Hướng Dẫn Cách Chơi Cổ Phiếu

      20

Đây là trang hướng dẫn không thiếu và cụ thể nhất lối chơi chứng khoán mà chúng ta cũng có thể tìm thấy trên mạng, chỉ gồm duy tốt nhất ở greenlines.com.vn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu

Chú ý: hãy chọn từng bước cân xứng với mức độ gọi biết của bạn. Bạn có thể sử dụng thanh hạng mục (icon thu bé dại bên buộc phải màn hình) nhằm lựa chọn nhanh nhất nội dung bạn cần xem.

Nếu bạn muốn học vừa đủ từ A-Z về đầu tư chi tiêu chứng khoán, hãy bước đầu với lớp học tập (miễn phí) của greenlines.com.vn: Hướng dẫn đầu tư chi tiêu chứng khoán cho những người mới bước đầu (từ A – Z)

Bước 1: sẵn sàng – Bạn cần những gì trước khi bước đầu chơi chứng khoán?

Trước khi bỏ tiền ra nhằm đầu tư, bao gồm 2 sự việc bạn cần hiểu rõ:

Thứ nhất: chứng khoán là gì?Thứ hai: tìm tiền từ triệu chứng khoán ra làm sao (hay là, lợi nhuận đầu tư và chứng khoán đến từ đâu?)

Câu hỏi đầu tiên:

Chứng khoán là gì?

Theo Khoản 1 Điều 4 của Luật thị trường chứng khoán 2019, thị trường chứng khoán là tài sản, bao gồm:

Cổ phiếu, trái phiếu, chứng từ quỹChứng quyền, hội chứng quyền tất cả đảm bảo, quyền download cổ phần, chứng chỉ lưu kýChứng khoán phái sinhCác loại chứng khoán khác do cơ quan chỉ đạo của chính phủ quy định.

Thông thường xuyên ở Việt Nam, lúc mọi tín đồ nói cùng nhau về “đầu tư hội chứng khoán” thì đó thường là đề cập mang đến việc: Đầu tứ cổ phiếu.

Tuy nhiên, thực tế thì chúng ta có thể mua hội chứng quyền, bệnh quyền có đảm bảo hoặc kinh doanh chứng khoán phái sinh… đều rất có thể hiểu là chi tiêu chứng khoán.

Cổ phiếu là gì?

Theo Khoản 2 Điều 4 của Luật thị trường chứng khoán năm 2019, cổ phiếu là loại bệnh khoán xác nhận quyền và tác dụng hợp pháp của bạn sở hữu đối với 1 phần vốn cp của tổ chức phát hành.

Nghĩa là nếu bạn đặt hàng cổ phiếu của 1 doanh nghiệp thì lượng cổ phiếu mà các bạn sở hữu đang là giấy ghi nhận số tiền mà các bạn góp vốn vào 1 doanh nghiệp cổ phần. Khi đó bạn cũng sẽ được điện thoại tư vấn là người đóng cổ phần của công ty.

Ví dụ dưới đấy là hình hình ảnh thực tế của 1 cổ phiếu:

ví dụ về hình ảnh thực tế của cổ phiếu

Để làm rõ hơn về tư tưởng cổ phiếu, chúng ta cũng có thể tham khảo nội dung bài viết sau phía trên của greenlines.com.vn:

Cổ phiếu là gì? những kiến thức cần biết về cp (đầy đủ)

Lợi nhuận chi tiêu cổ phiếu tới từ đâu?

Khi các bạn chơi triệu chứng khoán, chúng ta có thể kiếm lợi nhuận từ các việc mua bán cp trên thị phần chứng khoán.

Cụ thể, dưới đây là 2 thứ chúng ta cũng có thể thu được lúc mua cổ phiếu:

Hưởng chênh doanh thu (giữa giá cài đặt và giá chỉ bán)Hưởng chênh lệch giá

Khi chúng ta mua/bán cổ phiếu, lợi nhuận của người sử dụng thu được sẽ được tính bởi công thức:

Lãi/lỗ = (Giá bán – giá bán mua) * con số cổ phiếu – (Thuế + tổn phí giao dịch)

Lấy ví dụ:

Số lượng cp bạn mua: 10.000 cổ phiếuGiá mua: 20k vnđ/cổ phiếuGiá bán: 30k vnđ/cổ phiếuThuế: 0,1% giá chỉ trị giao dịch thanh toán (chỉ áp dụng với thanh toán bán)Phí giao dịch: 0,15% giá trị giao dịch

Khi đó, các bạn sẽ tính như sau:

Phí thanh toán mua: 10.000 * 20k * 0,15% = 300.000đPhí thanh toán bán: 10.000 * 30k * 0,15% = 450.000đThuế đề nghị trả: 10.000 * 30k * 0,1% = 300.000đ

Do đó, lợi nhuận bạn thu được sẽ là:

Lợi nhuận = (30k – 20k) * 10.000 – (300k + 300k+ 450k) = 98,95 triệu vnđ.

