Thuyết Minh Về Tác Giả Nguyễn Trãi Ngắn Gọn

      14

Tuyển chọn những bài xích văn xuất xắc chủ đề Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi. Những bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp bỏ ra tiết, đầy đủ từ các bài viết hay, xuất sắc nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Dàn ý thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

*

1. Mở bài

- Nguyễn Trãi là vị anh hùng của dân tộc Việt phái mạnh thế kỉ XV.

Bạn đang xem: Thuyết minh về tác giả nguyễn trãi ngắn gọn

- Ông không những là một bên quân sự đại tài ngoài ra nhà văn công ty thơ lớn của dân tộc.

- dù cuộc đời ông phải gánh chịu nhiều bất hạnh, trải qua nhiều thăng trầm với chết vào oan khuất nhưng ông vẫn để lại mang lại đời một sự nghiệp văn học đồ sộ, có mức giá trị nhiều mặt.

2. Thân bài

a, Nguyễn Trãi ko chỉ tài giỏi năng chính trị, quân sự mà còn là một một đại quan liêu thanh liêm, hết lòng vày dân vày nước:

- Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu là Ức Trai, quê gốc ở Chí Linh - Hải Dương, sau chuyển về Hà Tây.

- Ông hình thành trong một gia đình tất cả truyền thống yêu thương nước và văn hóa, văn học. Thân phụ là Nguyễn Phi Khanh, đỗ Thái học sinh (Tiến sĩ) đời Trần. Mẹ là Trần Thị Thái – nhỏ quan Tư đồ (Tể tướng) Trần Nguyên Đán.

– Tuổi thơ Nguyễn Trãi chịu nhiều mất mát: 5 tuổi chịu tang mẹ, 10 tuổi chịu tang ông ngoại.

- Năm 1400, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh, hai phụ thân con cùng ra làm quan đến nhà Hồ.

- Năm 1407, giặc Minh cướp nước ta, Nguyễn Phi Khanh bị bắt đưa quý phái Trung Quốc, ghi sâu lời dặn của cha, Nguyễn Trãi gia nhập nghĩa quân Lam Sơn.

- Cuối năm 1427 đầu năm 1428, khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, Nguyễn Trãi thừa lệnh Lê Lợi viết “Bình Ngô đại cáo”.

- Năm 1439, triều đình ngày dần rối ren, gian thần lộng hành, trung thần bị gần kề hại, Nguyễn Trãi xin về ở ẩn tại Côn Sơn.

- Năm 1440, Nguyễn Trãi được Lê Thái Tông mời ra giúp nước. Ông lại hăng hái nhiệt tình phò vua giúp nước cứu đời.

- Năm 1442, Nguyễn Trãi mắc oan án Lệ đưa ra Viên, bị tru di tam tộc.

- Năm 1464, Lê Thánh Tông minh oan đến Nguyễn Trãi.

→ Nguyễn Trãi là một bậc hero dân tộc, một bên văn hóa lớn. Năm 1980, UNESCO công nhận Nguyễn Trãi là danh nhân văn hóa thế giới.

b, Nguyễn Trãi để lại mang đến nền văn học Việt nam một sự nghiệp sáng tác văn học có mức giá trị lớn lao:

- Nguyễn Trãi chế tác ở rất nhiều thể loại, viết bằng chữ Nôm và chữ Hán, thành công ở cả văn bao gồm luận và thơ trữ tình. Ông để lại một khối lượng tác phẩm lớn, có giá trị đối với nền Văn học dân tộc.

- Nguyễn Trãi là một bên văn chính luận xuất sắc.

+ Với “Quân trung từ mệnh tập” (có sức mạnh bằng mười vạn quân),“Bình Ngô đại cáo” cùng nhiều văn bản chiếu, biểu, Nguyễn Trãi được xem như là bậc thầy của văn chủ yếu luận Trung đại.

