HƯỚNG DẪN ÉP XUNG CARD ĐỒ HỌA BẰNG PHẦN MỀM

      15

Ép xung – overclock – tức là vận hành các thiết bị trong máy vi tính ở tốc độ cao hơn mức tiêu chuẩn chỉnh – là trong những cách tốt nhất có thể để nâng cấp trải nghiệm game của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nghiền xung mang đến card đồ họa để các trò nghịch của chúng ta cũng có thể chạy cấp tốc và mềm mịn hơn nhưng không nên phải chi thêm tiền cho vấn đề nâng cấp.

Bạn đang xem: Hướng dẫn ép xung card đồ họa bằng phần mềm

Ép xung tất cả thể cho bạn hiệu năng cao hơn, tuy thế nó cũng không chỉ là đơn thuần là ấn nút “tăng tốc” rồi chạy game. Cũng giống như ép xung mang lại vi xử lí, xay xung card đồ họa rất cần phải kiên nhẫn, kiểm soát sự ổn định định, và có thể để lại hậu quả còn nếu không được tiến hành đúng cách. Mặc dù vậy, bài toán này cũng không thật khó khăn, nếu bạn theo ngay cạnh những hướng dẫn sau.

Vậy thực tiễn việc này có tác dụng như chũm nào?

Rất không ít người dân đặt thắc mắc liệu ép xung tất cả thực sự hiệu quả. Hiển nhiên, khi thực hiện thử nghiệm, nghiền xung tạo thành một sự biệt lập rõ ràng, tuy thế liệu khi chơi bạn tất cả nhận được hiệu quả tương trường đoản cú không? Câu trả lời thực tế phụ thuộc vào vào card đồ họa, các máy và cả trò chơi ai đang chơi nữa, nhưng mà câu vấn đáp nhìn chung vẫn là: Có.

Ví dụ như với người viết, câu hỏi ép xung kha khá hữu ích. Lúc thi đấu thử nghiệm Battlefield 3, ở vận tốc bình thường, card hình ảnh cho số khung hình trên giây giao động từ 40 cho 60. Sau thời điểm ép xung, số cơ thể không lúc nào tụt xuống dưới 50 khung người trên giây.

Đây là kinh nghiệm của riêng fan viết, nhưng cũng biểu thị sự nâng cấp vượt bậc. Dù không tồn tại khả năng chất nhận được bạn chơi những game cơ mà máy tính không có khả năng, tuy vậy là đầy đủ để chơi game mượt mà hơn – hoặc được cho phép bạn nâng cao thiết đặt đồ họa của game. Vậy liệu bạn có đã đạt được sự cải thiện tương trường đoản cú không? Đương nhiên là không. Tất cả các card đầy đủ khác nhau, và không có 2 thẻ nào có thể ép xung như thể nhau. Điều này còn phụ thuộc vào trò chơi mà bạn đang chơi và các thiết bị không giống trong sản phẩm – ví như CPU của người sử dụng có hiệu năng thấp, bài toán ép xung card giao diện sẽ mang đến kết quá thấp hơn, nếu như có. Kết luận: công dụng bạn dấn được rất có thể khác nhau, nhưng vẫn đáng để thử.

Những thứ bạn cần

Mỗi người sẽ sở hữu được ý kiến khác biệt về v công cụ hiệu quả nhất cho câu hỏi ép xung thẻ đồ họa, nhưng sau đấy là những phương tiện mà trên khiếp nghiệm cá nhân người viết thấy là dễ sử dụng và tác dụng nhất:

Máy tính chạy Windows: chỉ dẫn này giành cho máy chạy hệ quản lý và điều hành Windows, do phần nhiều các game cũng cung cấp hệ quản lý và điều hành này.MSI Afterburner: Afterburner là phần mềm ép xung bên trên Windows mà người sáng tác thích nhất, nhưng các bạn vẫn rất có thể sử dụng bất kì ứng dụng nào không giống mà bạn có nhu cầu (do phần lớn đều tương tự như nhau). Mặc dù được đặt tên như vậy, MSI Afterburner không tuyệt nhất thiết yêu cầu áp dụng card MSI. Công tác vẫn vận động với đa phần các card màn hình, từ bất kỳ nhà tiếp tế nào.Heaven: vẻ ngoài thử nghiệm thẻ màn hình. Có rất nhiều ứng dụng nhằm thử nghiệm, nhưng Heaven là ứng dụng công ty chúng tôi sử dụng quen nhất.GPU-Z: một ứng dụng thuận lợi khác cung cấp cho chính mình rất nhiều thông tin về thẻ màn hình. Bọn họ sẽ không cần áp dụng nó quá nhiều, tuy vậy tôi khuyến khích mở ứng dụng này trong khi ép xung để bảo đảm card screen sẽ giữ giàng những biến đổi mà bạn tạo thành trên Afterburner.Kiên nhẫn: Thực sự các bước này khôn xiết mất thời gian. Bạn nên sẵn sàng cho bản thân một bóc trà với vài cuốn truyện tranh để giải trí trong lúc chờ.

Bước 01: search hiểu

Trước khi chúng ta làm bất cứ điều gì, bạn nên vào Google và tìm hiểu về thẻ của mình. Truy cập vào Overclock.net để thấy xung nhịp mà lại mọi bạn đang sử dụng. Mặc dù vậy, KHÔNG ĐƯỢC vận dụng ngay xung nhịp này và thử nghiệm – toàn bộ các card màn hình đều khác nhau, và tất cả khi áp dụng cùng một model, những máy không giống nhau cũng cho tác dụng khác nhau. Mục đích của việc tìm hiểu là để biết được xung nhịp vừa phải – vị đó khi bạn có kết quả khác biệt quá nhiều với tất cả người, bạn sẽ biết có gì đó không đúng nghỉ ngơi đây.

Bạn cũng cần phải khám phá hiệu điện thế bình yên tối đa đến card của bạn là bao nhiêu – điều này sẽ khá hữu ích khi bạn điều chỉnh mức năng lượng điện thế. Tự “an toàn” ở chỗ này chỉ mang nghĩa kha khá vì hiển nhiên, hiệu năng lượng điện thế an ninh duy độc nhất vô nhị là hiệu điện nuốm định nấc ban đầu, và việc tăng nó lên có chức năng làm bớt tuổi thọ của card.

Xem thêm: Cuộc Sống Không Vợ Con Ở Tuổi 46 Của Tài Tử Jung Woo Sung Và Vợ

Cuối cùng, nếu bạn có một thẻ đồ họa thời thượng mới – đặc biệt là của chiếc NVIDIA 10xx – một số cài đặt sẽ khác đi so với các card khác. Nếu như MSI Afterburner hiển thị không giống trên laptop bạn, hãy tìm hướng dẫn cụ thể cho card của doanh nghiệp để xem các setup này có ý nghĩa sâu sắc gì.

Bước 02: thử nghiệm

*

Mở MSI Afterburner và khắc ghi xung nhịp. Trước khi bắt đầu ép xung, bạn nên chạy thử Heaven một lượt để bảo vệ card của khách hàng có xung nhịp ổn định định. Bạn cũng sẽ nhận đạt điểm cho demo nghiệm, phía trên cũng là 1 trong chỉ số quan tiền trọng chất nhận được bạn nhận xét tiến độ trong những khi đang ép xung. Đây là hầu hết việc bạn cần làm:

Khởi rượu cồn Heaven, các bạn sẽ được đưa tới phần thiết lập ban đầu.Chỉnh các thiết đặt này theo ý của bạn. Tôi thường xuyên chỉnh Quality, Tesselation, và Anti-Aliasing lên tới mức cao nhất, bởi vì card của mình cũng nghỉ ngơi tầm trung. Mặc dù vậy, nếu như card của người tiêu dùng không mạnh, chúng ta cũng tránh việc đẩy các thiết lập này thừa cao. Riêng rẽ phần Resolution nên được sắp xếp ở cơ chế "System."Ấn nút Run. Heaven sẽ ban đầu chạy qua một loạt những cảnh được thiết kế để card của người tiêu dùng vận hành không còn công suất. Đừng lo lắng nếu quy trình này có thể chậm với ngắt quảng – đó đó là mục đích của vấn đề này.Ấn nút "Benchmark" ở góc trên mặt trái màn hình hiển thị để kiểm tra nghiệm. Quy trình này bao gồm chạy qua 26 cảnh liên tiếp để review khả năng của card của bạn.Khi quá trình thử nghiệm xong, một hành lang cửa số sẽ lộ diện hiển thị điểm số trên đó. Các bạn cũng nên lưu lại để đối chiếu với điểm số sau khi ép xung.Nếu card của chúng ta chạy được qua thử nghiệm, xin chúc mừng! Ít tuyệt nhất card của người sử dụng có xung nhịp ổn định.

Bước 03: Tăng xung nhịp

*

Bạn đã khá kiên nhẫn cho tới thời điểm này, cùng giờ là khoảng thời gian rất ngắn bạn hy vọng đợi: cuối cùng bạn đã có thể bắt đầu ép xung (mục đích chính của bạn, đúng ko?). Mở MSI Afterburner cùng tăng xung nhịp (core clock) lên khoảng chừng 10MHz (đảm bảo shader clock được nối cùng với xung nhịp-core clock, trường hợp có). Dấn Apply để áp dụng các thiết đặt này, và bình chọn lại chắc hẳn rằng xem các thiết lập đã được tiến hành chưa bởi GPU-Z và xem có tác dụng tương tự không. Bạn cũng hãy lựa chọn Save trong MSI Afterburner, cùng mặc định setup mới vào một trong những trong những profile.

Bây giờ, khởi động lại Heaven một lần nữa, và tiến hành lại quá trình thử nghiệm như trước. Ví như không gặp phải vấn đề gì, vấn đề ép xung là bất biến và chúng ta lại lặp lại quy trình ép xung nhịp.

Tuy vậy, nếu Heaven cho mình màn hình đen hoặc hoàn thành hoạt động, hoặc driver đồ họa bị lỗi, hay trên màn hình mở ra lỗi – các lỗi hình ảnh: rất có thể là những điểm đen, những vạch màu cùng đốm. Đây là tín hiệu việc nghiền xung sai trái định. Khi đó các bạn sẽ có 02 lựa chọn: sử dụng công dụng ép xung sớm nhất và dancing sang cách 04, hoặc bạn cũng có thể tăng hiệu điện nỗ lực vào card.

Bước 3.5: Tăng điện thế

*

Khi bạn giành được đến nút độ duy nhất định, thẻ đồ họa cần thêm năng lượng để sở hữu thể hoạt động với xung nhịp đó. Vấn đề đẩy điện cụ lên bên trên mức quy định hoàn toàn có thể giúp card hoạt động mạnh hơn, mà lại cũng làm sút tuổi thọ của thẻ (nhất là khi chúng ta tăng quá). Do đó, chỉ tiến hành bước này nếu bạn sẵn sàng gật đầu rủi ro.

Dưới chế độ mặc định, MSI Afterburner khóa điện cầm cố của card và bạn không thể biến đổi được. Vị đó, để có thể điều chỉnh được năng lượng điện thế, bạn cần mở thiết đặt của MSI Afterburner, vào bảng General, ghi lại vào ô "Unlock Voltage Control". Chọn OK và các bạn sẽ thấy bao gồm thêm một bảng điều chỉnh ở phía bên trên của hành lang cửa số chính của Afterburner.

