Hướng dẫn chơi bóng chuyền

      22

Cách chơi bóng chuyền căn bản cho tín đồ mới chơi? bí quyết để nghịch bóng chuyền giỏi?

Bóng chuyền là trong những bộ môn được sàng lọc tập luyện những nhất hiện tại nay. Với rất nhiều người chơi càng ngày tăng, các giải đấu bóng chuyền với quy mô khác biệt được tổ chức triển khai ở những địa phương, CLB, ngôi trường học,… 

Tuy nhiên, đối với người mới chơi, để tiếp cận với bộ môn này, chúng ta phải nắm rõ những kỹ thuật căn bạn dạng của bóng chuyền. Nếu như bạn cũng đang xem xét những kỹ thuật này, mời bạn theo dõi bài viết sau của phái nam Việt Sport.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi bóng chuyền

*


Mục lục


I. Khuyên bảo kỹ thuật vạc bóng chuyền1. Động tác vạc bóng rẻ tayII. Hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng trong trơn chuyền1. Động tác chuyền bóng tốt tay2. Động tác chuyền trơn cao tayIII. Khuyên bảo kỹ thuật đập bóng chuyềnIV. Gợi ý kỹ thuật chắn trơn chuyền2. Cách thực hiện kỹ thuật chắn nhẵn chuyền3. Một số để ý khi triển khai động tác chắn trơn chuyền

I. Hướng dẫn kỹ thuật phân phát bóng chuyền

*

Phát láng chuyền là nghệ thuật cơ bạn dạng và đầu tiên mà tín đồ mới chơi cần tập có tác dụng quen. Kỹ thuật này cực kỳ quan trọng, ra quyết định đến kỹ năng ghi điểm. Nghệ thuật phát bóng chuyền được chia làm 2 nhiều loại chính, cầm cố thể:

1. Động tác phân phát bóng tốt tay

Động tác phạt bóng tốt tay được chia thành 4 cách thực hiện:

Tư thế chuẩn chỉnh bị

Đứng thẳng, chân trái để trên phía trước, mũi chân vuông góc đường giáp ranh biên giới và nhắm đến lưới. Chân phải đặt phía sau và biện pháp chân trái 1 cách chân. Đầu gối hơi khuỵu đối với người, dồn giữa trung tâm về phía sau, tay trái đỡ rước bóng sinh sống phía trước ngang thắt lưng. Tay đề nghị duỗi thẳng về phía sau, mắt nhắm tới phía trước nhằm quan tiếp giáp đối thủ

Tung bóng

Tay trái cố bóng hạ thấp, tay cần cũng hạ thấp. Thực hiện động tác tung láng từ bên dưới lên cao, kết phù hợp với duỗi khớp gối và tay phải tiếp tục vận động ra sau. Lòng tay phía xuống đất, hoàn tất cồn tác tung bóng.

Động tác phân phát bóng

Tay phải hoạt động theo phía từ sau ra trước, tiến công vào quả bóng. Tay trái ở tứ thế chấm dứt tung bóng chuyển động xuống dưới, vung thân người theo hướng sang chân trái, fan hơi lao về phía trước nhằm đánh bóng bạo dạn hơn.

Kết thúc

Sau khi bóng tách tay, duy trì tay phải liên tiếp theo hướng bóng đi, lên rất cao theo đà cách lên nhằm mục đích giữ thăng bằng và lập cập vào sảnh để chuẩn bị cho đòn bội nghịch công của đối thủ.

2. Động tác phân phát bóng cao tay

Động tác vạc bóng cao niên là cồn tác rất giản đơn kiếm điểm số mang đến đội, được thực hiện theo các bước sau:

Tư thế chuẩn bị

Đứng quay mặt về phía đối thủ, để chân trái lên trước, vuông góc với đường biên ngang, chân phải kê sau chân trái giải pháp nửa bước chân, trọng lượng khung người dồn cả 2 chân, tay trái vắt bóng.

