POST TRAUMATIC STRESS DISORDER LÀ GÌ

      57

Rối loạn mệt mỏi sau sang trọng chấn (PTSD) là 1 trong những rối loàn lo âu có thể phát triển sau một sự kiện kinh hoàng mà dịch nhân tận mắt chứng kiến hoặc thẳng là tín đồ trải qua sự khiếu nại sang chấn đó. PTSD có nhiều triệu bệnh về trọng tâm lý cũng tương tự thể chất gây ảnh hưởng đến các tác dụng hoạt động bình thường hàng ngày và quality cuộc sống.

Bạn đang xem: Post traumatic stress disorder là gì


Rối loạn mệt mỏi sau thanh lịch chấn (Posttraumatic căng thẳng disorder - PTSD), từng được call với cái thương hiệu là “Sốc vỏ đạn” (shell shock) hoặc “Hội chứng mệt mỏi sau chiến tranh” (Battle fatigue syndrome). Tên gọi này là vì PTSD thường gặp ở không hề ít trong cựu quân nhân sau nuốm chiến tranh. Đây là một trong những tình trạng nghiêm trọng rất có thể phát triển sau khi một người đã từng có lần trải qua hoặc chứng kiến ​​một sự khiếu nại sang chấn cực kỳ nghiêm trọng hoặc kinh hoàng, trong đó tổn yêu đương thể hóa học nghiêm trọng xảy ra hoặc bị đe dọa tính mạng.

PTSD là hậu quả lâu bền hơn của các sự kiện nhức thương tạo ra nỗi sợ hãi hãi, bất lực hoặc khiếp hoàng, như tấn công tình dục hoặc thể xác, loại chết bất ngờ của bạn thân, tai nạn, cuộc chiến tranh hoặc thảm thảm kịch tự nhiên. Mái ấm gia đình của các nạn nhân cũng hoàn toàn có thể phát triển PTSD, cũng như nhân viên cấp cho cứu và nhân viên cứu hộ.

Hầu hết những người trải qua 1 sự kiện sang chấn sẽ sở hữu những phản bội ứng hoàn toàn có thể như sốc, tức giận, căng thẳng, run sợ và thậm chí còn là cảm hứng tội lỗi. Phần đa phản ứng này là phổ biến, với đối với phần lớn mọi người, chúng biến mất theo thời gian. Mặc dù nhiên, so với một người bị PTSD, những xúc cảm này vẫn liên tục và thậm chí tăng lên gây tác động nặng nại đến unique cuộc sống. Những người bị xôn xao căng trực tiếp sau chấn thương được chẩn đoán lúc có những triệu chứng kéo dãn một tháng với không thể tiến hành các hoạt động bình thường như trước lúc sự kiện xảy ra.


2. Những triệu triệu chứng của PTSD là gì?

Ảo giác tốt quên
Những người bị PTSD rất có thể bị hồi tưởng, ảo giác

Các triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau chấn thương thường bắt đầu trong vòng tía tháng của sự việc kiện. Tuy nhiên, trong một số trong những trường hợp, đầy đủ triệu chứng bước đầu xuất hiện sau khá nhiều năm sau sự kiện. Mức độ rất lớn và thời gian kéo dãn khác nhau tùy mỗi dịch nhân. Một vài người hồi phục trong khoảng sáu tháng, trong những lúc những fan khác bị tác động trong thời hạn dài.

Các triệu hội chứng của PTSD thường được team thành tư loại chính, bao gồm:

Né tránh: dịch nhân rất có thể né tránh các người, địa điểm, xem xét hoặc tình huống rất có thể nhắc nhở chúng ta về quý phái chấn. Điều này hoàn toàn có thể dẫn mang lại cảm giác tách bóc rời và xa lánh với mái ấm gia đình và chúng ta bè, tương tự như mất hứng thú với các chuyển động mà tín đồ đó từng thích.Nhận thức và trung khu trạng tiêu cực: tương quan đến những cân nhắc và xúc cảm đổ lỗi, xa lánh và cam kết ức về việc kiện đau thương. Trẻ bé dại bị PTSD hoàn toàn có thể bị chậm trở nên tân tiến một số tài năng như tự chuyên sóc, lau chùi và vệ sinh cá nhân, kĩ năng vận động và ngôn ngữ.

