GAME OF THRONES TRÒ CHƠI VƯƠNG QUYỀN

      19

From zero to lớn hero – sẽ là những suy xét chủ đạo của mình trong đa số thời gian theo dõi hành trình của Dany. Gần như là những suy xét này không biến hóa cho đến lúc tôi va phải xong sau cùng. Đoạn kết tối hậu ấy ko chỉ đổi khác toàn bộ cục diện của Game of Thrones, nó cũng hòn đảo chiều tổng thể tâm bốn tình cảm của tôi dành cho các nhân đồ vật nhưng chắc rằng là ít theo hướng mong mong của George R.R. Martin hoặc Dumb cùng Dumber (cho phép tôi khiếm nhã tạm gọi hai công ty biên kịch đại tài của bọn họ với biệt danh trìu quí như vậy).

Bạn đang xem: Game of thrones trò chơi vương quyền

Ba lần bị spoil


*
Long Shot

Khi khởi sự xem GOT vào mọi ngày đầu tiên của mùa hè năm nay, tôi xác minh sẽ tự phân tích xem đầy đủ điểm nổi tiếng ở GOT cơ mà mọi bạn vẫn thường xuyên hay mệnh danh thực hư vậy nào, những reviews đúng mang lại bao nhiêu: rằng kịch bản thông minh, tràn đầy twist, series rất chuyên cần giết nhân vật để chũm máu mới… Tôi mong một lần nữa cố gắng xem phim với lí trí như ngày xưa. Lẽ dĩ nhiên, một trong những nỗi khổ lúc sống sinh hoạt thời đại technology thông tin mà bạn xem phim lừ đừ hơn đại đa số khán mang gần một thập kỉ thì việc bị spoil là bắt buộc tránh khỏi. Y như câu ngụ ngôn “khi bạn không nhận thức điều gì đó, nó không tồn tại” và ngược lại, một khi bạn đã sở hữu nhận thức về nó, đi đâu bạn cũng trở nên thấy nó – thiết bị mà thời trước dù sống ngay trước mắt, bạn cũng không để ý. Trong đầu óc mơ hồ, tôi có xúc cảm rằng trước đây mình sẽ xem tương đối nhiều phim đề cập cho GOT hoặc gồm tình huyết nhân vật dụng bàn luận, hội đàm về GOT. Phần nhiều khi ấy, do chưa xem một tập GOT nào nên tôi không thể bị spoil, việc phải tri nhận nội dung của bộ phim truyện gốc mình sẽ xem đang đủ khiến trí não tôi bận rộn để quên đi những cụ thể hé lộ tác phẩm khác cơ mà nó đề cập trong vài tình tiết không quan trọng. Ráng nhưng, từ ngày hè năm nay, phần đa chuyện đã ban đầu đổi khác. Với ý thức rằng GOT chỉ chiếm được tình cảm của phần đông khán giả vì chưng tình ngày tiết bất ngờ, tôi cố gắng tránh bị spoil trong quá trình xem phim tới mức tối đa bằng phương pháp không khi nào search tự khóa “Game of Thrones” bên trên Google giỏi Youtube dù là để kiếm tìm hình tốt nhạc, vì chưng tôi sợ những công gắng thông minh này sẽ ghi nhớ lịch sử hào hùng tìm kiếm của mình và sau đó, trong quy trình tôi tra cứu kiếm một đồ vật gì khác, nó đang vô tình khuyến cáo cho tôi các công dụng tìm tìm có tương quan hoặc tiết lộ một tình tiết quan trọng đặc biệt của GOT. đông đảo chuyện khá mạch lạc không gặp trở ngại khi tôi xem season đầu tiên, nhưng mang lại vài tập đầu của season 2, dù cẩn trọng đến mấy, tôi đã ban đầu vấp bắt buộc cú spoil trước tiên trong tình huống tôi ko mấy ngờ tới. Đó là tự phim hài – lãng mạn Long shot với sự thâm nhập diễn xuất của Charlize Theron với Seth Rogen. đòi hỏi xem phim của tớ khá ổn cho tới khi Charlotte Field (Charlize Theron) vai trung phong sự rằng cô đã khóc khi chứng kiến tận mắt cảnh một nhỏ rồng của khaleesi trở thành White Walker – về sau, tôi mới biết rằng kia là chi tiết nằm làm việc tập ở đầu cuối của season 7 nhưng lúc đó, tôi lại mới chỉ xem đến vài tập đầu của season 2. Trọng điểm trạng của tớ lúc đó khá bực bội vì tôi gọi được sự bất thần rúng động của Charlotte, cơ mà đồng thời tôi cũng hiểu rõ rằng mình sẽ không hề sửng sốt nữa lúc tự thân xem mang lại tình máu ấy.

