Mãn Hán Toàn Tịch Là Gì

      68

Mãn Hán Toàn Tịch (Tiệc hoàng phái Mãn Hán ) – tương truyền là một trong đại yến tiệc là bữa tiệc nổi tiếng độc nhất vô nhị trong lịch sử vẻ vang của china – xuất hiện vào thời đơn vị Thanh, lúc đầu là một buổi tiệc cho sinh nhật 66 tuổi của hoàng đế Khang Hi.

Bạn đang xem: Mãn hán toàn tịch là gì

Đại yến tiệc mừng sinh nhật lần thứ 66 của hoàng đế Khang Hy kéo dãn 3 ngày, là buổi tiệc nổi tiếng độc nhất vô nhị trong lịch sử của Trung Quốc. Đại yến tiệc này là sự kết hợp các món ăn đặc sắc nhất của bạn Mãn và fan Hán.

Hoàng đế Khang Hi

Trong trong cả triều đại nhà Thanh (1644-1911), nước trung hoa nằm sau sự cai trị của người Mãn Châu đến từ phương Bắc. Từ đây, một cuộc xung tự dưng sắc tộc giữa người Hán và người Mãn diễn ra sâu sắc.

Hoàng đế Khang Hy lúc đó nhận ra rằng để củng cố quyền lực tối cao thống trị của mình, đề xuất thống nhất những quan lại bạn Mãn và bạn Hán, và cũng là thống nhất những dân tộc lại cùng với nhau.

Vì vậy, vào trong ngày sinh nhật máy 66 của bản thân hoàng đế Khang Hi đã tổ chức triển khai một đại tiệc triều đình Mãn Hán, hay còn gọi là “Mãn Hán toàn tịch”. Bữa tiệc này được tổ chức triển khai trọn 3 ngày cùng với 6 bữa tiệc, tổ hợp đầu bếp tốt nhất Hoàng cung và các món ăn đặc sắc của những vùng minef thuộc của ngon đồ gia dụng lạ, sơn hào hải vị đến từ khắp gần như nơi.

*

Tiệc của fan Mãn Châu sinh hoạt phía Bắc hay là những bữa tiệc thịt chung. Bất kỳ ai thường xuyên gọi thêm thịt sẽ tiến hành mọi bạn tán thưởng. Dẫu vậy nếu ai ko thể ăn hết dù duy nhất đĩa thịt có khả năng sẽ bị coi thường.

Người Hán trường đoản cú hào bởi nền nhà hàng siêu thị có sự phối kết hợp phức tạp của rất nhiều loại nguyên liệu và gia vị, mang cả âm dương, năm giới vào trong độ ẩm thực.

Bữa đại tiệc bao gồm 6 buổi tiệc vào 3 ngày với thực solo 320 món, trong những số đó có 196 món chính và 124 món ăn nhẹ. đa số là các món ăn uống Đông Bắc, tô Đông, Bắc Kinh, Giang tô và chiết Giang, tiếp nối là các món ăn uống từ Phúc Kiến và Quảng Đông. Dĩ nhiên là luôn luôn phải có các món bát trân.

Xem thêm: Ông Trương Hoài Nam (Thoinam)

*

Các món ăn chính trong đại tiệc Mãn Hán Toàn Tịch có thể kể đến: Súp gân lợn, hải sâm, cua, vi cá mập, rong biển, làm thịt heo, canh con gà yến, bào ngư, chân gấu om cùng với lưỡi cá chép, bướu lạc đà hấp, rùa mai mềm và tằm, vượn nướng, cháo heo sữa và tình nhân câu băm nhỏ.

Rồi bánh trứng, cá hồi nướng, thăn trườn sốt dầu hào, lợn sữa nguyên con, bướu lạc đà hấp ruột cá, cháo tổ yến, trứng tôm và canh hến, vây cá mập và cua hầm, mì râu rồng, cháo phân tử sen, tôm xiên nướng, nấm hương thơm với phân tử thông.

