MAGMA LÀ GÌ

      27

"Nấm, hoặc thuốc mỡ đặc" (trong tiếng Hy Lạp), nó là 1 trong những loại đá lạnh chảy lỏng màu đỏ có bản chất silicat. Đó là magma. Nó xẩy ra ở lớp lấp trên, làm việc độ sâu lớn. Và khi nguội đi, nó sinh sản thành phần đa tảng đá sệt trưng.

Bạn đang xem: Magma là gì

Magma là gì? Định nghĩa trong từ điển

Trong các nguồn không giống nhau, từ bỏ "magma" được hiểu là 1 trong những khối đá rét chảy bên dưới nền đất rắn. Chúng ta cũng chỉ ra rằng thành phần silicat và khả năng hình thành đá mácma.

Nguồn gốc

Vấn đề là bên phía trong Trái khu đất giận dữ. Sức nóng làm chảy chảy đá của trái đất, công dụng là bên trong trạng thái lỏng. Magma là gì? Nó được quấn trong một tấm vỏ cứng hơn bao quanh nó. Nó bao gồm trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với lớp vỏ này. Vị đó, nó tăng thêm dưới áp lực nặng nề đang nổi lên. Đôi khi magma không phun ra ngoài, nguội dần ở một ở đâu đó sâu sâu dưới lòng đất và đông đặc lại. Đây là cách các ngọn núi xuất hiện qua hàng trăm năm. Đôi lúc đá cứng cùng lạnh hơn không thể ngăn chặn lại áp suất cao magma từ bên trong. Các lỗi lộ diện qua đó magma vỡ lẽ ra, phụt ra. Cô ấy, khi vẫn sinh sống trạng thái lỏng, lan tỏa khắp trái đất.

*

Chuyện gì xảy ra tiếp theo

Magma vẫn đến mặt phẳng trái khu đất là gì? Nó được call là dung nham. Sau khoản thời gian magma phun ra ngoài, nó ngay lập tức bắt đầu lạnh đi, liên can với môi trường phía bên ngoài và một không khí xung quanh. Điều này xảy ra khá nhanh chóng. Một số trong những chất khiến cho thành phần của chính nó cứng cấp tốc hơn rất nhiều chất khác, tạo thành tinh thể. Phần nhiều tinh thể này hình như trôi nổi vào đá lỏng. Và đa số nhất trong số chúng tạo nên thành phần đa ngọn núi dung nham. Tất cả những ngọn núi này được chế tạo thành từ rất nhiều tinh thể được nhúng trong đá bazan. Bọn chúng được call là náo loạn chuyển hóa porphyrin.

Thành phần hóa học

Magma là gì về mặt kỹ thuật hóa học? Đá lỏng này đựng nhiều nguyên tố hóa học. Trong số đó tất cả magie, natri, sắt, kali. Và dường như - những thành phần dễ cất cánh hơi: clo, và những thành phần khác. Với một nguyên tố như nước hơi. Khi những nguyên tố dễ bay hơi (số lượng của chúng) tiếp cận bề mặt, chúng giảm xuống và quy trình khử khí xảy ra.

*

Phân loại

Đá hoa cưng cửng (có tính axit, gồm tính axit). Chứa silica (lên đến 65%). Nó bão hòa rộng với các chất khí, gồm tỷ trọng thấp rộng bazo.Theo bản chất của quy trình tiến hóa và cách thức đông đặc, một vài loại được rõ ràng - magma đông đặc, kết tinh sâu vào ruột, không ra khỏi bề mặt. Loại mạnh dạn - magma phun trào lên bề mặt và đông đặc lại ở đó.

quá trình đông đặc

Magma rét chảy bao hàm chất lỏng, khí, tinh thể rắnở một dạng cân bằng nào đó. Dưới tầm tác động môi trường trọng lượng magma có xu thế phát triển. Một vài tinh thể khoáng chất tan chảy, phần nhiều tinh thể khác mở ra trở lại.