+ Tư tưởng chủ đạo xuyên suốt những văn bản chính luận của Nguyễn Trãi là nhân nghĩa, yêu thương nước thương dân.

+ Về nghệ thuật, văn bao gồm luận Nguyễn Trãi đạt trình độ mẫu mực vào việc xác định đối tượng, mục đích để sử dụng biện pháp thích hợp; kết cấu chặt chẽ, lập luận sắc bén.

- Nguyễn Trãi còn là một đơn vị thơ trữ tình sâu sắc.

+ hai tập thơ “Ức Trai thi tập” (chữ Hán) cùng “Quốc âm thi tập” (chữ Nôm) đã khắc họa được hình tượng người hero vĩ đại với lí tưởng nhân nghĩa, yêu nước thương dân cơ hội nào cũng thiết tha, mãnh liệt; phẩm chất cùng ý chí ngời sáng.

“Bui một tấc lòng trung lẫn hiếu

Đêm ngày cuồn cuộn nước triều đông”

+ mặt cạnh hình ảnh người anh hùng, nhỏ người trần thế hiện lên rõ nét: Nguyễn Trãi đau với nỗi đau của con người (đau trước thói đời đen bạc: “Bui một lòng người cực hiểm thay”) và yêu tình cảm của con người (yêu thiên nhiên, đất nước, con người, cuộc sống):

“Phượng những tiếc cao diều hãy liệng

Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”

+ Thơ trữ tình Nguyễn Trãi bao gồm đóng góp lớn đến văn học dân tộc từ sự phát triển của ngôn ngữ (chữ Nôm), Việt hóa thể thơ Đường cả sáng sủa tạo ra thể thất ngôn xen lục ngôn. Thơ Nguyễn Trãi nhiều hình ảnh ước lệ, nhưng cũng có hơi thở cuộc sống, vừa bao gồm khuynh hướng lịch thiệp vừa tất cả xu hướng bình dị.

→Nguyễn Trãi là một chức năng Văn học của dân tộc, thơ văn Nguyễn Trãi vừa kết tinh truyền thống Văn học Lí – Trần, vừa mở đường đến cả một giai đoạn phát triển mới. Về nội dung, thơ Nguyễn Trãi chứa đựng nhị nguồn cảm hứng lớn của dân tộc: yêu nước, nhân đạo. Về nghệ thuật, thơ văn Nguyễn Trãi đóng góp to lớn cho Văn học dân tộc cả về thể loại cùng ngôn ngữ.

3. Kết bài

- Nguyễn Trãi ko chỉ suốt đời cống hiến cho sự nghiệp “trí quân trạch dân” nhiều hơn đóng góp rất lớn cho sự phát triển của văn học dân tộc.

- Nguyễn Trãi là ngôi sao Khuê ngời sáng trên bầu trời Việt Nam.

- Cuộc đời và sự nghiệp của Ức Trai đáng để chúng ta kính phục với trân trọng đến muôn đời.

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi - bài mẫu 1

*

Nguyễn Trãi là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam. Ông là anh hùng dân tộc, là công ty tư tưởng, nhà thơ, nhà văn hóa lớn gồm đóng góp vĩ đại vào sự phạt triển của văn học với tư tưởng Việt Nam.

Nguyễn Trãi, sinh ở Thăng Long trong gia đình ông ngoại là quan lại Đại tư đồ Trần Nguyên Đán. Thân phụ ông là Nguyễn ứng Long, hiệu ức Trai (tức là Nguyễn Phi Khanh). Mẹ ông là Trần Thị Thái, đàn bà Trần Nguyên Đán.

Năm Nguyễn Trãi lên 5 tuổi, mẹ ông mất. Sau đó không lâu, Trần Nguyên Đán cũng mất. Ông về ở với phụ thân tại quê nội ở làng Nhị Khê.

Năm 1400, để cứu vãn chế độ phong kiến đang khủng hoảng trầm trọng, Hồ Quý Ly lật đổ nhà Trần với tiếp tục thi hành các cải cách như cơ chế hạn nô, hạn điền, tổ chức lại giáo dục, thi cử và y tế.