Hưởng cổ tức

Cổ có nghĩa là số tiền hoặc cổ phiếu mà công ty sẽ trả cho bạn khi công ty sale có lãi.

Ví dụ:

Nếu công ty trả cổ tức 2k VNĐ/cổ phiếu và bạn đang xuất hiện 10.000 cổ phiếu, thì các bạn sẽ nhận được 20 triệu VNĐ tiền cổ tức (tương ứng bằng, 2k * 10.000 cổ phiếu).

Có rất nhiều các vấn đề liên quan mang đến cổ tức, vị thế, bạn cũng có thể tham khảo bài viết dưới đây của greenlines.com.vn nhằm hiểu được toàn bộ các sự việc liên quan mang đến cổ tức (bao gồm các ví dụ bỏ ra tiết) nhé: (Update 2022) Cổ có nghĩa là gì? các vấn đề đặc trưng cần biết

Chứng khoán phái sinh là gì?

Theo Khoản 9 Điều 4 của Luật đầu tư và chứng khoán 2019, kinh doanh thị trường chứng khoán phái sinh là nguyên tắc tài chủ yếu dưới dạng đúng theo đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, đúng theo đồng tương lai, đúng theo đồng kỳ hạn, vào đó xác thực quyền, nghĩa vụ của các bên đối với việc giao dịch tiền, đưa giao số lượng tài sản đại lý nhất định theo mức giá thành đã được xác định trong khoảng thời hạn hoặc vào trong ngày đã xác định trong tương lai.

Nếu các bạn là nhà đầu tư cá nhân mới ban đầu tham gia thị trường thì tôi khuyên các bạn tạm thời rất có thể bỏ “cách chơi thị trường chứng khoán phái sinh”, vì đó là 1 công cụ đầu tư chi tiêu có tính nâng cấp hơn và chúng ta có thể mất không ít tiền nếu không làm rõ mà vẫn “chơi” phái sinh.

Nếu bạn vẫn muốn tò mò thì rất có thể tham khảo nội dung bài viết này của greenlines.com.vn nhé: đầu tư và chứng khoán phái sinh: toàn bộ những kiến thức bạn buộc phải biết.

Chứng quyền là gì?

Tương tự như chứng khoán phái sinh, triệu chứng quyền là 1 trong công cầm phức tạp đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo phía dẫn chi tiết ở đây: lý giải toàn tập về triệu chứng quyền.

Chú ý: chỉ nên mua/bán hội chứng quyền khi bạn đã thông thuộc trong bài toán mua/bán cp (nếu không, tôi chắn chắn chắn bạn sẽ bị mất tiền).

Bước 2: thí nghiệm – thiết lập cổ phiếu đầu tiên như thế nào?

Trong bước tiếp sau này, các bạn sẽ cần biết những vụ việc sau:

Mở một tài khoản kinh doanh chứng khoán để thực hiện giao dịch mua/bán cổ phiếuHọc phương pháp xem báo giá chứng khoánTìm phát âm về những “luật chơi” (quy định) lúc mua/bán

Mở tài khoản đầu tư và chứng khoán ở đâu giỏi nhất?

Để mở thông tin tài khoản chứng khoán, bạn phải chọn cho doanh nghiệp 1 công ty chứng khoán uy tín nhằm mở tài khoản. Mỗi doanh nghiệp chứng khoán sẽ có những giải pháp khác nhau, mức phí giao dịch thanh toán khác nhau.