3. Đối tượng bị PTSD


Mỗi những nhân gồm cách làm phản ứng với các sự kiện sang chấn khác nhau. Khả năng đáp ứng với nỗi sợ hãi hãi, căng thẳng và đương đầu với sự bắt nạt dọa gây nên bởi một sự kiện hoặc tình huống sang yêu đương là không giống nhau. Vì tại sao đó, chưa hẳn ai trải qua hoặc tận mắt chứng kiến ​​sang chấn sẽ phát triển PTSD. Hơn nữa, phần lớn sự giúp đỡ và cung cấp nhận được từ bạn bè, thành viên gia đình và các chuyên viên sau quý phái chấn hoàn toàn có thể làm giảm nhẹ sự trở nên tân tiến của PTSD hoặc tầm độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

PTSD lần đầu tiên gây được sự chú ý của xã hội y tế là vì tần suất xuất hiện thêm nhiều ở những các cựu quân; tên gọi là “sốc vỏ đạn” với “hội chứng mệt mỏi sau chiến tranh” cũng có nguồn gốc vì nguyên nhân này. Mặc dù nhiên, PTSD rất có thể xảy ra nghỉ ngơi bất kỳ ai đã trải qua 1 sự kiện đau thương rình rập đe dọa đến tử vong hoặc bạo lực. Những người dân bị lạm dụng khi còn nhỏ hoặc đã các lần xúc tiếp với các tình huống đe dọa tính mạng có nguy cơ mắc PTSD cao hơn. Nạn nhân của lịch sự chấn tương quan đến xâm sợ hãi về thể chất và dục tình là những đối tượng người dùng có nguy cơ mắc PTSD cao nhất.


4. Tần suất xuất hiện thêm PTSD

PTSD
PTSD rất có thể xảy ra ngơi nghỉ bất kỳ ai đã trải qua 1 sự kiện nhức thương rình rập đe dọa đến tử vong hoặc bạo lực

Khoảng 3,6% fan Mỹ cứng cáp - khoảng 5,2 triệu con người – mắc PTSD mỗi năm, và mong tính 7,8 triệu người Mỹ chịu đựng PTSD tại một số trong những thời điểm trong cuộc đời của họ. PTSD rất có thể phát triển ở đa số lứa tuổi, tất cả ở trẻ em em. Phụ nữ có tương đối nhiều khả năng trở nên tân tiến PTSD rộng nam giới. Điều này có thể là do thực tế là phụ nữ có không ít khả năng trở nên nạn nhân của đấm đá bạo lực gia đình, lạm dụng và hãm hiếp.


5. PTSD được chẩn đoán như vậy nào?


PTSD được chẩn đoán khi những triệu chứng kéo dài ít nhất một tháng kể từ thời điểm một sự kiện sang chấn xảy ra. Nếu gồm triệu hội chứng PTSD, chưng sĩ sẽ bắt đầu đánh giá bằng cách thực hiện không hề thiếu khai thác chi phí sử bệnh tật và khám thực thể. Mặc dù không có xét nghiệm sệt hiệu nhằm chẩn đoán rõ ràng PTSD, chưng sĩ rất có thể sử dụng các xét nghiệm để vứt bỏ các bệnh lý thực thể.

