Sơ Đồ Chiến Thuật 4-2-3-1

      78

Để giành chiến thắng trong một trận đấu Fifa Online 4, sự xuất sắc của từng cá nhân thôi là chưa đủ. Cần phải có một sơ đồ chiến thuật phù hợp để đương đầu với đội hình đối phương.


Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng biết cách lựa chọn sơ đồ, vận hành đội hình. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các sơ đồ chiến thuật FO4 phổ biến nhất.

Bạn đang xem: Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1


Nội Dung Chính

Sơ đồ chiến thuật là gì? Tầm quan trọng của sơ đồ chiến thuật

Trong Fifa Online 4 (FO4), chiến thuật và đội hình là hai yếu tố quan trọng để tạo nên chiến thắng. Những cầu thủ ra sân cần phải nắm được vị trí, nhiệm vụ của mình, không thể cứ chạy lộn xộn trong sân. Lúc này, sơ đồ chiến thuật sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Sơ đồ chiến thuật mô phỏng vị trí của các cầu thủ trên sân, được thu nhỏ lại giúp dễ quan sát hơn. Nhìn vào sơ đồ, các cầu thủ sẽ được vị trí đứng của mình, sẽ phải di chuyển ra sao và phải làm gì trong các tình huống cụ thể.

Mỗi đội bóng sẽ có một sơ đồ chiến thuật đặc trưng và sở trường riêng của họ tùy vào phong cách thi đấu. Có những sơ đồ được sắp xếp nhằm đẩy mạnh tấn công. Có những sơ đồ thiên về phòng ngự nhằm hạn chế sức mạnh của đối phương.

Mỗi một sơ đồ đều có những điểm mạnh, yếu riêng, khắc chế lẫn nhau. Không một sơ đồ chiến thuật FO4 hay nhất nào là “độc tôn” về sức mạnh cả.

Người chơi có thể tùy ý lựa chọn sơ đồ chiến thuật FO4 leo rank theo sở thích, lối chơi của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo các cầu thủ trong đội được thi đấu đúng vị trí sở trường. Điều này giúp phát huy sức mạnh của từng cá nhân trên sân cỏ, từ đó dễ dàng giành chiến thắng hơn.

*
*

Các sơ đồ chiến thuật FO4 đỉnh cao

Như đã nói, không có một sơ đồ chiến thuật FO4 nào là “độc tôn” về sức mạnh. Các sơ đồ sẽ luôn kèm cặp, khắc chế lẫn nhau. Không có sơ đồ mạnh nhất nhưng có những sơ đồ phổ biến, được sử dụng nhiều hơn cả.

Sơ đồ chiến thuật FO4 4-2-2-2

Sơ đồ 4-2-2-2 có điều gì đặc biệt, cách vận hành ra sao? Mời bạn theo dõi nội dung mà chúng tôi đề cập ngay dưới đây.

Cách vận hành đội hình

Chiến thuật 4-2-2-2 bao gồm các vị trí:

4 hậu vệ2 tiền vệ trụ LDM – RDM có nhiệm vụ đánh chặn giữa sân và hỗ trợ tấn công.2 cánh LM – RM đảm nhiệm vai trò chim mồi.Bộ đôi tiền đạo cắm sẽ cùng nhau tác chiến.

Với đội hình này, bạn dùng 2 LAM/RAM để triển khai lối đá Pressing. Bạn hãy thực hiện những đường chuyền dài từ phía hậu vệ cánh lên cho 2 tiền đạo. Phối hợp cùng với 2 hộ công LAM, CAM để thực hiện các pha ban bật 1 2 và tung ra cú dứt điểm khi có cơ hội.

Sơ đồ chiến thuật FO4 4-2-2-2 tạo thành một đội hình lục giác kín kẽ ở phần sân đối phương. Để triển khai tốt chiến thuật này, đội hình của bạn phải sở hữu dàn cầu thủ chất lượng ở cả 3 tuyến. 

Cầu thủ phải có khả năng phán đoán tình huống tốt và phải chạy chỗ liên tục. Bên cạnh việc tấn công, đội hình của bạn cần phải biết phòng ngự. 1 cầu thủ vào tranh bóng, cầu thủ còn lại phán đoán, bắt bài đối phương ở những đường chuyền tiếp theo.

Khách quan mà nói, sơ đồ chiến thuật FO4 mới nhất này không dễ dàng đối với những người chơi mới. Chỉ khi bạn thuần thục và vận hành tốt mới trở nên đáng sợ.

*
*

Chiến thuật đơnLS: AR2, SR1, xu hướng 3-2.RS: AR1 xu hướng 3-2.L/RM: CC2, DS1 xu hướng 2-2.L/RDM: DS2 xu hướng 2-3.L/RB: AR2 xu hướng 2-3.L/RCB: xu hướng 2-2.Chiến thuật đội

Sau đây là hình ảnh minh họa cụ thể về chiến thuật đội trong sơ đồ Fifa Online 4 4-2-2-2. Xin mời độc giả tham khảo: 

*
*

Giải thích chi tiết về sơ đồ chiến thuật FO4 4-2-2-2:

Lối chơi 

Tốc độ: 94.Chuyền: 51Chọn vị trí: Tự do

Khuyến khích người chơi nên thiết lập các chỉ số ở mức cao, đặc biệt là tốc độ và chuyền bóng. Đây là hai yếu tố thiết yếu để triển khai lối đá Pressing. Về chọn vị trí, hãy để các cầu thủ tự do chạy chỗ. Điều này giúp bạn dễ dàng thực hiện những pha chuyền phối hợp nhỏ.

