Mông Cổ Xâm Lược Nhật Bản

      18

Trong vậy kỷ 13, Đế quốc Mông Cổ, bên dưới sự chỉ đạo của Hốt vớ Liệt, con cháu trai của Thành Cát tứ Hãn, đã thực hiện hai cuộc xâm lược Nhật bạn dạng với quy mô lớn trong những năm 1274 và 1281. Mặc dù nhiên, vào cả nhì lần, bão lốc xoáy nhiệt đới đã nhấn chìm hạm quân của quân Mông Cổ, bắt buộc các kẻ xâm lược phải từ vứt tham vọng của mình và hy hữu cứu vớt Nhật bạn dạng khỏi côn trùng hiểm nguy. Bạn Nhật tin rằng các cơn lốc lớn mà người ta gọi là Kamikaze, tức ‘Thần phong’, là do các vị Thần mang đến để đảm bảo an toàn họ ngoài kẻ thù.

Bạn đang xem: Mông cổ xâm lược nhật bản

*
Thần phong thừa nhận chìm chiến hàm Mông Cổ. (Tranh: Kikuchi Yoosai, Kikuchi Yoosai, Wikipedia, Public Domain)Sau những cuộc chinh vạc Đại Kim (năm 1230) và Triều Tiên (năm 1231), Hốt vớ Liệt đã xưng đế và biến chuyển vị hoàng đế thứ nhất của Mông Cổ, thay đổi quốc hiệu thành triều đại bên Nguyên, với nghĩa ‘khởi đầu, nguyên thủy’. Đất nước Nhật bản chỉ cách đây có 100 dặm với đứng trước mối nguy cơ xâm lược. Trên thực tế, sự băn khoăn lo lắng của bọn họ là hoàn toàn có căn cứ.Trong khoảng thời gian từ năm 1267 đến 1274, Hốt tất Liệt đã gửi không hề ít thông điệp cho tới Thiên hoàng Nhật bạn dạng yêu mong ông bắt buộc phục tùng quân Mông Cổ hoặc đối mặt với chiến tranh. Tuy nhiên, các sứ giả ở trong nhà Nguyên đều bị chặn đứng bởi các tướng quân Nhật Bản, những người dân nắm thực quyền. Cũng chính vì thế, những sứ giả không lúc nào có thể tiếp cận được với Thiên hoàng.Hốt vớ Liệt đã cực kỳ tức giận khi không sở hữu và nhận được phúc âm nào từ Thiên hoàng, tín đồ mà ông coi là ‘vua một đái quốc’, với ông thề sẽ đánh chiếm Nhật Bản. Tín đồ Mông Cổ đã thi công một hạm đội tàu chiến khổng lồ cũng giống như tuyển mộ hàng ngàn chiến binh từ trung quốc và Triều Tiên.

Cuộc xâm lược lần thứ nhất của quân Mông Cổ vào Nhật Bản

Vào ngày thu năm 1274, tín đồ Mông Cổ vẫn phát cồn cuộc xâm lược trước tiên đối cùng với Nhật Bản, được nghe biết với tên gọi “Trận chiến Văn Vĩnh”. Quân Mông Cổ đã kêu gọi khoảng 500 cho 900 tàu cùng 40.000 chiến binh, đa phần là người dân tộc trung quốc và Triều Tiên đến tập kết tại sát bờ vịnh Hakata.

Xem thêm: Tiểu Sử Ca Sĩ Phi Nhung Mừng Sinh Nhật Tại Nhà, Lễ Trao Giải Của Nhà Phi Nhung

*
Samurai Nhật bạn dạng tấn công quân Mông Cổ. (Tranh: Kawashima Jimbei Ii, Walters Art Museum, PICRYL, Public Domain)Ban đầu, Quân Mông Cổ đã vượt qua lực lượng chống vệ của Nhật phiên bản khiến quân Nhật phải rút sâu. Mặc dù nhiên, vày sợ người Nhật sẽ tổ chức triển khai phản công khi nhận thấy viện binh, quân Mông Cổ sẽ rút về tàu của mình. Đêm đó, một cơn sốt lớn đã ập lệ bờ và đánh tung quân Mông Cổ sẽ neo đậu tại bờ vịnh Hakata. Sáng sủa hôm sau, cả hạm đội chỉ còn một vài con tàu. Những nhỏ tàu khác đã trở nên bão tấn công chìm, cướp đi mạng sống của hàng vạn chiến binh Mông Cổ.