Magma có nghĩa là gì? Đây là một dung dịch khá phức tạp, trong các số đó sự kết tủa của những tinh thể rắn phụ thuộc vào vào trang bị lý và lao lý hóa học. Nhưng trong cả trong cùng một macma, thành phần song khi thay đổi dưới ảnh hưởng của ánh sáng và áp suất.

Tốc độ của chiếc macma xịt trào nhiều lúc lên tới 30 km / h, nhiệt độ độ lên tới mức 1250 độ. Ở dạng lỏng, magma tồn tại nghỉ ngơi nhiệt độ khoảng 600 độ, cùng sau đó ban đầu đông đặc.

Đồng thời, các khoáng chất kết tinh và triệu tập vào các phần riêng lẻ tăng tiến, hình thành những mỏ nội sinh sắt, kim loại màu và kim loại quý, kim cương. Những thành tạo thành mácma này bắt mối cung cấp từ các phức hệ đá phân lớp.

Magma cùng dung nham là gì?

Như vẫn đề cập, dung nham là magma phun trào, gồm 1 chất rã nhớt đá, đa số là silicat. Sự khác hoàn toàn chính giữa trước tiên và thiết bị hai là không tồn tại khí như thế nào trong dung nham bay hơi lúc “đá lỏng” bay ra. Dung nham có xu thế nguội đi cùng đông kết lại theo thời gian, chống chặn các bước của nó. Công dụng là đá nham thạch được hình thành: núi và cả cao nguyên. Ở những núi lửa khác nhau, dung nham không giống nhau về thành phần, ánh nắng mặt trời và các đặc điểm khác. Ví dụ, cacbonat lavas giòn, mềm với dễ hài hòa trong nước.

*

Các vụ xịt trào núi lửa

Đối với bọn chúng ta, họ chỉ thấy rằng Trái đất bên trong là rắn và bất động. Trên thực tế, sâu bên phía trong có sự vận động không xong của những chất rét chảy - magma. Cô ấy đang tìm tìm lối ra lên mặt phẳng thông qua đủ các loại vết nứt với hình ống lộ diện trong vỏ Trái đất. Đây là giải pháp núi lửa hình thành - magma đã tìm kiếm được lối thoát đang phun trào ra mặt ngoài, cuốn trôi đều thứ trên tuyến đường đi của nó. ở trong tốp đầu phun trào vẫn biết(được kỹ thuật ghi lại) rất có thể ghi nhấn sự giải phóng magma trên đảo Krakatoa vào khoảng thời gian 1883. Kết quả là quần đảo bị phá hủy hoàn toàn. Vụ xịt trào đã cướp đi bào thai của rộng 200 nghìn bé người!

Núi lửa- độ cao bơ vơ trên những rãnh với vết nứt của vỏ trái đất, cùng rất đó các sản phẩm phun trào được đưa lên bề mặt từ các khoang magma sâu. Núi lửa thông thường sẽ có dạng hình nón với miệng núi lửa (sâu vài ba trăm mét và đường kính lên tới mức 1,5 km). Trong quy trình phun trào, thỉnh thoảng sự sụp đổ của cấu trúc núi lửa xảy ra cùng với việc hình thành của miệng núi lửa - một vùng trũng lớn bao gồm đường kính lên đến mức 16 km với sâu cho tới 1000 m. Lúc mắc-ma tăng lên, áp suất bên phía ngoài yếu đi, các khí và các thành phầm lỏng liên kết với nó bay ra trên bề mặt, với núi lửa xịt trào. Trường hợp đá cổ, chứ chưa hẳn magma, được chuyển lên bề mặt và khá nước, được có mặt trong quy trình nung nóng, chiếm phần ưu thế trong những các một số loại khí nước ngầm, khi đó một vụ phun trào như vậy được điện thoại tư vấn là phun trào. Núi lửa đang phun trào thời gian lịch sử vẻ vang hoặc tất cả dấu hiệu vận động khác (phát thải khí cùng hơi nước, v.v.). Một trong những nhà khoa học nhận định rằng đang vận động là đầy đủ ngọn núi lửa được hiểu đã xịt trào trong hơn 10 nghìn năm qua. Ví dụ, núi lửa Arenal sinh hoạt Costa Rica lẽ ra đề nghị được xếp vào một số loại đang hoạt khai quật khảo cổ học bãi đậu xe fan nguyên thủy tìm thấy trong quanh vùng này tro núi lửa, mặc dù lần thứ nhất trong trí nhớ nhỏ người, vụ phun trào của nó xẩy ra vào năm 1968, với trước đó không có dấu hiệu hoạt động. Núi lửa không chỉ có được nghe biết trên Trái đất. Vào hình hình ảnh được chụp bằng phi thuyền, đang phát hiện nay ra hầu như miệng núi lửa cổ đại to đùng trên sao Hỏa và nhiều Núi lửa chuyển động trên Io, một phương diện trăng của sao Mộc.

