việc biến Daenerys thành một Mad Queen thực ra không tệ, tôi còn ủng hộ nó là khác, nhưng quá trình diễn ra điều này đột ngột quá khiến mọi thứ như bị cường điệu. Biên kịch có lẽ cũng muốn đẩy nhanh điều này hơn hết. Bằng chứng là ở ngay trong phân cảnh kế, khi Daenerys họp bàn kế hoạch với các đồng minh, cô lại tiếp tục tỏ ra nóng vội, thiếu chín chắn và có phần độc tài, không chịu nghe ai.
*
Daenerys muốn gấp rút tiến quân xuống phương Nam để tranh giành Ngai Sắt với Cersei. Tuy nhiên, hành quân lúc này chỉ có hại chứ chẳng hề có lợi. Binh lực của Daenerys đã hao hụt nhiều, có lẽ cô chỉ còn một nửa binh lực ban đầu, hoặc có khi chưa đến nửa. Binh lính cũng đã mỏi mệt, kiệt sức sau cuộc đại chiến. Hai con rồng thì bị thương, con Rhaegal thậm chí suýt chết, rách cả cánh và chật vật mãi mới bay nổi. Quân lính phương Bắc cũng chẳng khá khẩm hơn gì, có khi còn thảm hơn. Trong khi đó, Cersei chẳng hề thiệt hại gì, lại còn được Hội Chiến Binh Vàng giúp sức, hạm đội của Euron Greyjoy thì là bá chủ trên biển. Rõ ràng, nhìn vào thì ai cũng biết tiến quân ngay lúc này là hấp tấp.
Nhưng Daenerys không hề quan tâm, cái mà cô quan tâm là làm sao đánh bại Cersei nhanh nhất để lấy lại Ngai Sắt. Cô thậm chí lên tiếng trách mắng Sansa khi Sansa khuyên cô không nên vội hành quân. Đó là một lời khuyên hợp lý, nhưng Daenerys bất chấp tất cả. Trong mắt cô, giờ chỉ còn Ngai Sắt là quan trọng nhất. Đó là dấu hiệu rõ ràng cho việc Daenerys đã thay đổi. Hơn nữa, Varys đã thông báo rằng người đứng đầu mới của Dorne đã ủng hộ cô, vậy thì rõ ràng việc cần làm là cho quân nghỉ ngơi, cử sứ giả đến Dorne triệu tập quân đội chứ không phải đem theo một đoàn quân mỏi mệt đi đánh với một đội quân sung sức.
Ngay cả việc tiến quân, Daenerys cũng hấp tấp. Bằng chứng là dù cô biết thừa hạm đội của Euron đang tung hoành trên biển nhưng vẫn vô tư dẫn chỉ một hạm đội nhỏ dong buồm đến Dragonstone - nơi rất gần Vương Đô, nhưng theo như trong phim thì dường như Daenerys chẳng để lại ai trấn giữ đảo, hoặc nếu có thì bọn này cũng vô dụng khi không cảnh báo được gì về việc Euron phục kích cô ngay tại Dragonstone. Mà kể cả không ai cảnh báo, thì ít ra cũng phải có thám báo chứ? Đang chiến tranh mà dong buồm đi như không, trong khi thừa biết hạm đội đối phương mạnh hơn nhiều. Có lẽ Daenerys ỷ lại vào rồng, coi chúng là đôi mắt từ trên không.
Nhưng trong trường hợp này thì hai con rồng vô dụng khi bay phần phật trên trời (mà ngay cả Daenerys cũng cưỡi Drogon chứ không phải không) mà chả phát hiện ra điều gì bất thường, để đến nỗi phải trả cái giá đắt là con Rhaegal bị giết chết. Hạm đội thì bị phá hủy, Missandei thì bị bắt sống.
*
Một sự hấp tấp đến khó tin, đã phải trả giá quá đắt. Cũng thật khó hiểu khi ngay cả người có đầu óc sắc sảo như Tyrion hay Varys mà cũng không mảy may tính đến việc bị phục kích, trong khi trước đó chính hạm đội của Theon và Yara cũng đã bị Euron đánh úp rồi.
Thế rồi dường như còn chưa thèm nhận ra bên mình thua thiệt thế nào và Cersei đã ra tay khôn hơn ra sao (Cersei mở cổng thành đón nạn dân, để họ làm lá chắn nếu Daenerys có muốn dùng Drogon tàn phá thành phố), Daenerys ngay lập tức đòi tấn công. Đến lúc này, cái hình dáng Mad Queen đã rõ đến mức Varys cũng phải hết ngu mà quay lại chỉ trích cũng như cầu xin Daenerys đừng làm thế. Tyrion cũng phải phụ họa vào mà mãi mới thuyết phục được Daenerys đến đàm phán với Cersei.