Lần đồ vật hai, tôi vấp yêu cầu cú spoil khác chắc hẳn rằng là lúc chứng kiến tận mắt đến season 3 hoặc 4, vào một ngữ cảnh tôi cũng không thể ngờ tới. Đó là khi tôi sẽ chat với cùng một người bạn trên Instagram. Tôi chỉ đối chọi thuần ý muốn gửi cho bạn hình tượng “

*
Fast & Furious Presents: Hobbs & Shaw

Lần thứ bố – cũng là lần sau cuối, tôi vấp cần cú spoil lớn nhất trong sự nghiệp coi phim của chính bản thân mình nói chung lúc xem Fast và Furious Presents: Hobbs & Shaw – vào thời khắc ấy, tôi đã xem đến season 6 của GOT. Vào mid credit của Hobbs & Shaw, nhân đồ Locke (Ryan Reynolds) đã tiết lộ đoạn kết của GOT vào một tràng nhiều năm liên miên bất tận, liến láu thoắng không hoàn thành rằng Jon làm tình cùng với cô ruột của mình rồi sau đó giết cô. Tôi đã hy vọng đó không phải là một chiếc spoil thật cơ mà rốt cuộc, phần nhiều thứ đều diễn ra đúng do đó ở season 7 với trong đại kết cục của season 8. Lẽ đương nhiên nó ảnh hưởng rất nhiều tới việc thưởng thức phim của tôi do sự bất thần không còn nữa. Cơ mà tôi đang luôn thưởng thức với mong muốn mọi thứ hoàn toàn có thể khác đi.

Một hình tam giác thừa bất cân nặng xứng

*

Giờ đây, sau khi đã xem chấm dứt GOT được rộng mười ngày, ngẫm nghĩ về lại tôi bắt đầu phát hiện tại cả bố tình ngày tiết bị spoil ấy phần đông là về Daenerys Targaryen – thanh nữ vốn chưa hẳn là nhân đồ vật tôi ưa chuộng ngay tự đầu. Với tôi, cốt truyện “from zero khổng lồ hero” vẫn trở đề xuất quá nhàm chán khi xem nhiều phim Hollywood theo công thức kiểu Save the cat, không chỉ có thế hàng năm họ còn được nhồi thêm biết từng nào phim của Marvel với Disney với câu chuyện tương tự. Bởi vì thế, câu chuyện của Dany và một trong những nhân thiết bị khác tất cả nội dung tương tự nhau vào GOT như Jon Snow, Arya Stark, Bran Stark (với Arya cùng Bran thì mẩu chuyện còn là 1 dạng coming of age, hình thành dựa vào việc rèn luyện kĩ năng)… vẫn không tạo nên quá các sự yêu thích đặc biệt quan trọng trong tôi cơ mà khi sống trong tổng thể chung của GOT, nó vẫn đủ lôi cuốn để theo dõi. Ngược lại, lúc xem GOT, tôi thích những câu chuyện về hành trình sa đọa (descent) hoặc chuộc lỗi (redemption) hơn hẳn như là câu chuyện của Jaime Lannister, Theon Greyjoy, The Hound (redemption) hoặc Tyrion Lannister (descent)… Một tín đồ đang sinh sống vị trí dễ ợt trong cuộc sống họ, tất cả một chỗ đứng và đỉnh cao nhất định rồi dần dần sa sút; vào vô thức hay bởi sự công ty đích, cố gắng chuộc lỗi, cố gắng vươn lên đa số điều tốt đẹp hơn trước đây đây… mô thức này nếu diễn giải dưới ngoài mặt học sẽ khởi tạo ra một hố lõm, một mặt đường cong gồm đỉnh nằm phía bên dưới – mà lại đây cũng chính là hình ảnh của một khuôn miệng cười; vị vậy, trong ngôn ngữ thị giác, nó thay mặt cho nụ cười sau cùng. Tôi còn ghi nhớ trong lớp học “Mĩ thuật cơ bản” ngày xưa mình từng tham gia ở FPT Arena, thầy phụ trách lớp gồm nói rằng cũng chính vì lẽ đó, trong tranh tôn giáo vẽ cảnh thể xác Chúa Jesus được môn đồ dìu xuống sau khi đã biết thành đóng đinh bên trên Thánh giá, thường bố cục tổng quan tranh ít bao giờ nằm theo một mặt đường cong lõm xuống – đó chưa phải là chuyện vui. Ngược lại, ba cục luôn nằm theo đường cong trồi lên vốn mang cấu trúc thị giác tương tự một khuôn miệng đang mím môi bi lụy bã.