SẢN PHẨM VOLCANIC

Dung nhamĐó là magma phun trào lên bề mặt trái khu đất và kế tiếp đông sệt lại. Dung nham phun ra hoàn toàn có thể đến từ miệng núi lửa đỉnh chính, mồm núi lửa phụ bên trên sườn núi lửa hoặc từ các khe nứt tương quan đến khoang núi lửa. Nó tan xuống dốc bên dưới dạng cái dung nham. Trong một số trong những trường hợp, có sự phun ra của dung nham trong vùng sứt mẻ chiều nhiều năm khổng lồ. Ví dụ, sinh hoạt Iceland vào thời điểm năm 1783, vào chuỗi mồm núi lửa Laki, trải dài theo một đứt gãy kiến ​​tạo trong khoảng cách khoảng 20 km, đã xẩy ra sự phun trào dung nham -12,5 km3, phân bố trên diện tích -570 km2. Thành phần: đá rắn được có mặt trong quá trình làm nguội dung nham, chứa đa phần là silic điôxít, ôxít nhôm, sắt, magiê, canxi, natri, kali, titan cùng nước. Thông thường, lavas đựng hơn một trong những phần trăm của từng thành phần này, trong khi nhiều nguyên tố khác xuất hiện với lượng nhỏ dại hơn.

Có nhiều các loại đá núi lửa khác biệt về yếu tắc hóa học. Thông thường có bốn loại, trực thuộc về nó được xác minh bởi hàm vị silic điôxít trong đá: bazan - 48--53%, andesit - 54--62%, dacit - 63--70%, rhyolit - 70- - 76%. Đá, trong những số đó lượng silicon dioxide không nhiều hơn, đựng magiê cùng sắt với số lượng lớn. Lúc dung nham nguội đi, 1 phần đáng kể của sự việc tan chảy tạo ra thành chất liệu thủy tinh núi lửa, trong các số ấy có cân nặng các tinh thể cực nhỏ dại được tra cứu thấy. Ngoại lệ là mẫu gọi là. Phenocrysts - hồ hết tinh thể khủng được xuất hiện trong magma vào ruột Trái đất cùng được gửi lên mặt phẳng bởi một cái dung nham lỏng. Thông thường, phenocrysts được đại diện thay mặt bởi fenspat, olivin, pyroxen cùng thạch anh. Đá bao gồm chứa phenocrysts thường xuyên được hotline là đá porphyr. Màu sắc của chất liệu thủy tinh núi lửa nhờ vào vào lượng sắt bao gồm trong nó: càng những sắt, nó càng sẫm màu. Do vậy, ngay cả khi không tồn tại phân tích hóa học fan ta rất có thể đoán rằng đá sáng color là đá ryolit hoặc dacit, đá buổi tối màu là đá bazan, color xám- andesite. Dựa trên các khoáng chất có thể phân biệt trong đá, các loại của nó được xác định. Bởi vì vậy, ví dụ, olivin - một khoáng chất tất cả chứa sắt và magiê, là đặc trưng của đá bazan, thạch anh - so với các loại đá tất cả vần.