Nhưng rồi, đàm phán chả đi đến đâu khi Tyrion chẳng thể thuyết phục Cersei, dẫn đến việc Missandei bị xử tử ngay trước mắt Daenerys. Điều này đã thực sự khiến cô hạ quyết tâm tấn công thẳng vào Vương Đô, mặc kệ trong đó còn bao nhiêu dân chúng.
*
Và việc Daenerys thay đổi đã dẫn đến vấn đề đáng chú ý tiếp theo của tập 4: một âm mưu phản bội Daenerys, được thực hiện bởi Varys?
Trong tập này, Jon đã tiết lộ thân phận của mình với Sansa và Arya, nhưng cảnh đó là offscreen nên ta không biết họ đón nhận tin này thế nào. Nhưng từ phản ứng của Sansa sau đó, có thể thấy là cô khá sốc (dĩ nhiên rồi). Thế rồi Sansa tiết lộ điều ấy với Tyrion, bởi vì cô cho rằng Daenerys sẽ không thể cai trị tốt, và Jon thì thích hợp hơn. Tyrion thì nói lại điều này với Varys, và sau khi chứng kiến Daenerys quyết tâm tấn công thành phố, bất chấp người dân, Varys đã bắt đầu tỏ ra nghi ngờ về chuyện liệu Daenerys có còn thích hợp để ngồi lên Ngai Sắt hay không. Tyrion, vẫn giữ niềm tin với cô, nhưng Varys thì không. Varys chẳng trung thành với ai, hắn chỉ trung thành với mục đích của hắn, và theo như trên phim, đó là phục vụ vương quốc và người dân của nó.
Thực sự tôi cũng chẳng muốn tin Varys thâm hiểm lại có tấm lòng cao cả đến thế, nhưng thôi, phim còn có 2 tập thì chắc chả còn đẻ ra cái gì quá phức tạp nữa đâu. Chúng ta hãy cứ tin là Varys sống để phục vụ người dân của Westerosđi.
*
Varys đã thẳng thừng nói với Tyrion rằng Jon là lựa chọn phù hợp hơn về nhiều mặt, vấn đề duy nhất là anh không chịu nhận vương vị mà thôi. Nhưng dựa vào những câu nói của Sansa cùng thái độ của người phương Bắc, có thể thấy là họ sẵn sàng ủng hộ Jon, thậm chí nếu có phải ép Jon lên ngôi cũng được nếu cần. Từ cuộc nói chuyện giữa Varys và Tyrion, có thể thấy rằng tên thái giám này đang ấp ủ một âm mưu để lật đổ Daenerys trước khi mọi chuyện trở nên tệ hơn, và hắn sẵn sàng làm điều đó, miễn là nó giúp ích cho vương quốc. Varys đã nói với Tyrion rằng cả hai phải chọn con đường của riêng mình, nghĩa là hắn đã úp mở về việc sẽ rời bỏ Daenerys.
Còn về phần Sansa, cũng có thể cô sẽ bắt tay với Varys nếu hắn lật đổ Daenerys để đưa Jon lên ngôi, bởi lẽ Jon làm vua thì sẽ có lợi với phương Bắc hơn. Sansa cũng không tin tưởng Daenerys và suốt những tập vừa rồi, ta có thể bắt gặp cô lườm Daenerys cực kỳ nhiều, chứng tỏ Sansa cũng chẳng ưa gì Nữ Hoàng Rồng này, cho dù họ đã cùng chiến đấu và sống sót qua cuộc đại chiến, nhưng cốt lõi của xung đột giữa hai người thì vẫn còn đó. Và để giải quyết chuyện này một cách ổn thỏa thì Jon làm vua là hợp nhất, có lẽ theo Sansa là như vậy. Jon làm vua thì phương Bắc không cần tách khỏi Bảy Vương Quốc nữa, anh cũng dễ có được sự ủng hộ của các lãnh chúa Westeros hơn là Daenerys, Varys đã phân tích rõ cho Tyrion.
Việc đặt tên tập là "The last of the Starks" cũng ngầm ám chỉ về thân phận của Jon. Bởi vì khi Arya nói với Jon rằng chúng ta là những hậu duệ cuối cùng của nhà Stark, anh đã nói không và sau đó tiết lộ sự thực cho họ. Vì vậy, có thể rằng sau này Jon sẽ đi con đường của Targaryen, chứ không còn đi con đường của Stark nữa.

Xem thêm: Chủ Đầu Tư Tnr Holdings Việt Nam Là Ai ? Các Dự Án Tnr Holdings Việt Nam


Hy vọng là biên kịch sẽ xử lý cái này cho ra hồn, nếu không thì chút ít bóng dáng của Game of Thrones ngày xưa cũng sẽ biến mất nốt.