Nếu như những câu chuyện bắt đầu từ sự sa đọa và hoàn thành là hành động chuộc lỗi theo mô thức mặt đường cong lõm thì ngược lại, các câu chuyện cùng với nhân thứ ở xuất hành điểm tốt – nỗ lực vươn lên – đã đạt được thành công – rồi từ bỏ trên đỉnh cao rơi xuống hố sâu khôn cùng… lại diễn ra theo mặt đường cong lồi – xét trong ngôn ngữ thị giác, đó đương nhiên là chuyện buồn.

*

Đáng tiếc nuối thay, mẩu chuyện của Daenerys Targaryen lại đi theo con đường cong lồi. Nàng xuất phát từ một người bên cạnh đó không gồm gì thành một người gần như có tất cả, rồi cuối cùng, phần đa thứ hốt nhiên chốc hóa hư không. Dù bọn họ đã được sẵn sàng từ phần nhiều season trước kia một vài dấu hiệu sơ khởi nhưng vẫn cấp thiết nào thoát khỏi cơn bàng hoàng khi chứng kiến sự điên loạn của thiếu nữ bùng phát ngơi nghỉ tập 5 season 8. Nếu như diễn giải đúng đắn hơn, Dumb cùng Dumber đang không cho câu chuyện của thanh nữ đi theo mặt đường parabol lồi cơ mà đi theo hình tam giác tất cả độ lâu năm hai lân cận quá chênh lệch nhau. Ta có thể tạm diễn giải rằng tuyển lựa này là vì hai bên biên kịch ao ước tạo sự bất ngờ sửng sốt, cùng vì theo kết cấu của đường parabol lồi thì quá trình thăng tiến và quá trình sa đọa sẽ đồng mọi nhau dẫn mang lại việc khán giả được chuẩn bị trước vô số nên không bất ngờ nữa. Rất có thể thấy, sự lựa chọn nào cũng có ưu – yếu điểm riêng. Mặc dù nhiên, cá thể tôi lại hình dung rằng bản thân thích mẩu chuyện của thiếu phụ đi theo hướng parabol lồi hơn. Tôi suy nghĩ nó nên là phía câu chuyện trở nên tân tiến bởi lẽ theo trung ương lí thông thường của nhỏ người, ko ai xuất sắc lên trong một ngày, cũng không có bất kì ai tệ hẳn đi trong một đêm. đông đảo thứ rất cần được có thời gian phù hợp để phát triển. Trong bài xích báo Game of Thrones’ tác giả George R.R. Martin determined khổng lồ finish book by 2016 trên tạp chí Entertainment Weekly, tác giả George R.R. Martin cũng từng phát biểu rằng:

“It’s easy to vị things that are shocking or unexpected, but they have lớn grow out of characters. They have to grow out of situations. Otherwise, it’s just being shocking for being shocking. But this is something that seems very organic & natural, and I could see how it would happen.”

