Trời Sinh Du Sao Còn Sinh Lượng

      17

Nói mang lại Chu Du, mọi fan sẽ nghĩ mang đến đến câu nói danh tiếng này: “Trời đã sinh ra Du, sao còn ra đời Lượng”. Chắc hẳn rằng bị ảnh hưởng bởi “Tam Quốc diễn nghĩa”, tương đối nhiều người can hệ Chu Du cùng với lòng dạ bé nhỏ hòi, đố kỵ nhân hậu tài. Vậy du lãm trong lịch sử có thực thụ đố kỵ Gia cát Lượng như trong tè thuyết miêu tả hay không? Sự thực lịch sử vẻ vang luôn khiến cho người ta ghê ngạc.

Bạn đang xem: Trời sinh du sao còn sinh lượng


Sông nhiều năm băng rã về đôngSóng trào cuốn hết nhân vật xưa nayMờ mờ lũy cũ phía tâyTam phân Xích Bích hùng tài Chu LangSụt mây đá loàn ngổn ngangBa đào cuồng nộ tràn ngập vỡ bờNgàn nghìn cột tuyết im lờBức tranh giang sơn như thơ rạng ngờiBao nhiêu chức năng một thờiTài xưa Công Cẩn tuyệt đối biết baoTiểu Kiều bắt đầu cưới hôm nàoAnh hùng tư cách ra vào ung dungQuạt là khăn lụa thong dongPhá rã giặc khỏe khoắn đương vào nói cườiGiặc kia khói diệt tro cất cánh

(Phan Lang dịch)

Bài từ bên trên của đại văn hào đời Tống sơn Thức, vào lời tự khí thay bàng bạc tình đã đề cập tới Chu Lang “Anh hùng tư bí quyết ra vào ung dung, Quạt là khăn lụa thong dong, phá tan giặc bạo phổi đương trong nói cười, Giặc tê khói khử tro bay”. Đóchính là một trong những nhân vật hero lừng lẫy thời Tam Quốc: Đại tướng tá Chu Chu của Tôn Quyền Giang Đông – Chu Công Cẩn.

Chu Du không các tướng mạo quả cảm tuấn tú, nho nhã ôn hòa, một bụng thi họa, thông suốt binh pháp, đọc sâu âm luật, hơn nữa khí lượng quảng đại. Tuổi trẻ con đã gồm hùng tài đại lược, cho nên vì thế mới được lưu giữ Bị ca ngơi là “Vạn nhân đưa ra anh” (Anh hùng của vạn anh hùng).

Nho tướng mạo quạt là khăn lụa thong dong

Trong “Tam quốc chí” gồm chép, du lãm xuất thân trường đoản cú một gia đình thế tộc lớn huyện Thư, quận Lư Giang – An Huy ngày nay. Anh trai ông nội ông là Chu Cảnh, chú bọn họ Chu Trung các đã làm thái úy nhà Đông Hán (một trong cửu khanh). Cha ông là Chu Dị làm cho huyện lệnh Lạc Dương. Nói theo một cách khác gia tộc ông là một đại tộc sự nghiệp hiển hách.

Chu Du “cường tráng, tuấn tú” là hậu gắng của một triệu phú tộc danh tiếng, ông gồm thân hình vạm đổ vỡ cao lớn, thể chất tráng kiện, dung mạo tuấn tú. Không chỉ có có vậy, du ngoạn còn văn giỏi võ giỏi.

Sử sách có chép, khi ngao du ở tuổi thiếu thời đã thông liền âm luật, chơi bầy rất hay, mang lại dù sau khoản thời gian uống 3 tầm thường rượu, fan chơi nhạc chỉ nghịch sai tí chút, ông đều rất có thể nhận ra, đôi khi lập tức quay đầu nhìn tín đồ chơi sai, rồi chỉ bảo. Vày Chu Du tướng tá mạo anh hùng tuấn tú, các chị em chơi lũ vì ao ước được ông để ý đến, thường thường gắng ý đùa sai nhạc phổ.

