Những ngôi nhà ma ở hà nội

      66

Ngôi công ty số 300 phố Kim Mã (quận ba Đình) nằm ở trong phần đắc địa hàng đầu thủ đô nhưng suốt 20 năm qua vẫn không có người vào ở, khiến nhiều bạn đồn đoán ma mị.

Bạn đang xem: Những ngôi nhà ma ở hà nội


Đã có thời, những tin đồn thổi hay những câu chuyện thêu dệt được đẩy đến hơn cả cao trào. Đầu tiên là những âm thanh kỳ túng thiếu phát ra từ căn nhà giữa lúc đêm khuya, khiến rất nhiều người dân xung quanh cũng tương tự những người đi đường đề xuất giật mình.

Có người đồn rằng nhìn thấy những nhẵn ma ngồi nắm vẻo bên trên cửa, fan bảo nghe thấy tiếng trẻ con khóc... Tuy thế không lâu sau đó, người ta phát hiện kia là phần nhiều tiếng khóc thét của... Các con nghiện “phê thuốc”.

“Chuyện ma mãnh chỉ là đồn thổi”

*
Ngôi nhà 300 Kim Mã tọa lạc tại vị trí độc đắc .

Hay như sự việc, một tuổi teen chụp hình ảnh tại khoanh vùng ngôi đơn vị này với bắt vào vào hình ảnh là một bóng trắng của cô nàng đang quan sát thẳng về phía ống kính, trường đoản cú đó tin đồn thổi đại càng ngày càng lan truyền.

Cũng không lâu sau, tín đồ ta đã đã cho thấy đó thực tế chỉ là ánh sáng phản chiếu vào mẫu cột màu sắc trắng bên phía trong ngôi nhà, và làm cho hình bóng.

Một ngày giữa tháng 7, PV xuất hiện tại khu nhà ở nói trên và ghi nhận, căn nhà vẫn chưa tồn tại ai mang đến ở.

Ông Thắng, người bảo đảm già quê làm việc Hưng im ở lại trông coi, cho hay không rõ ngôi nhà thuộc sở hữu của ai, ông chỉ biết thừa nhận nhiệm vụ bảo đảm an toàn do công ty phân công, với khoảng lương 4,5 triệu đồng/tháng.

“Đội đảm bảo chúng tôi có 6 người thay nhau ngủ lại đây. Tôi tiếp tục ngủ lại qua đêm tuy nhiên không thấy có gì bất thường. Tôi cũng chẳng tin có chuyện quỷ quyệt như đồn thổi!”, ông chiến thắng nói.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn (trú phường Ngọc Khánh, quận cha Đình), có tác dụng nghề xe ôm gần hai mươi năm qua trước cửa số đơn vị 300 Kim Mã, cho biết anh cũng đã nghe những đồn đại về ngôi nhà nhưng bạn dạng thân không tin.

“Nhiều hôm tôi làm mang đến sáng nhưng cũng đều có thấy giờ đồng hồ rên rỉ hay bóng trắng làm sao đâu! Ấy vậy mà không hiểu sao thỉnh thoảng vẫn đang còn người đi mặt đường qua phía trên dừng xe lại, chắp tay hướng vào trong khu nhà ở rồi... Khấn vái!”, anh Tuấn phân tách sẻ.

Còn anh Chung, trước đó là lái xe mang đến Đại sứ quán Bulgaria được hơn 10 năm, hiện cũng đang làm việc xe ôm ở khu vực này thông tin: “Mọi chuyện trong khu nhà này không có bất thường xuyên gì cả, làm những gì có ma mãnh“.

phân tích và lý giải việc ngôi nhà bị bỏ phí suốt nhiều năm ko được sử dụng, siêu lãng phí, anh chung cho rằng đó là do thỏa thuận hợp tác ngoại giao. Những cán cỗ Đại sứ tiệm Bulgaria khi về nước nếu không làm giấy tờ thủ tục bàn giao khu nhà ở này thì cũng ko cơ quan đơn vị chức năng nào hoàn toàn có thể vào được.

Lời kể của ngườitrong cuộc

Đại tá è cổ Đăng Lâm, nguyên Giám đốc công ty Xây dựng Thành An (thuộc binh đoàn 11, cỗ Quốc phòng), từng là Phó lãnh đạo (Phó giám đốc) phụ trách về quy hoạch và kỹ thuật công trường xây dựng ngôi nhà số 300 Kim Mã, xác minh không bao gồm chuyện yêu tinh như đồn đại.

*
Người bảo đảm an toàn được trả 4,5 triệu/tháng để trông coi khu nhà.

Xem thêm: Mỹ Nhân Kiếm Hiệp Kim Dung: 7 Bà Vợ Của Vi Tiểu Bảo 2008, Vi Tiểu Bảo

Theo ông Lâm, khu đất nền đó trước là đất của quân đội, rõ ràng là của Sư đoàn 361, nhưng sau khi được nhà nước quy hướng thành khu vực ngoại giao đoàn thì Sư đoàn 361 mới chuyển về địa điểm như hiện tại nay.