“Xây dựng tình tiết sốc hoặc bất ngờ thì cực kỳ dễ, nhưng lại nó phải bắt nguồn từ nhân vật. Nó phải xuất phát từ những tình huống. Còn nếu như không thì chỉ đối chọi thuần là làm sốc để cho sốc thôi. Tuy nhiên, nó yêu cầu là trang bị gì đó bên cạnh đó rất hợp lý và phải chăng và thoải mái và tự nhiên mà tôi rất có thể hình dung sẽ ra mắt như ráng nào.”

*

Tôi nghĩ phía trên cũng đó là điều GOT đã có tác dụng được tự season 1 mang lại season 5 khi gồm tác phẩm của Martin làm cho kim chỉ nam. Người theo dõi không xong bị bất ngờ nhưng mặt khác vẫn không ngoài trầm trồ, trầm trồ và gật đầu đồng ý những tình tiết bước ngoặt ấy. Vì sao là vì Martin dường như không bóp méo nhân đồ vật ông tạo thành một cách bất tự nhiên và thoải mái để tạo sốc. Những tình tiết bất thần diễn ra không phải vì ý định khinh suất của một nhân đồ dùng nào mà lại là hệ quả xuất phát điểm từ 1 chuỗi gần như lựa chọn của tương đối nhiều nhân vật liên đới nhau mà lại thoạt tiên, ta sẽ không còn nhìn ra được tác động ảnh hưởng qua lại. Điển hình duy nhất là Red Wedding. Khi thử trả lời thắc mắc vì sao Red Wedding diễn ra, ta sẽ nhận thấy không ít nhân vật xúc tiến trong bức ảnh đó. Tuy rằng việc thuật lại tiếp sau đây sẽ hết sức dài nhưng để gia công rõ luận cứ cho vấn đề của mình, tôi sẽ tóm tắt một chút. Đầu tiên, vì sao hẳn nhiên là Robb Stark vì anh đang hủy hôn ước với công ty Frey. Nhưng Walder Frey sẽ không vì chuyện này mà giết Robb ngay lập tức – ông bao gồm động cơ nhưng không đủ mạnh, nếu ông hành vi ta sẽ thấy phi lí. Cạnh bên đó, Robb lúc này đang giam giữ Jamie Lannister. Jamie vì mong mỏi về lại bên Cersei đã mặc kệ giết người họ hàng của dòng họ mình mang đến đưa tin, đôi khi giết luôn từ đầu đến chân lính gác đơn vị Karstark nhằm tẩu thoát. Không được bao thọ thì Jamie bị tóm gọn lại, sau hành động đó tất nhiên cả doanh trại, nhất là lãnh chúa Rickard Karstark hết sức phẫn nộ và mong muốn giết anh. Dẫu vậy Jamie lại là một trong những con tin cuộc chiến tranh quan trọng, nhất là với Catelyn Stark vì bà cho rằng cả Sansa lẫn Arya phần lớn đang còn hỗ trợ con tin ở King’s Landing. Hại Jamie bị đơn vị Karstark giết, bà đã thả Jamie với bắt anh hứa phải đưa hai thiếu nữ của bà trở lại nhà an toàn. đưa ra quyết định này khiến sự thịnh nộ trong binh đoàn của Robb càng thêm dâng cao, khi qua Riverrun, Rickard Karstark lại giết mổ thêm nhì đứa con trẻ vô tội đơn vị Lannister nhằm phần nào nguôi mối thù với mẫu họ này. Nhưng hành vi đó khiến Robb – một người quá nguyên tắc với những chuẩn chỉnh mực đạo đức, danh dự đã ra quyết định xử tử Rickard Karstark bất chấp lời khuyên nhủ của tín đồ nhà. Câu hỏi này khiến cho Robb bị bớt gần một nửa lượng quân số và yêu cầu nghĩ phương pháp để bù lại số lượng hao hụt đó. Ở gần nơi ấy là Twins cùng nhà Stark cho rằng giao ước thời xưa với đơn vị Frey phần nào vẫn hoàn toàn có thể cứu chuộc bằng sự thay thế cho địa điểm của Robb là tín đồ chú Edmure Tully, hôn lễ đã được ấn định với sự đồng ý của Walder Frey – một tín đồ ngay từ đầu Catelyn có lưu ý với Robb rằng khôn cùng tự kiêu, dễ nóng tính và không xứng đáng tin. Cuối cùng, tiệc hôn lễ đang trở thành buổi thảm giáp khi lòi ra rằng Walder Frey cùng Roose Bolton đã phản bội nhà Stark bằng phương pháp lập liên kết với Tywin Lannister. Kết quả, Walder Frey cai quản Riverrun, Roose Bolton giành được Winterfell, cả hai đều có thêm sự bảo trợ từ bỏ gia tộc hùng to gan lớn mật Lannister.

