Intel Đã Phát Triển Các Thế Hệ Core Gen 9Th, 10Th Và 11Th Như Thế Nào, Hiệu Suất Đã Cải Thiện Đến Đâu Và Có Các Tính Năng Gì Mới?

      148

Intel là một trong những ông lớn trong ngành sản xuất bộ xử lý trung tâm CPU. Đơn vị đã trải qua hàng chục năm phát triển với đủ thế hệ CPU. Chính vì thế, mà câu hỏi được đặt ra là: Intel đã phát triển các thế hệ Core Gen 9th, 10th và 11th như thế nào? Sự khác biệt giữa các thế hệ Core Gen 9th, 10th ra sao?

Intel đã phát triển các thế hệ Core Gen 9th, 10th và 11th như thế nào?

Xét về kiến trúc của các thế hệ chip

Trong giới công nghệ luôn lan truyền một câu nói đó chính là: “Không đổi socket thì không phải Intel”. Bởi trong tất cả các thế hệ chip của mình Intel luôn thay đổi dạng socket. Cụ thể là thế hệ Core Gen 9th đơn vị sử dụng socket LGA1151 nhưng sang đến thế hệ 10th và 11th socket đã được đổi thành LGA1200.

Bạn đang xem: Intel đã phát triển các thế hệ Core Gen 9th, 10th và 11th như thế nào, hiệu suất đã cải thiện đến đâu và có các tính năng gì mới?

Đi kèm với sự thay đổi socket thì kiến trúc bên trong của các phiên bản cũng có sự thay đổi tương ứng. Trong đó, Intel Core Gen 9th và 10th là Sunny Cove còn của 11th là Willow Cove. Đồng thời, các kiến trúc mới sẽ cải thiện nhiều thiếu sót của kiến trúc cũ và đem lại cho người dùng nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Xét về hiệu suất

Intel nổi tiếng là đơn vị mang lại sự ổn định, CPU có thể chạy tốt trên các ứng dụng doanh nghiệp hoặc đồ họa. Song hãng vẫn hay bị than phiền vì hiệu năng và nhiệt độ ít cải tiến khi vẫn chỉ dừng ở tiến trình 14nm. Tuy nhiên đến thế hệ Core Gen 11th đã có sự thay đổi vượt bậc.

Xem thêm: CPU AMD Ryzen 9 3900X Hiệu năng đa nhân tốt, vượt trội i9 9900k: https://hoanghapc.vn/cpu-amd-ryzen-9-3900x

 

Sức mạnh của Intel Gen 11 so với Gen 10 và AMD Ryzen 7

Nếu ở thế hệ Core Gen 9th và 10th đơn vị tập trung cho việc cải thiện khả năng AI ở con chip, khiến nó xử lý nhanh gấp 2.5 lần và tối đa hóa hiệu suất cũng như dự toán khối lượng công việc. Sang thế hệ Core i11 Intel đã đưa ra đột phá hoàn toàn mới khi dựa trên tiến trình 10nm và EVO để tạo ra những con chip có khả năng xử lý các công việc đồ họa nhanh gấp 2.7 lần, các công việc liên quan đến nghiệp vụ văn phòng nhanh hơn 27%. Từ đó tăng hiệu suất trên từng cá nhân và nâng cao năng suất công việc cho người dùng.

Xem thêm: Bé Bảo Ngọc Đồ Rê Mí

Xét về khả năng gaming và đồ họa tích hợp 

Ở mỗi thế hệ Core ta lại thấy sự cải tiến rõ rệt của Intel về khả năng gaming và đồ họa tích hợp. Chẳng hạn như thế hệ thứ 10 sẽ có khả năng đáp ứng nhu cầu của game thủ khi chơi game mượt hơn so với Core Gen 9th thông qua việc cải tiến trong mã HEVC giúp người dùng tốn ít thời gian cho việc tải hình ảnh và chia sẻ video chất lượng cao.

Trong khi thế hệ Core i11 lại sử dụng chip đồ họa Intel Iris Xe  khiến hiệu xuất xử lý đồ họa của nó chẳng thua kém gió với Nvidia MX350. Từ đó cải thiện hiệu năng xử lý đồ họa tích hợp một cách nhanh hơn.

Những tính năng đi kèm

Đi kèm với sự thay đổi về chip đồ họa, Intel Core i10 và 11 còn được trang bị cổng Thunderbolt. Trong đó, core i10 là ThunderBolt 3 và core i11 là ThunderBolt 4. Từ đó giúp làm tăng tốc độ giao tiếp ngoại vi cho máy, khoảng cách truyền tải xa hơn và có thể sạch nhanh hơn…

Những tính năng đi kèm khác của các thế hệ Core Gen 9th, 10th và 11th

Mặc khác, một trong những tính năng khác biệt của thế hệ 10, 11 so với Core Gen 9th đó chính là Wifi 6. Với khả năng tối ưu băng thông, chia luồng dữ liệu khi cùng một modem phát wifi thì thế hệ 10, 11 có tốc độ truy cập nhanh hơn so với thế hệ 9.

Có thể thấy trong mỗi thế hệ Core Gen 9th, 10th và 11th của mình Intel đều đưa ra những cải tiến khác nhau. Do đó, nếu bạn đang cần tìm mua cho mình một con chip thì hãy cân nhắc kỹ giữa vấn đề tài chính và nhu cầu sử dụng để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm: CPU AMD Ryzen 7 3700X Hiệu năng xuất sắc, đáng nâng cấp: https://hoanghapc.vn/cpu-amd-ryzen-7-3700x