Khi mắc-ma nổi lên bề mặt, những khí được giải phóng chế tạo thành các bong bóng nhỏ tuổi có 2 lần bán kính thường lên tới mức 1,5 mm, ít hay xuyên lên tới 2,5 cm. Bọn chúng được tàng trữ trong đá đông lạnh. Đây là biện pháp dung nham sủi bọt. Tùy ở trong vào Thành phần chất hóa học lavas khác biệt về độ nhớt, hoặc tính giữ động. Với hàm vị silic điôxít (silica) cao, dung nham có điểm lưu ý là có độ nhớt cao. Độ nhớt của magma và dung nham quyết định phần lớn bản chất của vụ phun trào cùng loại sản phẩm núi lửa. Các dòng nham thạch bazan lỏng với lượng chất silica thấp tạo nên thành chiếc dung nham kéo dài dài thêm hơn 100 km (ví dụ, trong số những dòng dung nham ngơi nghỉ Iceland được biết thêm là kéo dãn 145 km). Các dòng dung nham hay dày tự 3 đến 15 m. Những dòng dung nham lỏng hơn tạo thành những dòng chảy mỏng mảnh hơn. Ở Hawaii, những dòng tan dày 3–5 m là phổ biến. Khi quy trình đông đặc bước đầu trên bề mặt của chiếc chảy bazan, phần phía bên trong của nó có thể vẫn sinh sống trạng thái lỏng, liên tục chảy và để lại một hốc kéo dài hay còn được gọi là đường hầm dung nham. Ví dụ, trên about. Lanzarote (Quần đảo Canary) rất có thể tìm thấy một mặt đường hầm dung nham lớn trong 5 km.

Bề phương diện dòng dung nham nó có thể phẳng và đẩy sóng (ở Hawaii, dung nham do vậy được call là pahoehoe) hoặc ko đồng đông đảo (aalava). Dung nham nóng, gồm tính lưu động cao, có thể di đưa với vận tốc hơn 35 km / h, nhưng mà thường vận tốc của nó ko vượt thừa vài mét / giờ. Trong một loại chảy vận động chậm, những mảnh của lớp vỏ ướp đông lạnh phía trên có thể rơi ra và chồng lên nhau với dung nham, "kết quả là, một quanh vùng giàu miếng vụn được hình thành ở phần gần đáy. Lúc dung nham tung vào miệng núi lửa hoặc miệng núi lửa, dung nham hồ nước được hình thành, nguội dần theo thời gian. Với tốc độ 1,1 x 106 m3 / h (một phần dung nham sau đó quay quay lại miệng núi lửa.) Ở những miệng núi lửa lân cận, độ dày của lớp vỏ dung nham đông quánh trên các hồ dung nham đạt 6,4 m in 6 tháng.

