VÌ SAO NHIỀU NGƯỜI 'NHÌN THẤY MA'?

      38
(greenlines.com.vn News) -

Nhiều tín đồ không nói dối lúc tuyên cha mình bắt gặp ma quỷ, chúng ta tin điều ấy đã thực thụ xảy ra; cách giải thích của những nhà khoa học mang về nhiều bất thần lý thú.

Bạn đang xem: Vì sao nhiều người 'nhìn thấy ma'?


Có tín đồ nói họ đã nhìn thấy ma, hay bao gồm cuộc gặp gỡ gỡ kỳ quái ác với ma quỷ. Nếu như chúng ta không nói dối thì trên sao điều đó xảy ra? các nhà khoa học chuyển ra một số trong những cách giải thích.

Sức mạnh của niềm tin

Nếu bạn là bạn tin vào điều bí ẩn và ai đó nói rằng ngôi nhà, khách sạn hoặc hiệu sách các bạn sắp vào bị ma ám, các khả năng các bạn sẽ có thưởng thức ma quái hoặc ít nhất là có xúc cảm rùng rợn khi lao vào đó. Điều đó xảy ra vì lòng tin có tác động rất cao đến cảm thấy của con người.

Năm 1997, các nhà nghiên cứu và phân tích đưa 22 người vào một trong những nhà hát rùng rợn với yêu ước quan sát. Một phần hai trong bọn họ nói rằng địa điểm này bị ma ám. Những người này vốn suy nghĩ họ đang đến thăm một bên hát bị ma ám. Nhiều kỹ năng họ tin vào "trải nghiệm tri giác mãnh liệt hơn" vì chưng trước đó các nhà phân tích đã nói đến việc bắt gặp hoặc cảm thấy được sự hiện diện của một thứ nào đó thuộc thế giới khác. 

Kết trái nghiên cứu dường như cho thấy rằng, hầu như trải nghiệm huyền bí chủ yếu xảy ra khi mọi tín đồ được dẫn dắt để tin rằng ma quỷ tồn tại.

“Điểm lạnh” ma quái?

Giới điều tra về các vụ việc bí ẩn thường nói về "điểm lạnh", các "ngôi bên ma ám" có xu hướng cũ cùng tồi tàn. Mặc dù vậy, việc bạn cách qua “điểm lạnh” nào kia không có nghĩa là bạn sẽ xâm phạm vào không gian của một linh hồn. 

Theo kết luận của Richard Wiseman trong phân tích nổi giờ đồng hồ về Mary King"s Close, một vị trí ma quỷ quái nổi tiếng, sự hiện tại diện các “điểm lạnh” chắc rằng là bởi hiện tượng tự nhiên và thoải mái như sự thay đổi nhiệt độ, sút độ ẩm.

Nghiên cứu vãn này và một nghiên cứu và phân tích khác mà Richard Wiseman thực hiện năm 2003 đã chỉ ra rằng, con fan dễ có tương đối nhiều trải nghiệm huyền bí hơn trong các căn phòng/căn hầm lừng danh là bị ma ám, so với phần lớn nơi trước đó chưa từng có ai báo cáo về các cuộc chạm mặt gỡ ma tai quái - ngay cả khi chúng ta không được thông báo. Wiseman cũng mang đến rằng, trải nghiệm bí ẩn mà các người có được ở đều nơi này có thể liên quan lại đến các hiện tượng thoải mái và tự nhiên như từ bỏ trường và mức độ chiếu sáng.

Khi căng thẳng, bạn dễ "nhìn thấy ma"

Bài báo cáo "Cơ quan rất nhiên: những yếu tố dự đoán sự khác biệt cá nhân và các mối đối sánh tương quan tình huống" cho rằng, những người dân có trải nghiệm bí ẩn thường toá mở hơn với ý tưởng phát minh về trải nghiệm trung tâm linh, và cũng có "ranh giới tinh thần mỏng hơn". Theo report này, những người dân trong "môi ngôi trường bị đe dọa và mơ hồ" dễ tất cả trải nghiệm bí ẩn hơn. Nói cách khác, núm vì thấy được thiên thần hoặc thì thầm với Chúa, một tín đồ đang căng thẳng hoàn toàn có thể nhìn thấy "bóng đen trắng của một linh hồn kỳ cục nào đó".

Kết luận này được đưa ra dựa trên dữ liệu tự nhiều nghiên cứu khác, gồm 1 nghiên cứu đặc trưng về mối contact giữa tình trạng mệt mỏi của thanh nữ và thử dùng huyền bí. Những nhà khoa học điều tra khảo sát một nhóm phụ nữ ở thị trấn ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ với nhận thấy, trong số những tín đồ từng bị chấn thương thời thơ dại hoặc bị rối loạn căng trực tiếp sau chấn thương, những người cho biết họ đã làm qua phần đông chuyện như bị ma nhập.

