SO SÁNH CPU AMD VÀ INTEL

      33
Intel và AMD là hai nhà sản xuất chip nổi tiếng và được lựa chọn sử dụng nhiều trên các dòng laptop. Vậy nên mua laptop chip Intel hay AMD thì tốt hơn? Bài viết so sánh chip Intel và AMD dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn dễ dàng hơn đấy. Cùng tham khảo ngay nhé!


Chip Intel hay còn được gọi là CPU do hãng Intel thiết kế và sản xuất. Hiện nay, CPU Intel đã được phổ biến ở mọi công ty máy tính và laptop.

Bạn đang xem: So sánh cpu amd và intel

Chip Intel có ưu điểm là cho khả năng ép xung mạnh, ít sinh nhiệt nên ít xảy ra hiện tượng nóng máy. Bên cạnh đó, dòng chip này cũng tiêu tốn điện năng ít hơn trong quá trình sử dụng.

*


AMD (Advanced Micro Devices) được biết đến với những bộ xử lý đồ họa (GPU) cạnh tranh trực tiếp với Nvidia và các thiết bị linh kiện điện tử khác. AMD là công ty bán dẫn đa quốc gia, chỉ đứng sau Intel trong thị trường sản xuất chip xử lý.

AMD có các vi xử lý AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9, cạnh tranh trực tiếp với các vi xử lý của Intel như Intel Core i3, Core i5, Core i7, Core i9.

*


Hiệu năng

Hiệu năng là yếu tố bạn nên quan tâm đầu tiên khi chọn mua laptop. Việc chọn mua hiệu năng còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng laptop của bạn là gì?

Chip Intel có hiệu năng lõi đơn mạnh hơn AMD, rất thích hợp cho những bạn có nhu cầu sử dụng laptop cho việc chơi game.

Còn chip AMD thường cung cấp hiệu suất đa luồng tốt hơn so với Intel nhờ vào số lượng lõi và số luồng cao hơn. Do đó, nếu chỉnh sửa, render các video nặng hay sử dụng các ứng dụng yêu cầu đa luồng thì chip AMD là một sự lựa chọn tốt.

*

Khả năng xử lý đồ họa

CPU của AMD cho khả năng xử lý đồ họa cao hơn đồ họa tích hợp của Intel nhưng hiệu năng tính toán của chúng lại có những yếu kém hơn so với Intel.

Khi dùng chung một card đồ họa cao cấp, một CPU Core i3 hoặc i5 của Intel có thể mang tới nhiều hơn từ 35 đến 45 FPS so với một CPU AMD cùng phân khúc. Do đó, nếu bạn muốn một chiếc máy được trang bị cấu hình chơi game cao cấp thì Intel sẽ là lựa chọn hợp lý hơn cả.

Khả năng ép xung

Chip AMD được cho là hỗ trợ ép xung nhiều hơn so với chip Intel trong mức giá thấp. Tuy nhiên, CPU của AMD trong phân khúc cao cấp lại không thể so bì được với CPU cao cấp của Intel vì nó có thể được trang bị tới 8 hoặc 10 lõi cùng khả năng ép xung vô cùng ấn tượng.

Xem thêm: Chia Tay Thanh Trúc: "Lấy Chồng Đại Gia Rất Nguy Hiểm", Thanh Trúc: Lấy Chồng Đại Gia Rất Nguy Hiểm

*

Với công nghệ siêu phân luồng và turbo–boost vượt trội, chip Intel là một sự lựa chọn đúng đắn nếu bạn quan tâm đến khả năng ép xung tốt cho vi xử lý của máy.

Giá bán của CPU Intel và AMD

CPU Intel hay AMD đều đưa ra các sản phẩm với phân khúc giá rất đa dạng. Ở phân khúc giá bình dân thì CPU AMD chiếm ưu thế hơn vì giá thành rẻ hơn so với chip của Intel.

Do vậy, nếu bạn chỉ có nhu cầu chơi những tựa game cấu hình nhẹ như LoL thì việc lựa chọn chip AMD sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí mua card đồ họa rời.


4. Nên mua laptop chip Intel hay AMD?


Nên mua laptop chip Intel hay AMD còn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của người tiêu dùng.

*

Với những người không quan tâm đến mức giá và muốn sử dụng laptop để chơi những tựa game nặng thì nên lựa chọn CPU Intel có card đồ họa rời để có trải nghiệm tốt nhất.

Còn với những bạn học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng sử dụng máy tính với nhiều mục đích như học tập, làm việc, giải trí với các tựa game cơ bản như LOL, Crossfire,… thì CPU AMD là lựa chọn phù hợp hơn, kinh tế hơn khi giá thành rẻ hơn.

Ngoài ra, với những người thường xuyên phải biên tập, render video thì cũng nên chọn CPU AMD vì nó có nhiều nhân và luống, hỗ trợ xử lý và render nhanh hơn.

Trên đây là thông tin so sánh chip Intel và AMD. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn chọn mua được laptop phù hợp với mục đích sử dụng của mình.


Ku789