Tung bóng

Tay trái cố kỉnh bóng dần thổi lên ngang khoảng mặt với tung lên phía trước nhưng mà chếch sang đề nghị (tay tiến công bóng), cao hơn nữa đầu trường đoản cú 80 cho 100cm. Giữ gối tương đối khuỵu, hạ thấp giữa trung tâm khi tung bóng, tiếp nối vương thẳng 2 chân phối hợp nhịp nhàng với hễ tác tung bóng.

Vung tay tiến công bóng

Khi tay trái tung nhẵn lên cao, tay phải co lại cùng dần hoạt động theo hướng từ trước – lên cao – ra sau, phần thân trên khá ngả ra sau, mắt nhìn theo bóng. Khi bóng rơi xuống ngang tầm tấn công tay, đánh mạnh tay vào phía sau nhẵn với bốn thế bàn tay mở, các ngón tay chụm từ bỏ nhiên.


II. Khuyên bảo kỹ thuật chuyền láng trong nhẵn chuyền

*

1. Động tác chuyền bóng phải chăng tay

1.1. Động tác chuyền bóng thấp tay là gì?

Động tác chuyền bóng phải chăng tay là kỹ thuật phối hợp cẳng tay với bàn tay nhằm chuyền láng đi thường được sử dụng đỡ các đường trơn của đối phương. Với cồn tác này thì diện tiếp xúc rộng hơn tuy vậy điểm xúc tiếp lại thấp hơn so cùng với chuyền trơn cao tay, đấy là động tác dùng cho tất cả chuyền bóng với phòng thủ, đỡ đập láng hay cứu giúp bóng.

Xem thêm: Tải Game Thiên Nữ U Hồn Mobile, Thiện Nữ 2 X Mr

Thực tế, cồn tác đệm bóng là chuyên môn được ứng dụng tương đối nhiều trong các tình huống:

Đỡ các đường nhẵn mạnh, nhanh, cực nhọc và thấpĐỡ số đông đường láng xa thân tín đồ và bao gồm phạm vi chế ước rộngDễ thực hiện và thuận lợi hơn so với chuyên môn cao tay

Khi tập luyện, đụng tác chuyền bóng thấp tay gồm các kỹ thuật thiết yếu như đệm bóng bằng hai tay, đệm bóng bằng một tay với lăn ngã cứu bóng, sử dụng thân fan hay chân để đỡ bóng.

1.2. Cách triển khai động tác chuyền rẻ tay

Để triển khai động tác chuyền bóng tốt tay, bạn chỉ cần thực hiện nay theo quá trình sau:

Đầu tiên, giữ bốn thế vừa đủ thấp, nhị chân dang rộng bởi vai, nhì tay co thoải mái và tự nhiên vào phía hai bên sườn, đôi mắt quan cạnh bên bóng với giữ thân người hơi gậpKhi xác định đúng chuẩn điểm rơi của bóng sinh hoạt tầm mê say hợp, chuyển hai tay ra đỡ bóng. Giữ đôi tay duỗi thẳng, đặt chéo cánh lên nhau và nạm lại, một bàn tay bọc bàn tay còn lại với nhì ngón cái song song kề nhauKhi bóng ở tầm mức ngang hông, thực hiện đỡ bóng khi bóng giải pháp người khoảng 1 cánh tay. Từ bây giờ chân dậm đất, giạng khớp gối, nâng trung tâm cơ thể, nâng tay lên cao. Hai tay dịch rời từ dưới lên và đỡ nhẵn bằng lớp ở giữa cẳng tay, kết hợp với nâng tay cần thiết. Khi bóng tiếp xúc tay thì gập 2 bàn tay xuống, chế tạo ra độ căng cho cẳng tay, kết hợp hóp bụng và giữ kiên cố khớp khuỷu và bẫy vai. Duy trì hai cẳng tay thẳng, chắc, hài bàn tay vắt và ép chặt, toàn thân lao về phía trước1.3. Một số chú ý khi thực hiện động tác chuyền thấp tay

Một vài để ý khi tiến hành động tác chuyền bóng rẻ tay:

Nếu bóng mang đến với lực nhẹ, bạn phải vừa phối kết hợp đạp chân với nâng cấp tốc tay để đẩy láng điNếu bóng cho với lực mạnh, tinh giảm nâng tay cơ mà hãy ghìm tay nhằm bóng bật điGóc độ hướng đi của bóng phụ thuộc vào vào khía cạnh đệm tay. Khía cạnh đệm tay được tạo do mặt phẳng đất với cánh tay đệm. Góc nhìn hướng đi của láng đến nhỏ thì góc độ đệm tay buộc phải lớnTùy vào góc nhìn bóng đến và độ dài của con đường bóng hy vọng chuyền mà quyết định góc độ đệm tay làm sao để cho phù hợp

2. Động tác chuyền trơn cao tay

2.1. Động tác chuyền bóng cao quý là gì?