Vì vậy trong dân gian lưu giữ truyền câu: “Khúc hữu ngộ, Chu Lang cố” (Khúc nhạc nhầm, Chu Lang nhìn). Từ bỏ sau thời Ngụy Tấn, “Chu Lang cầm cố khúc” được sử dụng làm điển cố, được các đại văn hào thường xuyên viên dẫn sử dụng, thường xuất hiện thêm trong những tác phẩm văn học những thể các loại thơ ca, nhạc kịch… Lý Đoan đời Đường có bài xích thơ “Thính Tranh” (nghe bầy tranh) ca ngợi rằng:

Minh tranh kim túc trụ,Tố thủ ngọc phòng tiền.Dục đắc Chu Lang cố,Thời thời ngộ phất huyền.

Dịch thơ:

Đàn tranh réo rắt phím trụ vàng,Mỹ nhân chống ngọc tay nhẹ nhàng.Mặt hoa ao ước được Chu Lang ngắmCung bọn lỗi nhạc lòng xốn xang.


Chu Du nho nhã, thông hiểu âm luật, về quân sự lại có tài năng phi phàm. Trong những năm cuối đời Đông Hán, quần hùng nổi dậy. Phá Lỗ tướng quân Tôn Kiên dấy binh thảo phát quyền thần Đổng Trác phế quăng quật Thiếu Đế, đồng thời chuyển nhà đến huyện Thư. đàn ông Tôn Kiên “Tiểu Bá Vương” Tôn Sách và ngao du đồng niên, hai người chí đồng đạo hợp, tình như thủ túc. Ngao du còn dường khu đơn vị lớn của chính mình cho Tôn Sách ở, đồng thời “Lên bên bái mẫu thân, không tồn tại gì là không thuộc nhau”. Sau đó, chu du và Tôn Sách hợp quân chinh chiến, nuốm như chẻ tre, xưng bá Giang Đông.

Viên Thuật đương thời thế lực khá mạnh rất ngưỡng mộ tài năng của Chu Du, mời ông mang lại dưới trướng có tác dụng tướng (Tôn Sách lúc đó về danh nghĩa vẫn luôn là thuộc hạ của Viên Thuật). Chu du biết Viên Thuật không phải là người có thể thành tựu đại nghiệp, bèn tìm kiếm cớ trở về với Tôn Sách.

Tôn Sách nghe tin du lãm trở về, đích thân nghênh tiếp, bên cạnh đó phong có tác dụng Kiến uy trung lang tướng, trao cho 2.000 quân với 50 con chiến mã. Năm đó, chu du 24 tuổi, fan đất Ngô (Giang sơn – chiết Giang ngày nay) đều rất tôn sùng ông, điện thoại tư vấn ông là “Chu Lang”.

Sau đó, ngao du cùng với Tôn Sách chinh chiến khắp nơi. Sau khoản thời gian công hạ đất Hoãn (An Huy ngày nay), cả nhì được Kiều gia gả cho hai cô bé gái, các là quốc dung nhan thiên hương. Tôn Sách lấy cô chị Đại Kiều, du lãm lấy cô em đái Kiều. Trai tài gái sắc, mau lẹ lan truyền giai thoại đẹp.

Sau khi Tôn Sách bị đâm chết, du ngoạn với thân phận là Trung hộ quân cùng Trưởng tử Trương Chiêu thuộc phò tá Tôn Quyền, em trai Tôn Sách. Trương Chiêu gánh vách vấn đề triều chính, Chu Du đảm nhận việc dẫn quân bên ngoài, phòng kẻ địch, mở có lãnh thổ. Lúc đó Giang Đông có lan truyền câu nói nhằm đời “Việc bên phía trong không đưa ra quyết định được thì hỏi Trương Chiêu, việc bên phía ngoài không đưa ra quyết định được thì hỏi Chu Du”.