Xem thêm: Hình Lăng Trụ Tam Giác Đều Có Là Lăng Trụ Đứng Không, Lăng Trụ Tam Giác Đều Và Lăng Trụ Tứ Giác Đều

Nếu không kiếm thấy bệnh lý thực thể, bệnh dịch nhân hoàn toàn có thể được trình làng đến bác bỏ sĩ trọng tâm thần, nhà tư tưởng học hoặc chuyên gia sức khỏe tinh thần khác, bạn được đào tạo đặc biệt quan trọng để chẩn đoán cùng điều trị bệnh dịch tâm thần. Chưng sĩ tinh thần và nhà tâm lý học sử dụng những công cụ phỏng vấn và tấn công giá có phong cách thiết kế đặc biệt để reviews một dịch nhân gồm sự hiện diện của PTSD hoặc những tình trạng tâm thần khác. Chưng sĩ căn cứ vào chẩn đoán PTSD về những triệu bệnh được báo cáo, bao gồm mọi vấn đề tác động đến unique cuộc sống và các chuyển động chức năng thông thường gây ra bởi các triệu chứng. Sau đó, bác bỏ sĩ sẽ xác định xem các triệu bệnh và mức độ rối loạn căng thẳng của PTSD. PTSD được chẩn đoán nếu người đó bao gồm triệu chứng PTSD kéo dài hơn một tháng.


6. PTSD được điều trị như vậy nào?

Uống thuốc chống trầm cảm sau sinh
Thuốc chống trầm cảm để điều trị PTSD

Mục tiêu của khám chữa PTSD là giảm những triệu chứng cảm xúc và thể chất, cải thiện chức năng mỗi ngày và giúp fan bệnh đối phó tốt hơn với sự kiện tạo ra rối loạn. Điều trị PTSD tất cả thể bao gồm liệu pháp trung tâm lý, thuốc hoặc cả hai.

6.1. Thuốc

Các chưng sĩ sử dụng một vài loại thuốc phòng trầm cảm để chữa bệnh PTSD - cùng để kiểm soát cảm giác lo lắng và những triệu chứng liên quan của PTSD - bao gồm các chất ức chế tinh lọc thụ thể serotonin (SSRIs) như citalopram (Celexa), fluvoxamine (Luvox), fluoxetine (Prooxox) Paxil) và sertraline (Zoloft); và thuốc kháng trầm cảm tía vòng như amitriptyline (Elavil) với isocarboxazid (Doxepin). Các thuốc giúp ổn định cảm giác như divalproex (Depakote) với lamotrigine (Lamictal) với thuốc phòng loạn thần ko điển ngoài ra aripiprazole (Abilify) với quetiapine (Seroquel) song khi cũng khá được chỉ định.

Một số một số loại thuốc tiết áp song khi cũng được sử dụng để điều hành và kiểm soát các triệu bệnh cụ thể. Ví dụ, Prazosin rất có thể được sử dụng cho mọi cơn ác mộng, clonidine (Catapres) mang lại giấc ngủ xuất sắc hơn hoặc propranolol (Inderal) có thể được sử dụng sẽ giúp giảm thiểu sự hình thành ký ức đau thương. Các chuyên gia không khuyến nghị sử dụng thuốc an thần như lorazepam (Ativan) hoặc clonazepam (Klonopin) nhằm mục đích điều trị PTSD. Do các nghiên cứu không cho thấy thêm các team thuốc này có công dụng điều trị cùng có nguy hại bị chịu ràng buộc thuốc hoặc nghiện thuốc.

6.2. Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu đến PTSD liên quan đến câu hỏi giúp fan bệnh học các kĩ năng để đối mặt các triệu triệu chứng và rèn luyện các cách đối phó với những triệu bệnh tâm lý. Trị liệu tâm lý cũng nhằm mục đích giải đáp cho người mắc bệnh và mái ấm gia đình về những náo loạn tâm lý, và giúp người đó thừa qua nỗi lo ngại liên quan tới sự kiện nhức thương. Một trong những các phương thức trị liệu tư tưởng được thực hiện để điều trị cho người bị PTSD, bao gồm:

Liệu pháp dìm thức hành vi (Cognitive behavioral therapy), bao gồm việc học tập cách nhận ra và thay đổi các cách để ý đến tránh hướng đến những cảm xúc và hành vi tiêu cực.Liệu pháp tiếp xúc kéo dài (Prolonged exposure therapy), một các loại trị liệu hành vi liên quan đến vấn đề bệnh nhân sinh sống lại các trải nghiệm đau thương, hoặc khiến cho người kia tiếp xúc với đồ vật hoặc tình huống gây lo lắng. Điều này được thực hiện trong một môi trường thiên nhiên được kiểm soát tốt và an toàn. Phương pháp tiếp xúc kéo dãn dài giúp bạn bệnh đương đầu với nỗi lo âu và dần trở nên thoải mái và dễ chịu hơn cùng với các trường hợp đáng sợ với gây lo lắng. Phương pháp này vẫn rất thành công xuất sắc trong chữa bệnh PTSD.Liệu pháp chổ chính giữa động học tập (Psychodynamic therapy) là liệu pháp triệu tập vào việc giúp tín đồ bệnh nhận ra các cực hiếm của phiên bản nhân và các xung hốt nhiên cảm xúc bên trong do sự kiện sang chấn tạo ra.Liệu pháp gia đình (family therapy) hoàn toàn có thể hữu ích vì chưng hành vi của bạn bị PTSD có thể ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình.
Tâm lý trị liệu

Liệu pháp team (group therapy) hoàn toàn có thể hữu ích bằng cách cho phép fan đó chia sẻ suy nghĩ, nỗi lúng túng và cảm giác với những người khác đã thử qua các sự kiện nhức thương.Giải dễ dung động nhãn ước và tái nhấn thức (Eye movement desensitization & reprocessing - EMDR) là một hình thức tâm lý điều trị phức tạp ban đầu được thiết kế để làm giảm bớt âu sầu liên quan lại đến ký ức thanh lịch chấn với hiện cũng khá được sử dụng nhằm điều trị các rối loàn ám ảnh.

Quá trình phục sinh khi mắc PTSD là một trong quá trình dần dần và liên tục. Các triệu bệnh của PTSD hiếm khi biến mất hoàn toàn, mà lại điều trị rất có thể giúp những người mắc dịch học cách đối phó kết quả hơn với các triệu chứng, đặc biệt là cơn hồi tưởng. Điều trị hoàn toàn có thể giúp các triệu hội chứng ít xuất hiện thêm hơn với mức độ ít kinh hoàng hơn, tương tự như khả năng đối phó giỏi hơn bằng cách kiểm soát cảm hứng liên quan mang lại sang chấn.

Nghiên cứu vãn đang tiếp tục hướng vào những yếu tố dẫn cho PTSD cùng tìm ra phương pháp điều trị mới.


Hiện nay, một vài bằng chứng cho thấy thêm việc can thiệp chữa bệnh sớm với những đối tượng nghi ngờ mắc rối loạn căng thẳng mệt mỏi sau sang chấn có thể làm giảm một số trong những triệu bệnh của PTSD hoặc ngăn ngừa sự phát triển của PTSD thật sự.

Bệnh viện Đa khoa thế giới greenlines.com.vn với hệ thống cơ sở thứ chất, trang đồ vật y tế hiện đại cùng team ngũ chuyên gia, chưng sĩ các năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh bệnh, tín đồ bệnh trả toàn hoàn toàn có thể yên trung khu thăm thăm khám và điều trị tại bệnh dịch viện.


Để được tư vấn trực tiếp, người tiêu dùng vui lòng bấm số HOTLINE hoặc để lịch thẳng TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng Mygreenlines.com.vn để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi và quan sát lịch thuận lợi hơn với đặt hỗ trợ tư vấn từ xa qua đoạn clip với chưng sĩ greenlines.com.vn các lúc những nơi.