Nếu bạn chưa xuất hiện tài khoản hội chứng khoán, chúng ta có thể mở thông tin tài khoản Online nghỉ ngơi đây:

Form đk mở tài khoản đầu tư và chứng khoán (MIỄN PHÍ – 100% Online)

Vậy làm thay nào để bạn biết được công ty thị trường chứng khoán nào tốt?

greenlines.com.vn đã được đặt theo hướng dẫn cụ thể 5 công ty thị trường chứng khoán uy tín nhất và phương pháp mở tài khoản kinh doanh thị trường chứng khoán (100% Online). Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới trên đây nhé:

Cách mở tài khoản đầu tư và chứng khoán 100% Online (2021)

Xem báo giá chứng khoán như thế nào?

Bảng giá đầu tư và chứng khoán là địa điểm thể hiện mức giá mua/bán và khối lượng mua/bán mà lại mọi người đặt lệnh trên sàn.

Từ đó, nếu bạn có nhu cầu mua/bán cổ phiếu nào đó, các bạn sẽ biết được mình nên mua hoặc cần cung cấp ở mức ngân sách nào thì phù hợp.

Mỗi doanh nghiệp chứng khoán sẽ có 1 bảng báo giá chứng khoán riêng biệt với

Ví dụ:

Bảng giá triệu chứng khoán của bạn chứng khoán (Ctck) rồng Việt:

*

Bảng giá đầu tư và chứng khoán của Ctck Vndirect:

*

Bảng giá thị trường chứng khoán của Ctck Ssi:

*

Việc sử dụng bảng báo giá của Ctck nào là ko quan trọng. Vày dù hình thức khác biệt nhưng văn bản giá & trọng lượng mua bán ở tất cả các bảng là như nhau.

Điều đặc biệt là bạn phải hiểu được đà nào là giá bán mua, giá bán, cân nặng mua, trọng lượng bán, giá khớp lệnh trên bảng giá.

greenlines.com.vn đã gồm 1 bài viết rất chi tiết hướng dẫn cho chính mình về sự việc này (kèm theo ví dụ nỗ lực thể). Chúng ta cũng có thể tham khảo nội dung bài viết ở đây:

Cách đọc bảng báo giá chứng khoán cho tất cả những người mới bước đầu (NHANH NHẤT)

Thời gian thanh toán giao dịch trên sàn?

Bất kỳ một thị trường hay sàn giao dịch thanh toán nào cũng đều phải sở hữu “luật chơi” hay những điều khoản riêng của nó. Và đương nhiên khi bạn tham gia vào thì bạn phải tuân thủ.

Xem thêm: Review Xe Thành Bưởi Đi Đà Lạt Bằng Xe Vip Thành Bưởi Siêu Sang Mới 2019

Ở việt nam hiện tại có 3 sàn thanh toán giao dịch chứng khoán. Sàn thanh toán giao dịch chứng khoán hồ chí minh (HOSE), Sàn thanh toán giao dịch chứng khoán hà nội thủ đô (HNX) và sàn UPCOM, ở chỗ này tôi sẽ hotline tắt là sàn.

Chú ý: về thực chất UPCOM là ko được coi là 1 sàn giao dịch (hay, exchange). UPCOM viết tắt của Unlisted Public Company Market. Là nơi thanh toán cho những doanh nghiệp đại chúng không niêm yết.

Các sàn đều open vào các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến đồ vật 6. Tất yếu là trừ rất nhiều ngày lễ, Tết.

Thời gian giao dịch trong ngày từ 9:00 sáng đến 2:45 chiều. Trong số đó có khoảng thời hạn nghỉ trưa từ bỏ 11:30 sáng mang lại 1:00 chiều.

PhiênPhương thức giao dịchGiờ giao dịch
SángKhớp lệnh định kỳ9h00’ – 9h15’
 Khớp lệnh liên tục9h15’ – 11h30’
Nghỉ trưa11h30’ – 13h00’
ChiềuKhớp lệnh liên tục13h00’ – 14h30’
 Khớp lệnh định kỳ14h30’ – 14h45’

Ở bảng bên trên có nói tới khớp lệnh chu trình và khớp lệnh liên tục. Nhị phiên khớp lệnh này còn có nguyên tắc khớp lệnh khác nhau.

Lệnh ATO và ATC – Phiên khớp lệnh định kỳ là gì?

Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15 phút đầu tiên và 15 phút ở đầu cuối của 1 ngày giao dịch.

Mục đích của phiên khớp lệnh chu kỳ là xác minh mức giá mở cửa và nấc giá tạm dừng hoạt động của 1 ngày giao dịch.