Domes, maars với tuff ring. Dung nham rất nhớt (thường tất cả thành phần đặc biệt) trong quy trình phun trào qua miệng núi lửa chủ yếu hoặc các vết nứt mặt không tạo nên thành loại chảy, mà là một trong những mái vòm có đường kính tới 1,5 km cùng cao tới 600 m. Ví dụ, một mái vòm bởi thế hình thành trong miệng núi lửa của núi lửa St. Helens (Hoa Kỳ) sau khi phun trào dạn dĩ mẽ vào tháng 5 năm 1980. Áp suất bên dưới mái vòm rất có thể tăng lên, với sau vài tuần, vài tháng hoặc vài năm, nó rất có thể bị hủy diệt bởi lần xịt trào tiếp theo. Ở một số phần của mái vòm, magma tăng cao hơn nữa những phần khác, và tác dụng là, những tháp núi lửa nhô ra trên bề mặt của nó - các khối hoặc chóp dung nham đông đặc, hay cao hàng trăm và hàng ngàn mét. Sau vụ phun trào thảm khốc vào thời điểm năm 1902 của núi lửa Montagne Pele vào khoảng. Martinique, một ngọn dung nham hình thành trong mồm núi lửa, khủng thêm 9 m mỗi ngày và kết quả là đạt đến chiều cao 250 m, và sụp đổ 1 năm sau đó. Bên trên núi lửa Usu vào khoảng. Hokkaido (Nhật Bản) vào thời điểm năm 1942, trong cha tháng đầu tiên sau lúc phun trào, vòm dung nham của Showa-Shinzan đã tạo thêm 200 m. Dung nham nhớt làm cho nó đã phá vỡ độ dày của lớp trầm tích hình thành trước đó. Maar là một miệng núi lửa được hình thành trong một vụ xịt trào bùng nổ (thường xẩy ra với độ ẩm cao của đá) mà không tồn tại dung nham xịt ra. Một trục hình khuyên răn gồm các đá clastic bởi vụ nổ đẩy ra không được hình thành, không y như các vòng tuff - cũng là các hố nổ, thường xuyên được bảo phủ bởi các vòng sản phẩm clastic.

Xem thêm: #Xem Review + Đọc Full Truyện Cậu Là Nam Tớ Vẫn Yêu Review Đam Mỹ

Tên điện thoại tư vấn "magma" cùng "dung nham" nối sát với các quá trình xảy ra bên phía trong địa cầu và trên mặt phẳng của nó. Hãy coi xét mọi chất nào được ký kết hiệu bởi những từ này với magma không giống với dung nham như thế nào.

Sự định nghĩa

Trái đất phía bên trong đang nóng. Công dụng là, đa số tảng đá chứa trong độ sâu của chính nó ở tâm trạng lỏng, rét chảy. Một trọng lượng bão hòa như vậy được hotline là magma. Các nghiên cứu về yếu tố của magma đã chỉ ra rằng nó mang đa số các thành phần hóa học, bao hàm silicon, nhôm, titan với magiê. Nó chứa các chất dễ bay hơi (hydro, ôxít cacbon, flo và phần nhiều chất khác), cũng giống như hơi nước.

Magma có trọng lượng khối lượng nhẹ hơn so cùng với lớp vỏ nhưng nó được bao quanh bên trong. Áp suất chế tạo thành khiến cho chất tan chảy liên tục dịch rời và search kiếm một lối thoát. Chưa hẳn lúc như thế nào nó cũng va tới mặt phẳng Trái khu đất và mang đến một dịp nào đó ban đầu nguội đi, trở bắt buộc rắn với kết tinh. Kết quả là, đá mácma được hình thành.

Đôi lúc 1 áp suất mạnh mẽ của magma phá vỡ những lớp rắn cùng nó bị bán ra một cách kinh hoàng qua những đứt gãy tạo thành. Khối lượng bán ra lan rộng mặt phẳng trái đất sông nóng, chết người cho đa số sinh vật. Hiện tượng này được hotline là núi lửa xịt trào.

Theo quan tiền điểm của các khái niệm, magma tại thời điểm thoát thoát khỏi miệng núi lửa sẽ trở thành dung nham.

So sánh

Vì vậy, về khía cạnh hình thức, sự khác hoàn toàn giữa magma cùng dung nham nằm ở vị trí của chúng. Cái đầu tiên tồn tại bên phía ngoài tầm nhìn của bọn chúng tôi, trong độ sâu của trái đất; thiết bị hai là trong tầm nhìn đồng bằng, tan xuống sườn núi lửa. Tuy nhiên, tất cả những điểm lưu ý phân biệt khác.