Chu Du trung thành với chủ tận tụy, ở bên phía ngoài giỏi điều binh khiển tướng, liên tiếp hủy hoại hơn vạn quân thổ phỉ, đồng thời đánh lui cuộc tấn công của quân nhóm Lưu Biểu. Năm 208, sau khoản thời gian Tôn Quyền cố chí thảo phát Giang Hạ, ngao du được phong có tác dụng Tiều cỗ đại đô đốc.


*

Hình ảnh minh họa du lãm thờinhà Thanh (ảnh: Wikipedia).

Khí độ phi phàm, cao nhã tột bậc

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, du ngoạn bị biểu đạt là người lòng dạ hạn hẹp hòi, đố kỵ Gia mèo Lượng, liên tiếp nghĩ cách đưa Khổng Minh vào khu vực chết. Nhưng sự thực lịch sử dân tộc là, dòng gọi là du lãm ganh ghét Khổng Minh, Khổng Minh 3 lần trêu tức Chu Du, cho tới Chu Du cảm khái than “Trời đã hiện ra Du, sao còn ra đời Lượng” xong rồi chết, tất cả hoàn toàn là không còn tồn tại. Du ngoạn thực sự là fan khí độ phi phàm, tấm lòng rộng lớn mở, lộng lẫy tột bậc.

“Tam Quốc chí” mệnh danh Chu Du “Tính tình rộng lượng rộng lớn, là tín đồ đại lượng… quả là bậc kỳ tài”, ông khiêm nhường lễ ngộ thánh thiện tài, siêu được mọi tình nhân kính. “Giang biểu truyện” có chép câu chuyện giữa du ngoạn và đại tướng mạo Trình Phổ càng nói rõ rộng vấn đề.

Trình Phổ là lão thần Đông Ngô, sẽ theo Tôn Kiên vào tử ra sinh, lập các chiến công hiển hách. Trình Phổ thấy Chu Du quyền lực hiển hách, thiếu niên đắc chí, trong trái tim không vui, cho rằng Chu Du dựa vào phúc nóng tổ tiên, cho nên thường thường biểu hiện tức giận khinh hay ngay trước phương diện Chu Du, đồng thời các lần hạ nhục Chu Du.

Chu Du không hề tức giận, trái lại càng cung kính đối đãi với Trình Phổ, nhẫn nhịn vì chưng quốc gia. Trình Phổ trong tim cảm động, càng kính trọng du ngoạn hơn, đôi khi nói với đa số người quanh mình rằng: “Kết giao cùng với Chu Công Cẩn, như uống mỹ tửu ngọt ngào, bất tri bất giác từ mình bất tỉnh ngây say du ngoạn rồi”.

Có thể để cho lão tướng mạo Trình Phổ cao ngạo bái phục ca ngợi, đầy đủ thấy ruột gan rộng lớn, nhân cách đầy hấp dẫn của Chu Du, người như vậy này làm cho sao rất có thể đố kỵ Gia cat Lượng được?

Trong kế hoạch sử còn có Tưởng Cán du thuyết Giang Đông, quan trọng nói động cho Chu Du được, trở về báo cáo với Tào tháo, khen du ngoạn “Cao nhã tột bậc, quan trọng dùng khẩu ca mà làm cho động trung ương được”. Nhưng mà khi lưu lại Bị cho Kinh Khẩu mượn kinh Châu, đã cùng rất Tôn Quyền nói về Chu Du, khen rằng “Văn võ thao lược, là anh hùng của vạn anh hùng”. Bên cạnh ra, chu du còn mang đến Lưu Bị mượn 2000 quân, trên đây quyết không thể là người lòng dạ thanh mảnh hòi có thể làm được.