Thấy ma là trục trẹo của não

Chẳng ai yêu thích nghe nói bản thân bị trục trệu về óc cả. Theo Trung tâm nghiên cứu Pe, khoảng tầm 18% người Mỹ bảo rằng họ đã nhận thức thấy một hồn ma, vày vậy nếu triết lý trên là đúng, chẳng lẽ 1/5 trong số chúng ta có bộ não bị trục trặc?

Vào năm 2006, một công ty thần khiếp học sinh sống Thụy Sĩ đã nỗ lực cô lập phần não liên quan đến cơn hễ kinh của một thiếu phụ 23 tuổi. Lúc ông cho dòng điện chạy qua 1 phần não khăng khăng của cô, cô cảm thấy được một bóng người bí hiểm đứng vùng phía đằng sau mình. Đáng sợ hãi hơn, bóng người đó bắt chước cô, khi cô di chuyển, nó cũng trở thành di chuyển. Một trong những học đưa nghĩ rằng, công ty thần gớm học này chỉ dễ dàng và đơn giản là kích thích hợp phần não phụ trách về cảm giác rùng rợn khiến bệnh nhân có cảm hứng đó mà thôi, vì đôi khi, họ nghĩ mình hiện giờ đang bị theo dõi bởi một quyền năng nào đó. 

Nhưng ko phải. Phân tích sử dụng một đồ vật được call là "mũ bảo hiểm", gửi biểu hiện từ tính cho đầu của fan đeo, cho biết rằng một người có thể được "sắp đặt" để cảm thấy như gồm bóng ma hiện nay diện. 

Đốm sáng ma quái ác - trò lừa của ánh sáng

Bạn hẳn từng nghe những ví dụ về nhiều loại "bằng chứng" bí ẩn này, như bức ảnh chụp một người, một địa điểm hoặc một sản phẩm vô sợ hãi khác có những đốm ánh nắng kỳ lạ, đầy ma quái. Các đốm sáng mở ra trong ảnh thường chỉ là thông số kỹ thuật kỹ thuật của những vết bụi hoặc phấn hoa, côn trùng, độ ẩm trong bầu không khí hoặc thứ gì đó bay lướt qua ống kính của máy ảnh.

Khi nhiếp hình ảnh gia áp dụng đèn flash, đầy đủ thứ này đã phản chiếu ánh sáng và tạo ra hình hình ảnh đốm sáng đáng sợ. Đèn flash càng ngay gần ống kính của máy ảnh, tia nắng càng dễ dàng phản xạ những hạt trong ko khí với càng có khá nhiều khả năng máy ảnh chụp được vật dụng gì đó có thể bị nhầm với một nhỏ ma.

Xem thêm: Game Chăm Sóc Em Bé Hazel - Giúp Cô Trông Trẻ Chăm Sóc Em Bé 2

"Nhìn thấy ma" khi bị kia liệt trong giấc ngủ

Bạn hoàn toàn có thể từng gặp mặt phải hiện tượng lạ "tê liệt khi ngủ". Cơ hội này, bạn chìm sâu vào tâm trạng mơ màng, nửa tỉnh giấc nửa mê và quan trọng di chuyển. 

Sự kia liệt thực sự quan trọng cho giấc mộng an toàn. Nhờ đó, chúng ta không tung cú đấm với người đứng đối diện mình khi mơ. Nhưng khi chúng ta trải nghiệm nó vào trạng thái gần như tỉnh táo, nó hoàn toàn có thể thực sự xứng đáng sợ. Nếu trùng hợp chạm mặt ác mộng, chúng ta có thể cảm thấy y như mình đang trải nghiệm một sự huyền bí nào đó.

Tình trạng tê liệt khi ngủ rất phổ biến. Khoảng tầm 8% số tín đồ được hỏi mang đến biết, họ trải qua triệu hội chứng này ít nhất một lần và một vài người gặp mặt thường xuyên. Nhưng cảm giác về láng ma ngơi nghỉ cuối giường chỉ là một điểm sáng của chứng tê liệt khi nằm ngủ chứ không hẳn là phần đa chuyến viếng thăm huyền bí.

Hội hội chứng “đầu nổ tung”

Tương trường đoản cú như chứng tê liệt khi ngủ, hội bệnh "đầu nổ tung" cũng xảy ra khi bạn đang ngủ. Thử dùng thường diễn ra như sau: nhiều người đang ngủ gật và đùng một cái nghe thấy tiếng rượu cồn lớn ở đâu đó trong nhà. Lúc tỉnh dậy, các bạn không thấy điều kỳ lạ nào cả. Hoàn toàn có thể đó là biểu thị của hội triệu chứng "đầu nổ tung".