Về việc vì sao Bulgaria lại có được khu đất đó, Đại tá Lâm mang lại biết: "Mặc mặc dù là 1 trong 4 người đại diện thay mặt cho phía việt nam sang Bulgaria bàn bạc về việc xây dựng khu nhà ở đó, hầu hết việc tương quan đến vấn đề ngoại giao trước đó, tôi không cố kỉnh được", ông Lâm lưu giữ lại.

Theo một nguồn tin, sau thời điểm nhận bàn giao, phía nước ta đã chuẩn bị kế hoạch gửi vào khai thác, áp dụng ngôi nhà 300 Kim Mã.

Liên quan mang đến thông tin khu đất nền vàng này được giao mang lại một tập đoàn lớn, mối cung cấp tin này cho hay kia là tin tức không bao gồm xác. "Không có cơ sở nào để xuất bán cho một tập đoàn nào cả, vì đó là tài sản đã làm được giao cho bộ Ngoại giao cai quản lý, thì thiết yếu nào có thể bán đi chào bán lại một cách tiện lợi như vậy được", nguồn tin khẳng định.

Theo Đại tá Lâm, năm 1987, khi thực hiện đàm phán hoàn thành các thỏa thuận trao đổi với phía nước bạn, mang đến năm 1988 mới bao gồm thức thiết kế công trình. Thời gian đó, binh đoàn 11 sẽ giao trách nhiệm cho lữ đoàn 524, kế tiếp Lữ đoàn đã thành lập và hoạt động công ngôi trường xây dựng, lấy tên là công trường thi công 78001.

Khi đó, ông Lâm mang quân hàm Thượng úy, Phó chỉ đạo công trường, phụ trách kế hoạch - Kỹ thuật. Căn nhà được xây dựng từ năm 1988 mang đến năm 1991 thì hoàn thành.

Chia sẻ về bài toán có một số lời đồn thổi cho rằng khu đất đó trước lúc xây dựng là 1 nghĩa trang trẻ em, Đại tá Lâm mang lại biết: "Đất đó trước khi giao mang đến Đại sứ cửa hàng Bulgaria là khu đất của quân đội. Còn trong quy trình đào móng xây dựng, công ty chúng tôi có phát hiện tại 2 phần mộ, dịp đó công ty chúng tôi có thông báo thoáng rộng trên truyền hình, nhưng không có bất kì ai đến thừa nhận và các chiến sĩ kiến thiết đã làm cho lễ an táng. Kế bên ra, cửa hàng chúng tôi không gặp bất cứ vấn đề gì nữa. Còn việc xa xưa chúng tôi không bình luận, là những người dân lính, thấy gì công ty chúng tôi nói vậy".

Trong quy trình xây dựng, Đại sứ quán Bulgaria có cử sang trọng 34 người, trong những số ấy một người thay mặt chủ đầu tư, một fan là đại tá sang đảm bảo công trường.

"Tôi vẫn tồn tại nhớ như in, ngày đó khi xong xuôi phần thô và chuyển giao bên khu bên A, phía nước bạn đã cử trăng tròn người sang hoàn thành phần điện và nước và cắt cử bảo vệ nghiêm ngặt sinh sống phía hai phía trên đầu cầu thang lên. Từ bỏ đó cho đến khi chuyển nhượng bàn giao công trình, shop chúng tôi không được tiếp cận khu kia nữa. Còn phía công ty B của công trình công ty chúng tôi vẫn liên tục xây dựng cho đến khi hoàn thiện và chuyển nhượng bàn giao lại", Đại tá Lâm kể.

Theo share của Đại tá Lâm, sau khi dứt và bàn giao công trình vào năm 1991, bằng hữu công trường mỗi người một đơn vị chức năng và lại bắt đầu đi làm nhiệm vụ mới. Còn công trình này, bởi vì phía Bulgaria chưa trả hết nợ cho việt nam nên họ vẫn bắt buộc cử một bằng hữu bảo vệ ở đó cho tới năm 1997 mới chuyển giao hoàn toàn.

"Từ đó mang đến nay, bằng hữu mỗi fan một 1-1 vị, một các bước khác nhau, shop chúng tôi cũng chẳng suy xét những tin đồn thổi tuyệt biệt danh ngôi nhà ma đó, vì chúng tôi là người xây dựng, sinh hoạt đó bao gồm gì công ty chúng tôi là người nắm vững nhất", Đại tá Lâm khẳng định.

Sớm gửi vào khai thác,sử dụng

Được biết, chiều 8/5 vừa qua, tại Hà Nội, ông Nguyễn Trắc Bá, cục trưởng Cục giao hàng ngoại giao đoàn, cỗ Ngoại giao cùng bà Marinela Milcheva Petkova, Đại biện lâm thời, Đại sứ cửa hàng Bulgaria tại Việt Nam, đã ký kết Biên bạn dạng bàn giao, chào đón nhà số 300 Kim Mã.

Tuy nhiên sau khi xây dựng xong, do không thể nhu cầu áp dụng nên phía Bulgaria đã quăng quật trống từ bỏ đó cho nay.