CHUYỆN TÌNH NÀNG TRINH NỮ TÊN THI NHƯ QUỲNH

      22

Phía sau bản hit “Chuyện tình bạn trinh bạn nữ tên Thi” của cố gắng nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là một trong những câu chuyện gồm thật, nói về cuộc sống hồng nhan bạc phận của một tín đồ con gái.

Bạn đang xem: Chuyện tình nàng trinh nữ tên thi như quỳnh

Hoàng Thi Thơlà một nhạc sĩ tài tình của vn với con số hơn 500 ca khúc tự tình ca mang lại nhạc quê hương, dân ca mang lại nhạc thời trang, đoản khúc mang lại trường ca, nhạc cảnh mang lại nhạc kịch.

Ngoài là 1 nhạc sĩ, Hoàng Thi Thơ còn khôn cùng đa tài khi đảm đương những vai trò không giống như: đạo diễn kịch, năng lượng điện ảnh, biên đạo múa, bầu show, bên sản xuất, fan dẫn chương trình. Thậm chí, ông còn từng là một trong giảng viên tiếng Anh - Pháp, người sáng tác sách hướng dẫn hòa âm, cơ chế sáng tác…


*

Năm 1957, ông ban đầu tổ chức phần lớn kỳ đại nhạc hội hầm hố tại rạp Thống nhất (Sài Gòn). Năm 1961, ông ra đời Đoàn Văn nghệ nước ta gồm hơn 100 nghệ sỹ tên tuổi cùng lưu diễn qua nhiều thành phố trên cố kỉnh giới. Năm 1967, ông thành lập và hoạt động tiếp Đoàn văn nghệ Maxim có 70 nghệ sĩ, tổ chức những lịch trình ca vũ nhạc kịch quan trọng tại nhà hàng Maxim (Sài Gòn).

Khoảng đầu thập niên 70 của ráng kỷ XX, Hoàng Thi Thơ cho ra đời một loạt ca khúc mà báo chí truyền thông thời đó gọi là cảm xúc tân kỳ, mang lại cho làng mạc tân nhạc vn luồng sinh khí mới như: “Rước tình về với quê hương”, “Việt nam giới ơi ngày vui đã tới”, “Ô tề đời thiên nhiên vui”, “Xây nhà mặt suối”, “Ngày vui lý tưởng”…

Trong đó, ca khúc “Chuyện tình fan trinh phụ nữ tên Thi” được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ chế tác năm 1970 khi ông còn vào Đoàn nghệ thuật Maxim. “Thuở ấy xa xưa có một phụ nữ một thanh nữ thiếu nữ/ Một đóa hoả hồng tình phơi chim cút tuổi mới trăng tròn…”, gần như giai điệu quen thuộc vang lên khiến cho bất cứ ai ai cũng nhận ra kia là rất nhiều giai điệu trong ca khúc “Chuyện tình bạn trinh phụ nữ tên Thi”. Ca khúc đã có được “cover” lần khần bao nhiêu lần, ở đa số thể loại âm nhạc.


*

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Sau khi ra đời, “Chuyện tình tín đồ trinh bạn nữ tên Thi” hối hả trở thành bản hit của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Đây được xem như là tác phẩm với thể một số loại nhạc đề cập chuyện rất lừng danh của ông. Ca khúc đủ da diết, đầy đủ sâu lắng để fan nghe cảm nhận trọn vẹn nỗi đau của một người trinh nữ mang vào mình ái tình bi ai, cơ mà “Khi con tim yêu đương là sống với đau thương/ Khi con tim yêu đương là bị tiêu diệt với u sầu/ Thì Thi đang biết cớ sao Thi buồn…”.

Ca khúc “Chuyện tình người trinh phái nữ tên Thi” nói về câu chuyện tình bi hùng lâm ly. đa số người tưởng nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ viết bài bác này để đề cập về mẩu truyện của ông, nhưng thực sự không đề nghị như vậy. Trong chương trình “Tình khúc thừa thời gian” tháng 3/2018, danh ca Họa mi - “đệ tử ruột” của rứa nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ mang lại biết: “Thầy Thơ là một trong những người khôn xiết yêu và cần yếu sống thiếu hụt âm nhạc. Chính vì vậy, thầy có một trung khu hồn hết sức nhạy cảm. Mọi bạn nghĩ bài xích “Chuyện tình tín đồ trinh nàng tên Thi” là do thầy viết dựa trên câu chuyện thật của mình, nhưng mà thật ra thì không phải vậy”.

