Hướng dẫn cách chơi rubik 3x3

      67

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay dễ dàng là Rubik) là 1 trong trò chơi giải đố kiến thức được giáo sư người Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là trong những trò đùa được sáng tạo ra nhằm giúp người chơi giải trí. Nhưng lại đồng thời cũng giúp người chơi trở nên tân tiến tư duy với trí tuệ. Có thể nói rằng khối Rubik là giữa những loại đồ dùng chơi bán chạy nhất cố gắng giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bạn dạng nhất và được nhiều chơi quan tâm.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi rubik 3x3


Để ban đầu giải Rubik 3x3x3, bạn phải hiểu và rứa rõ các quy mong cơ bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Ngoài mặt và màu sắc sắc

Khối Rubik 3×3×3 được cấu tạo bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi mặt của Rubik bao hàm 9 ô vuông với được tô phủ 1 trong các sáu màu không giống nhau, thường thì là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây cùng xanh dương (một số khối khác thay thế mặt màu trắng bằng color đen, trong các số đó Trắng đối lập với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối lập với Lam.)

*

2. Những mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, mỗi viên trung trung ương chỉ có 1 mặt màu, dù các bạn quay như thế nào đi nữa thì vị trí của các viên này gần như không ráng đổi. Như vậy, màu sắc của một viên trung tâm ở một mặt nào đó cũng chính là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, mỗi viên bao gồm 2 mặt màu. Những viên này ở giữa những cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên có 3 mặt màu. Những viên này nằm ở những góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy mong kí hiệu tên những mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc những mặt màu như thế nào được xem như là R hay L tốt U là tùy thuộc vào phương pháp cầm nắm Rubik của bạn trên tay.

*
4. Quy cầu kí hiệu về phong thái xoay các mặt 

Quy ước về kiểu cách xoay này có ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng đặc biệt trong việc học các công thức, vì đó đây là phần các bạn cần lưu ý để nắm vững nhất.

 Khi viết chữ cái những mặt in hoa như R L U D F B : tức là bạn yêu cầu xoay những mặt tương xứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa kèm theo dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn cần xoay những mặt khớp ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái những mặt in hoa kèm theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: tức là bạn phải xoay những mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.

*

Ví dụ: khi gặp công thức B có nghĩa là xoay phương diện B rất cần phải xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải đặt mặt B nhắm tới phía bản thân rồi new xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.


Hiện trên trên chũm giới có tương đối nhiều cách giải Rubik không giống nhau. Tuy vậy với fan chơi cơ bản, phương pháp giải Rubik 7 bước được xem là dễ hiểu cùng dễ tiến hành nhất, khiến cho bạn dần làm cho quen được các kí hiệu và công thức.

Để giải khối Rubik 6 phương diện 3x3x3 theo cách thức cơ bản, họ sẽ tiến hành lần lượt trải qua 7 bước với trình trường đoản cú như sau:

*

*
Bước 1: Xếp tạo thành thành hình Chữ thập white color ở tầng 1 của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt của Rubik

Bước 3:  Xoay chấm dứt tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3

Bước 5: Đưa những viên chữ thập màu quà về đúng vị trí

Bước 6: Đưa những viên góc màu rubi về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi đã thuần thực 7 cách xoay Rubik cơ bạn dạng như trên, bạn cũng có thể chuyển sang Phương pháp tảo Rubik cải thiện bằng cách thức Fridrich với chỉ 4 bước giải để cải thiện kĩ năng và vận tốc quay của mình.

Ngoài ra, trước khi ban đầu chúng ta nên biết thêm một quy mong mới liên quan tới color của các tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng xuất hiện trắng.

Tầng 3 được quy mong tầng xuất hiện màu vàng.


Mục tiêu

Xếp sinh sản thành chữ thập white color ở tầng trệt dưới của khối Rubik, trong những số đó các mặt cạnh của các viên white color phải đúng màu với những viên tâm những mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng khía cạnh trắng lên phía trên. Bạn xác định các viên cạnh có white color cần dịch chuyển về tầng 1 hiện đang tại tầng nào. Khi đó vị trí của những viên này sẽ phân ra có tác dụng 3 vị trí sau:

– nếu viên cạnh white color đang trên tầng 2: Sau lúc chọn được 1 viên cạnh đang ở tầng 2, ta phải xác minh nó nằm trong về vị trí nào bên trên khối Rubik.

*

Trường đúng theo 1: màu còn lại của viên cạnh là màu sắc đỏ, do vậy viên cạnh đề nghị nằm ở chỗ chữ X mặt phải, ngay phía trên viên giữa red color trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường vừa lòng 2: màu còn lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây lá cây, cho nên viên cạnh buộc phải nằm tại vị trí chữ X phía trước, bên trên viên trung trọng tâm màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– ví như viên cạnh nằm trên tầng 1 hoặc 3:

Khi kia ta sẽ có được 4 trường vừa lòng như hình bên dưới. Ta xoay F hoặc F’ để chuyển viên cạnh về tầng 2 rồi dùng cách thức trên nhằm giải.

*

Kết thúc bước 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập white color và đúng với các màu trung trung ương như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải tất cả các viên góc white color để hoàn thiện tầng 1.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi The House 3, Chơi House Of Hazards Trên Crazygames

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta xoay ngược khối Rubik lại, tất cả nghĩa là mặt màu trắng sẽ là nghỉ ngơi dưới, khía cạnh màu vàng biến trên. Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, để xác định vị trí của các ô góc đã ở đâu. Ô góc màu trắng là ô bao gồm 3 màu, 1 mặt là color trắng.