Xem thêm: Tổng Hợp Giftcode Độc Cô Cửu Kiếm Cmn, Mới Nhất Và Cách Nhập Code Năm 2021


Hồng Mại đời nam Tống vào “Dung trai tùy bút” có bàn đến các tướng soái cổ kim. Có rất ít tín đồ không kiêu ngạo tự đại, không đố kỵ người hơn mình, tuy nhiên “Tôn Ngô tứ anh tướng” thì Chu Du, Lỗ Túc, Lã Mông với Lục Tốn đều chưa phải người như thế.

Chu Du hết sức tiến cử Lỗ Túc đó là ví dụ điển hình. Rộng nữa, trong tòa tháp từ khúc của đại văn hào đời Tống tô Thức trong phần bắt đầu bài viết, rất có thể khẳng định là, ít nhất ở đời Tống, biểu tượng Chu Du vô cùng thiết yếu diện. Nhưng bắt đầu từ đời Nguyên, hình mẫu Chu Du bị bóp méo, cùng đã tác động đến hậu nhân.

Đại chiến Xích Bích: Chu Lang hùng tài đại hiển

Trận trận chiến Xích Bích nổi tiếng trong lịch sử vẻ vang lấy ít chiến thắng nhiều, sẽ đưa kỹ năng quân sự của du ngoạn lên tầng trên cao mới, khiến cho tên tuổi ông giờ đồng hồ thơm muôn đời. Đấy đó là chiến dịch tất cả tính quyết định, bởi vì trận Xích Bích đang dẫn đến hình thành ráng chân phát Tam Quốc. Không tồn tại Chu Du, cuộc chiến Xích Bích bắt buộc thắng lợi, thậm chí còn không có trận Xích Bích. Vì lúc kia Lưu Bị vì Gia mèo Lượng phò tá không tồn tại thực lực hoàn toàn có thể đánh win quân Tào.

Mùa xuân năm 208, du ngoạn dẫn đại quân sở hữu Giang Hạ. Tháng 9, đại quân Tào túa cũng giành được ghê Châu. Quân đội Đông Ngô cùng quân Tào cùng dàn quân, một bên ở Giang Nam, một mặt dàn quân Giang Bắc, cuộc trận chiến diễn ra. Tào Tháo bao gồm hùng vai trung phong nhất thống thiên hạ, và dẫn đại quân 80 vạn, quyết chí làng mạc tính Đông Ngô.

Đối diện cùng với đại quân Tào tháo áp gần cạnh biên giới, nội cỗ Đông Ngô mở ra hai phái công ty hòa và chủ chiến. Phái công ty hòa nhận định rằng Tào tháo dỡ danh bao gồm ngôn thuận, không chỉ có vậy sức mạnh quân sự cường thịnh, Đông Ngô sẽ không chống đở nổi một trận.

Nhưng Chu Du, người được Tôn Quyền triệu về lại ra sức chủ trương phòng tào. Không giống với “Tam Quốc diễn nghĩa” mô tả Gia cat Lượng khẩu chiến quần nho, và du lãm bị trúng kế khích tướng mạo kế của Gia cat Lượng, trong chủ yếu sử bao gồm chép, du ngoạn dốc mức độ dẹp bàn tán của quần thần, đồng thời tiến hành phân tích thâm thúy tinh tế.

Trước tiên du lãm nói với Tôn Quyền: “Tướng quân Thần võ hùng tài, cùng lẫm liệt của cha anh, mèo cứ Giang Đông, đất rộng mấy ngàn dặm, tinh binh đủ dùng, nhân vật lạc nghiệp, xứng danh tung hoành thiên hạ”. Và sau đó chỉ ra, quân Tào không giỏi thủy chiến, hơn nữa, ngày đông giá lạnh, ngựa không lương thảo, binh sĩ xa xôi đến, chưa phù hợp thủy thổ, ắt đã sinh bệnh, mà đây là đại kỵ trong việc dụng binh.

