Hướng dẫn cách chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu

      23

Bên cạnh giải pháp chơi, các kỹ thuật nghịch bida thì nguyên tắc bida cũng là giữa những thắc mắc được rất nhiều người nhờ cất hộ về cho Thể Thao Đông Á trong thời gian qua. Bởi vì vậy, trong bài viết kỳ này, công ty chúng tôi sẽ nhờ cất hộ tới những thông tin cơ bản nhất về chế độ bida 3 băng và 9 pool. Thuộc xem nhé!


1. Luật pháp bida 3 băng

Bida 3 băng là một trong trong những bề ngoài chơi của bida carom, vày đó, nguyên tắc bida 3 băng sẽ bao gồm cả những điều mức sử dụng bida carom thông thường như sau:

1.1. Bàn đánh với bóng bida

Thông số bàn đánh:

Kích thước lòng bàn chơi: 142 centimet x 284 cm.Chiều cao của bàn đánh: 75 centimet – 80 cmChiều cao của băng bàn: 3.6 centimet – 3,7 cm

Tiêu chuẩn chỉnh của bi đánh:

Kích thước bi đạt 61 milimet – 61.5 mm.Trọng lượng: 205gram – 250gram.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi bida 3 băng cho người mới bắt đầu

Có 5 điểm được lưu lại trên bàn tấn công với vị trí lần lượt là:

Điểm đầu bàn đánh trên tuyến đường dọc bàn, cách băng đỉnh là 142 cm.Điểm cuối bàn đánh trên tuyến đường tâm dọc bàn, biện pháp băng cuối là 71 cm.2 nơi đặt khai cuộc nằm 2 bên ngang của điểm cuối và cách điểm cuối là 18 cm.
*

Bàn bida 3 băng


1.2. Bước đầu trận đấu

Trận đấu bida đã được ban đầu khi kẻ thù khai cuộc được lựa chọn sau thi dành riêng quyền hoặc bốc thăm. Thông thường, thi dành riêng quyền khai cuộc đang được thực hiện như sau:

Trọng tài đặt 2 bóng trên phố ngang cùng với điểm cuối với đầu nhằm mục đích lấy mốc phân loại 2 phần mang lại 2 cơ thủ.Hai cơ thủ thuộc đánh bi về phía băng đỉnh. Bi va băng và quay trở lại. Bi nào ngay gần băng cuối hơn thì cơ thủ này được chọn là fan khai cuộc.Trong trường thích hợp cơ thủ tấn công bi thoát ra khỏi phần bàn của chính mình sẽ bị mất quyền khai cuộc.Người dành được quyền khai cuộc có thể nhường lại mang lại cơ thủ còn lại.

Các địa chỉ được thực hiện với cú tấn công khai cuộc:

Bi đỏ được đặt tại điểm đầu.Bi của cơ thủ còn lại được đặt ở điểm cuối.Bi của cơ thủ khai cuộc đã đặt được tại 1 trong các 2 điểm khai cuộc.
*

Cơ thủ cần thực hiện cú tiến công khai cuộc để ban đầu trận đấu


1.3. Đặt lại bi

Theo cách thức bida 2 băng, bi chiếc bị dính sẽ được đặt lại tại điểm quy điểm là vấn đề cuối. Cùng với trường hòa hợp điểm quy định đã bị chiếm vị trí thì bi chiếm chỗ sẽ được đặt lại tại những điểm khác theo nguyên tắc như sau:

Nếu là bi đỏ, bi sẽ tiến hành đặt tại điểm đầu bàn.Nếu là bi của cơ thủ còn lại, bi được để ở điểm giữa.

1.4. Phạm lỗi làm mất lượt cơ

Trong khí cụ bida băng, cơ thủ vẫn mất lượt cơ trong những trường phù hợp sau:

Bi rơi thoát khỏi bàn đánh.Cơ thủ dùng cơ đánh chưa phù hợp lệ.Có tác độ mang đến bi như chạm tay, quần áo, các thành phần khác của cơ thể,…Đánh bi khi chân không đụng sàn.Có đụng tác đẩy cơ.Đánh 2 bi lần.Đánh sai bi.

1.5. Đánh tiếp khi phạm lỗi không cụ ý

Các trường phù hợp cơ thủ được tiến công tiếp khi xảy ra lỗi không thế ý trong qui định bida 3 băng là:

Cú tấn công phạm lỗi bởi sự va va từ bên phía ngoài thì cơ thủ sẽ không biến thành bắt lỗi. Giả dụ bóng bi xê dịch do náo loạn thì sẽ được đặt lại vị trí ban đầu với độ bao gồm xác càng cao càng tốt.Cú tiến công trượt cơ sẽ không còn làm mất lượt củ cơ thủ. Tuy nhiên, giả dụ sắt bịt đầu cơ hoặc cán cơ đã đụng bi cái thì cơ thủ và tính là mất lượt.