– trường hợp viên góc nằm tại tầng 3 ( tức tầng màu vàng): thì sẽ xảy ra 3 trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn thực hiện công thức xoay U R U’ R’

+ với hình 2: Bạn áp dụng công thức xoay R U R’

*

+ cùng với hình 3: Vị trí của mặt viên góc khác một ít so với hình 1 cùng 2, chính là mặt white color không ở mặt cạnh ( xanh, đỏ ) cơ mà ở mặt màu vàng.

Do kia đầu tiên, bạn đưa mặt viên màu trắng này sang ở bên cạnh như hình 1 và 2 bằng phương pháp xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn một trong hai cách làm hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp

*
– ví như viên góc tại tầng 1 ( tức tại tầng màu trắng)

Ở trường phù hợp này, ta thấy rằng viên góc này vẫn ở đúng tầng 1, mà lại đang không nên vị trí với sai hướng. Có 3 trường vừa lòng như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, dùng công thức (R U R’ U’) để chuyển viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng cách thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết trái sau bước 2

Tầng 1 kết thúc đồng thời những ô cạnh đúng với địa điểm màu những bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, quá trình rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, đưa chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta khẳng định các viên cạnh của tầng 2, kia là những viên cạnh sót lại mà không có màu vàng. Những viên này hoàn toàn có thể nằm trên tầng 2 hoặc tầng 3.

– nếu như viên cạnh nằm ở tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh đề xuất đưa tới bằng cách xem xét 2 màu sắc của viên cạnh. Ta hotline vị trí sẽ là Goal, được lưu lại x trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để đưa viên cạnh mang đến vị trí gần goal làm thế nào để cho trục thân của khía cạnh F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng một trong những 2 cách làm sau nhằm giải:

*
*

*

*

– ví như viên cạnh nằm tại tầng 2

Bước 1: sử dụng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương thức phía trên nhằm giải.


Cuối thuộc là tầng 3, tầng này luôn luôn trở ngại nhất, nếu như khách hàng làm sai 1 bước nhỏ tuổi có thể dẫn đến bọn họ phải bắt đầu lại. Đây thực sự là tầng có phần giải khá phức tạp bạn đề xuất thật sâu sắc và kiên nhẫn theo mỗi bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành các hình chữ thập màu sắc vàng ở tầng 3 của Rubik nhưng không cần thiết phải đúng color với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy gồm tới tận 3 trường vừa lòng nhưng vấn đề cần làm thì chỉ có một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một phương pháp duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xẩy ra tiếp theo chính là việc bạn phân biệt tầng 3 được chuyển đổi lần lượt theo các thứ tự như vào hình bên đưới:

*


Mục tiêu

Sau bước 4, chúng ta đã tạo nên được chữ thập màu vàng ở tầng 3, nhưng hoàn toàn có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Vì chưng vậy đoạn này giúp gửi lại bọn chúng về đúng vị trí, tức là các các mặt cạnh trùng với color của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ được hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa những viên góc màu đá quý về đúng địa chỉ của bọn chúng ( nhưng có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan ngay cạnh xem các viên góc màu vàng tất cả viên nào sẽ nằm sai vị trí không. Đúng địa điểm được hiểu là viên tất cả 3 góc màu: color vàng và 2 màu còn lại đang nằm tại giao điểm trên 3 cạnh bao gồm màu khớp ứng ( không độc nhất vô nhị thiết trùng màu tâm).

Ở bước này, một điều thú vị chúng ta sẽ thấy rằng: sẽ luôn chỉ bao gồm 0, 1 hay những 4 viên góc ở chỗ đúng.

– Nếu có một viên góc ở vị trí đúng: vắt khối Rubik làm thế nào cho viên đúng này ở chỗ FRU ( mặt trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không có viên góc nào ở phần đúng: bạn cần triển khai công thức trên khoảng gấp đôi để tạo được 1 góc đúng.

– giả dụ cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, chúng ta cũng có thể chuyển tức thì tới cách 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán thay đổi hướng đúng của các ô góc ở bước 6 giả dụ như chúng không đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau bước 6, nếu các viên góc vô tình xoay đúng phía thì chúc mừng bạn, chúng ta đã xong khối Rubik cơ mà không buộc phải đến cách 7. Còn còn nếu không bạn cần triển khai như sau: tính phía hướng cầm Rubik thế nào cho viên góc màu đá quý bị sai hướng nằm tại mặt trước, phía trên, mặt phải như vị trí khắc ghi như bên dưới, tức địa chỉ FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc những lần công thức sau: R’ D’ R D để lý thuyết đúng góc này, vị khi triển khai công thức này, phương diện màu tiến thưởng sẽ luân phiên tại khu vực theo chiều kim đồng hồ. Dừng tiến hành khi mặt vàng ở đúng vị trí

*

Tiếp tục dịch rời các ô xoàn sai đào bới vị trí ghi lại và áp dụng lại công thức trên cho tới khi toàn bộ các ô góc quà được giải.

Lưu ý: Việc xới trộn các tầng 1, 2 không tồn tại vấn đề gì cả vày chúng đã tự về địa điểm đúng sau khi chúng ta giải kết thúc tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch chuyển các góc đó tới địa chỉ FRU.