Ông còn nói cùng với Tôn Quyền, quân Tào không đáng sợ, ông chỉ việc 5 vạn tinh binh, là tất cả thể đảm bảo an toàn giành chiến thắng. Tôn Quyền nghe chấm dứt vô cùng mừng rỡ, nói: “5 vạn tinh binh tuyệt nhất thời cực nhọc mà lo đủ, hiện giờ chọn được 3 vạn, mời tướng mạo quân với Tử Kính, Trình Phổ đi nghênh địch”. Chu Du mau lẹ được phong quản lý soái tá đô đốc, dẫn quân ngược dòng Trường Giang lên phía tây, sẵn sàng hợp quân với quân của lưu lại Bị, cùng mọi người trong nhà đối phó cùng với Tào Tháo.

Cuộc chiến tiếp đến cũng đã minh chứng tài năng quân sự chiến lược trác tuyệt, tầm chình độc đáo và mưu lược đại đảm của Chu Du. Du ngoạn dẫn 3 vạn quân thủy binh tự mình đi nghênh chiến đại quân 15 vạn của Tào Tháo, cần sử dụng 1 chọi 5, mà lại vẫn “phá chảy giặc mạnh bạo đương vào nói cười”, khiến quân thù “Giặc cơ khói khử tro bay”.


*

Chữ đụng khắc trên vách núi ở địa điểm được nhiều người cho là nơi diễn ra trận Xích Bích, gần thành phốXích Bíchngày nay thuộcHàm Ninh, tỉnhHồ Bắc. Những chữ chạm trên đá này vẫn tồn tại tối thiểu một nghìn năm (ảnh: Wikipedia).

Sử sách có chép, sau khoản thời gian liên quân Tôn Lưu hợp quân, tương ngộ với quân mũi nhọn tiên phong của quân Tào sống Xích Bích. Vày Chu Du chỉ đạo thích đáng, thêm vào đó quân Tào chiến binh không đúng theo thủy thổ, lại không quen thủy chiến, liên quân sẽ giành chiến hạ lợi, Quân Tào tạm thời lui binh. Sau đó, quân Tào một mặt huấn luyện và giảng dạy thủy binh, mặt khác giải quyết và xử lý vấn đề quân bộ binh phương Bắc không quen thủy chiến, hạ lệnh sử dụng dây chão thép cột các đại chiến hàm lại với nhau.

Hoàng mẫu liền đề xuất với du ngoạn rằng: “Quân Tào hiện nay đã cần sử dụng dây chão thép cột các chiến hạm với nhau, chúng ta cũng có thể dùng hỏa công để đối phó với chúng”. Chu Du cho rằng kế này rất hay, bèn nhằm Hoàng loại viết bức thư gởi Tào toá giả đầu hàng, mặt khác định ra thời gian đầu hàng.

Tào toá xem hoàn thành thư, đến rằng ngay cả lão thần như Hoàng loại còn mong mỏi đầu hàng, thì sẽ phá được Tôn Quyền trong không nhiều ngày. Sau đó, Chu Du sẵn sàng cho Hoàng chiếc 10 chiếc chiến thuyền, vào thuyền chất đầy lưu lại huỳnh và cỏ khô, lau sậy tẩm dầu mỡ, bên trên dùng vải dầu bít kín, mỗi chiếc con thuyền lại buộc vùng phía đằng sau một mẫu thuyền bé dại cao tốc.


Vào tối hẹn đầu hàng, ông Trời góp sức, tự nhiên nổi trận gió đông nam. Các chiếc thuyền trả hàng đến giải pháp doanh trại quân Tào còn khoảng chừng 20 dặm, Hoàng chiếc hạ lệnh những thuyền đồng thời châm lửa, tiếp nối nhảy lên những thuyền nhỏ dại cao tốc phía sau, chặt đứt dây thừng buộc cùng với thuyền lửa. Sau cuối quân Tào đại bại, tử thương quá nửa.