*
Đó là hai điểm đáng chú ý lớn nhất của tập phim, và cũng là hai điểm khá khẩm nhất, dù bản thân hai điểm đó còn khối vấn đề khó chịu. Nhưng ít ra chúng cũng có điểm sáng, còn trong tập 4, chẳng thiếu những khoảnh khắc khiến tôi cực kỳ giận dữ và thất vọng.
Tôi sẽ không nói nhiều đến những cảnh ăn mừng, cười đùa vì nó khá là vô thưởng vô phạt. Tôi sẽ nói đến một vài chi tiết thôi, và chúng đều là những điều làm tôi phải tự hỏi là biên kịch có thể thiếu tôn trọng với tác phẩm gốc đến thế nào.
Thứ nhất là Gendry, cái này nhỏ nhặt thôi. Sau khi được Daenerys hợp pháp hóa và thoát khỏi phận con hoang, cũng như trở thành Lãnh chúa Gendry Baratheon của Storm"s End, anh đã chạy đi tìm Arya để cầu hôn (dĩ nhiên là fail lòi). Lúc đó, Gendry có nói rằng "Tôi không còn là Gendry Rivers nữa"
*
Rivers là họ con hoang quý tộc dành cho vùng Riverlands, trong khi Gendry sinh tại khu ổ chuột Flea Bottom của Vương Đô - vùng Crownlands, nơi mà họ con hoang quý tộc là Waters.
Thứ hai, Brienne và Jaime. Được rồi, tôi biết nhiều người muốn họ thành một đôi. Điều này cũng ổn thôi, nhưng nó chỉ ổn nếu mối quan hệ tình cảm của họ tiến triển một cách bình thường.
Mối quan hệ của Brienne với Jaime đã có cả một season 3 để phát triển. Từ chỗ khinh bỉ đến cảm phục và yêu mến anh, đó là một quãng đường dài với Brienne, nhưng nó hợp lý. Còn mối quan hệ của Jaime với Brienne cho đến trước tập 4 vẫn chỉ dừng ở mức bạn bè.
Jaime đột nhiên yêu Brienne? Hay đó còn không phải tình yêu? Mối quan hệ giữa họ tốt nhất chỉ nên dừng ở tập 2, khi Jaime phong tước hiệp sĩ cho Brienne, vậy là quá đủ rồi, không cần đi xa như tập 4. Rất muốn nói giảm đi, nhưng phải nói thật là nó vô duyên cực kỳ.
*
Nhưng đó chưa phải điều tệ nhất biên kịch làm với Jaime.
Jaime, người có hành trình thay đổi bản thân rất xuất sắc và cực kỳ đáng khen. Người từ chỗ một kẻ bị căm ghét cùng cực, đến một con người của danh dự, được cộng đồng người hâm mộ cả phim lẫn truyện yêu mến. Hành trình thay đổi của anh trên phim đã hay, trong truyện còn hay hơn. Và tất cả chúng ta đã biết ở tập 7 season 7, Jaime khi nhận ra bản chất thực của Cersei - một kẻ ích kỷ, đã không ngần ngại rời bỏ cô để đi lên phương Bắc. Nhưng đến tập 4, khi nghe tin Cersei gặp nguy, anh không ngần ngại bỏ Brienne, người đã van xin anh ở lại để quay về chết chung với Cersei.
Vậy toàn bộ cuộc hành trình thay đổi của Jaime vứt vào sọt rác hết à? Cả một hành trình dài để thoát khỏi việc bị ám ảnh bởi Cersei, cuối cùng chả để làm gì? D&D, hai người đã làm cái quái gì vậy? Hai người có thể ngừng việc phá hoại nhân vật được không, khi mà chỉ còn 2 tập nữa?
Tôi chẳng còn lời nào để nói về vấn đề này nữa. Chỉ một cảm giác là giận dữ khi D&D đã đạp đổ mọi công sức từ trước đến nay để biến Jaime trở thành một nhân vật tuyệt vời.
Ai đó, ai cũng được, làm ơn chấm dứt những tội ác này của D&D với.
Sansa cũng là một điểm khiến tôi khá phân vân. Cô tiếp tục bộc lộ một vai trò lớn khi sẽ là đối trọng với Daenerys nếu như Cersei bị đánh bại. Sansa dường như sẵn sàng hợp sức với Varys nếu hắn muốn lật đổ Daenerys nhằm đưa Jon lên ngôi. Tuy nhiên, thái độ của Sansa trong tập này ở một số đoạn khá là khó hiểu. Dè chừng, cẩn thận với Daenerys thì được thôi, nhưng có cần phản ứng thái quá đến vậy không, nhất là đoạn nói chuyện giữa các anh em nhà Stark, Sansa phản ứng quá sức gay gắt với Jon về chuyện Daenerys. Dường như cô đã quên việc Daenerys đã mất mát nhiều thế nào để cứu phương Bắc mà chỉ còn quan tâm đến lợi ích của phương Bắc mà thôi. Bảo là Sansa đáng ghét trong tập này thì cũng đúng thôi. Tôi tin rằng trong những tập tới, Sansa sẽ còn hành động mạnh hơn nữa chứ không chỉ dừng ở mức như tập 4 đâu.