Như vậy, khi quan sát lại tổng thể chuỗi sự khiếu nại dẫn đến Red Wedding, ta có thể thấy câu vấn đáp sẽ là những chiếc tên: Robb Stark, Catelyn Stark, Rickard Karstark, Tywin Lannister, Jamie Lannister, Walder Frey, Roose Bolton… chưa kể, ta còn có thể tính thêm Talisa Maegyr bởi đã là nhân tố khiến Robb bội ước, Brienne of Tarth bởi vì đã thề nguyện ship hàng cho Catelyn Stark bởi lẽ nếu không tồn tại Brienne thì Catelyn cũng chẳng có ai gần gũi đủ tin cậy lẫn kĩ năng để tiến hành nhiệm vụ hộ tống Jamie về King’s Landing. Như vậy, để một sự kiện bất thần là Red Wedding diễn ra, ta có tầm khoảng chín nhân vật cùng tham gia tác động vào. Trong quy trình đó, từng nhân vật vẫn luôn là chính họ cùng chỉ đơn thuần hành động theo tính cách của họ với những động cơ, ích lợi riêng. đông đảo thứ ra mắt rất trường đoản cú nhiên, không còn để lộ vết tích khiên cưỡng hay sắp đến đặt.

*

Tuy nhiên, lúc thử đặt thắc mắc tại sao King’s Landing bị thiêu trụi cho dù tiếng chuông đầu hàng đã vang lên, ta lại chỉ thu về được một câu vấn đáp duy nhất: bởi vì Daenerys Targaryen đã hóa điên hoặc ít nhất về cơ bản, cô bé đã biến hóa mục tiêu ưu tiên. Ta lại thử tiếp tục hỏi vì sao Dany đột ngột hóa điên trong thời hạn ngắn ngủi như vậy? Ta hoàn toàn có thể đưa ra một vài cái brand name là lí bởi vì như: Cersei Lannister, Tyrion Lannister, Varys, Jon Snow, Viserion, Rhaegal, Missandei, Ser Jorah… nhưng mà không một lí vày nào thiệt sự thuyết phục ta, tất cả khi đã cùng gộp đồng thời sự tác động của các lí do này, bao gồm cả khi từ hầu hết season trước đó, thiếu nữ đã các lần có ra quyết định độc đoán và chớm biểu hiện dấu hiệu mất lí trí… toàn bộ vẫn không đủ vị mọi thứ diễn ra quá cấp tốc và gấp vã một bí quyết hời hợt, rất khác với nhịp điệu tiến triển mẩu truyện mà Martin đã xây đắp từ những phần trước đó. Tôi chưa hẳn nằm về phía ý kiến cho rằng việc Dany hóa điên là phi lí và đang mong chờ phần truyện tiếp theo của Martin ra đời để có một kết cục khác đến nàng. Tôi tin rằng câu hỏi Dany hóa điên rồi sau cùng nàng chết cũng nằm trong dụng ý của chính Martin. Nhưng tất cả lẽ, Martin sẽ xây dựng dựng tiến triển này lờ lững hơn, phức hợp hơn, phù hợp hơn, cả cái chết của nữ cũng vậy. Chính vì thế, khi theo luồng thông tin có sẵn thông tin lúc đầu HBO vốn ước muốn GOT sẽ sở hữu được 10 season, từng season vẫn luôn là 10 tập nhưng lại không đạt được thỏa thuận hợp tác với Dumb với Dumber vì hai nhà biên kịch này duy nhất quyết tạm dừng ở season 8 cùng với 6 tập để dứt áo ra đi, đưa sang làm dự án công trình phim truyền hình Star Wars mang đến Disney, tôi không vấn đề gì tránh khỏi cảm giác buồn chán và tức tối. Khi chứng kiến tận mắt GOT 8, tôi cảm hứng rất rõ sự qua loa mau lẹ của một người ao ước làm cho hoàn thành để còn khiến cho những vấn đề khác. Vấn đề lớn nhất của phần cuối là nó phải giải quyết và xử lý quá nhiều việc quan trọng đặc biệt trong một thời hạn rất ngắn ngủi; ở hầu hết season trước, ta có thể thấy mỗi season chỉ có một hoặc nhì đại sự kiện diễn ra trong 10 tập, nhưng lại season 8 lại sở hữu đến ba sự kiện đặc biệt (The Great War, The Last War, chết choc của Daenerys) ra mắt chỉ trong vòng 6 tập. Vày vậy, tôi cần yếu tránh khỏi cảm giác tiếc nuối như bao bạn khi nghĩ về GOT. Thật không mong muốn cho một series huyền thoại đã được không ít người ốm công xây dựng suốt trong gần một thập kỉ để rồi nhận dứt như vậy. Tính đến thời khắc hiện tại, điểm trên Rotten Tomatoes đến bảy phần trước của GOT luôn luôn nằm tại mức ~ 90%, tuy thế phần 8 lại chỉ gồm 58%. Lẽ ra, chỉ cần chậm trễ và thong thả hơn, GOT đã vướng lại nốt nhạc đẹp ở đầu cuối trong lòng khán giả.