Xem thêm: Cuộc Đời Và Công Việc Của Voltaire Là Ai Re Là Ai, Danh Ngôn Của Voltaire

Cũng năm 1400, sau khoản thời gian lên ngôi Vua, Hồ Quý Ly mở khoa thi. Nguyễn Trãi ra thi, ông đỗ Thái học sinh (tiến sĩ) năm ông trăng tròn tuổi. Hồ Quý Ly cử ông giữ chức Ngự sử đài chánh chưởng. Còn phụ vương ông là Nguyễn Phi Khanh đỗ bảng nhãn từ năm 1374, được Hồ Quý Ly cử giữ chức Đại lý tự khanh Thị lang tòa trung thư kiêm Hàn lâm Viện học sĩ tư nghiệp Quốc Tử Giám.

Năm 1406, Minh Thành Tổ không đúng Trương Phụ có quân sang xâm lược Việt Nam. Công ty Hồ đem quân ra chống cự, nhưng bị đánh bại. Phụ thân con Hồ Quý Ly với một số triều thần trong đó bao gồm Nguyễn Phi Khanh bị bắt cùng bị đưa về Trung Quốc.

Nghe tin thân phụ bị bắt, Nguyễn Trãi thuộc em là Nguyễn Phi Hùng khóc theo lên tận cửa phái nam Quan với ý định sang bên đó biên giới để hầu hạ thân phụ già trong những lúc bị cầm tù.

Nhân dịp vắng vẻ, Nguyễn Phi Khanh bảo Nguyễn Trãi:

– bé là người gồm học, tất cả tài, phải tìm giải pháp rửa nhục cho nước, trả thù cho cha. Như thế mới là đại hiếu. Lọ là cứ phải đi theo cha, than khóc như đàn bà mới là hiếu tuyệt sao?

Nguyễn Trãi nghe lời thân phụ quay trở lại tìm nhỏ đường đánh giặc, cứu nước.

Về đến Thăng Long, ông bị quân Minh bắt. Thượng thư công ty Minh là Hoàng Phúc biết Nguyễn Trãi là một nhân vật bao gồm tài, tìm biện pháp dụ dỗ, nhưng ông kiên quyết không tuân theo giặc.

Sau một thời gian bị giam lỏng ở Đông quan (tức Thăng Long), Nguyễn Trãi vượt được vòng vây của giặc vào Thanh Hóa theo Lê Lợi. Ông gặp vị thủ lĩnh nghĩa quân Lam Sơn ở Lỗi Giang. Ông trao cho Lê Lợi bản chiến lược đánh đuổi quân Minh mà lại sử sách Việt nam giới gọi là Bình Ngô sách.

Trong bài bác tựa ức Trai di tập, Ngô Thế Vinh mang lại biết: Bình Ngô sách "hiến mưu trước lớn ko nói đến việc đánh thành, nhưng lại khéo nói đến việc đánh vào lòng người".

Lê Lợi khen chiến lược của Nguyễn Trãi là đúng. Với ông đã vận dụng chiến lược này để đánh quân Minh. Từ đây, ông thường giữ Nguyễn Trãi gần theo người để thuộc bàn mưu tính kế đánh quân Minh.

Cuối năm 1426, Lê Lợi lập bản doanh ở bến Bồ Đề (Gia Lâm). Tại đây, ông mang lại dựng một chiếc chòi cao ngang bằng tháp Báo Thiên ở Đông Quan. Lê Lợi ngồi tầng thứ nhất của chòi, Nguyễn Trãi ngồi tầng thứ hai. Nhị nhân vật luôn luôn trao đổi ý kiến với nhau.