Cuối cùng, tôi muốn dành vài câu "mắng mỏ nhẹ nhàng thân thương" với Jon Snow. Lý do không phải vì sự trung thực đến khó hiểu của anh, cũng không phải vì sự "đụt" của anh.
Ghost, con sói tuyết đã sống cùng anh từ khi nó còn là một con sói non. Con sói tuyết đã sát cánh cùng anh qua bao nguy hiểm, bảo vệ anh khi cần. Vậy mà giờ đây, Jon sẵn sàng rời bỏ nó khi bảo Tormund dẫn theo Ghost lên phương Bắc.
Thôi được, lý do của Jon cũng hợp lý. Anh sắp đi xuống phương Nam, mà sói tuyết thì không thuộc về phương Nam. Anh không muốn nó phải lao vào chiến tranh thêm nữa, anh muốn nó sống ở nơi nó thuộc về, điều này có thể hiểu được, và lẽ ra tôi phải khen Jon vì đã có thể dũng cảm dứt bỏ con sói trung thành của mình.
Jon ôm tạm biệt Tormund, ôm tạm biệt Sam, thậm chí ôm tạm biệt cả Gilly, nhưng tuyệt nhiên không ôm hay đến gần Ghost.
*

Không biết phải nói sao nữa. Biên kịch cắt xén vai trò của Ghost một cách kinh hoàng, thời lượng nó xuất hiện ít đến đáng sợ, họ thậm chí kết thúc vai trò của nó bằng một cách không thể nào chấp nhận nổi. Ghost thậm chí đã mất một tai khi chiến đấu với xác sống vì Jon, vậy mà cuối cùng một cái ôm, một cái xoa đầu, một tiếng gọi thân thương cũng không có.
Cuối cùng là màn đàm phán không thể nào tồi tệ hơn của Tyrion. Những lý lẽ nghe qua rất hay, nhưng chẳng được tích sự gì sất. Binh lực của Daenerys yếu hơn, thủy quân gần như không có, rồng thì không phải bất khả chiến bại - cái chết của Rhaegal đã chứng minh điều đó. Vậy thì dựa vào cái gì mà muốn Cersei đầu hàng? Mà có muốn thế thì lý lẽ Tyrion đưa ra cũng toàn dựa vào tình cảm, điều mà Cersei vốn không còn quan tâm từ lâu. Cuộc đàm phán thất bại cũng dẫn đến cái chết của Missandei, người mà thú thực tôi chẳng quan tâm sống hay chết.
*
Có lẽ không còn chút hy vọng nào cho một Tyrion sắc xảo như ngày xưa trở lại. Cái thời ở season 2, khi một mình anh đối phó với bè đảng của Cersei ở Vương Đô.
Tập 4 này cũng đánh dấu sự xuất hiện trở lại của Cersei và Euron. Euron ngoài việc xiên được con Rhaegal ra thì chưa làm gì. Cersei tỏ ra khá cao tay khi lợi dụng người dân để biến Daenerys thành một kẻ tàn bạo. Ngoài ra, Arya cũng đã quay lại đồng hành với Chó Săn Sandor Clegane lên Vương Đô giải quyết công chuyện. Sandor thì chắc là đi giải quyết người anh Gregor nay đã là một kẻ vô hồn, Arya chắc là muốn hoàn thành danh sách những cái tên của cô với mạng của Cersei.
Nhìn chung, tôi đánh giá tập 4 này ở mức khá. Tôi đã không kỳ vọng nhiều, nên tập 4 không làm tôi quá thất vọng. Tôi vẫn thích cách phim tạo vấn đề, như đã nói ở trên, một số cảnh hay và đẹp (ví dụ như cảnh Rhaegal bị bắn chết rất đẹp). Nhưng bên cạnh đó, tập phim chứa đầy những sự thất vọng về khả năng biên kịch ngày càng thảm họa của cặp đôi D&D, họ mang lại một chút logic, một chút của Game of Thrones khi xưa, nhưng đồng thời cũng đạp đổ bao nhiêu giá trị của nó.
Nhưng dù sao, tôi vẫn thấy tập này xem được, cũng do tôi đã mất gần hết niềm tin vào khâu biên kịch rồi, nên có lẽ cũng dễ dãi hơn đôi chút.

Ku789