Thầy Phù Thủy Quê Tôi

      19

Cách đây hơn rộng 70 năm, khi đó ông em vẫn còn là một thầy khóa, với trong mình cầu mơ khoa bảng để làm rạng danh tổ tiên.

Bạn đang xem: Thầy phù thủy quê tôi

Hồi đó chữ nho và thi tuyển kiểu cũ vẫn còn thịnh ở những làng quê, những người dân đồng niên với ông mọi theo học một ông tú vào làng. Nhưng do ban ngày người nào cũng phải lo bài toán đồng áng, buôn bán nên đến buổi tối lớp học mới bắt đầu. Lớp học của ông nằm ở một trái đồi thoải thoải, biệt lập với thôn trang xung quanh. Suốt hai năm đầu những chuyện vẫn ra mắt bình thường, buổi tối đến thì học, học hoàn thành buổi thì về, trò nào bên xa thì ngủ lại bên thầy, cho tới một hôm…

Đêm hôm đó, ông tú dạy chấm dứt thì đề nghị sang xóm bên chuẩn bị ăn hỏi cho nhỏ của một người bạn, trước lúc đi, ông tú dặn học tập trò sinh sống lại ngủ thì cẩn thận, lại phân công thêm mấy trò lớn tuổi tốt nhất ở lại nhằm trông nom lũ trò ấu học. Ông em tuy không bên trong nhóm phân công ở lại dẫu vậy nể lời bạn nên cũng ngủ lại vày chẳng mấy khi bằng hữu có cơ hội hàn huyên, nhưng lại ông không thể nào ngờ nổi đêm nay lại là đêm khởi đầu của một chuỗi đổi mới cố không chỉ là với mình ông nhưng mà còn đối với cả cái làng nhỏ vốn không nguy hiểm này .Thầy đi được một dịp thì mấy trò lớn liền bàn ngay lập tức chuyện phân chia chỗ sao cho hợ lý. Bàn đi bàn lại một hồi thì mấy anh em liền hò nhau trải chiếu ra hiên cơ mà nằm vì trong nhà vừa chật vừa nóng, nhưng mà nằm kế bên thì bằng hữu lại được thì thầm dễ, ưa thích thì thức mang lại sáng mà đàm luận thơ văn cũng được. Cầm là anh trưởng tràng tức tốc phân chố nằm, cứ lớn nhất thì ở ngoài, nhỏ tuổi dần, nhỏ dại dần thì phân chia mà nằm vào trong, để hàng ngoài cho các huynh to bàn truyện tuy thế bàn thơ, bình văn thì chẳng thấy đâu, chỉ thấy những anh bày đầy đủ trò ra mà mà chọc phá nhau. Anh trưởng tràng được thể, chỉ tay ra sân vườn đùa: “Bọn mông học với ấu học nhìn mang lại kĩ nhớ! Thấy gì tê không? “Ngài” về đấy, đứa như thế nào cười, đứa làm sao khóc, ngài ném mang lại u đầu” . Anh trưởng tràng vừa dứt lời thì “Xoảng!”, một viên ngói ném tự trong sân vườn ra, trúng ngay cạnh ngay sát bên chỗ anh trưởng tràng nằm. Mấy bạn bè thấy cầm cố thì cười rộ lên, bảo nhau:” Thiêng cầm nhỉ! Vừa tất cả đứa cười xong, giờ đồng hồ lại sắp bao gồm đứa khóc đấy” hôm nay thì anh cáu lắm, chửi đổng: ” Mẹ lũ trẻ con dưới làng lên trên đây phá ! Ông bắt được thì ông căn vặn cổ bọn chúng mày” Mấy đồng đội vừa cười kết thúc giờ cũng bước đầu thấy tức đến huynh lớn đề nghị cũng hùa nhau vào chửi. Tuy vậy tiếng chửi vừa xong xuôi thì lập tức 5-6 viên ngói ném từ trong sân vườn ra. Mọi bạn thấy cụ thì hàng loạt đưa tay lên bít đầu, vậy nhưng mà cả 5-6 viên ném ra đều không có ai làm sao cả, trong khi toàn ném trúng ngay sát bên cạnh người, chỉ cần lệch thêm li nữa thì tung người.Bỗng một anh nhanh tay nhặt miếng ngói còn nguyên, định ném trả.

Xem thêm: Btv Mc Thùy Dương Talk Vietnam, Mc Thùy Dương Là Ai

Nhưng chưa kịp ném thì anh này đang líu lưỡi lại, mặt cắt không hề giọt máu. Cả đám thấy vậy tức thì nhìn theo hướng anh kia, với hơn chục con người cùng im bặt. Thứ nhưng mà anh kia bắt gặp là một cái bóng bé dại như đứa trẻ 5 tuổi, đỏ lừ như than hồng vẫn nhảy loi choi mọi vườn . Loại bóng kia bống đi lắng dịu rồi nhàn hạ tiến về sân vườn sau, tuy nhiên càng đi thì loại bóng càng đen lại và to dần, tín đồ cứ ngày một tròn dần như mẫu ụ mối. “Nó” cứ cố kỉnh đi dần ra vườn cửa sau rồi mất, thời điểm gần đi đến loại hàng rào thì nó sẽ to như gò rơm rồi. Mấy anh từng ngày gan lì cóc tía nhưng mà giờ đầy đủ sợ xanh mặt, lặng như phỗng. Sau đấy thì chẳng ai nói với ai câu nào, chỉ quan sát nhau rồi thức cho sáng, bọn ấu học với mộng học tập vẫn ngủ say chưa bao giờ gì. Sáng sủa hôm sau, ông tú về, lấy theo bao nhiêu là xoàn bánh, xôi thịt,… dẫu vậy ông thấy lạ là sao mọi hôm thì bầy này như bọn chết đói mà lúc này lại chê xôi làm thịt ê hề. Ông gặng hỏi thì anh trưởng tràng khẽ thì thầm ông, ông ngay tắp lự bảo bon trò bé dại tuổi rước phần oản, xôi rồi ra bên ngoài chơi, tự phân tách nhau, bây giờ anh trưởng tràng mới từ tự thuật lại chuyện đêm qua mang đến ông tú. Ông tú nghe xong thì cười cợt lớn, bảo: “Mấy anh chính xác là thần hồn nát thần tính, là fan đọc sách thánh hiền thì quỷ ma làm sao dám chọc ghẹo mấy anh, bạn ta bảo ác quỷ tự đâu ra, ma quỷ tự lòng ta là có lí của nó! vai trung phong mình không đục thì sợ vật gì nào? học nhồi học tập nhét đến mụ cả đầu!”. Mọi người thấy thầy nói phải yêu cầu cũng nguôi đi không nhiều nhiều, có người lại tự trách mình làm những gì để trung tâm bất chủ yếu nên new sinh ra vậy. Mấy bữa sau, đầy đủ chuyện lại diễn ra bình thường như trước, bạn bè vẫn ngủ lại đơn vị thầy như cũ mà lại chẳng run sợ gì cả. Dẫu vậy mãi đến hơn 3 mon sau mới có chuyện xảy ra, với lần này thì ko còn đơn giản như chuyện mấy đứa học trò bị ma trêu nữa…..


Kubet