Nhà thần gớm học JMS Pearce cho rằng hiện tượng trên là do lỗi đồng nhất hóa trong não. Khi chúng ta đang chìm vào giấc ngủ, cơ bắp, mắt cùng tai... Rơi vào hoàn cảnh trạng thái nghỉ ngơi. Nếu khi ngủ, bạn đùng một phát nghe thấy "tiếng nổ" ảo, có thể não của khách hàng đã đóng tất cả các công dụng đó, hoặc bị đảo lộn thay vị tắt tất cả các tế bào thần ghê thính giác.

"Nhìn thấy ma" là kế hoạch của não

Cho dù bạn có tin vào ma xuất xắc không, việc "bóc mẽ" khi ai đó cho rằng họ đã có được linh hồn của người thân trong gia đình đã chết thật đến thăm là điều vô thuộc tàn nhẫn.

Những người mất đi thân nhân thường cho biết thêm họ có những trải nghiệm huyền bí, nhất là trong giai đoạn đầu đầy đau buồn. Chúng có thể bao gồm những giấc mơ trung thực về việc được người thân trong gia đình quá gắng đến thăm, hoặc cảm hứng bị theo dõi, thậm chí còn thấy mọi hình ảnh thoáng qua về người đã chết. Theo BBC, giới kỹ thuật gọi phần nhiều trải nghiệm này là "chiến lược đối phó" của bộ não nhức buồn. Việc gật đầu đồng ý sự ra đi của người thân sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn nghĩ người đó vẫn tồn tại dưới hình thức khác, so với việc tin rằng người đó đã ra đi mãi mãi. Vì vậy, cỗ não tạo thành những cuộc gặp gỡ gỡ chổ chính giữa linh với người đã khuất như một phương pháp để xoa dịu cảm giác đau buồn.

Ngộ độc carbon monoxide 

Nếu nơi ở yên bình của người tiêu dùng bỗng nhiên dường như bị ma ám hay xuất hiện thêm thứ gì đó rất có thể gây chết người, một cái lò bị trục trệu chẳng hạn, trước lúc gọi chuyên viên trừ tà, hãy bảo vệ rằng những thiết bị báo động carbon monoxide sẽ hoạt động. Nếu bọn chúng không hoạt động, hãy ra ngoài cho tới khi thợ sửa thiết bị khắc phục xong xuôi sự cố.

Vào những năm 1920, tạp chí Nhãn khoa ghi lại trường đúng theo kỳ lạ của một cặp vợ ck tin rằng họ đang sinh sống và làm việc trong ngôi nhà ma ám. Theo Vintage News , người thiếu phụ này cho biết đã nghe thấy tiếng bước đi và giờ đồng hồ ai đó đẩy đồ đạc và vật dụng xung quanh, mang dù không ai khác sống đó. Cô cũng cảm giác như bị theo dõi, và có những lúc cô tỉnh dậy thì thấy ma đứng dưới chân giường.

Cặp song đã thủ thỉ với chưng sĩ nhưng đề xuất đến khi các chuyên gia đến bình chọn nhà, họ bắt đầu phát hiện nay ra vì sao thực sự là vụ nhỉ khí carbon monoxide vào lò, đầy đủ để gây ra ảo giác nhưng không thực sự tệ để gây nên cái chết. 

Những tần số âm thanh siêu thấp

Nếu các bạn nghĩ rằng các phân tích và lý giải khoa học trên không đủ thuyết phục thì đó là một giả thuyết khác: Theo ProSoundWeb, láng ma có thể là ảo hình ảnh tần số thấp bởi "sóng đứng" gây ra. Thử nghiệm trên một thanh tìm đấu và một chiếc quạt mang lại thấy, loại quạt phát ra âm nhạc tần số thấp khiến thanh tìm rung lên với người triển khai thử nghiệm cảm thấy như hiện giờ đang bị theo dõi.

Những âm thanh có tần số bên dưới mức con người nghe thấy có thể gây ra các cảm xúc thể chất và sự sợ hãi. Sóng biển, ống rung với thậm chí một trong những loài động vật như cá voi và voi cũng rất có thể tạo ra hạ âm. Khi âm nhạc ở tần số thích hợp, nó cũng có thể khiến đôi mắt rung lên, điều này giải thích tại sao một trong những người đang đón nhận sóng hạ âm tin rằng họ đã nhìn thấy ma.


Ku789