Động tác chuyền bóng cừ khôi hay được hotline là động tác búng láng chuyền là cách chạm bóng sản phẩm hai của đội nhận được sau nhịp chạm bóng sản phẩm công nghệ nhất. Ở đụng tác này, các bạn phải kiểm soát và điều chỉnh hướng bóng làm sao cho đồng đội dễ dàng đỡ được cùng tấn công. 

2.2. Cách triển khai động tác chuyền láng cao tay

Khi triển khai động tác chuyền bóng nhanh, yêu cầu xác định đúng chuẩn hướng bóng cất cánh tới để cấp tốc chóng dịch chuyển đón bóng. Để thực hiện động tác, bạn phải tuân theo công việc sau đây:

Sau khi vào địa điểm sẵn sàng, chuyển hai tay lên vùng phía đằng trước chuyền bóng, thân tín đồ hơi bửa ra phía sau, tiếp xúc bóng bằng những đầu ngón tay. Khi bóng đụng tay, bạn cần kết hợp nhịp nhàng giữa tay và body dưới để chuyền trơn điKhi đỡ láng (ghìm bóng), bắt buộc dùng mức độ của tổng thể 10 ngón tay, đặc biệt là ngón treo nhẫn, các ngón sót lại đóng vai trò hỗ trợ lực. Lực chuyền láng xuất phát chủ yếu từ ngón trỏ, ngón giữa và một trong những phần từ ngón áp út. Ngón mẫu đóng phương châm điều hướng
2.3. Một số xem xét khi triển khai động tác chuyền trơn cao tay

Sau lúc chuyền bóng, chúng ta phải thả lỏng những đầu ngón tay, tránh choãi thẳng cánh tay hết sức, nên giữ khuỷu tay khá cong tiện mang đến việc điều hướng bóng, chỉ giạng tay thẳng hoàn khi bóng đã đi thật xa. Những ngón tay bao bọc phía sau 2/3 trái bóng:

Hai ngón tay cái tạo thành hình chữ “Bát”Khoảng giải pháp giữa 2 ngón tay dòng không được rộng quá nửa kích cỡ bóng, né tụt phía sauĐỡ trơn từ phía trước với chuyền về phía trướcĐỡ bóng từ trên cao xuống tương tự như động tác đỡ phân phát bóng rẻ tay, phân phát bóng cao tay hay chuyền láng ra phía đằng sau đầu. Nhì tay tuy vậy song với mặt đất, khía cạnh ngửa lên theo hướng bóng

III. Giải đáp kỹ thuật đập bóng chuyền

*

Động tác đập bóng là nghệ thuật tấn công quan trọng đặc biệt trong bóng chuyền. Để dành được nhiều điểm số, yêu thương cầu so với người nghịch phải nắm vững kỹ thuật đập bóng, biết ứng dụng đa dạng kiểu đập với đập các hướng khác nhau. Để thực hiện động tác đập nhẵn chuyền, bạn cần tuân thủ các bước sau đây:

1. Bốn thế chuẩn bị

Vị trí đứng bí quyết lưới từ 2 mang lại 3m, tránh việc đứng im tại chỗ, nên dịch chuyển nhẹ tại vị trí để sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc nhìn chạy đem đà. Đầu gối khá khuỵu xuống, thân người hơi ngả về trước, mắt hướng đến người chuyền bóng.

2. Lấy đà

Để dành được cú đập chất lượng, bạn cần chuẩn bị tốt ở cách chạy đà bao hàm khoảng giải pháp và địa điểm đập bóng. Canh chuẩn chỉnh xác thời hạn bóng chuyền đến. Trường hợp đập bóng càng thấp, các bạn càng cần lấy đà nhanh chóng hơn cùng ngược lại.