Tấn Công

Chuyền bóng: 52Tạt bóng: 52Sút: 52.Chọn vị trí: Tổ chức

Giữ ở mức 52 cho các chỉ số: chuyền bóng, tạt bóng và sút bóng. Không nên để những chỉ số này quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến việc tiền đạo lười xâm nhập vào vòng cấm của đối phương mà chỉ tập trung rê bóng. Lựa chọn vị trí là tổ chức để khi đẩy nhanh tốc độ trận đấu đội hình của bạn sẽ tránh được tình trạng nhốn nháo.

Phòng thủ

Gây áp lực: 10.Quyết liệt: 55.Cự ly đội hình: 60.Đường thủ: Bẫy việt vị.

Các chỉ số kể trên sẽ giúp hàng phòng ngự của bạn xoay sở tốt trong nhiều tình huống, từ phòng ngự phản công cho đến Pressing tổng lực. Bẫy việt vị là một công cụ rất tốt khiến đối phương mắc lỗi.

Ưu điểm: Ưu điểm lớn nhất của sơ đồ này đó là sự tùy biến và đa dạng về lối chơi. Ở sơ đồ này bạn có thể dễ dàng chuyển đội hình thành sơ đồ 424 khi tấn công và chuyển thành 442 khi phòng ngựSơ đồ này cực kỳ hợp meta. Bạn có thể đưa bóng ra biên và triển khai lối chơi tacadada hoặc sử dụng những cú sút xa tạo đột biến một cách dễ dàng.Hai tiền đạo cắm thi đấu phối hợp với nhau cực kỳ nguy hiểm trong nhưng pha bóng phản công nhanh.

Xem thêm: Bảng Ngọc Warwick Mùa 12 - Cách Chơi Đội Hình Warwick Trong Dtcl Mùa 6

Nhược điểm: Chỉ có 2 tiền vệ ở trung tâm, dễ bị đội bạn áp đảo tranh chấp bóng giữa sân. Để khắc phục điều này, bạn có thể kéo hai tiền vệ cánh thành LAM và RAM.Sơ đồ này yêu cầu thể lực đối với hai tiền vệ cánh: Để vận hành sơ đồ này hai tiền vệ cách phải toàn diện và có một nền tảng thể lực đảm bảo thi đấu suốt 90 phút. Vai trò của hai tiền vệ cánh ở sơ đồ này rất quan trọng bởi vì mọi đường bóng tấn công ở sơ đồ này đều qua chân họ sau đó mới đến 2 tiền đạo. Chỉ cần đối phương pressing tốt ở cánh bạn sẽ khó lên bóng hơn.

Sơ đồ chiến thuật FO4 4-2-3-1

Một sơ đồ được sử dụng phổ biến ngay cả trong game và sân cỏ đời thực. Chiến thuật 4-2-3-1 có điều gì nổi bật để trở nên phổ biến như vậy? Mời bạn khám phá.

Cách vận hành

Chiến thuật 4-2-3-1 được triển khai với tốc độ chậm, chỉ lao vào tranh chấp với đối phương khi có cơ hội. Khi tấn công, 4-2-3-1 yêu cầu các cầu thủ tập trung chuyền tạt ở cường độ cao và dứt điểm ngay khi có cơ hội. Nhiệm vụ quan trọng khi triển khai sơ đồ chiến thuật này là phải gây được sức ép lên đối thủ.

Ở thế phòng ngự, hãy gây áp lực lên đối thủ bằng lối đá pressing toàn sân và quyết liệt trong các pha tranh chấp. Hãy điều chỉnh cự ly đội hình rộng để dễ vận hành sơ đồ 4-2-3-1.

Bạn cần phải chủ động theo sát các tình huống xuống bóng bên cánh thay vì chờ đợi phá bóng từ những quả phạt của đối thủ. Sơ đồ chiến thuật FO4 này được đánh giá là cân bằng trong cả tấn công lẫn phòng ngự.

*
*

Chiến thuật đơn

Để triển khai tốt chiến thuật đơn đội hình 4-2-3-1, yêu cầu: Tiền đạo phải có kỹ năng thi đấu toàn diện và độc lập.

Vị trí này cần thực hiện tốt khả năng “xẻ nách” và chạy chỗ. 2 cầu thủ CDM giữa sân cần đa năng, thể lực tốt, kèm với đó là khả năng chuyền, đánh chặn và tì đè tốt. Vị trí LB – RB yêu cầu các cầu thủ phải có tốc độ cao để bám biên và tấn công cánh.