Ca khúc “Chuyện tình fan trinh nàng tên Thi” thành lập và hoạt động sau khi nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ chứng kiến cục bộ câu chuyện tình nhức thương của một chị em diễn viên vào Đoàn văn nghệ Maxim. Chết choc của cô bé trẻ gây rúng hễ làng văn nghệ lúc bấy giờ.


*

“Cô Thi vận động trong đoàn thẩm mỹ của thầy Thơ, cô ấy chỉ mới 19, 20 tuổi. Do quá mến yêu cho tử vong của cô bé trẻ đồng nghiệp, thầy sẽ viết bài xích hát này ngay sau tang lễ”, danh ca Họa Mi chia sẻ.

Trong lời đề tựa bài hát “Chuyện tình người trinh thiếu nữ tên Thi”, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ viết: “Người con gái lạ lùng kia tên Thi. Thi trẻ trung như nhiều phụ nữ thời nay. Thi yêu thương sớm. Tình Thi ngang trái. Người đời thị phi. Thi bi quan và vứt đi. Thi lên rừng. Có lẽ rằng để khóc 1 mình dưới nơi bắt đầu cây già vô tri. Rồi ở đầu cuối Thi chết, một sáng mùa đông, trên nệm lá vàng…”.

“Tôi biết cô gái đó. Tôi không thể tinh được về lòng bình thường thủy của nàng. Chuyện tình đẹp nhất như một phép kỳ lạ đã hấp dẫn tôi. Tôi mượn music để nhắc lại, để bất diệt hóa tình cảm của người. Xin Thi phù hộ mang đến tôi, cho cả những tín đồ nghe và hát “Chuyện tình bạn trinh cô bé tên Thi”, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ viết.


*

Thời đó, Đoàn âm nhạc Maxim bao gồm 12 phụ nữ diễn viên múa chính, tất cả đều đẹp và múa giỏi. Họ đã được mời lên đài truyền ảnh góp mặt hay xuyên những chương trình ca nhạc gồm nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, đi lưu lại diễn khắp những tỉnh, thành. Vào 12 đàn bà diễn viên múa chính này có 3 bà mẹ người Đà Lạt là Kim Lệ Thu, Kim Lệ Xuân, Kim Lệ Thi.

Trong đó, Kim Lệ Thi yêu thương một nghệ sĩ đã bao gồm gia đình. Mối tình của Thi vô cùng thiết tha và lý tưởng, nhưng rồi nó trở thành vô vọng bởi bạn mà cô trao nhờ cất hộ tình yêu đang không thể đáp trái tim chân thành ấy. Say mê cho cuồng dại, cơ mà vô vọng không tìm kiếm ra lối thoát, ở đầu cuối người trinh nữ giới tên Thi đã ra đi một cách bi thương, thân khoảnh khắc thanh xuân tươi đẹp nhất của đời người.

Thơ ca của Hoàng Thi Thơ khét tiếng là chuyện không bàn cãi. Cố gắng nhưng, khi nhắc tới ông, khán giả vẫn hay nhớ mang đến những mẩu truyện tình băn khoăn với hầu hết bóng hồng khét tiếng tài năng, xinh đẹp.

Danh ca Phương Dung bật mí: “Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tất cả hai lần rung động hồ hết bị Thúy Nga phạt hiện. Dù chỉ cần hơi nháng qua, nhưng bà thúy Nga luôn luôn có biện pháp ứng xử của riêng mình rất thông minh, khôn khéo. Một lần anh Hoàng Thi Thơ rung đụng với một bạn nữ ca sĩ xinh đẹp, bà ngọc thúy Nga tự làm đau mình với lời nói đầy sâu sắc giành cho tình địch: “Chị không nghĩ em nỡ lòng làm đau chị như vậy này”. Lần vật dụng hai anh Thơ ngơ ngẩn với một cô ca sĩ trẻ có đôi bàn tay đẹp, bà ngọc thúy Nga liền gặp mặt nói chuyện với những người ấy, từ đó không thấy cô ấy đi hát nữa”.