Trong những phiên giao dịch này, mức chi phí mở/đóng cửa được khẳng định dựa trên mức chi phí mà trên đó khối lượng khớp lệnh là to nhất. Những lệnh ATO (At-the-open) với ATC (At-the-close) sẽ tiến hành sử dụng vào phiên khớp lệnh định kỳ. Đây là 2 nhiều loại lệnh chỉ có cân nặng mà không có mức giá cố định, và được ưu tiên khớp trước tất cả những nhiều loại lệnh khác.

Ví dụ:

*

Lưu ý:

Các lệnh mua/bán sẽ không được khớp ngay lúc được nhập vào trong phiên khớp lệnh chu kỳ mà đề xuất chờ khi kết thúc 15 phút nhập lệnh.

Sau khi hết 15 phút nhập lệnh, khối hệ thống của sàn đang tổng kết lại bằng cách…

…tính tổng lũy kế trọng lượng mua (theo mức giá giảm dần) và cân nặng bán (theo mức giá tăng dần).

Ta có bảng sau:

*

Kết quả?

Nếu chúng ta đặt mua ở mức giá bán đắt hơn hoặc bởi 20.1 (cụ thể: giá chỉ 20.1 – 20.3) hoặc mua bằng lệnh ATO thì các bạn đều khớp cài đặt lệnh ở mức chi phí 20.1. Các bạn sẽ không tải được CP nào nếu bạn đặt cài đặt ở mức chi phí từ 19.8 – 20.0.

Nếu chúng ta đặt bán ở mức chi phí rẻ hơn hoặc bởi 20.1 (cụ thể: giá 19.8 – 20.1) hoặc buôn bán bằng lệnh ATO thì các bạn đều khớp phân phối ở mức ngân sách 20.1. Bạn sẽ không bán tốt CP nào nếu như bạn bán ở mức giá 20.2.

Ví dụ bên trên có ví dụ với chúng ta không?

Cách khẳng định mức giá đóng góp cửa trong phiên khớp lệnh chu kỳ ATC (at-the-close) cũng rất được thực hiện trọn vẹn tương tự.

Chú ý:

Có một thuật ngữ luôn được sử dụng đó là: Giá tham chiếu.

Giá tham chiếu đó là giá đóng cửa của phiên thanh toán giao dịch liền trước đối với 2 sàn HOSE với HNX.

Phiên khớp lệnh liên tục

Đây là phiên giao dịch thanh toán mà những lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay lập tức sau khoản thời gian nhập vào hệ thống. Loại lệnh được áp dụng nhiều độc nhất là lệnh LO (hay, lệnh giới hạn, limited order).

Lệnh LO là lệnh yêu cầu mua hoặc bán tại một mức giá khẳng định (mức giá chúng ta đặt) hoặc TỐT HƠN.

Ví dụ:

Cổ phiếu XYZ đang xuất hiện dư phân phối tại mức ngân sách 20.5 với cân nặng 3.000 cổ phiếu. Mang sử các bạn đặt sở hữu tại mức chi phí 20.5 hoặc cao hơn, chẳng hạn 20.6, với khối lượng mua 1.200 cổ phiếu.

Trong trường đúng theo bạn đồng ý mua ở giá chỉ 20.6, mức giá thành 20.5 được đọc là TỐT HƠN đối với yêu mong của bạn.

Khi đó, ngay lập tức lệnh thiết lập – cung cấp sẽ ngay chớp nhoáng được khớp. Bạn sẽ khớp được 1.200 cổ phiếu tại mức ngân sách 20.5 (hoặc 20.6, nếu như bạn đặt giá chỉ LO là 20.6). Dư bán còn sót lại tại mức ngân sách 20.5 là 1.800 cổ phiếu.

Có những một số loại lệnh nào được sử dụng khi mua/bán?

Ngoài lệnh ATO, ATC và lệnh LO đã có tôi rước ví dụ sinh sống trên thì còn một số trong những loại lệnh cũng khá được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục…

…bao gồm: MP, MTL, MOK, MAK…

Tuy nhiên, chúng ta không cần biết và áp dụng hết toàn bộ các nhiều loại lệnh này.

Theo tôi, nếu như bạn là nhà đầu tư mới, bạn chỉ việc hiểu và biết phương pháp sử dụng 3 một số loại lệnh: ATO, ATC cùng LO là đủ.

Trước khi đi vào thực chiến, tôi khuyên bạn nên xem video sau (để không bị mất tiền khi đầu tư):


Kubet