Chiến thuật đội

Dưới đây là hình ảnh minh họa cụ thể về chiến thuật đội trong sơ đồ FO4 4-2-3-1. Xin mời độc giả tham khảo: 

*
*

Giải thích chi tiết về sơ đồ chiến thuật FO4 4-2-3-1:

Lối chơi 

Tốc độ: 25Chuyền 28Chọn vị trí: Tự do

Tấn công

Chuyền bóng: 72Tạt bóng: 68.Sút: 75.Chọn vị trí: Tổ chức

Phòng thủ

Gây áp lực: 65.Quyết liệt: 67Cự ly đội hình: 77Đường thủ: Tự doYếu điểm của đội hình

Nguy hiểm nếu đối thủ có đường phản công xẻ nách xuống ở cánh với cầu thủ tốc độ cao. Bạn tập trung 2 RB/LB ở 2 bên vì ST không kịp chạy về hỗ trợ.

Sơ đồ chiến thuật FO4 4-3-3

Ít phổ biến hơn hai sơ đồ chiến thuật kể trên, tuy nhiên, 4-3-3 không hề yếu. Chỉ cần bạn biết cách vận hành thì có thể “cân” mọi đội hình.

Cách vận hành

Đây là sơ đồ chiến thuật FO4 có tính mạo hiểm khi triển khai lối chơi. Tuy nhiên, nếu bạn vận hành tốt thì sẽ mang lại hiệu quả áp đảo đối thủ vô cùng cao.

Tính chất lối đá này yêu cầu cả 2 tiền vệ trung tâm LCM/RCM và 2 tiền đạo cánh LW/RW phải hoạt động năng nổ. 2 hậu vệ cánh cũng phải liên tục di chuyển lên tấn công và lùi về phòng thủ liên tục. Vì yêu cầu như trên, cần có những cầu thủ sở hữu thể lực tốt cùng với tốc độ di chuyển cao.

Về lối chơi, nhờ có sự hỗ trợ của 2 CM và 2 hậu vệ cánh sẽ tạo thành thế tấn công 4-3 áp đảo đối phương hoàn toàn. Ngược lại, khi cần phải phòng ngự, nhờ có sự hỗ trợ của 2 tiền đạo cánh sẽ tạo ra thế 4-1-4-1 vô cùng chắc chắn. Thậm chí có thể pressing lên chính phần sân của đối thủ.

*
*

Chiến thuật đơnST: DP1, xu hướng 3-2L/RW: SC1, DS2, RS1, xu hướng 3-2L/RCM: AS1, xu hướng 2-3CDM: AS1, xu hướng 2-3L/RB: AR2, xu hướng 1-3CB: xu hướng 1-3Chiến thuật đội

Dưới đây là hình ảnh minh họa cụ thể về chiến thuật đội trong sơ đồ FO4 4-3-3. Xin mời độc giả tham khảo: 

*
*

Giải thích chi tiết về sơ đồ chiến thuật FO4 4-3-3:

Lối chơi

Tốc độ: 29Chuyền: 30Chọn vị trí: Tự do

Chỉ nên đặt các chỉ số tốc độ và chuyền ở mức thấp, lần lượt là 29 và 30. Chọn vị trí là tự do. Điều này sẽ giúp các cầu thủ của bạn chủ động chạy chỗ và dễ dàng hơn trong những pha chuyền nhỏ phối hợp.

Tấn công

Chuyền bóng: 29Tạt bóng: 78Sút: 24Chọn vị trí: Tổ chức

Các bạn có thể thấy các chỉ số tấn công được đặt rất chênh lệch nhau. Điều này giúp đa dạng các pha tấn công khiến đối thủ rất khó nắm bắt. Lựa chọn vị trí là tổ chức để kiểm soát đội hình, không để các cầu thủ bị rối khi đối phương triển khai lối đá nhanh.

Phòng thủ

Gây áp lực: 62Quyết liệt: 54Cự ly đội hình: 47Đường thủ : Bẫy việt vị

Những chỉ số phòng thủ của sơ đồ chiến thuật FO4 4-3-3 kể trên sẽ giúp cầu thủ có thể giữ bóng chắc chắn và phòng ngự tốt. Bẫy việt vị là công cụ không thể thiếu trong bài phòng ngự của bất kỳ chiến thuật nào.

Ưu điểm: Nhân sự tuyến giữa đông ban bật trung lộ tấn công cực kỳ hiệu quảBạn có thể tận dụng những cú sút xa từ tiền vệ ở tuyến 2 để tìm kiếm bàn thắngNhược điểm:Sơ đồ này cực yếu ở cánh nếu đối phương là người chơi thiên về dốc biên để tạt cánh thì bạn rất khỏ để phòng thù đặc biệt trong meta game hiện nay.Các đường tấn công chỉ chủ yếu qua trung lộ, nếu bị đối thủ bắt bài thì bạn khó triển khai những miếng đánh khác.

Lời kết

Trên đây là một số sơ đồ chiến thuật FO4 phổ biến mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng giúp bạn tìm ra được một sơ đồ phù hợp nhất với phong cách, lối chơi của mình. Theo dõi greenlines.greenlines.com.vn.vn để nắm thêm những thông tin bổ ích khác nhất nhé.