Xem thêm: Tiểu Sử Ngô Kiến Huy Tuổi, Sự Thật Đằng Sau Chiều Cao Của Ngô Kiến Huy

Goodbye my Queen

*

Dù Dany đã bị hai đơn vị biên kịch cưỡng chết vội xoàn ở season cuối nhưng tình cảm tôi dành cho nàng đùng một phát thay đổi, những không gian thờ ơ trước đây tự nhiên được bao phủ đầy bởi sự thân yêu trìu mến cùng nỗi xót xa. Các ngày trôi qua sau dứt tôi sẽ biết trước lúc xem ấy, tôi vẫn quan yếu tránh khỏi cảm xúc bần thần, thẫn thờ. Tôi từ bỏ hỏi đi hỏi lại bao gồm mình rằng bởi sao nữ hóa điên, vày sao người yêu của phụ nữ có thể chấm dứt khoát, ghẻ lạnh xuống tay với bạn nữ như thế? Tôi tìm được vài câu trả lời nhưng cũng quan yếu xoa dịu được chính mình. Bởi lẽ, dù nhanh hay chậm, sớm xuất xắc muộn, tôi vẫn đang còn dự cảm rằng xong xuôi của nàng sẽ không thay đổi. Nó như 1 hệ quả tất yếu tức thì từ lúc thiếu phụ vừa sinh ra. Nó như số phận của thiết yếu nàng. Tôi xót xa khi hình dong lại tổng thể hành trình cuộc đời nàng. Người vợ là công chúa của một vương vãi triều vẫn quá vãng, yêu cầu lưu vong cùng fan anh trai khinh thường xuyên phụ nữ, không tôn trọng chủ yếu em gái mình – anh ta bị mù quáng bởi phương châm tối thượng độc nhất là giành lại ngai Sắt. Sau khi anh trai và ông xã nàng mất, cô bé chẳng còn tín đồ thân, nàng trọn vẹn trơ trọi trong nhân loại ấy. Niềm yên ủi duy tuyệt nhất là bố con rồng đã bước ra cùng thiếu phụ trong lửa cùng tro tàn. Nữ giới rất cố gắng nỗ lực nhằm tồn tại, để xuất phát điểm từ một người gần như là chẳng có gì biến Mother of Dragons, The Breaker of Chains, Mhysa và sau cùng là bạn nữ hoàng. Rồi nàng gặp gỡ một người khiến cho nàng lâm thời quên đi ngai rồng Sắt, khiến nàng đồng ý dự phần vào cuộc chiến rất xa xôi nghỉ ngơi phương Bắc vốn không tồn tại trong kế hoạch lúc đầu của thanh nữ dù lúc ấy nàng vẫn ở vô cùng gần phương Nam, khiến