Bạn điều chỉnh góc nhìn của con đường lấy đà sao cho cân xứng với kỹ năng người đập. Nếu như là fan đã thân quen đập thì có thể lựa chọn góc độ lớn hơn và tất cả khi thẳng góc cùng với lưới. Nếu là người mới chơi hay đập chưa quen thì nên lựa chọn góc nhìn dao cồn từ 35 – 50 độ, vừa phải là 45 độ. Gạn lọc số cách giậm khiêu vũ phù hợp, từ là một đến 4 bước, thường là 3 bước.

3. Giậm nhảy

Quá trình biến hóa từ bước lấy đà cuối cùng sang giậm nhảy phải diễn ra liên tục và thường thì giậm nhảy bởi 2 chân. Đây là bước đặc biệt nhất trong hễ tác đập bóng, bảo đảm bóng rơi ngang tầm mắt. 

Sau lúc gót chân của bước sau cùng chạm đất, bạn phải giữ nhị chân ngang nhau, thân người ngả về trước, khuỵu đầu gối xuống thấp, chuyển lực từ gót chân quý phái mũi chân để bật nhảy. Để bao gồm sức nhảy cao, các bạn cần phối kết hợp giữa sức nhảy của đầu gối cùng với khớp xương hông và sức cổ chân. 

Ngoài ra, bạn phải kết phù hợp với đánh mạnh mẽ hai tay ra phía sau (trước lúc giậm nhảy), lúc chân khuỵu hết mức thì nhị cánh tay đánh xuống trực tiếp góc với phương diện sân.

4. Dancing lên cùng đập bóng

Khi thân bạn bật lên đến tầm cao nhất, thân người ban đầu hơi ngửa ra phía sau cùng hơi nghiêng về phía tay đập bóng, nhị chân gập từ nhiên, ko dang rộng hay liền kề quáTay đập nhẵn từ bên trên cao đưa vào gần cạnh mang tai cùng ra phía sau, giữ lại cẳng tay thẳng cùng cổ tay tương đối gập nhằm đập bóng, tay sót lại hạ xuống dần để phối hợpKhi đập bóng, bạn cần giữ thân người vươn thẳng, nhị chân giạng ra phía trước. Độ cao đập bóng hay rơi vào tầm khoảng 10 – 15cm chếch về phía trước mặtBóng nâng thấp xuất xắc cao tùy ở trong vào quả đập thấp, trung bình tốt cao. Bất kể kiểu đập nào cũng cần nhảy thật cao vì những điểm đụng bóng đề xuất ở tầm cao nhất

5. Rơi xuống

Sau khi đập bóng, bạn phải thả lỏng các bắp thịt, tiếp xúc đất bằng mũi chân, đầu gối khá khuỵu, hai cẳng bàn chân xoay theo hướng lưới

IV. Chỉ dẫn kỹ thuật chắn trơn chuyền

*

1. Chuyên môn chắn bóng chuyền là gì?

Động tác chắn trơn là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất lúc phòng thủ trong trơn chuyền. Động tác này thường được dùng cho 2 mục đích: giảm sức uy ức hiếp của kẻ thù và tạo thành điều kiện dễ dàng cho cộng đồng phản công, hoàn toàn có thể ứng dụng để ghi điểm.


2. Cách tiến hành kỹ thuật chắn bóng chuyền

Để tiến hành được đụng tác chắn bóng, bạn cần tuân thủ các bước sau đây:

Tư thế chuẩn bị

Sau khi phát bóng, bạn cần nhanh chóng dịch chuyển đến tiếp giáp lưới nhằm sẵn sàng cho cồn tác chắn bóng. Khoảng cách chắn trơn thường phương pháp lưới từ 25 mang đến 35cm. Đầu tiên, bạn phải quan sát phương châm (điểm tấn công), điểm lưu ý đập láng của đối phương, phía đập bóng để chọn vị trí chắn bóng phù hợp. Phải di chuyển dọc theo lưới cùng đứng đối lập với hướng đối phương đập bóng. 