“Bà Thúy Nga là tín đồ tài sắc, đoan trang, dù đang nổi cơn tị của tín đồ phụ nữ, tuy vậy vẫn luôn luôn kiềm nén cảm hứng và ứng xử rất khôn khéo khiến cho nhiều tín đồ nể phục”, danh ca Phương Dung cho biết.


kể đến nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ từ hơn nửa rứa kỷ qua, mẫu nhạc của ông đã đi sâu vào lòng người, vẫn len lỏi trong khắp hầu hết miền của khu đất nước, một bạn nhạc sĩ sáng tác vô cùng đa dạng mẫu mã không rập khuôn vào một đối tượng người sử dụng khán giả hay là một thể loại âm nhạc nào. Âm nhạc của ông vô cùng đổi khác với đủ gần như thể loại, đủ đều tiết điệu và luôn luôn thành công với toàn bộ thể nhiều loại mang những sắc thái trọn vẹn khác biệt. Bởi ngoại trừ thể ca khúc, Hoàng Thi Thơ đã cống hiến cho kho tàng âm nhạc nước ta một hình thức vô cùng thu hút đối với tình nhân nhạc sẽ là thể nhạc nhắc chuyện. Cơ mà nổi số 1 cho thể một số loại nhạc này của ông là nhạc phẩm: Chuyện Tình Của fan Trinh thiếu nữ Tên Thi cực kỳ được ưa thích và cực kì nổi tiếng.

Bài hát là câu chuyện có thật, nói về cuộc đời hồng nhan bạc phận của một fan con gái. Cụ thể vào lúc ấy, vào Đoàn nghệ thuật của vũ ngôi trường Maxim’s có 12 diễn viên múa chính, với trong 12 người này có 3 bà bầu người Đà Lạt là Kim Lệ Thu, Kim Lệ Xuân, Kim Lệ Thi. Vào đó, Kim Lệ Thi lúc ấy trẻ tuổi tuy vậy rất xinh đẹp, Thi trót lấy lòng yêu thương một người nghệ sỹ trong đoàn cơ mà đã gồm gia đình. Tình ái của Thi vô cùng tha thiết cùng lý tưởng, cơ mà rồi nó trở thành tuyệt vọng bởi fan mà cô trao nhờ cất hộ tình yêu dường như không thể đáp trái tim thành tâm ấy. Say mê mang đến cuồng dại, tuy nhiên vô vọng không kiếm ra lối thoát, sau cùng người trinh thanh nữ đã ra đi một cách bi thương, giữa khoảnh khắc thanh xuân tươi đẹp nhất của đời người.

Xem thêm: Cách Tải Sleeping Dogs Trên Pc Đơn Giản, Dễ Thực Hiện, Một Chút Cảm Nhận Về Sleeping Dogs

Thuở ấy xa xưa tất cả một con gái một nữ thiếu nữMột đóa hoa hồng tình phơi tếch tuổi bắt đầu trăng trònCuộc đời hồng nhan cay cùng đắng thôi thì lắm trái ngang

Bao nhiêu trai thôn yêu nàngĐi theo xin nữ giới tim vàngNàng vẫn ko màng

Nàng vẫn trót yêu yêu một cánh mày râu một chàng nghệ sĩTình hỡi ơi tình nam giới đã tất cả đã tất cả gia đìnhNgười đời mỉm cười chê cho tình đó như thể gió cùng với trăng

E sao duyên mình không thànhNhư bao cô nữ thất tìnhNàng khóc một mình

Thi ơi Thi ơi Thi,Thi biết biết không Thi ?Khi trái tim yêu đương là sống với nhức thươngKhi con tim yêu đương là chết với u sầuThì Thi đang biết cớ sao Thi buồn

Nàng quyết ra đi xa làng mình người tình yêu dấuĐời ngỡ chắc rằng nàng đã bước đã bước qua cầuMà nào ngờ đâu ôm tình ấy đi tìm kiếm dẫy núi cao

Đi sâu vô rừng quên tìnhHay đi vô rừng trốn mìnhTình vẫn u sầu

Từ đó không có ai ai còn gặp gỡ gặp nữ đâu nữaChỉ gồm con chim rừng nhiều lúc thấy thiếu nữ khóc một mìnhRồi một ngày đông chim bắt gặp thấy nữ giới dưới nơi bắt đầu cây

Tương tư người yêu khôn lườngĐau yêu thương u tình vô cùngNàng chết trong rừng

Thi ơi Thi ơi Thi,Thi biết biết không Thi ?Khi con tim yêu đương là sống với nhức thươngKhi trái tim yêu đương là bị tiêu diệt với u sầuThì Thi vẫn biết cớ sao Thi buồn


Điều đặc biệt của chế tác này là được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ nói lại số trời của một thiếu nữ bằng giai điệu, ca từ, để giãi tỏ sự nhớ tiếc thương cho một hồng nhan nhưng bạc tình mệnh. Bởi vì sự đặc biệt đó mà bài xích hát rât nổi tiếng, tuy thế lại gây tranh cãi xung đột về nhân thiết bị trong bài bác hát. Vày có tín đồ cho rằng, nhạc phẩm này là viết dựa trên chính câu chuyện tình yêu của nhạc sĩ với người con gái tên Thi.