Trong chống chiến, Nguyễn Trãi chủ trương phải dựa vào dân thì mới đánh được giặc, cứu được nước. Khi phòng chiến đã thắng lợi, ông cũng thấy rằng phải lo đến dân, thì mới xây dựng được đất nước. Vào tờ biểu tạ ơn được cử giữ chức loại gián nghị đại phu tri tam quân sư, ông đã viết: "Chí những muốn, việc cố nhân đã muốn: để trung tâm dân chúng, mình lo trước điều thiên hạ phải lo".

Năm 1437, khi vua Lê Thái Tông cử ông định ra lễ nhạc, ông cũng nói đến vua biết những điều mà vua phải làm trước hết là chăn nuôi nhân dân:

– Dám muốn Bệ hạ rủ lòng yêu thương thương và chăn nuôi muôn dân khiến đến trong thôn thuộc xóm vắng, không có một tiếng hờn giận oán thù sầu. Đó tức là giữ được chiếc gốc của nhạc.

Do luôn luôn luôn "lo trước điều thiên hạ phải lo, vui sau dòng vui của thiên hạ", Nguyễn Trãi thời điểm nào cũng sống một cuộc đời giản dị, cần kiệm liêm chính. đơn vị của ông ở Đông tởm (Thăng Long) chỉ là một túp bên tranh (góc thành nam lều một gian). Lúc ông cai quản công việc quân dân ở hải đảo Đông Bắc, nhà của ông ở Côn Sơn "bốn mặt trống trải, xác xơ chỉ tất cả sách là giàu thôi" (thơ Nguyễn Mộng Tuân, bạn Nguyễn Trãi).

Bài Bình Ngô đại cáo của ông là một "thiên cổ hùng văn". Đó là một thiên nhân vật ca bất hủ của dân tộc.

Quân trung từ mệnh tập của Nguyễn Trãi là những thư từ vị ông viết trong việc giao thiệp với quân Minh. Những thư này là những tài liệu cụ thể chứng minh đường lối ngoại giao vào địch vận hết sức khéo léo của Lê Lợi cùng Nguyễn Trãi tạo nên quân Lam Sơn ko mất xương máu cơ mà hạ được rất nhiều thành.

Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là tác phẩm xưa nhất bằng Việt ngữ mà chúng ta còn giữ được. Tác phẩm này rất quan lại trọng cho công tác nghiên cứu lịch sử văn học Việt Nam cùng lịch sử ngôn ngữ Việt Nam.

Năm 1442, cả gia đình ông bị hãm hại (tru di tam tộc) khiến mang lại người đương thời khôn xiết thương tiếc.

Năm 1464, vua Lê Thánh Tông hạ chiếu minh oan mang đến Nguyễn Trãi, truy nã tặng quan lại tước cùng tìm hỏi nhỏ cháu còn sót lại.

Nguyễn Trãi là một nhân vật vĩ đại vào lịch sử Việt Nam. ông là nhân vật dân tộc, là đơn vị tư tưởng, đơn vị thơ, bên văn hóa lớn của nước ta. Trung khu hồn với sự nghiệp của ông mãi mãi bởi vì sao sáng sủa như Lê Thánh Tông truy vấn tặng "Ưc Trai trung ương thượng quang đãng Khuê Tảo".

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi - bài mẫu 2

Nguyễn Trãi (1380-1442) là nhà bao gồm trị nổi tiếng. Ông đỗ Thái học sinh và ra có tác dụng quan dưới thời Hồ. Mặc dù gia thế hiển hách - mẹ là con quan Tư đồ Trần Nguyên Đán, phụ thân là Nguyễn Ứng Long cũng làm quan lớn dưới triều nhà Trần nhưng Nguyễn Trãi sớm chịu những mất đuối đau thương: Tang mẹ lúc 5 tuổi, sau đó ông ngoại qua đời khi Nguyễn Trãi mới 10 tuổi. Sau khoản thời gian đỗ Thái học sinh, ông cùng cha ra có tác dụng quan dưới triều nhà Hồ.

