Mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ

      19
tận mắt chứng kiến cảnh những người bạn thuộc là CNLĐ lúc lập mái ấm gia đình phải bươn chải tìm tiền, tằn tiện tích góp từng chút nhằm nuôi con ăn học… đa số người đã “không dám” nghĩ về tới việc lập gia đình. Họ có chung suy nghĩ: Với thu nhập hiện nay, sống một mình đã khó, sao dám nghĩ mang đến chuyện lập gia đình, sinh con, bởi new chỉ nghĩ mang đến thôi sẽ thấy ko kham nổi, lại có tác dụng khổ fan ta.
*
các nữ người công nhân Khu công nghiệp TP.Cần Thơ lo bữa tiệc tại khu trọ. Ảnh: NGUYỄN THỊ PHƯỢNG

Chồng phải ở nhà do bệnh tật, cần thiết LĐ, đứa con trai lớn làm cn ở KCN tại TPHCM nhưng cũng rất khó khăn, mọi kế sinh nhai của gia đình đều vị chị Nguyễn Thị Kim Liễu (CN Cty thực phẩm Pataya phải Thơ) cáng đáng. Ngày thao tác của chị Liễu kéo dãn từ sáng sớm đến chiều tối, sau đó, chạy xe pháo về nhà tại huyện Thới Lai, yêu cầu Thơ (đi về không còn thảy 30km). Mặc dù vậy thu nhập cũng chỉ 3 triệu đồng. “Tiết kiệm lắm cũng chỉ đầy đủ ăn, tháng nào mà không xẩy ra thiếu hụt là mừng lắm rồi, chứ dám mơ gì mang đến chuyện dư dả. Trước đây, đứa con bé dại còn đi học, nhưng vì tôi bận quá, đề nghị tăng ca liên tiếp ở Cty, nên không có thời gian chuyên sóc, dạy bảo con, bây giờ nó nghỉ học luôn luôn rồi” - chị Liễu trung tâm sự.

Bạn đang xem: Mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ

Thu nhập của vợ ck anh Võ Văn Hùng (CN Cty thủy sản Caseamex đề xuất Thơ) chưa đến 8 triệu đồng/tháng. Ngay gần 10 năm nay làm công nhân, nhưng mà họ không tiết kiệm được đồng nào, thậm chí là có tháng đề nghị đi vay mượn mượn. Ước mơ của mình là nỗ lực dành dụm để mua 1 căn nhà nhỏ dại nương thân, tuy nhiên cơm không đủ ăn thì nói đưa ra đến bên cửa. Vợ ck anh cùng cô con gái nhỏ tuổi (7 tuổi) nên thuê trọ sẽ 10 năm qua với đầy đủ mọi giá cả chồng hóa học lên cuộc sống.

Biết được yếu tố hoàn cảnh khó khăn của mái ấm gia đình anh Hùng, tổ chức CĐ đã cung ứng 40 triệu đồng từ Quỹ Mái nóng CĐ để cả nhà dựng nhà ở quê (phường trường Lạc, quận Ô Môn, cần Thơ). Sau đó, anh phải đi vay mượn thêm 40 triệu vnd nữa để xây MÂCĐ kiên cố. Tất cả nhà rồi, tiếng vợ ck anh lại đề nghị LĐ thật lực và thấp thỏm nỗi lo tìm tiền để trả nợ.

Xem thêm: Dùng Mainboard H61M Cũ - Mainboard Foxconn H61M Cũ

Buộc nên làm thêm

Khi được đặt câu hỏi về tiền lương của mình, chị Nguyễn Thị Nga (CN Cty SaBu Vina, Hóc Môn, TPHCM) vẫn không vấn đáp mà còn hỏi lại: “Người ta sẽ làm cái gi với 10 triệu đồng tiền lương của nhì vợ ông xã mỗi tháng tìm được, nhưng nên lo cho mái ấm gia đình gồm hai vk chồng, nhị đứa con, quan tâm cho bà bầu già…!?. Rồi từ bỏ chị diễn giải: “10 triệu chi phí lương của nhị vợ ông xã tôi đang là cao đối với lương về tối thiểu vùng (LTTV) nhưng mà Nhà nước quy định những DN đề nghị áp dụng. Cả mái ấm gia đình 5 người cửa hàng chúng tôi phải mong đợi với thu nhập của hai bà xã chồng. Shop chúng tôi phải tằt một thể với các khoản đưa ra tiêu. Chỉ riêng tiền công ty 1,5 triệu đồng/tháng, chi phí gửi nhỏ hai cháu hết 3 triệu đồng… thử hỏi số tiền còn lại mái ấm gia đình 5 người chúng tôi sẽ nhà hàng thế nào với những khoản bỏ ra khác rất thực phẩm, tiền gas, mắm muối, dầu mỡ, chưa kể việc hiếu lễ và yêu cầu sinh hoạt về tối giản độc nhất vô nhị của con tín đồ từ giấy vệ sinh, dầu gội, bột giặt…”.

Mỗi ngày, gia đình chị Nga chi không thực sự 50.000 đồng để đi chợ lo bữa ăn cho 5 người, vậy là mọi cá nhân 10.000 đồng đến 3 bữa ăn. Từng bữa ăn, một người chỉ được phép ăn trong giới hạn 3.300 đồng. Một gói mì hiện nay loại phải chăng nhất cũng đã có giá chỉ 3.500 đồng. Vậy thì NLĐ vẫn sống như thế nào?”. Chị Nga “bật mí” thêm về việc làm nạm nào để bảo trì cuộc sống gia đình: Ở DN, không tính lương cơ bạn dạng được tính dựa vào LTTV, thì CN hoàn toàn có thể đăng ký kết làm tăng ca; có fan ngoài giờ thao tác làm việc ở Cty thì đi làm việc bên ngoài, chạy sô đầy đủ thứ việc như phụ quán café, chạy xe cộ ôm, buôn bán vé số… “Nếu chỉ ngóng trông vào tiền LTTV nhưng Nhà nước chính sách thì người CN như chúng tôi, trường tồn không đã khó, huống chi đến sống và cống hiến cho đàng hoàng” - chị Nga thở dài.

Chị è Thị Hồng (CN Cty giầy Rieker Việt Nam, đóng tại KCN Điện nam - Điện Ngọc, thức giấc Quảng Nam) lập gia đình cách phía trên vài năm vì cuộc sống đời thường mưu sinh, ck chị cần lên TPHCM nhằm kiếm việc, để 2 đứa con nhỏ tuổi để chị nuôi dạy, siêng sóc. “Tôi thao tác làm việc từ 7h - 15h là tung ca, vừa thoát khỏi cổng Cty là phải rối rít vào chợ mua đồ ăn để nấu mang lại 2 con. Đến lúc về tới phòng trọ thì đã khôn cùng mệt, nhưng vày 2 con phải tôi vẫn nỗ lực làm thêm đơn mua hàng của Cty nhằm kiếm thêm thu nhập, không còn thời gian mà ngẩng mặt lên nữa” - chị Hồng than thở.


Kubet