Hướng dẫn chơi đế chế cơ bản

      195

Môn thể thao đế chế – AOE là một nghệ thuật, người chơi game là một nghệ sĩ. Nhưng khi mới bắt đầu tìm hiểu và chơi trò chơi chiến thuật nổi đình nổi đám này thì phải học cách chơi. “Có công mài sắt có ngày nên kim” – Bạn sẽ thành tài nếu bạn có thời gian học hỏi, rèn luyện lâu dài. Kèm theo đó để trở thành cao thủ đế chế tại Việt Nam như Chim sẻ đi nắng, Bibi, Hồng Anh, Van Love, Hehe, Hoàng Mai Nhi… Hay những cái tên gắn liền với những trận giao hữu Việt Nam – Trung Quốc như Shenlong, Sơ Luyến, Tiểu Thủy Ngư, Đỗ Thánh… Và còn nhiều đại cao thủ nữa. Biết đâu trong đó tương lai sẽ có tên bạn trên bảng vàng…

Tải đế chế – AOE 1 – Age Of Empires phiên bản chuẩn

Cách chơi AOE 1 theo từng đời

Mình nói theo từng đời bởi người việt mình quen gọi mỗi lần nâng cấp nhà chính là nâng đời. Trong game AOE có 4 đời gồm:

Đời 1 – Thời kỳ nguyên thủyĐời 2 – Thời kỳ đồ đáĐời 3 – Thời kỳ đồ đồngĐời 4 – Thời kỳ đồ sắt

QUAN TRỌNG: Tất cả các loại quân trong đế chế đều phải trải qua 4 thời kỳ trên. Nhưng mỗi loại quân lại có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ để xây nhà, xin dân hay xin quân cho hợp lý. Ngoài ra cũng nên tìm hiểu xem đối thủ đang cầm quân gì để mình chọn lựa quân khắc chế.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi đế chế cơ bản

Cách chơi AOE đời 1

Sau khoảng thời gian setup trò chơi, chọn bản đồ, chọn loại quân yêu thích hoặc để random. Chúng ta tiến hành bấm nút Start Game để vào game.

*
Đời 1 chỉ có nhà chính, 3 nông dân và 200 thực

Ban đầu ở bất kỳ bản đồ hay loại quân nào bạn đều được cung cấp 1 nhà chính, 3 nông dân, 200 thực. Hãy làm lần lượt theo các bước để có thể ép đời từ đời 1 lên đời 2 nhanh nhất có thể. Chỉ cần mình nhanh hơn đối thủ là khả năng chiến thắng cao hơn rồi.

Xin dân tại nhà chính – Dùng phím tắt H+ C đê xin dân nhanh thay cho việc đưa chuột vào nhà chính và chọn xin dân 1 cách thủ công. Bạn cứ xin dân cho hết thực được cấp nhé.3 nông dân có sẵn thì bạn cho 2 nông dân đi xây nhà dân (Nhà BE), nông dân còn lại cho đi mở rộng bản đồ.Tìm thấy bãi quả thì phân công cho 4 nông dân ăn quả, 1 người dò đường, còn lại cho đi chặt gỗĐến khi có 10 dân thì cắt 1 nông dân chặt gỗ xây nhà BE, để ý nếu đủ 125 gỗ thì cho xây nhà BS. Nên đóng nhà BS gần rừng già để có thể khai thác gỗ nhanh nhất.Ban đầu cứ tập trung phân bổ như vậy cho đến khi đủ 500 thực để kích đời 2

Lưu ý: Một số mẹo để bạn chơi đế chế đời 1 không bị rối

Chú ý tới số dân cũng như số nhà BE của mình để không bị chậm dân, đừng quên H + C liên tục nhé. Bạn chú ý chỉ số X/Y (X chính là số dân hiện tại, Y là số dân chứa tối đa) khi Y-X = 2 thì cho 1 dân đi xây BE để không gặp tình trạng chậm dân nhé.Tùy thuộc vào bạn đánh cung hay đánh chém mà có số dân ở đời 1 sao cho hợp lý. Với quân Shang thì thường sẽ xin khoảng 25-26 dân, Quân Palmyran thì chơi 16-18 dân (do 75 thực /dân), các quân khác thường là 24 dânĐiều kiện để lên được đời 2 phải có nhà BG, BS và nhà BB nhé.