Sau khi tuyển chọn được vị trí chắn bóng, hai chân dang rộng ngang tuy vậy song bí quyết nhau 1 bàn chân, nhị tay teo lên phía trước, cao hơn nữa thắt lưng để bước đầu giậm khiêu vũ chắn bóng.

Nhảy lên với chắn bóngXác định thời gian giậm nhảy phụ thuộc vào tính hóa học và khoảng cao tốt của bóng. Nếu con đường bóng cao, bạn nên nhảy lờ lững và ngược lại. Đứng tại chỗ nhảy hay nhích lên một bước, duy trì hai đầu gối khuỵu xuống, hai tay đưa cạnh bên vào hai bên sườn từ dưới lên để lấy đà nhảy cao. Dancing tới tầm cao nhất, quan ngay cạnh lần cuối và choạc thẳng 2 tay lên cao để cản bóng. Không duỗi rất là hai tay khi cản bóng vì chưng trong tình huống cần thiết có thể điều chuyển hướng chắn bóng.Giữ bàn tay mở lúc chắn bóng như rượu cồn tác chuyền bóng, khá ngửa ra sau, dồn lực vào ngón tay để khi bóng đụng vào sẽ bật ngược ra. Khoảng cách giữa hai tay nên vừa đủ, tránh quá to để láng vụt qua.Giữ 2 cùi tay giáp mép lưới vày nếu vượt xa thì bóng rất dễ lọt qua thân người.Không được gập cổ tay sau khi chạm bóngRơi xuống đất

Sau lúc chắn bóng, xúc tiếp đất bởi mũi chân, liên tục quan tiếp giáp đối thủ, dự phòng tấn công. Nếu như bóng nhảy sang phần sảnh của mình, thì phải hối hả lùi xuống để sẵn sàng đập bóng.

Để thuần phục hễ tác chắn bóng, bạn cần tập hỗ trợ thêm các bài tập liên quan đến chắn nhẵn treo, nhảy đầm ngắn bóng ở 1 điểm chỉ định trên cao…

3. Một số lưu ý khi triển khai động tác chắn láng chuyền

Trước hết, chúng ta nên tập chắn lưới thấp, phán đoán những đường nhẵn đập theo con đường lấy đà. Khi kĩ năng phán đoán của bạn gia tăng, trường đoản cú từ tăng dần độ cao của lưới, gửi từ tập không bóng sang tập gồm bóngKhi thuần phục hễ tác chắn láng cơ bản, bạn cũng có thể chuyển sang những động tác chắn bóng nâng caoNên tập chắn bóng cá nhân tốt trước khi tập chắn trơn với tập thể4. Những sai lầm khi thi đấu động tác chắn bóng đề nghị tránhTư cố kỉnh động tác cứng đờ tốt lao fan vào lưới, không nhảy thẳng, nhảy bật lao lên phía trướcNhảy vượt sớmĐưa tay qua lưới thường xuyên xuyênKhông giơ thẳng nhị tay từ dưới lên mà đưa cả cánh tay quý phái phần sảnh đối thủ

V. Bí quyết đánh láng chuyền giỏi

*

Dành nhiều thời hạn tập luyện thuần phục những động tác kỹ thuật – hằng ngày bạn cần dành thời gian để rèn luyện và gia hạn cường độ mọi đặn, giúp trở nên tân tiến các kĩ năng vốn có Rèn luyện khả năng quan gần cạnh – người chơi láng chuyền xuất sắc thường sở hữu kỹ năng quan giáp tốt, giúp phán đoán đúng chuẩn tình huống đang diễn ra và chỉ dẫn lối đánh phù hợpDành thời hạn tập luyện với đồng đội thường xuyên – nhẵn chuyền là bộ môn thể dục thể thao tập thể. Bởi đó, nhằm phát huy sức khỏe đồng đội, bạn cần gia hạn tập luyện với bè cánh mỗi ngày, giúp gia tăng khả năng phối hợp nhịp nhàngRèn luyện thể lực – duy trì sức khỏe, cải thiện thể lực là yếu hèn tố đặc biệt không thể bỏ qua trong ngẫu nhiên bộ môn thể dục nào.