Tăng điện cầm cố lên khoảng 10 mV và lựa chọn Apply. Afterburner bao gồm thể đổi khác giá trị ni một chút; phần mềm chỉ điều chỉnh được một hiệu điện nỗ lực nhất định, vì chưng đó các bạn sẽ nhận được số lượng gần với tầm bạn tiến công vào nhất. Bây giờ, hãy test nghiệm bên trên Heaven một lần nữa. Nếu như khách hàng vượt qua mà không tồn tại vấn đề gì, xung nhịp bình ổn và bạn cũng có thể tiếp tục tăng một đợt nữa.

*

Lặp lại quy trình như cũ. Chạy Heaven, tăng xung nhịp mỗi lần cho kết quả ổn định. Lúc bạn chạm mặt phải vấn đề, tăng hiệu điện cố gắng và thử lại. Chú ý đến nhiệt độ trong quá trình đó. Lúc tăng năng lượng điện thế, nhiệt độ cũng trở thành tăng dần. Phần lớn card tiến bộ đều bình an ở khoảng chừng 90 độ C, với Afterburner sẽ tự động điều chỉnh quạt để bảo vệ nhiệt độ ở bên dưới mức nguy hiểm. Nếu bạn muốn cẩn thận rộng (thường tôi sẽ nỗ lực giữ ở khoảng chừng 80 độ C), chúng ta có thể điều chỉnh quạt Afterburner vào thanh Fan.

Cuối cùng đến một lúc các bạn sẽ không thể nghiền xung được nữa. Điều này thường xẩy ra do 1 trong các 3 lí do sau:

Nhiệt độ của card đạt mang đến mức nguy nan mà tản nhiệt đã chuyển động hết công suất.Điện thế đã chiếm lĩnh đến điểm tối đa có thể (bạn vẫn tìm sinh sống trước).Card của người sử dụng không thể mang lại giá trị xung nhịp ổn định, dù chúng ta có tăng điện thế tới cả nào. Điều này xảy ra khi card của người sử dụng không có khả năng ép xung xuất sắc (không card nào đảm bảo an toàn hoàn toàn rất có thể ép xung được—đây trọn vẹn là vị vận may của bạn!)

Nếu bài toán đó xảy ra, hãy áp dụng lại tác dụng ổn định gần nhất. Đây là xung nhịp cao nhất bạn có thể chạy được.

Khi các bạn đã ngừng với xung nhịp, lặp lại quá trình với xung cỗ nhớ. Xung bộ nhớ sẽ không cải thiện hiệu năng như với xung nhịp, tuy vậy cũng vẫn xứng đáng thử, độc nhất là khi bạn đã thân quen với quy trình.

Bước 04: Thử sức chịu đựng đựng của card

*

Khi bạn dành được xung nhịp cao nhất, bạn cần thử nghiệm sức chịu đựng cực hạn của card. Mở Heaven, chọn Run, và cứ để máy chạy nhưng không ấn "Benchmark". Yêu cầu để khoảng một vài giờ (khoảng 5 giờ đồng hồ là vừa đủ), ví như không chạm chán phải sự việc gì, bạn cũng có thể coi xung nhịp này là ổn định. Chạy benchmark và so sánh điểm số với điểm chúng ta nhận được ở cách 02 nếu bạn có nhu cầu biết card của người sử dụng được nâng cấp bao nhiêu!

Bước 05: Chơi game

*

Đương nhiên, cho dù Heaven là 1 trong những công thế thử nghiệm tốt, phương pháp tốt nhất để thí nghiệm card của khách hàng là đùa game! Khởi động game có đồ họa tương đối nặng với xem công dụng ra sao. Cố gắng tìm màn đùa nặng nhằm đẩy card đồ họa tới cả cực hạn. Nếu khách hàng không gặp vấn đề gì, vậy bạn đã thành công. Đương nhiên, nếu bạn gặp gỡ các sự việc như lỗi hay tan vỡ hình, hãy giảm mức ép xung của khách hàng xem có cải thiện được không. Đôi khi bài toán ép xung hoàn toàn có thể ổn định lúc thử tuy nhiên vẫn không đủ để chơi game.