Chu Du là tổng chỉ huy trận Xích Bích, hùng tài đại hiển, vẫn giành được chiến thắng then chốt,giữ được đại nghiệp Đông Ngô mặt khác tiếng tăm chấn động 3 nước. Trong cả Tào cởi hiếm khi thua kém trận, sau khi về mang lại Hứa Đô, cũng buồn rầu mà than rằng: “Ta thua thảm cũng không tới nỗi mất mặt!”, đầy đủ thấy Tào tháo từ nội trung tâm khen ngợi mưu lược Chu Du. Nhưng mà trong “Tam quốc diễn nghĩa”, Gia mèo Lượng thuyền cỏ mượn tên, đăng lũ cầu gió lại ko thấy có trong thiết yếu sử.

Ngôi sao tướng mạo rơi

Sau trận chiến Xích Bích, lưu lại Bị quá cơ du lãm và Tào Nhân giằng teo ở Giang Lăng đã giành được 4 quận phía nam tởm Châu. Để tăng cường liên minh Tôn Lưu, Tôn Quyền gả em gái mình mang lại Lưu Bị. Chu du biết lưu lại Bị sau này ắt thành đại sự, bèn khuyên nhủ Tôn Quyền duy trì Lưu Bị sinh hoạt lại Đông Ngô, tuy thế Tôn Quyền ko nghe theo.

Sau đó, Chu Du kiến nghị Tôn Quyền vượt cơ quân Tào new thất bại tiến đánh Ích Châu, giành lấy ba Thục, rồi kết đoàn minh với Mã siêu quân Tây Lương, đoạt lấy Tương Dương, tiến tiến công Tào Tháo. Tào Tháo mà lại phá dứt thì lưu Bị không tồn tại gì đáng lo nữa. Mưu lược này trọn vẹn hợp cùng với Gia cát Lượng. Tôn Quyền thấy mưu này khôn xiết hay, bèn mang lại Chu Du trở về Giang Lăng chỉnh đốn binh mã.

Năm 210, trên phố trở về Giang Lăng, du lãm mắc trọng bệnh, tuy nhiên ông vẫn dốc sức cầm gượng mang lại được cha Khâu, kiểm chu đáo quân đội. Kế tiếp đại quân Đông Ngô xuất phát, nhưng sau khoản thời gian xuất phát ko lâu, Chu Du bệnh dịch từ trần, new 36 tuổi.

Tôn Quyền nghe được tin, hết sức đau đớn, khóc nói: “Công Cẩn tài giỏi phò tá vua, mà bỗng nhiên đoản mệnh mà lại chết, trong tương lai ta biết phụ thuộc ai đây?”. Tôn Quyền đích thân mặc trang bị tang làm cho lễ tang đến Chu Du, đồng thời mang lại Vu hồ nước nghênh đón linh cữu du ngoạn về, mai táng ở đất Ngô.

Năm 229, Tôn Quyền xưng đế. Sau thời điểm xưng đế, Tôn Quyền lại nói với các công khanh rằng: “Ta không có Chu Công Cẩn thì không xưng đế như nay được”. Ý nghĩa là, nếu không có Chu Du, ông thiết yếu nào lên làm hoàng đế được.

Tài thao lược dụng binh chu du được bạn đời ca ngợi với phần nhiều câu nói hay nối liền với điển tích, trận chiến… Viên Hoằng đời Đông Tấn viết vào “Tam Quốc danh thần tán tự” (Lời tựa mệnh danh các danh thần Tam Quốc) rằng: “Công Cẩn anh hùng hiển đạt, vai trung phong sáng, con kiến giải độc đáo” cùng “Bậc kỳ tài trác việt, kỳ công Xích Bích rực rỡ”. Ngao du tuy anh hùng nhưng yểu mệnh, nhưng dòng sông cuồn cuộn cơ sẽ luôn ghi nhớ Chu Lang năm xưa hùng tài đại hiển, “Phá tan giặc mạnh bạo đương trong nói cười, Giặc tê khói khử tro bay”.


Kubet