nàng thiếu tính quân lực và hầu như thân hữu tin cậy nhất…, hầu hết mất đuối đó xứng danh được đáp trả bằng một tình yêu lớn lao từ đối phương. Nhưng mà qua đầy đủ gì miêu tả trên màn ảnh, Jon mang lại tôi thấy rằng anh là một tình nhân vô thuộc hời hợt, quá thiếu sự nồng ấm sẻ phân chia và vượt thừa lí trí, phần đông mối bận lòng bao đồng. Lúc ngẫm nghĩ về lại, tôi nhận biết Jon chưa bao giờ làm được điều gì cho Dany ngoài ra phút ân ái ban đầu. Về sau, anh chỉ luôn miệng nói: “She is/ You’re my Queen,” quan tâm chủ kiến của người ngoài hơn là của nàng, anh cũng mặc kệ nàng mà lại không an ủi sau phần lớn mất mát khổng lồ ở trận The Great War; khi biết nàng là cô ruột của mình, anh cũng bắt đầu gượng gạo trong vấn đề thể hiện nay tình cảm, điều đó minh hội chứng tình yêu của anh ấy không đủ béo để thừa qua chuẩn chỉnh mực đạo đức anh tự đụn mình vào. Khi cô gái van xin anh chớ tiết lộ sự thật về thân vậy anh mang lại Sansa, Arya với đồng thời yêu ước Bran, Sam giữ bí mật, anh đã phủ nhận nguyện vọng của cô gái với lí vì chưng họ là người nhà của anh, anh rất cần phải cho chúng ta biết. Trong một clip trên Youtube đăng lại trích đoạn này, có phản hồi của một khán giả khiến tôi chú tâm, đại ý của comment đó là: “Khi Jon khước từ Dany bởi vì anh bảo Sansa, Arya là người nhà của anh, tôi mong gì Dany vẫn nói cùng với anh rằng ‘Em cũng chính là người nhà của anh mà.’” Đó là một thực sự cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, đúng về lí trí lẫn tình cảm. Dany là cô ruột của Jon, mặt khác cũng là tín đồ anh yêu thương – tuy vậy hai thực tế này cùng gộp lại cùng nhau vẫn không đủ khiến anh thấy Dany thực sự là bạn nhà để hoàn toàn có thể bỏ qua lí trí cùng tận hiến trong tình yêu ấy. Nếu người yêu của Dany là Jamie, chắc hẳn rằng nàng dường như không chết như thế.