Rồi chim cút, kê lôi, con gà gô, ngỗng, gà sao, công, thiên nga, sếu, ốc xà cừ áp chảo, bào ngư cùng với hoa quế, lợn rừng, gân hươu với nấm mèo trắng, mực ống, san hô, hải sâm …

Nhiều nhiều loại trái cây, bánh ngọt, và món khai vị cũng rất được phục vụ giữa các món ăn chính. Trong những đó phải nói đến một vài ba món vượt trội như lựu ướp đường, vải, bạch quả, anh đào, quất vàng, dưa hấu.

Còn bao gồm mận, mía, củ năng, hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó, nhãn, đào, những loại thảo mộc và rong biển, bánh kếp, các loại bánh bao mặn và ngọt, bánh hoa lê, mứt táo gai, cháo lá sen,… cùng những loại trà từ khắp vùng miền.

Vào năm tiếp giáp Thân đời vua Càn Long, Lý Đẩu trong cuốn “Dương Châu họa phảng lục” (ghi chép lại những bức họa Dương Châu) tế bào tả cụ thể buổi tiệc Mãn Hán Toàn Tịch thịnh soạn:

“Trong 6 bữa tiệc hào hoa, tấp nập hàng nghìn món ăn uống Mãn Hán nổi danh, trong các số đó gồm yến xào kê ti thang (canh con kê hầm tổ yến), hải sâm cùng với gân heo, canh bao tử heo cùng với rong biển, bào ngư với rau trân châu, canh trai tôm, canh vi cá cua, ruột cá hầm thịt ba chỉ xông khói,

Tiếp nữa là lạc đà chưng, lê hấp đường phèn với bé cầy vòi mốc, đuôi hươu hấp, lưỡi cá diếc cùng với chân gấu, cá trích dày mình hấp rượu, mang gan cá mú, sữa Tây Thi (một món ăn được thiết kế từ sườn cá nóc và những thành phần khác, trực thuộc về ẩm thực ăn uống Sơn Đông), giết thịt đùi heo con, giết thịt lợn và cừu chiên, ngỗng cất cánh lạc nướng treo trên lò, các loại giết thịt heo và thịt cừu.

Bao có trong thực 1-1 cao lương mỹ vị của “Mãn Hán Toàn Tịch” cũng đã có đủ chén trân của thời Khang Hy triều Thanh, không chỉ có vậy còn chia ra chén trân của những vùng thực phẩm:

Bát trân rừng: Bướu lạc đà, chân gấu, óc khỉ, hươu sừng, ốc vòi voi, bào thai báo, đuôi tê giác, gân hươuBát trân biển: Tổ yến, vi cá, đại ô sâm, long cốt (cá cỡ trung bình Quốc), bao tử cá, bào ngư, hải sư (hải cẩu), cẩu ngưBát trân trên trời: từ từ hồng, sếu trắng, chim cút, thiên nga, đa đa, chim công, chim cu gáy, chim ưng đầu đủBát trân hoa cỏ﹕ nấm nấm đầu khỉ, nấm mèo trắng, nấm mèo trúc tôn, mộc nhĩ lư oa, mộc nhĩ bụng dê, mộc nhĩ hương, hoa hiên vàng, nấm mèo Vân mùi hương tín.

“Mãn Hán Toàn Tịch” trở thành một đại tiệc lớn số 1 trong lịch sử hào hùng Trung Hoa. Đại tiệc này góp thêm phần giúp hoàng đế Khang Hi trở thành trong những vị Vua được kính trọng cùng trị vày lâu độc nhất vô nhị trong lịch sử Trung Quốc.

Mãn Hán Toàn Tịch quy tụ tinh hoa của tiệc vừa đủ cung đình, sau này trở thành thuật ngữ chung cho những buổi tiệc cung đình quý phái quy mô lớn.


Ku789