Điều đó là thành phần của tất cả hai rã chảy. Một vụ phun trào luôn đi kèm theo với câu hỏi giải phóng khí nóng, tro cùng hơi nước từ mồm núi lửa. Nguyên tố này của magma di chuyển trước phần sót lại của khối lượng đang tăng. Va chạm với bầu khí quyển, những khí thoát ra, và dung nham tiếp tục dịch chuyển mà không tồn tại chúng.

Những điểm khác chỉ ra sự khác hoàn toàn giữa magma cùng dung nham tương quan đến nhiệt độ và độ nhớt của chúng. Vì vậy, magma nóng hơn trước khi ra ngoài, với sự biến đổi của nó thành dung nham dĩ nhiên sự hạ nhiệt độ. Ngoài ra, dung nham có độ nhớt cao hơn.

Ngày 7 tháng một năm 2015

"Nấm, hoặc dung dịch mỡ đặc" (trong giờ đồng hồ Hy Lạp), nó là 1 loại đá rét chảy lỏng red color có bản chất silicat. Đó là magma. Nó xảy ra ở vỏ trái đất, sinh hoạt lớp lấp trên, nghỉ ngơi độ sâu lớn. Cùng khi nguội đi, nó tạo nên thành phần đông tảng đá đặc trưng.

Magma là gì? Định nghĩa vào từ điển

Trong các nguồn không giống nhau, trường đoản cú "magma" được hiểu là 1 trong khối đá nóng chảy dưới nền đất rắn. Chúng ta cũng đã cho thấy thành phần silicat và kỹ năng hình thành đá mácma.

Nguồn gốc

Thực tế là phía bên trong địa cầu đang nóng. Nhiệt làm tan tan đá của trái đất, hiệu quả là phía bên trong ở tâm trạng lỏng. Magma là gì? Đây là một trong những loại đá lỏng được bao quanh trong một lớp vỏ rắn chắc chắn hơn bao bọc nó. Nó có trọng lượng nhẹ nhàng hơn nhiều so với lớp vỏ này. Vị đó, nó tạo thêm dưới áp lực nặng nề đang nổi lên. Đôi khi magma không phun ra ngoài, nguội dần dần ở một ở đâu đó sâu sâu dưới lòng đất và đông quánh lại. Đây là cách các ngọn núi hình thành qua hàng trăm năm. Đôi khi các loại đá cứng hơn cùng lạnh hơn thiết yếu chịu được áp suất cao của magma từ mặt trong. Các lỗi xuất hiện thêm qua kia magma tan vỡ ra, phụt ra. Cô ấy, khi vẫn nghỉ ngơi trạng thái lỏng, rộng phủ khắp trái đất.

*

Các đoạn clip liên quan

Chuyện gì xẩy ra tiếp theo

Magma vẫn đến mặt phẳng trái khu đất là gì? Nó được call là dung nham. Sau khi magma xịt trào ra ngoài, nó ngay lập tức lập tức bước đầu lạnh đi, can dự với môi trường bên ngoài và thai khí quyển xung quanh. Điều này xẩy ra khá nhanh chóng. Một trong những chất tạo cho thành phần của nó cứng cấp tốc hơn đều chất khác, chế tạo thành tinh thể. Hầu hết tinh thể này bên cạnh đó trôi nổi vào đá lỏng. Và đa số nhất trong số chúng tạo thành thành phần đa ngọn núi dung nham. Toàn bộ những ngọn núi này được tạo thành thành từ nhiều tinh thể được nhúng vào đá bazan. Bọn chúng được gọi là rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Thành phần hóa học

Magma là gì về mặt công nghệ hóa học? loại đá lỏng này chứa nhiều nguyên tố hóa học. Trong số đó bao gồm magie, natri, sắt, kali. Và cũng rất có thể - các thành phần dễ cất cánh hơi: clo, flo, hydro và những thành phần khác. Cùng một yếu tắc như nước hơi. Khi các nguyên tố dễ cất cánh hơi (số lượng của chúng) tiếp cận bề mặt, chúng giảm xuống và quy trình khử khí xảy ra.