*

Tôi biết rằng Jon chỉ đang làm điều anh tin là đúng, tuy vậy xét trên tinh vi tâm lí con bạn bình thường, hành động đó lại thiếu tính thuyết phục. Game of Thrones vốn danh tiếng ở vấn đề đã tạo ra được chiều sâu trung khu lí phức tạp cho nhân vật; ở quả đât của GOT, không ai hoàn toàn tốt, cũng không ai trọn vẹn xấu. Thế nhưng, bí quyết season 8 ngừng cho thấy rằng Jon không phát triển được trọng điểm lí cũng tương tự thay đổi bất kể điều gì về quan liêu điểm, cách đối nhân xử rứa dù đã trải qua biết bao sự kiện khốc liệt. Phần lớn tất cả phần nhiều nhân thứ trong GOT gần như trải sang một hành trình trưởng thành, ta thấy được sự chuyển đổi của họ tuy thế lại không phân biệt chút biệt lập nào từ bỏ Jon qua từng mùa, anh như một khối bất động phẳng như mặt gương đứng trơ vào tuyết năm này qua mon nọ dù thậm chí là tuyết còn có thể tan chảy thành nước hoặc đông cứng thành khối băng, nhưng mà Jon thì không. Cũng giống như nhiều người, vào một thế giới đầy rẫy sự dối trá như GOT, thuở đầu tôi cũng đã thích một tín đồ chân thành, trực tiếp thắn, ưu tiên lợi ích nhân nhiều loại hơn là lợi ích cá nhân như Jon. Tuy nhiên đồng thời, tôi cũng đã trông chờ sự trưởng thành và cứng cáp hay biến đổi của Jon khi các quan điểm anh mang lại là đúng chuẩn bị thách thức. Tuy nhiên, sau khi đã trở nên đồng team phản bội, giết rồi được hồi sinh, anh vẫn chính là Jon của ngày hôm qua. Điều đó khiến cho tôi bắt đầu chán nản. Thậm chí, hệt như nhân vật dụng Beric Dondarrion từng giải bày rằng mỗi lần được hồi sinh, ông lại thấy mình yếu đi một chút; tôi cũng nhận thấy điều giống như ở Jon nhưng không phải về mặt thể lực mà lại là về khía cạnh trí tuệ và tình cảm. Jon hình như dễ bị ảnh hưởng tác động bởi ý kiến của tín đồ khác hơn, cứng nhắc hơn trong số những lựa chọn của bản thân mình mà không suy tính trước sau (trong tập thuyết phục Cersei lập giao ước đình chiến, chính Dany cũng có phần phiền lòng khi anh cứ nhất thiết nhắc cùng với Cersei rằng Dany mới là nữ hoàng của anh)… Với đa số lí vị này, Jon thuộc Tyrion Lannister biến đổi nhân vật thuở đầu tôi vốn thích thú nhưng khi kết thúc, chợt hóa căm ghét. Cả hai và đúng là “bastard” theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tôi còn giận Jon vì dường như anh trước đó chưa từng đề cập cùng với Dany về sự tồn trên của Aemon Targaryen. Giả dụ như bạn nữ biết rằng một fan chú của bản thân mình vẫn còn sống sau cuộc thảm liền kề vương triều Targaryen và giao hàng tận tụy sống Night’s Watch đa số cuộc đời như thế, biết đâu nàng đã có được chút an ủi, biết đâu những bài học Aemon từng dạy dỗ Jon cũng biến thành hữu ích đến Dany. Lúc chứng kiến tận mắt GOT, tôi vẫn luôn mong muốn có ngày Dany gặp được Aemon để biết rằng phụ nữ không đơn độc, tôi lạnh lòng tưởng tượng cuộc hội ngộ đó sẽ diễn ra như nắm nào. Nhưng đáng tiếc rằng khi Dany cho được phương Bắc, chú đàn bà đã qua đời.

*

“A Targaryen alone in the world is a terrible thing.”

Khi mẩu chuyện của Dany kết thúc, tôi mới nhận thấy rằng số 0 không chỉ sinh ra fan hùng; tức thì từ đầu, vốn dĩ số 0 đã hoàn toàn có thể tự sinh ra bao gồm nó – một số 0 khác.

From zero lớn hero.

From anh hùng to ash.

Nhưng chẳng phải này cũng là cách cuộc sống này vận hành sao? họ đến quả đât này với nhì bàn tay trắng, thậm chí còn ngay từ lúc đầu còn chưa xuất hiện hình hài gắng định, ta dần đánh giá mình trong cố gắng giới, và rồi sau cùng, tất cả họ đều trở về cat bụi. Vậy nên, đã tới khi tôi nói lời tạm bợ biệt.

Tạm biệt thiếu nữ hoàng của tôi.

Tạm biệt một tình yêu đề xuất mất quá lâu tôi new nhận ra.

*

***

Bạn có thể tìm xem sách Trò Chơi Vương Quyền (bản việt hóa của Game of Thrones) đang xuất phiên bản ở nước ta những tập sau đây:


Kubet