Trong thời gian lên đời 2 thì cho thêm dân chặt gỗ hoặc làm thực, nếu bố trí được tầm 7 hoặc 8 dân làm gỗ thì số lượng lên rất nhanh, bạn cần đóng nhà điều kiện BB để sau khi lên đời 2 đóng được nhà quân

Cách chơi đế chế đời 2

Do đời 1 bạn đã phân công nông dân làm việc rồi nên khi lên tới đời 2, bạn cho xây ngay nhà quân BL và nhà chợ BM ngay để khi đủ 800 thực là kích đời 3.

Nếu bạn là 1 tay chơi cung giỏi thì có thể không xây nhà BL mà thay vào đó là xây nhà BA. Một vài loại quân chơi cung OK là Assyrian, Minoan

*
Đóng nhà BM và nhà quân BL hoặc BA để kích đời 3

Trong thời gian chờ lên đời 3 thì bạn cho nông dân đào vàng nếu chơi ngựa chém hoặc lạc đà. Còn không thì chỉ cần làm thực và chặt gỗ. Ngoài ra để quân đội có lực mạnh trong đời 3 và đời 4 thì nên đóng thêm ruộng BF

Điều kiện lên đời 3:

Có 800 thực.Đã xây được nhà chợ BM và BA hoặc BL.

Xem thêm: Hình Xăm Chữ Ý Nghĩa Về Tình Yêu Và Cuộc Sống, 10 Hình Xăm Chữ Ý Nghĩa Về Tình Yêu Hot Nhất 2020

Cách chơi AOE đời 3

Ở đời 2 bạn có vẽ ruộng rồi. Do đó nên thường xuyên kiểm tra và nhớ ruộng kẻo cháy

Vừa lên tới đời 3, bạn nâng cấp ngay bánh xe trong nhà BM để nông dân, quân có tốc độ chạy nhanh nhất. Riêng quân Macedonian là không có bánh xe để nâng cấp nhé.

*
Bo nhà, xin quân trong đời 3 để thủ nhà và tấn công

Những việc cần làm khi lên đời 3 trong AOE

Thông thường đời 3 là bạn đã bắt đầu cho quân đi sang nhà đối thủ đánh rồi. Do đó việc cần làm ở đời 3 với cách chơi AOE mà nhiều game thủ đang làm là:

Nâng cấp công giáp trong nhà BM nếu đánh chém, lạc đàNâng chặt gỗ trong nhà BS nếu đánh cungXây nhà quân và xóc quân để thủ nhà và tấn công đối phương.Quản lý nông dân làm ruộng, chặt gỗ thật tốt không để dân nghỉ ngơiCắt nông dân đi đào vàng để chuẩn bị kích đời 4

Điều kiện lên đời 4:

Cần có 1000 thực.800 vàng.Không thiếu một nhà nào trong tất cả các nhà đã xây từ trước.Xây thêm nhà chính phủ BC, nhà quân BY (kỵ binh) hoặc BK (nhà pháo) hoặc nhà BP (Phù thủy)

Cách chơi AOE đời 4

Khi lên tới đời 4, lượng thực, gỗ, vàng là cực kỳ quan trọng đối với quân đội. Bạn nên xây nhiều nhà BN (Nhà chính) để xin dân lấy tài nguyên. Nếu có thể thì khai thác càng nhiều vàng càng tốt.

*
Ép thật nhiều quân có thể để có lực đánh đối phương

Trong đế chế, bạn chỉ có thể xin full quân và dân là 200 người. Do đó bạn nên cân đối việc tài nguyên hiện có để ép quân nhiều nhất có thể nhé.

Tại đời 4 bạn hãy nâng cấp toàn bộ những gì có thể để hỗ trợ cho quân mình đang sở hữu như chặt gỗ, làm thực, đào vàng, công, giáp…

Thông thường với những người mới chơi thường đánh song mã hay còn gọi là ngựa dập. Nhưng để nâng cấp được ngựa dập tại nhà BL thì cần 1200 gỗ + 800 vàng và đã nâng cấp đầu máu trong nhà BC.

Tạm kết

Trên đây greenlines.com.vn đã hướng dẫn bạn – một trong những người mới bước chân vào con đường game thủ và chọn game đế chế để tìm niềm vui. Nếu có câu hỏi nào bạn đang thắc mắc có thể cmt để mình và những bạn chơi AOE lâu năm sẽ chỉ cho bạn cách chơi AOE 1 chuẩn nhất nhé. Chúc bạn sớm trở thành game thủ giỏi.