*

Phân loại

Bazan (chính). đựng silica (lên cho 50%), một lượng to magiê, sắt, nhôm, canxi. Vào một khối lượng bé dại hơn - titan và phốt pho, kali cùng natri.Đá hoa cương (có tính axit, bao gồm tính axit). Chứa silica (lên đến 65%). Nó bão hòa hơn với các chất khí, gồm tỷ trọng thấp hơn bazo.Một số loại magmism được khác nhau theo thực chất của quá trình tiến hóa và cách thức đông đặc. Các loại xâm nhập - magma đông đặc, kết tinh sâu vào ruột cơ mà không nổi lên bề mặt. Loại táo bạo - magma phun trào lên bề mặt và đông đặc lại ở đó.

quá trình đông đặc

Magma lạnh chảy bao hàm chất lỏng, hóa học khí, tinh thể rắn, ngơi nghỉ trạng thái cân bằng nhất định. Dưới tác động của môi trường, trọng lượng magma có xu thế phát triển. Một vài tinh thể dưỡng chất tan chảy, đa số tinh thể khác lộ diện trở lại.

Magma có nghĩa là gì? Đây là 1 trong dung dịch tương đối phức tạp, trong các số ấy sự kết tủa của các tinh thể rắn tuân theo những quy phương tiện vật lý và hóa học. Nhưng trong cả trong và một macma, thành phần đôi khi đổi khác dưới ảnh hưởng tác động của ánh sáng và áp suất.

Tốc độ của dòng macma xịt trào nhiều lúc lên cho tới 30 km / h, nhiệt độ độ lên đến 1250 độ. Ở dạng lỏng, magma tồn tại ngơi nghỉ nhiệt độ khoảng tầm 600 độ, với sau đó bắt đầu đông đặc.

Đồng thời, các khoáng chất kết tinh và triệu tập ở các khu vực tiến riêng rẽ biệt, hình thành các mỏ nội sinh sắt, sắt kẽm kim loại màu và sắt kẽm kim loại quý, kim cương. Những thành chế tạo ra mácma này bắt mối cung cấp từ các phức hệ đá phân lớp.

Magma và dung nham là gì?

Như sẽ đề cập, dung nham là magma xịt trào, bao gồm đá tung chảy nhớt, chủ yếu là silicat. Sự biệt lập chính giữa thứ nhất và sản phẩm hai là không có khí vào dung nham cất cánh hơi lúc “đá lỏng” thoát ra. Dung nham có xu hướng nguội đi với đông sánh lại theo thời gian, phòng chặn quá trình của nó. Tác dụng là đá nham thạch được hình thành: núi và cả cao nguyên. Ở những núi lửa không giống nhau, dung nham khác biệt về thành phần, nhiệt độ và các đặc điểm khác. Ví dụ, cacbonat lavas giòn, mềm cùng dễ tổng hợp trong nước.

*

Các vụ xịt trào núi lửa

Đối với chúng ta, họ chỉ thấy rằng Trái đất bên trong là rắn với bất động. Bên trên thực tế, sâu phía bên trong có sự vận động không hoàn thành của các chất nóng chảy - magma. Cô ấy sẽ tìm tìm lối ra lên mặt phẳng thông qua đủ một số loại vết nứt cùng hình ống xuất hiện thêm trong vỏ Trái đất. Đây là bí quyết núi lửa có mặt - magma đã tìm được lối thoát đang phun trào ra bên ngoài, cuốn trôi hầu hết thứ trên tuyến đường đi của nó. Trong các những vụ xịt trào danh tiếng nhất (đã được công nghệ ghi nhận), rất có thể kể đến việc giải phóng magma trên đảo Krakatoa vào khoảng thời gian 1883. Công dụng là quần đảo bị tiêu diệt hoàn toàn. Vụ xịt trào đã giật đi bào thai của hơn 200 nghìn bé người!