Và rồi câu trả lời cho sự việc gây tranh cãi ấy sẽ được minh bạch trong một chương trình, thông qua một người học trò thân ở trong của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sẽ là ca sĩ Họa Mi, đã cho những người yêu nhạc câu phân tích và lý giải tường tận về thực trạng để nhạc sĩ viết buộc phải nhạc phẩm này, Họa ngươi khẳng định: “Cô Thi chưa phải là bạn tình của nhạc sĩ… Chú Thơ là một người hết sức yêu và bắt buộc sống thiếu thốn âm nhạc. Bởi vì vậy, chú tất cả một trung tâm hồn khôn cùng nhạy cảm. Mọi bạn nghĩ bài xích Chuyện Tình bạn Trinh nàng Tên Thi là vì chú viết dựa trên câu chuyện thật của chính mình nhưng thiệt ra thì không hẳn vậy”.


*

Vũ ngôi trường Maxim’s ngày xưa.

Ca sĩ Họa Mi tiết lộ Chuyện Tình người Trinh phụ nữ Tên Thi được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ chế tác khi ông còn vào Đoàn văn nghệ Maxim’s vào khoảng thời gian 1970. “Bài hát ra đời sau lúc nhạc sĩ chứng kiến cái bị tiêu diệt của một phụ nữ diễn viên trong đoàn thẩm mỹ và nghệ thuật của chú. Lúc đó, cô ấy chỉ mới 19, 20 tuổi. Do quá yêu thương cho cái chết của cô bé trẻ đồng nghiệp, chú đang viết bài bác hát này ngay sau tang lễ”. Sau thời điểm nhạc phẩm ra đời hối hả trở thành bài nhạc nổi tiếng mỗi lúc nhắc mang lại nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Nhạc phẩm này vẫn được coi là tác phẩm với thể loại nhạc nhắc chuyện rất danh tiếng của ông. Ca từ, giai điệu đủ sự da diết, đầy đủ sự sâu lắng để cho những người nghe sinh sống cùng trung tâm trạng, cùng cảm giác về một nỗi nhức của người trinh người vợ mang trong mình tình ái bi ai:

Khi trái tim yêu đương là sống với nhức thươngKhi con tim yêu đương là bị tiêu diệt với u sầu

Thì Thi đang biết cớ sao Thi buồn

Bài hát là mẩu chuyện có thiệt được nói lên khi bạn nhạc sĩ hội chứng kiến toàn thể chuyện tình nhức thương, ông xót xa, yêu thương mà viết: “Người đàn bà lạ lùng đó tên Thi. Thi trẻ trung như nhiều đàn bà thời nay. Thi yêu thương sớm. Tình Thi ngang trái. Fan đời thị phi. Thi bi thảm và vứt đi. Thi lên rừng. Có lẽ rằng để khóc 1 mình dưới cội cây già vô tri. Rồi ở đầu cuối Thi chết, một sáng mùa đông, trên nệm lá vàng…

Tôi biết người con gái đó. Tôi kinh ngạc về lòng chung thủy của nàng. Chuyện tình đẹp mắt như một phép lạ đã thú vị tôi. Tôi mượn âm thanh để nhắc lại, để bạt tử hóa tình thương của người. Xin phù hộ cho tôi, cho tất cả những người nghe cùng hát Chuyện Tình tín đồ Trinh cô gái Tên Thi”.

Và rồi, bài bác hát ấy cùng với từng giai điệu, lời ca vẫn vang lên, vẫn được mếm mộ mặc mang lại bao thời gian, vẫn âm ĩ trong lòng tình nhân nhạc một nỗi đau, một sự nhớ tiếc thương cho những người con gái bao gồm trái tim tràn đầy tình yêu tuy nhiên phận số ko may.


Kubet