1.6. Tình tiết trong trận đấu

Trong trường hợp gồm những nguyên nhân ngoài sự kiểm soát điều hành của cơ thủ hoặc cơ thủ không thể bắt đầu trận đấu thì trận đấu rất có thể bị hoãn hoặc bởi vì ban tổ chức quyết định.Một cơ thủ bị tước đoạt quyền tranh tài thì cơ thủ còn lại sẽ được thừa nhận là chiến hạ cuộc.Đánh chạy bi (phòng thủ) tất cả chủ vai trung phong là ko được phép.

1.7. Ngừng trận đấu

Theo luật bida, cuộc đấu là xong nếu cơ thủ ghi được số điểm hoặc tiến công đú số lượt cơ được ban tổ chức triển khai quy định. Nếu không có giới hạn lượt cơ, cơ thủ nào ghi được số điểm pháp luật trước vẫn chiến thắng. Hoặc bao gồm sự số lượng giới hạn lượt cơ, cơ thủ nào có không ít điểm hơn thì thắng cuộc.

Khi tất cả 2 cơ thủ tất cả điểm số tương đương thì:

Ban tổ chức sẽ so sánh chỉ số vừa phải của 2 cơ thủ ở những trận đấu trước.Thi đấu bằng cú đánh khai cuộc.Bốc thăm.

1.8. Nguyên tắc thi đấu

Cơ thủ bắt buộc đánh mang lại bi chiếc chạ tối thiểu 3 lần với một hoặc những băng trước khi chạm vào bi mục tiêu. Nếu như không cú đánh vẫn bị xem là phạm lỗi.Bi chiếc nhảy 1 hoặc các lần lên thành băng rồi quay lại mặt bàn thì vẫn được xem là hợp lệ. Và những lần nhảy hoặc chạm vào thành băng, thành bàn được xem là một chạm.Nếu bóng kết dính thành băng, cơ thủ có thể đánh vào chính băng đó tuy vậy lần va này sẽ không còn được tính.

2. Dụng cụ bida lỗ 9 bóng

Luật bida 9 lỗ bao gồm những văn bản sau:

2.1. Phương châm của trận đấu

Trong trận đấu sẽ sở hữu được 9 trơn bida được đánh số thứ tự từ là một đến 9 cùng 1 bi cái. Mục tiêu cho cú đánh mà lại bi cái chạm thứ nhất là bi phương châm có số thấp nhất trên bàn. Mặc dù ên với đa số bi phương châm vào lỗ thì không nhất thiết phải theo thứ tự nó trên.Cơ thủ nếu đánh trượt hoặc phạm lỗi đã nhường lượt đánh các bi sót lại cho cơ thủ còn lại.Trận đấu hoàn thành khi một trong hai cơ thủ chiến hạ đủ số ván chính sách của một trận đấu.

Xem thêm: Màn Hình Lenovo A7000 Plus Có Tốt Không, Lenovo A7000 Plus Chính Hãng, Trả Góp

2.2. Xếp bi khai cuộc

Theo qui định bida 9 lỗ, những bi mục tiêu sẽ được xếp thành hình thoi với một khuôn tam giác. Trong đó:

Bi hàng đầu nằm ở đánh giá troi cùng ở bên trên điểm cuối bàn.Bi số 9 nằm ở tại chính giữa hình thoi.Các bi còn sót lại được xếp xung quanh.Bi mẫu được đặt ở lằn ngang đầu bàn.
*

Xếp bi vào bida 9 bóng


2.3. Cú đánh khai cuộc

Thông thường, tín đồ thắng trong lần thi giành khai cuộc. Trong câu chữ bida 9 pool, bạn thắng làm việc ván đầu trước vẫn được thực hiện cú tấn công khi cuộc làm việc ván đấu tiếp theo, trừ các quy định khác đến từ ban tổ chức triển khai như:

Cơ thủ chuyển phiên khai cuộc.Cơ thủ đại bại khai cuộc.

2.4. Diễn biến của trận đấu

Sau cú tấn công khai cuộc đúng theo lệ, cơ thủ sẽ tiến hành quyền tiến công an toàn.Nếu cú tiến công khai cuộc thích hợp lê và có 1 hoặc những bi muc tiêu vào lỗ, cơ thủ sẽ được đánh tiếp cho đến khi trượt, phạm lỗi hoặc chiến thắng ván đấu đó. Lúc này, cơ thủ còn sót lại sẽ được quyền đánh tiếp.Ván dầu được xem là xong xuôi khi bi số 9 được chuyển vào lỗ bởi một cú tiến công hợp lệ.