Cuộc xâm lược lần máy hai của quân Mông Cổ vào Nhật Bản

Mặc dù người Nhật đã suôn sẻ thoát nạn vào năm 1274, non sông này vẫn chưa hoàn toàn thoát ngoài họa xâm lăng. Tín đồ Mông Cổ tỏ ra quyết tâm chinh phục Nhật bản hơn khi nào hết. Chúng ta đã nỗ lực xây dựng lại hạm chiến và tuyển chọn mộ con số các chiến binh lớn hơn nữa. Trong khi đó, Nhật phiên bản cũng củng cố khối hệ thống phòng thủ bằng phương pháp xây dựng những bức tường cao 2m.Bảy năm sau, bạn Mông Cổ quay trở lại với một hạm đội kếch xù gồm 4.400 tàu và khoảng chừng 70.000 mang đến 140.000 chiến binh. Quân Mông Cổ phân chia làm hai đường tiến tiến công Nhật Bản: một nhóm đi từ bỏ Triều Tiên, vào khi một đội nhóm khác bắt nguồn từ phía nam giới Trung Quốc, hội quân sát vịnh Hakata vào thời điểm tháng 8 năm 1281. Thiết yếu tìm thấy chỗ đổ bộ tương thích vì khối hệ thống tường thủ của Nhật Bản, chiến hàm đã phải ở lại tàu chiến, lênh đênh nhiều tháng trên biển và hết sạch nguồn lương thực khi quân team tìm vị trí đổ bộ.Vào ngày 15 mon 8, quân Mông Cổ chuẩn bị tiến hành cuộc tiến công vào điểm yếu kém của Nhật Bản, chỗ chỉ gồm rất ít quân chống ngự. Mặc dù nhiên, một cơn lốc lớn khác thường ập cho và dấn chìm hạm lực lượng Mông Cổ.
*
Lính Mông Cổ sống sót sau cơn bão, nếu tất cả bơi được vào bờ thì cũng trở thành các binh sĩ samurai Nhật bạn dạng truy kích. (Tranh: Yado Issho, Public Domain)Những ghi chép vào sử sách Nhật phiên bản đương thời viết rằng, gồm hơn 4.000 tàu đã biết thành phá hủy cùng 80% binh sĩ bị chết trôi hoặc bị những võ sĩ samurai giết chết trên các bãi biển. Trận hải chiến này được nghe biết như giữa những thất bại thủy quân nặng trĩu nề cùng thảm khốc độc nhất trong kế hoạch sử.Người Mông Cổ sau đó đã từ bỏ ý định xâm lược với không khi nào tấn công Nhật bạn dạng một lần nào nữa.

Lôi thần và cơn gió Thần

Theo một truyền thuyết thần thoại của Nhật Bản, Kamikaze (Thần phong) được tạo thành bởi Raijin (Lôi thần) để đảm bảo an toàn Nhật bản khỏi quân Mông Cổ.Là trong những vị thần cổ điển nhất của Nhật Bản, Lôi thần ở trong hệ thống tín ngưỡng của Thần đạo Nhật Bản. Lôi thần hay được mô tả trong làm nên dữ tợn, vẫn đánh trống để tạo ra sấm chớp.Một phiên phiên bản khác của thần thoại lại nhắc rằng các cơn lốc Thần phong được tạo nên bởi Fujin (Phong thần).
*

Kubet