Năm 1407, giặc Minh xâm chiếm nước ta, phụ vương ông bi bắt quý phái Trung Quốc, Nguyễn Trãi trốn bay về đầu quân đến Lê Lợi. Tuy nhiên người trung thành với chủ nhưng vày “nợ nước, thù nhà” ông đành có tác dụng kẻ phản chủ. Dưới sự góp đỡ của Nguyễn Trãi, quân Lam Sơn giành được thắng lợi. Ông hăm hở giúp vua việc nước nhưng bị gian thần ganh ghét, bị nghi ngờ, ko được tin dùng nhiều. Năm 1439, Nguyễn Trãi xin về ở ẩn, nhưng đến 1440, vua trẻ Lê Thái Tông lại mời ông ra góp nước. Năm 1442, đơn vị vua đi duyệt võ ở Chí Linh, bao gồm ghé thăm Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, rồi đột ngột băng hà ở Lệ đưa ra Viên. Nguyễn Trãi bị gian thần vu cho tội giết vua cùng bị xử án tru di tam tộc.

Đến năm 1464, vua Lê Thánh Tông minh oan đến Nguyễn Trãi, tìm con cháu, sưu tầm lại thơ văn của ông với khẳng định nhân cách, tấm lòng, trung khu hồn lớn của Nguyễn Trãi với lời nói nổi tiếng “Ức Trai chổ chính giữa thượng quang quẻ khuê tảo”.

Nguyễn Trãi còn là một một nhà văn, nhà thơ tài ba. Ông là tác giả xuất sắc về nhiều thể loại văn học cả ở lĩnh vực chữ Hán và chữ Nôm. Ông để lại một khối lượng chế tạo lớn với nhiều tác phẩm có giá trị. Đó là “Đại cáo bình Ngô”, “Quân trung từ mệnh tập”, “Lam Sơn thực lục”, “Ức Trai thi tập”, “Quốc âm thi tập”,…

Nguyễn trãi - bên văn chính luận kiệt xuất. Với tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo” được xem là bản tiên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc. Những tác phẩm bao gồm luận của Nguyễn Trãi có luận điểm vững chắc, lập luận sắc bén, giọng điệu linh hoạt. Trong đó luận điểm cơ bản cốt lõi là tư tưởng nhân nghĩa, yêu thương nước thương dân. Văn chính luận của Nguyễn Trãi đạt tới trình độ nghệ thuật mẫu mực từ việc xác định đối tượng, mục đích để sử dụng bút pháp thích hợp đến kết cấu chật chẽ, lập luân sắc bén.

Ông còn là nhà thơ trữ tình sâu sắc. Thơ ông bộc lộ trọng điểm hồn, bé người ông từ khía cạnh bình thường, trần thế hòa quyện với bé người hero vĩ đại. Đọc thơ Nguyễn Trãi, ta thấy những nỗi ưu tư trăn trở về dân về nước, thấy được khí tiết thanh cao, lòng yêu thiên nhiên cây cỏ của ông.

Nguyễn Trãi được coi là một tài năng văn học, văn chương của ông hội tụ nhì nguồn cảm hứng lớn của văn học dân tộc là yêu nước cùng nhân đạo. Ông đem đến mang lại nền văn học dân tộc thơ Đường luật viết bằng chữ Nôm, gồm phần khiến cho tiếng Việt trở thành ngôn ngữ văn học giàu cùng đẹp. Năm 1980, Nguyễn Trãi được tổ chức Giáo dục, Khoa học với Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

Thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi - bài bác mẫu 3

Nguyễn Trãi sinh năm 1380, hiệu là Ức Trai, quê ở đưa ra Ngại (Chí Linh, Hải Dương) sau dời về Nhị Khê (Thường Tín, Hà Tây). Thân phụ là Nguyễn Phi Khanh, một học trò nghèo, học giỏi, đỗ thái học sinh (tiến sĩ). Mẹ là Trần Thị Thái, con Trần Nguyên Đán, một qúy tộc đời Trần. Lên sáu tuổi, mất mẹ, lên mười tuổi, ông ngoại qua đời, ông về ở Nhị Khê, nơi cha dạy học. Năm nhì mươi tuổi, năm 1400, ông đỗ thái học sinh cùng hai phụ thân con cùng ra có tác dụng quan với công ty Hồ. Năm 1407, giặc Minh cướp nước tạ Nguyễn Phi Khanh bị chúng đưa sang trọng Trung Quốc. Nguyễn Trãi cùng một người em đi theo chăm sóc. Nghe lời phụ vương khuyên, ông trở về, nhưng bị quân Minh bắt giữ. Sau đó, ông kiếm tìm theo Lê Lợi. Suốt mười năm chiến đấu, ông đã góp công lớn vào chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

Đầu năm 1428, quét sạch quân thù, ông hăm hở bắt tay vào xây dựng lại nước công ty thì bỗng dưng bị nghi oan và bắt giam. Sau đó ông được tha, nhưng không còn được tin cậy như trước. Ông buồn, xin về Côn Sơn. Đó là vào những năm 1438 – 1440. Năm 1440, Lê Thái Tông mời ông trở lại làm việc cùng giao cho nhiều công việc quan liêu trọng. Ông đang hăng hái góp vua thì xảy ra vụ công ty vua chết đột ngột ở Trại Vải (Lệ đưa ra Viên, Bắc Ninh). Vốn chứa thù từ lâu đối với Nguyễn Trãi, bọn mờ ám ở triều đình vu cho ông âm mưu giết vua, khép vào tội phải giết cả ba họ năm 1442.

Nỗi oan tày trời ấy, hơn nhị mươi năm sau, 1464, Lê Thánh Tông mới giải tỏa, rồi đến sưu tầm lại thơ văn ông với tìm người đàn ông sống sót đến làm quan.

Nhìn chung, ở cuộc đời Nguyễn Trãi nổi lên nhì điểm cơ bản sau:

Nguyễn Trãi là bậc đại anh hùng dân tộc và là một nhân vật toàn tài hiếm có của lịch sử Việt nam giới trong thời đại phong kiến. Nguyễn Trãi có một nhà chính trị, một công ty quân sự, một nhà ngoại giao, một nhà văn hóa, một công ty văn, một nhà thơ tầm cỡ kiệt xuất. Nhưng Nguyễn Trãi cũng là một người đã phải chịụ những oan khiên thảm khốc, vị xã hội cũ gây ra cũng tới mức hiếm bao gồm trong lịch sử.

Ông đơn vị văn, bên thơ lớn: Là hero dân tộc, Nguyễn Trãi còn là nhà văn, đơn vị thơ lớn. Ông còn để lại nhiều tác phẩm có giá trị. “Quân trung từ mệnh tập” là những thư từ gửi cho những tướng giặc cùng những giấy tờ giao thiệp với triều đình công ty Minh, nhằm thực hiện kế “đánh vào lòng”, thời nay gọi là địch vận. “Bình Ngô đại cáo” lấy lời Lê Lợi tổng kết 10 năm chống giặc, tuyên bố trước quần chúng. # về chủ yếu nghĩa quốc gia, dân tộc, về quy trình chiến đấu gian khổ để đi đến chiến thắng vĩ đại cuối thuộc giành lại chủ quyền cho đất nước. “Lam Sơn thực lục” là cuốn sử về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. “Dư địa chí” viết về địa lý lịch sử nước ta. “Chí Linh sơn phú” nói về cuộc chiến đấu chống giặc Minh gian khổ với anh hùng. Các tác phẩm ấy đều là văn bằng chữ Hán. Năm 1980, Nguyễn Trãi được Liên hiệp quốc UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

---/---

Như vậyTop lời giải đã trình bày xong bài văn mẫuThuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi. Hy vọng sẽ giúp ích các em trong quy trình làm bài bác và ôn luyện thuộc tác phẩm. Chúc những em học tốt mônVăn!