2.5. Đánh an toàn

Sau cú tấn công khai cuộc phù hợp lệ thì cơ thủ hoàn toàn có thể chơi 1 cú bình yên với việc đưa bi loại đến vị trí xuất sắc hơn cho phần đông đường bi sau.Cơ thủ buộc phải báo là cú đánh bình yên trước khi thực hiện, còn nếu như không cú đánh đã được xem như là đánh thường.Với cú tiến công an toàn, bi chiếc không duy nhất thiết phải chạm băng hoặc đụng bi mục tiêu.Bi kim chỉ nam nếu vào lỗ vào cú đánh an ninh thì không được tính và không được đặt quay trở về ngoại trừ là bi số 9.Cú đánh an toàn không được xem là phạm luật.Sau cú tiến công khai cuộc chưa phù hợp lệ, cơ thủ còn lại sẽ được bước đầu lượt đi cơ của mình nhưng không được đánh an toàn.

2.6. Va bi sai

Bi mục tiêu trong lần va chạm trước tiên của bi chiếc nếu chưa hẳn là bi có chỉ số thấp nhất trên bàn thí cú tiến công được coi là phạm lỗi.

2.7. Bi không chạm băng

Khi tấn công bi mẫu chạm vào mục bi mục tiêu, nếu không có bi kim chỉ nam rơi vào lỗ mà bi cái hay bất cứ bi kim chỉ nam nào khác không chạm băng thì cú tiến công đó có khả năng sẽ bị xem như là phạm luật.

2.8. Bi loại trong tay

Khi bi dòng trong tay, cơ thủ tất cả quyền được để bi chiếc tại bất kể vị trí làm sao trên bàn đánh nhưng không được đụng vào bi mục tiêu. Cơ thủ cũng rất có thể tiếp tục dịch rời bi cái cho tới khi tiến hành cú đánh.

2.9. Phạm lỗi 3 lần liên tục

Cơ nguyên nhân lỗi 3 lần tiếp tục trong 3 cú tiến công thì sẽ ảnh hưởng xử thảm bại ván đấu đó.Lời cảnh báo của trọng tài sẽ được đưa ra khi cơ thủ phạm lỗi lần thứ hai và 3.

2.10. Ngừng trận đấu

Ván đấu là dứt khi bi số 9 được đưa vào lỗ bởi một cú tiến công hợp lệ hoặc có một cơ thu bị xử chiến bại do vi phạm luật quá 3 lần.


*

Cơ thủ đưa được bóng số chín vào lỗ với một cú đánh hợp lệ sẽ xong ván đấu


3. Cách tính điểm bida

3.1. Cách tính điểm bida 3 băng

Cách tính điểm trong bida 3 băng được chính sách như sau:

Bi chủ chạm vào 1 bi sau đó chạm đủ 3 băng trở phải rồi đụng vào bi còn sót lại sẽ được tính là một trong những điểm.Bi nhà không va vào 2 bi mà chỉ đụng 1 bi hoặc chạm gấp đôi băng sẽ không được tính điểm.Bi chủ cham vào nhị bi nhưng không có lần chạm băng trước này cũng không được tính điểm.
*

Một cú đánh hợp lệ vào bida băng sẽ tiến hành tính là một điểm


3.2. Phương pháp tính điểm bida lỗ

Trong bida 15 bóng, cách tính điểm bida lỗ được mức sử dụng như sau:

Bi phương châm lọt vào lỗ vừa lòng lệ sẽ tiến hành tính điểm theo giá trị của bi mục tiêu đó.Ván đấu sẽ chấm dứt khi cơ thủ đạt 61 điểm hoặc các hơn.Nếu cả cơ thủ cùng đạt 60 điểm sau khi tất cả 15 bi phương châm đã vào lỗ, trận đấu sẽ được xem như là hòa cùng được chơi lại.
Trên đây là những thông tin về giải pháp bida mà lại Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ tới chúng ta đọc. Hi vọng đây đã là những share hữu ích nhất khiến cho bạn tự tin hơn khi thi đấu và không bỏ qua cơ hội chiến thắng vào tay của đối phương.
Thể Thao Đông Á chúc bạn có tương đối nhiều sức khỏe. Đừng quên quan sát và theo dõi những bài viết tiếp theo trong thời gian tới!